Thứ sáu 03/12/2021 22:54
banner-trai-xinh-gai-dep

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối - Vũ Hùng

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.
Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội Bình tĩnh mà sống Chống dịch kiểu nhà nghèo
Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Việc Shark Phú "thả thính" nữ CEO Thu Hằng ngay trên sóng truyền hình khiến dân mạng tranh cãi. Ảnh: MXH

Nhưng mấy hôm nay, qua báo chí và mạng xã hội, tôi biết được việc, dù mới lên sóng 2 tập nhưng Shark Tank mùa 4 đã đang gây ra ồn ào và tranh cãi gay gắt về việc Shark Phú “thả thính" nữ CEO xinh đẹp Nguyễn Thị Thu Hằng của Wiibike bằng những câu nói như "Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì ở chiếc xe cả" hay "Anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi".

Trước màn “thả thính” đỉnh cao của Shark Phú, Shark Hưng lại còn cười nói với Shark Bình: “Đã nói với Bình ngay từ đầu rồi, cứ sạch, xanh, xinh là xong...”.

Nhiều người cho rằng pha chốt deal chỉ cần "xanh - sạch - xinh" của Shark Phú không khác gì đang coi thường công sức và trí tuệ của một startup, thậm chí nặng hơn là đang quấy rối và xâm hại tình dục một người phụ nữ. Một số khác thì nghĩ nhẹ nhàng hơn và cho rằng đây đơn giản là những lời khen xã giao.

Tôi hoàn toàn ủng hộ sự phẫn nộ của dư luận đối với những phát ngôn “cưa thẳng vào mặt” (chữ của nhà báo Thuy Dam Minh) của Shark Phú và Shark Hưng đối với CEO Hằng. Nhưng tôi cho rằng sự phẫn nộ chỉ trút lên đầu Shark Phú là chưa đủ. Và vì chưa đủ nên sự chỉ trích trở nên không công bằng và chưa đúng nguyên nhân gốc.

Vậy thì nguyên nhân gốc của vụ việc này là từ đâu? Đó chính là từ VTV, từ chính những người sản xuất chương trình Shark Tank này.

Shark Phú, Shark Hưng, Shark Bình và CEO Hằng chỉ là những người chơi của một game show do VTV điều khiển. Họ giống như những diễn viên đóng một bộ phim mà tác giả kịch bản kiêm đạo diễn là ông VTV. Các shark và CEO đóng hay dở thế nào, đối thoại ra sao là do kịch bản của VTV.

Các tác giả kịch bản kiêm đạo diễn chương trình hoàn toàn có thể cắt bỏ, không cho phát sóng những cảnh, những đoạn đối thoại không đúng tôn chỉ, mục đích của chương trình, không có tác dụng giáo dục thẩm mỹ và đạo đức phù hợp với đối tượng khán giả đông đảo đủ mọi thành phần và lứa tuổi của Đài Truyền hình Quốc gia.

Bản thân tôi từng có gần chục năm làm biên tập viên cho một chương trình phát sóng hằng tuần trên VTV1, nên tôi rất biết rằng tất cả các chi tiết gây “nhạy cảm” đều phải được các BTV, các tác giả kịch bản và đạo diễn cắt bỏ trước khi phát trên sóng quốc gia.

Chính CEO Hằng cũng cung cấp một thông tin thế này với báo chí: “Trên sóng truyền hình, Wiibike chỉ xuất hiện khoảng 15 phút, còn thực tế ghi hình diễn ra hơn 1 tiếng. Trong quá trình đó, Shark Phú và các shark còn lại đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu kỹ càng về Wiibike, từ quá trình thành lập đến đặc điểm sản phẩm, tình hình tài chính và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp”.

Vậy là với hơn 1 tiếng ghi hình chỉ để lấy ra 15 phút phát sóng, nhà Đài có rất nhiều dư địa để biên tập và chọn lọc các đối thoại. Nhưng họ lại vẫn để lại những hạt sạn lớn như thế trong các phát ngôn của các shark. Điều này cho thấy lỗi của những người sản xuất chương trình này là rất khó bao biện và lẩn tránh.

Cũng nói về vấn đề này, Cathy Thảo Trần - một nữ CEO từng xuất hiện trên Shark Tank và cũng từng được Shark Phú "thả thính" ngay trên sân khấu đã có chia sẻ về quan điểm của mình với báo chí. Xuất hiện trong Shark Tank mùa 1 cùng dự án ứng dụng nhà trọ Ohana, Cathy đã được Shark Phú khen: "Nhìn em là anh thích đầu tư rồi. Thế nhưng mô hình kinh doanh này anh lại không muốn đầu tư. Anh khẳng định mô hình này sẽ thất bại, nhưng anh sẽ vẫn đầu tư vào em".

Về câu chuyện của CEO Thu Hằng cùng lời khen của Shark Phú, Cathy Thảo Trần cho hay bản thân cô cảm thấy màn thuyết trình của Thu Hằng rất đáng để học hỏi và dự án Wiibike của cô cũng có điểm cộng rất lớn là tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng.

"Nhưng mình cảm thấy Shark Phú đã không công bằng khi dành thời gian và sóng truyền hình để tập trung vào những khía cạnh… không liên quan đến dự án của bạn ấy cho lắm, thay vì đưa ra những nhận xét để giúp bạn cũng như những startup khác đang theo dõi chương trình có cơ hội cải thiện cho mô hình kinh doanh. Mình cảm thấy tiếc cho cuộc thương lượng đáng lẽ đã có thể sâu hơn và mọi người đã có thể học hỏi được nhiều hơn từ Wiibike", Cathy nói.

Sự “không công bằng” của Shark Phú như CEO Thảo Trần nhận định ở trên cũng chính là sự không chắt lọc tinh tế của nhà Đài khi phát sóng chương trình này. Đó cũng là sự không công bằng và tinh tế của Shark Tank khi dành thời lượng phát sóng cho những đối thoại không phục vụ cho mục đích chính là khuyến khích, hỗ trợ, kêu gọi sự ủng hộ các startup của chương trình.

Cũng vì sự không công bằng và tinh tế đó của VTV khiến cho sự phẫn nộ của dư luận, tuy rất chính đáng, nhưng đã không phê phán được nguyên nhân gốc của vụ việc.

Bạn tự đi mua vải và mang đến may ở một cửa hiệu. Nếu bộ quần áo ấy bị may hỏng, bạn mặc không vừa và xấu, thì đấy là lỗi của nhà may chứ đâu phải lỗi của miếng vải. Trong vụ việc Shark Phú với CEO Hằng, nhà Đài chính là một nhà may, thưa bạn!

Tôi hy vọng VTV sẽ rút kinh nghiệm qua vụ việc này để chú trọng hơn nữa đến khâu biên tập, kiểm duyệt trước khi phát sóng không chỉ cho Shark Tank, để luôn xứng đáng là một Đài Truyền hình Quốc gia được đông đảo khán giả cả nước yêu quý và quan tâm theo dõi.

Cập nhật “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” ngày 13/5: Hãy luôn mỉm cười! Cập nhật “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” ngày 13/5: Hãy luôn mỉm cười!

Luôn mỉm cười và nỗ lực hết mình là quan điểm sống của nhiều bạn công nhân khi gửi ảnh về tham dự cuộc thi ...

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đang được “kích hoạt” tối đa, nhất là sau khi ...

Bình tĩnh mà sống Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động