Thứ bảy 19/09/2020 22:39

Sau “Ghen CoVy”, hướng dẫn phòng chống Covid-19 dành cho doanh nghiệp, công nhân ra đời

Công đoàn Việt Nam - Song Ngân

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) mới đây đã ban hành hướng dẫn phòng chống Covid-19 dành riêng cho đối tượng là doanh nghiệp và người lao động.    
sau ghen covy huong dan phong chong covid 19 danh cho doanh nghiep cong nhan ra doi
Sổ tay hướng dẫn phòng chống Covid-19 cho doanh nghiệp.

Sau video hướng dẫn phòng chống Covid -19: “Ghen Co Vy” đạt 150 triệu view, được kênh HBO trích đoạn giới thiệu, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) tiếp tục ban hành bộ tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống Covid -19 dưới dạng tờ rơi, poster dành cho cộng đồng, sổ tay hướng dẫn dành cho người sử dụng lao động và người lao động.

Khác với video “Ghen Covy” hướng tới tuyên truyền cho mọi người dân, cộng đồng thì tài liệu mới này là những khuyến cáo chi tiết theo hướng “cầm tay chỉ việc”, dựa trên những khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hiện nay, các văn bản khuyến cáo phòng chống Covid -19 bao gồm nội dung cơ bản dành cho mọi đối tượng. Thông qua việc nắm bắt những băn khoăn của doanh nghiệp về công tác phòng chống Covid -19 như nên sử dụng dung dịch sát khuẩn gì để đảm bảo an toàn, chất lượng; việc phun chất khử trùng sát khuẩn cách nhau bao lâu, quần áo phơi ở đâu... Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe người lao động nhưng chưa biết thực hiện thế nào để công tác phòng chống dịch đúng và chặt chẽ.

sau ghen covy huong dan phong chong covid 19 danh cho doanh nghiep cong nhan ra doi
Tờ rơi hướng dẫn phòng chống Covid-19 dành cho người lao động

Theo một cán bộ tham gia xây dựng nội dung hướng dẫn phòng chống Covid-19, dựa vào tài liệu khuyến cáo của Bộ Y tế, bộ phận truyền thông đã đọc và tìm tòi nhiều tài liệu, từ đó chọn lọc những thông tin liên quan cần thiết nhất (bao gồm sử dụng khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, vệ sinh các bề mặt...) từ đó hình thành nên nội dung của tờ rơi, poster… hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, việc ban hành phải kéo dài hơn so với dự kiến 1 tuần bởi sự lây lan, bùng phát dịch Covid -19 diễn ra ở Hàn Quốc là một quốc gia trong khu vực.

Trước thời điểm nước ta miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc thì đã có những chuyên gia, người lao động Hàn Quốc trở lại Việt Nam làm việc. Do đó, các tài liệu hướng dẫn này cũng cần bổ sung thông tin, hình thức để người Hàn Quốc dễ thực hành hơn.

sau ghen covy huong dan phong chong covid 19 danh cho doanh nghiep cong nhan ra doi
Các hướng dẫn có thể sử dụng cho cộng đồng, nơi tập trung đông người.

Theo anh Nguyễn Tuấn Kiên - Giám đốc doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc sử dụng 400 công nhân lao động cho biết, các doanh nghiệp có thể tìm thấy các chỉ dẫn chi tiết hơn để phòng dịch như bố trí “nơi cách ly tạm thời” trong tình huống người lao động phát sinh triệu chứng nghi nhiễm Covid -19 tại nơi làm việc. Trong lúc chờ đường dây nóng và sự hỗ trợ của cơ sở y tế, thì doanh nghiệp với bộ phận y tế của công ty cùng với nơi cách ly tạm thời và thực hiện nghiêm các hướng dẫn thì có thể tăng khả năng kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết: "Trên thực tiễn, với mỗi đối tượng người dân sẽ có nhu cầu riêng mà hướng dẫn chung của Bộ Y tế chưa tiếp cận được. Đặc biệt là công nhân lao động, do đặc thù sản xuất kinh doanh nên việc thường xuyên “tụ tập đông người” như đăng ký tại cổng công ty, ăn ca, nơi làm việc thường xuyên đóng kín, bật điều hòa, việc phun khử trùng khử khuẩn thường xuyên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các công nhân và hoạt động của máy móc, thiết bị. Do vậy, các tài liệu hướng dẫn của Viện hướng tới chi tiết hóa để doanh nghiệp và người lao động thực hành các khuyến cáo của Bộ Y tế thêm hiệu quả.

sau ghen covy huong dan phong chong covid 19 danh cho doanh nghiep cong nhan ra doi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 5/3, 83 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tình hình Covid-19 ở Italia diễn biến ...

sau ghen covy huong dan phong chong covid 19 danh cho doanh nghiep cong nhan ra doi Hàn Quốc: Bệnh nhân chết dần trong nhà, nhân viên y tế kiệt sức

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bốn bệnh nhân tại Hàn Quốc đã qua đời tại nhà riêng, trong khi nhân viên ...

sau ghen covy huong dan phong chong covid 19 danh cho doanh nghiep cong nhan ra doi Biết ơn vì "được" cách ly

Biết ơn với TP.HCM, chọn cách cọ rửa nhà vệ sinh để 'thay lời muốn nói', cùng những chia sẻ chân thật và lạc quan ...

sau ghen covy huong dan phong chong covid 19 danh cho doanh nghiep cong nhan ra doi WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Đọc thêm

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Xem phiên bản di động