BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 08:42

Đăng ký nhận tin tức mới

Sẽ không chỉ là chuyện cái đinh

Đức Minh 22/01/2020 17:42

Chuyện cái đinh và 'đinh tặc' cứ dai dẳng hết năm này qua năm khác. Ai cũng phẫn nộ vì hành vi phá hoại tài sản,  gây nguy hiểm cho người dân công khai giữa đường quốc lộ. Nhưng sau sự phẫn nộ là gì, nếu nó cứ lặp đi lặp lại không được giải quyết dứt điểm?
se khong chi la chuyen cai dinh
"Tội ác" từ những cái đinh trên đường có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh minh họa
Chuyện cái đinh và đinh tặc cứ dai đẳng hết năm này qua năm khác. Ai cũng phẫn nộ vì hành vi phá hoại tài sản,  gây nguy hiểm cho người dân công khai giữa đường quốc lộ. Nhưng sau sự phẫn nộ là gì, nếu nó cứ lặp đi lặp lại không được giải quyết dút điểm?

Chiều nay là ngày làm việc cuối cùng của năm âm lịch. Chọn đúng thời điểm đông đảo bà con về quê ăn Tết, "đinh tặc" tổ chức "ra quân" rải đinh bẫy xe máy. Khu vực quốc lộ 1 qua huyện Bình Chánh - TPHCM là một điểm nóng, vì người dân đi về miền Tây qua tuyến đường này rất đông. Và còn nhiều tuyến đường khác đi ra miền Đông, cửa ngõ của TPHCM.

Theo Nghị định 46, hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông có thể sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng.

Còn theo quy định tại Bộ Luật Hình sự về Tội cản trở giao thông đường bộ, hành vi rải đinh mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng; Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6-36 tháng: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng. Làm chết 2 người, làm chết 3 người trở lên còn xử phạt nặng hơn nữa.

Nhớ ngày 6.9.2019, Công an  Đồng Nai  xử lý ông Hồ Như Hưng về hành vi rải đinh trên quốc lộ. Kiểm tra tiệm sửa xe do ông Hưng làm chủ, phát hiện nhiều vật nhọn hình "ách rô" được đựng trong một bịch đen. Ông Hưng khai nhận số vật nhọn trên được ông cắt từ những miếng tôn ra, sau đó  mang đi rải, để xe gắn máy chạy ngang cán phải đinh phải vào tiệm của ông để sửa chữa. Ông Hưng cũng thừa nhận đã nhiều lần thực hiện việc rải đinh trên QL51. Nhưng rồi cũng chỉ xử phạt hành chính được với ông Hưng vì các thiệt hại do ông gây ra và bị phát hiện chỉ thuộc khung của Nghị định 46.

Bà con lao động về quê, dính đinh đặc chủng, nhẹ nhất cũng phải thay ruột xe. Lúc thường thì mất 100 ngàn, bị chẹt thì vài trăm. Một khoản tiền mồ hôi nước mắt bị cướp mất trên đường về nhà. Chưa nói đến tai nạn chết người, đến đổ vỡ  mất mát hàng hóa.  Phát hiện đinh tặc không khó vì họ phải ở gần ngay hiện trường để thu lợi. Camera hành trình, camera theo dõi đường quốc lộ bây giờ đâu cũng có. Vậy tại sao đinh tặc cứ dai dẳng năm này qua năm khác?

Trách luật pháp chưa xử nghiêm? Trách công an khu vực quản lý chưa chặt? Trách ý thức tố giác tội phạm của ngươi dân chưa cao?

Trong khi chúng ta kêu thì người dân cứ gặp khó, kêu mãi thì chính quyền địa phương vào cuộc. Nhưng rồi một ngày đông người khác, quy trình này lại tiếp diễn.

Cái đinh sẽ không còn là cái đinh khi những lời than cứ phải lặp đi lặp lại và của nhiều người.

se khong chi la chuyen cai dinh Đột quỵ ngày cận Tết và bình an của người lao động

Nhọc nhằn mưu sinh những ngày cuối năm cũng để mong có được một cái Tết đủ đầy, con cái có thêm tấm áo mới. ...

se khong chi la chuyen cai dinh Những chuyến xe tử tế

Những chuyến xe ấm áp nghĩa tình đưa những người công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội trở về quê ...

se khong chi la chuyen cai dinh Những chậu hoa ươm mầm tử tế!

Bán hết 700 chậu hoa vạn thọ vào chiều qua, nhưng đằng sau là cả một câu chuyện "vượt qua nghịch cảnh", đẹp như những ...

 

 

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile