Thứ sáu 06/08/2021 01:15
banner-trai-xinh-gai-dep

Sao lại đổ cho người dân?

Cà phê tối - Mỹ Anh

Giữa lúc dịch ở thành phố đang phức tạp, chu kỳ 1000 ca ngày một rút ngắn, ngay chợ Bình Điền cũng có nhiều ca nhiễm, cảnh tượng cả trăm người không tuân thủ giãn cách khiến nhiều người phát hoảng.
Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội TP HCM - điều gì sẽ tới? Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…
Sao lại đổ cho người dân?
Ngày 5.7, tiểu thương tại các khu nhà lồng chợ Bình Điền (Quận 8, TPHCM) đều tập trung rất đông tại đây để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh VNE)

Và đây là lời giải thích của ban quản lý chợ, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền trước cảnh tượng vô tiền khoáng hậu hôm qua vừa đăng tải trên VnExpress: "Ý thức của người dân chưa cao nên đã gây ra tình trạng náo loạn tại khu vực phát phiếu. Chúng tôi liên tục phát loa yêu cầu mọi người giãn cách nhưng hầu hết đều không chấp hành. Vì vậy, việc giãn cách đã không được đảm bảo để phòng dịch".

Vâng, lỗi lầm là của dân! Sự mất kiểm soát là tại dân! Và vì dân như thế nên ban quản lý chợ đã phải ra tay phân loại theo nhóm: bốc xếp, lính vựa, chủ vựa, tài xế… để vãn hồi tình hình.

Mà cũng phải nói tiếp, lý do mà người dân tập trung đông và tranh nhau giành giấy xét nghiệm là trong ngày hôm qua 5/7, BQL chợ ra yêu cầu 16h chiều, tiểu thương muốn kinh doanh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS - CoV-2. Trước đó, chợ phối hợp với lực lượng chức năng xét nghiệm tầm soát 15.000 -17.000 người (đây là có số có thể ước lượng tương đối về số lượng người liên quan phải xét nghiệm hôm qua).

Tức là, trong ngày hôm qua, người dân có thời gian quá ngắn cho một số lượng quá đông. Mà giấy xét nghiệm âm tính lúc ấy là gì? Nó là “giấy thông hành”, là “giấy phép con” để bà con tiếp tục buôn bán, sinh nhai. Nên, việc phân luồng xét nghiệm chỉ được thực thi như giải pháp tình thế chứ không phải ban đầu cùng với thời lượng quá ngắn dẫn tới tình trạng hỗn loạn như trên.

Nói trắng ra, tình cảnh ấy, lỗi phần nhiều nằm ở những người quản lý. Họ có công cụ trong tay để “ra luật” về điều kiện vào chợ. Họ có quyền lực và trách nhiệm phải sắp xếp, cắt đặt buổi xét nghiệm sao cho đảm bảo giãn cách chứ không phải gọi loa và đổ lỗi cho người dân.

Ở phía ngược lại, người dân hoàn toàn bị động. Dân muốn kinh doanh thì phải có giấy xét nghiệm. Dân muốn xét nghiệm thì phải lao vào đám đông mất kiểm soát. Còn dân không muốn lao vào đám đông ấy thì xin mời, ra xét nghiệm dịch vụ với mức phí 200 -700 ngàn đồng tùy loại. Mà phải nhắc lại, giấy xét nghiệm âm tính chỉ đảm bảo cho họ vài ngày. Vài ngày sau, chu trình lặp lại, họ sẽ hoặc phải đưa tiền ra, hoặc vừa lao vào đám đông (nếu vẫn giữ tình trạng như hôm qua). Mà mức phí ấy với người lao động trong thời buổi khó khăn này quá đắt.

Nên, việc nhỡ cũng nhỡ rồi, người có trách nhiệm cần rút kinh nghiệm. Đó là cách hành xử đàng hoàng giữa những ngày giông gió mà cả người dân và quản lý đều đang thấm mệt. “Quả bóng trách nhiệm” tuyệt nhiên không nên chuyền xuống chân người dân - những người đã phải tuân theo mọi luật chơi mà BQL đưa ra.

Câu hỏi tiếp, việc cần giấy xét nghiệm như một loại giấy thông hành gây cảnh tượng ở chợ Bình Điền hôm qua và sự quá tải ở nhiều bệnh viện trong thành phố có cần thiết không?

Không có câu trả lời cuối cùng. Phải khẳng định, việc đảm bảo xét nghiệm âm tính trong một khoảng thời gian để lao động, lưu thông đã được nhiều quốc gia dùng. Vì dù không thể “xét nghiệm cho tương lai” nhưng kết quả xét nghiệm đảm bảo tương đối trước đó, người lao động chưa nhiễm Covid-19. Đồng nghĩa, xác suất “F0 lang thang” sẽ giảm so với không xét nghiệm.

Khách quan mà nói, mô hình xét nghiệm để hạn chế rủi ro có lý để hoạt động chứ không phải người ta “đẻ ra” vô lý như nhiều ý kiến trên mạng. Nhưng cần đặt lại vào bối cảnh của hệ thống y tế TP.HCM lúc này: Nhiều bệnh viện lớn đã phải tạm đóng cửa liên quan tới Covid-19; lực lượng y tế đang có dấu hiệu quá tải khi phải dàn trải khắp nơi vừa truy vết vừa sàng lọc và giờ là cả đảm bảo kết quả âm tính liên tục vài ngày 1 lần cho người lao động. Mà chính người lao động cũng cảm thấy hãi hùng từ sự bào mòn của ví tiền tới đám đông ở một vài viện thời gian gần đây. Trong lúc này, mọi lựa chọn đều có biến số rủi ro. Rủi ro ít, rủi ro nhiều là quyết định của những người quản lý.

Hi vọng, không bao giờ sự cố Bình Điền lặp lại nữa. Sự cố ở đây không phải chỉ là quang cảnh hỗn loạn mà đó còn là phát ngôn đầy hổ thẹn của BQL chợ khi đổ lỗi cho dân!

Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con” Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con”

“Mang thai ở tuần thứ 38, em rất hoang mang và lo sợ khi hay tin mình là F0”, Nguyễn Thị Minh Ánh (20 tuổi, ...

TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào

Sáng nay, TPHCM đã vượt qua mốc 6200 ca nhiễm chỉ riêng trong đợt dịch này, áp lực đang đè nặng và vắt kiệt sức ...

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Trước khi đi làm trở lại, anh T.V.T. (ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có kết quả xét nghiệm dương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm -

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Xem phiên bản di động