Chủ nhật 24/01/2021 04:34
nh-vietcombank
Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non:

Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp?

Đời sống công nhân - LÊ TUYẾT

Điều 8 của Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non (Nghị định 105) nêu rõ, từ ngày 1/11/2020, trẻ em là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Câu hỏi đặt ra, trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc trong khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các doanh nghiệp nằm ngoài các khu này thì có được hỗ trợ không?
Từ 1/11/2020, con công nhân được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng Lựa chọn nào cho con công nhân: Được đi học gần cha mẹ hay về quê chỉ vì KT3 Đừng nói đến thụ hưởng tiện ích khi chỗ học cho con công nhân còn chưa bố trí được!
0311 img 1018
Trẻ em là con công nhân vui chơi tại Trường Mầm non Hoa Đào, trường dành riêng cho con công nhân làm việc trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM

Ngày 8/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non, trong đó có chính sách đối với trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/11/2020.

Cụ thể, Điều 8 quy định chính sách trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp nêu rõ: Đối tượng hưởng chính sách là trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định.

Trẻ em thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Có thể nói, đây là một chính sách nhân văn, hỗ trợ kịp thời cho con công nhân, người lao động, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, nhiều anh chị em công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp như khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc doanh nghiệp không nằm trong các khu này thì đặt câu hỏi “con em của họ có được hưởng không?”.

Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp?
Nhiều công nhân cho rằng, nếu chỉ hỗ trợ cho trẻ em là con công nhân làm việc trong các khu công nghiệp thì sẽ là thiệt thòi cho nhiều trẻ em có ba mẹ làm việc ở các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp.

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao quận 9, TP.HCM) cũng bày tỏ lo lắng khi trong quy định không có từ ngữ cụ thể nào nói về khu công nghệ cao, do đó việc triển khai sẽ có những vướng mắc. Ông Nguyễn Phước Đại - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Juki Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM) cho rằng: “Nếu luật quy định cụ thể chỉ có trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp được thụ hưởng chính sách này thì chúng tôi e ngại rằng, con em của công nhân làm việc ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất như Juki sẽ không được thụ hưởng”.

Tại TP.HCM, ngoài các khu công nghiệp như Tân Bình, Vĩnh Lộc, Tân Tạo… còn có các khu chế xuất như Tân Thuận, Linh Trung I, Linh Trung II, Khu công nghệ cao. Ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng ban Chính sách Pháp luật TP.HCM cho rằng, theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế thì khu chế xuất, khu công nghệ cao về bản chất vẫn là khu công nghiệp. Cụ thể, khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sâu, khu công nghệ cao là khu công nghiệp công nghệ cao. Như vậy, nếu theo Nghị định 105 thì con công nhân, người lao động làm việc tại các khu này vẫn có thể được thụ hưởng chính sách này.

Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp?
Sẽ không công bằng nếu trẻ em là con của công nhân, người lao động làm việc ở doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp không được thụ hưởng chính sách theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP.

Trao đổi về các quy định của Nghị định 105, luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn (LĐLĐ tỉnh Đồng Nai) cho rằng, về nguyên tắc, chỉ những đối tượng được quy định trong văn bản pháp luật mới được thụ hưởng. Như vậy, Nghị định 105 nêu rất rõ “trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp” thì chỉ có đối tượng đó được thụ hưởng chính sách này. Như vậy, trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc ở doanh nghiệp thuộc khu kinh tế, doanh nghiệp nằm ngoài khu sẽ không được thụ hưởng.

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) cho rằng, cùng là con công nhân, người lao động nhưng nếu có sự phân biệt trong và ngoài khu công nghiệp như vậy sẽ thiệt thòi cho nhiều trẻ em khác.

Tại TP.HCM, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp có đông lao động nhất với hơn 60.000 người, đa phần là lao động nữ và không nằm trong khu công nghiệp nào. Công ty TNHH PouYuen Việt Nam nằm đối diện Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân). Đặt tình huống, cùng là con công nhân nhưng trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tân Tạo được thụ hưởng chính sách, được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng, còn trẻ em là con công nhân, người lao động ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thì không sẽ thấy sự bất cập!

Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp?
Hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho con công nhân là rất cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Phong Phú cho rằng, có rất nhiều doanh nghiệp không nằm trong khu công nghiệp và những người lao động ở các doanh nghiệp đó cũng có con, họ cũng gặp những khó khăn nhất định khi nuôi con. Cho nên, nếu con của người lao động, công nhân làm việc ở các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp không nhận được hỗ trợ thì đó là một sự thiệt thòi lớn!

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho rằng, chính sách phát triển giáo dục mầm non là một chính sách chung. Trong bối cảnh đời sống công nhân còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc hỗ trợ cho con em công nhân là rất cần thiết. Thế nhưng, việc hỗ trợ chỉ tập trung vào một số đối tượng nhất định là con công nhân, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là chưa phù hợp với thực tiễn, chưa công bằng cho trẻ em là con công nhân làm việc ở các doanh nghiệp nằm ngoài khu.

Sao không hỗ trợ trẻ em là con công nhân làm việc ở doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp?
Nhiều ý kiến cho rằng, cùng là con công nhân, người lao động nhưng nếu có sự phân biệt trong và ngoài khu công nghiệp như vậy sẽ thiệt thòi cho nhiều trẻ em khác.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công ...

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân lao động Thủ đô tưng bừng mua sắm tại phiên chợ 0 đồng

Ăn, ở -

Công nhân lao động Thủ đô tưng bừng mua sắm tại phiên chợ 0 đồng

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Tết sum vầy” năm 2021 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức, phiên chợ 0 đồng thu hút sự tham gia mua sắm các mặt hàng thiết yếu cho dịp Tết Nguyên đán của gần 1000 công nhân lao động Thủ đô.

"Phiên chợ giúp công nhân chúng tôi mua được nhiều sản phẩm giá rẻ, chất lượng lắm!"

Đời sống công nhân -

"Phiên chợ giúp công nhân chúng tôi mua được nhiều sản phẩm giá rẻ, chất lượng lắm!"

Đó là lời chia sẻ thật lòng của chị Bắc đang làm việc tại Công ty CP Dệt May Phong Lan (huyện Hóc Môn, TP HCM). Nhờ có phiên chợ nghĩa tình này mà công nhân đi chợ mua hàng không phải nhìn giá. Vì tất cả sản phẩm hầu như đều rẻ hơn so với thị trường đến khoảng 50%.

Đặc biệt quan tâm đến người lao động không về quê ăn Tết vì khó khăn

Ăn, ở -

Đặc biệt quan tâm đến người lao động không về quê ăn Tết vì khó khăn

Mặc dù 2020 là năm có nhiều biến động và khó khăn vì dịch Covid - 19 bùng phát. Nhưng không vì thế mà LĐLĐ Bình Dương cùng công đoàn các cấp giảm đi sự chăm lo đối với người lao động. Đặc biệt trong dịp Tết Tân Sửu 2021 tới đây, những người lao động không về quê ăn Tết sẽ được thăm hỏi, động viên tận phòng trọ.

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Việc làm -

“Thưởng Tết mức thấp nhất cho công nhân bằng một tháng lương cơ bản”

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hội, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mitac Việt Nam tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh về việc thưởng Tết và chăm lo cho công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

BIDV tặng 60.000 suất quà Tết cho đồng bào nghèo

Ăn, ở -

BIDV tặng 60.000 suất quà Tết cho đồng bào nghèo

Dịp Tết Nguyên đán 2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành tặng 60.000 suất quà với tổng trị giá 30 tỷ đồng tới đồng bào nghèo, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa thường niên được BIDV thực hiện liên tục trong nhiều năm qua, nhận được sự ủng hộ và ghi nhận của các địa phương, người dân trong cả nước.

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đời sống công nhân -

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đặc biệt, số lao động làm công tác chạy tàu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tăng cao, đồng thời phải cắt giảm nhiều khoản chi phí nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức sản xuất tại các ga và chi nhánh.

Đọc thêm

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Việc làm -

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Thưởng Tết vẫn đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không nhiều người lao động biết rõ về việc tiền thưởng Tết có phải đóng thuế không và sẽ phải đóng những khoản thuế gì?

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Việc làm -

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Không tìm được việc làm mới, nợ tiền thuê trọ, ở lại TP.HCM ăn Tết vì không kiếm đâu ra tiền mua vé tàu xe… là tình cảnh của không ít anh chị em công nhân từng làm việc tại Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM).

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Ăn, ở -

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở quê với ông bà ngoại, 4 năm rồi không được ăn Tết cùng cha mẹ. Thương lắm nhưng vì hoàn cảnh cả, biết làm thế nào được”

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Xem phiên bản di động