Thứ tư 08/12/2021 13:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Sao lại đổ cho người dân?

Cà phê tối - Mỹ Anh

Giữa lúc dịch ở thành phố đang phức tạp, chu kỳ 1000 ca ngày một rút ngắn, ngay chợ Bình Điền cũng có nhiều ca nhiễm, cảnh tượng cả trăm người không tuân thủ giãn cách khiến nhiều người phát hoảng.
Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội TP HCM - điều gì sẽ tới? Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…
Sao lại đổ cho người dân?
Ngày 5.7, tiểu thương tại các khu nhà lồng chợ Bình Điền (Quận 8, TPHCM) đều tập trung rất đông tại đây để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh VNE)

Và đây là lời giải thích của ban quản lý chợ, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền trước cảnh tượng vô tiền khoáng hậu hôm qua vừa đăng tải trên VnExpress: "Ý thức của người dân chưa cao nên đã gây ra tình trạng náo loạn tại khu vực phát phiếu. Chúng tôi liên tục phát loa yêu cầu mọi người giãn cách nhưng hầu hết đều không chấp hành. Vì vậy, việc giãn cách đã không được đảm bảo để phòng dịch".

Vâng, lỗi lầm là của dân! Sự mất kiểm soát là tại dân! Và vì dân như thế nên ban quản lý chợ đã phải ra tay phân loại theo nhóm: bốc xếp, lính vựa, chủ vựa, tài xế… để vãn hồi tình hình.

Mà cũng phải nói tiếp, lý do mà người dân tập trung đông và tranh nhau giành giấy xét nghiệm là trong ngày hôm qua 5/7, BQL chợ ra yêu cầu 16h chiều, tiểu thương muốn kinh doanh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS - CoV-2. Trước đó, chợ phối hợp với lực lượng chức năng xét nghiệm tầm soát 15.000 -17.000 người (đây là có số có thể ước lượng tương đối về số lượng người liên quan phải xét nghiệm hôm qua).

Tức là, trong ngày hôm qua, người dân có thời gian quá ngắn cho một số lượng quá đông. Mà giấy xét nghiệm âm tính lúc ấy là gì? Nó là “giấy thông hành”, là “giấy phép con” để bà con tiếp tục buôn bán, sinh nhai. Nên, việc phân luồng xét nghiệm chỉ được thực thi như giải pháp tình thế chứ không phải ban đầu cùng với thời lượng quá ngắn dẫn tới tình trạng hỗn loạn như trên.

Nói trắng ra, tình cảnh ấy, lỗi phần nhiều nằm ở những người quản lý. Họ có công cụ trong tay để “ra luật” về điều kiện vào chợ. Họ có quyền lực và trách nhiệm phải sắp xếp, cắt đặt buổi xét nghiệm sao cho đảm bảo giãn cách chứ không phải gọi loa và đổ lỗi cho người dân.

Ở phía ngược lại, người dân hoàn toàn bị động. Dân muốn kinh doanh thì phải có giấy xét nghiệm. Dân muốn xét nghiệm thì phải lao vào đám đông mất kiểm soát. Còn dân không muốn lao vào đám đông ấy thì xin mời, ra xét nghiệm dịch vụ với mức phí 200 -700 ngàn đồng tùy loại. Mà phải nhắc lại, giấy xét nghiệm âm tính chỉ đảm bảo cho họ vài ngày. Vài ngày sau, chu trình lặp lại, họ sẽ hoặc phải đưa tiền ra, hoặc vừa lao vào đám đông (nếu vẫn giữ tình trạng như hôm qua). Mà mức phí ấy với người lao động trong thời buổi khó khăn này quá đắt.

Nên, việc nhỡ cũng nhỡ rồi, người có trách nhiệm cần rút kinh nghiệm. Đó là cách hành xử đàng hoàng giữa những ngày giông gió mà cả người dân và quản lý đều đang thấm mệt. “Quả bóng trách nhiệm” tuyệt nhiên không nên chuyền xuống chân người dân - những người đã phải tuân theo mọi luật chơi mà BQL đưa ra.

Câu hỏi tiếp, việc cần giấy xét nghiệm như một loại giấy thông hành gây cảnh tượng ở chợ Bình Điền hôm qua và sự quá tải ở nhiều bệnh viện trong thành phố có cần thiết không?

Không có câu trả lời cuối cùng. Phải khẳng định, việc đảm bảo xét nghiệm âm tính trong một khoảng thời gian để lao động, lưu thông đã được nhiều quốc gia dùng. Vì dù không thể “xét nghiệm cho tương lai” nhưng kết quả xét nghiệm đảm bảo tương đối trước đó, người lao động chưa nhiễm Covid-19. Đồng nghĩa, xác suất “F0 lang thang” sẽ giảm so với không xét nghiệm.

Khách quan mà nói, mô hình xét nghiệm để hạn chế rủi ro có lý để hoạt động chứ không phải người ta “đẻ ra” vô lý như nhiều ý kiến trên mạng. Nhưng cần đặt lại vào bối cảnh của hệ thống y tế TP.HCM lúc này: Nhiều bệnh viện lớn đã phải tạm đóng cửa liên quan tới Covid-19; lực lượng y tế đang có dấu hiệu quá tải khi phải dàn trải khắp nơi vừa truy vết vừa sàng lọc và giờ là cả đảm bảo kết quả âm tính liên tục vài ngày 1 lần cho người lao động. Mà chính người lao động cũng cảm thấy hãi hùng từ sự bào mòn của ví tiền tới đám đông ở một vài viện thời gian gần đây. Trong lúc này, mọi lựa chọn đều có biến số rủi ro. Rủi ro ít, rủi ro nhiều là quyết định của những người quản lý.

Hi vọng, không bao giờ sự cố Bình Điền lặp lại nữa. Sự cố ở đây không phải chỉ là quang cảnh hỗn loạn mà đó còn là phát ngôn đầy hổ thẹn của BQL chợ khi đổ lỗi cho dân!

Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con” Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con”

“Mang thai ở tuần thứ 38, em rất hoang mang và lo sợ khi hay tin mình là F0”, Nguyễn Thị Minh Ánh (20 tuổi, ...

TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào

Sáng nay, TPHCM đã vượt qua mốc 6200 ca nhiễm chỉ riêng trong đợt dịch này, áp lực đang đè nặng và vắt kiệt sức ...

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Trước khi đi làm trở lại, anh T.V.T. (ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có kết quả xét nghiệm dương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động