Thứ tư 23/09/2020 17:59
Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non:

Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp?

Đời sống công nhân - LÊ TUYẾT

Điều 8 của Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non (Nghị định 105) nêu rõ, từ ngày 1/11/2020, trẻ em là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Câu hỏi đặt ra, trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc trong khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các doanh nghiệp nằm ngoài các khu này thì có được hỗ trợ không?
Từ 1/11/2020, con công nhân được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng Lựa chọn nào cho con công nhân: Được đi học gần cha mẹ hay về quê chỉ vì KT3 Đừng nói đến thụ hưởng tiện ích khi chỗ học cho con công nhân còn chưa bố trí được!
sao khong ho tro tre em la con cong nhan lam viec o doanh nghiep ngoai khu cong nghiep
Trẻ em là con công nhân vui chơi tại Trường Mầm non Hoa Đào, trường dành riêng cho con công nhân làm việc trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM

Ngày 8/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non, trong đó có chính sách đối với trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/11/2020.

Cụ thể, Điều 8 quy định chính sách trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp nêu rõ: Đối tượng hưởng chính sách là trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định.

Trẻ em thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Có thể nói, đây là một chính sách nhân văn, hỗ trợ kịp thời cho con công nhân, người lao động, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, nhiều anh chị em công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp như khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc doanh nghiệp không nằm trong các khu này thì đặt câu hỏi “con em của họ có được hưởng không?”.

sao khong ho tro tre em la con cong nhan lam viec o doanh nghiep ngoai khu cong nghiep
Nhiều công nhân cho rằng, nếu chỉ hỗ trợ cho trẻ em là con công nhân làm việc trong các khu công nghiệp thì sẽ là thiệt thòi cho nhiều trẻ em có ba mẹ làm việc ở các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp.

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao quận 9, TP.HCM) cũng bày tỏ lo lắng khi trong quy định không có từ ngữ cụ thể nào nói về khu công nghệ cao, do đó việc triển khai sẽ có những vướng mắc. Ông Nguyễn Phước Đại - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Juki Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM) cho rằng: “Nếu luật quy định cụ thể chỉ có trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp được thụ hưởng chính sách này thì chúng tôi e ngại rằng, con em của công nhân làm việc ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất như Juki sẽ không được thụ hưởng”.

Tại TP.HCM, ngoài các khu công nghiệp như Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Tạo… còn có các khu chế xuất như Tân Thuận, Linh Trung I, Linh Trung II, Khu công nghệ cao. Ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng ban Chính sách Pháp luật TP.HCM cho rằng, theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế thì khu chế xuất, khu công nghệ cao về bản chất vẫn là khu công nghiệp. Cụ thể, khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghệ cao là khu công nghiệp công nghệ cao. Như vậy, nếu theo Nghị định 105 thì con công nhân, người lao động làm việc tại các khu này vẫn có thể được thụ hưởng chính sách này.

sao khong ho tro tre em la con cong nhan lam viec o doanh nghiep ngoai khu cong nghiep
Sẽ không công bằng nếu trẻ em là con của công nhân, người lao động làm việc ở doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp không được thụ hưởng chính sách theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP.

Trao đổi về các quy định của Nghị định 105, luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn (LĐLĐ tỉnh Đồng Nai) cho rằng, về nguyên tắc, chỉ những đối tượng được quy định trong văn bản pháp luật mới được thụ hưởng. Như vậy, Nghị định 105 nêu rất rõ “trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp” thì chỉ có đối tượng đó được thụ hưởng chính sách này. Như vậy, trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc ở doanh nghiệp thuộc khu kinh tế, doanh nghiệp nằm ngoài khu sẽ không được thụ hưởng.

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) cho rằng, cùng là con công nhân, người lao động nhưng nếu có sự phân biệt trong và ngoài khu công nghiệp như vậy sẽ thiệt thòi cho nhiều trẻ em khác.

Tại TP.HCM, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp có đông lao động nhất với hơn 60.000 người, đa phần là lao động nữ và không nằm trong khu công nghiệp nào. Công ty TNHH PouYuen Việt Nam nằm đối diện Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân). Đặt tình huống, cùng là con công nhân nhưng trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tân Tạo được thụ hưởng chính sách, được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng, còn trẻ em là con công nhân, người lao động ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thì không sẽ thấy sự bất cập!

sao khong ho tro tre em la con cong nhan lam viec o doanh nghiep ngoai khu cong nghiep
Hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho con công nhân là rất cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Phong Phú cho rằng, có rất nhiều doanh nghiệp không nằm trong khu công nghiệp và những người lao động ở các doanh nghiệp đó cũng có con, họ cũng gặp những khó khăn nhất định khi nuôi con. Cho nên, nếu con của người lao động, công nhân làm việc ở các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp không nhận được hỗ trợ thì đó là một sự thiệt thòi lớn!

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho rằng, chính sách phát triển giáo dục mầm non là một chính sách chung. Trong bối cảnh đời sống công nhân còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc hỗ trợ cho con em công nhân là rất cần thiết. Thế nhưng, việc hỗ trợ chỉ tập trung vào một số đối tượng nhất định là con công nhân, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là chưa phù hợp với thực tiễn, chưa công bằng cho trẻ em là con công nhân làm việc ở các doanh nghiệp nằm ngoài khu.

sao khong ho tro tre em la con cong nhan lam viec o doanh nghiep ngoai khu cong nghiep
Nhiều ý kiến cho rằng, cùng là con công nhân, người lao động nhưng nếu có sự phân biệt trong và ngoài khu công nghiệp như vậy sẽ thiệt thòi cho nhiều trẻ em khác.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công ...

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đọc thêm

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui, tranh biếm họa của LET. Ban Tổ chức chẳng vui chút nào khi phải loại một số bài do tác giả đã…đi xa quá, bình tách rời tranh! Và cũng khá đau đầu khi chọn trao giải vì mỗi bài bình đều có nét hay riêng. Tất nhiên tác giả nào quan sát kỹ tranh, không bỏ qua chi tiết đắt để bình thì nhận được giải cao và gửi bài dự thi sớm đều có cộng điểm… ưu tiên.

Xem phiên bản di động