Thứ ba 19/10/2021 12:34
banner-trai-xinh-gai-dep
Quảng Nam:

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn - Nam Trân

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.
Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker
Công ty Giày Rieker có trụ sở tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam.

Vi phạm cần phải xử lý

Ngày 17/9, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Công văn số 6266 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty Giày Rieker (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc).

Nội dung công văn nêu rõ, sau khi xem xét báo cáo kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker của Sở Công Thương, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo cụ thể.

UBND tỉnh giao Thanh tra Sở Y tế căn cứ kết quả kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker của Đoàn công tác để thực hiện xử phạt vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Đồng thời báo cáo kết quả cho UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Công Thương có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu liên quan cho Thanh tra Sở Y tế để hoàn chỉnh hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị Công ty Giày Rieker chịu trách nhiệm chấp hành nghiêm quyết định xử phạt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker
Công văn của UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty Giày Rieker.

Trước đó vào ngày 8/9, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã ghi nhận một ca mắc Covid-19 tại Công ty Giày Rieker. Ngày 11/9, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của công ty này.

Kết quả cho thấy, công ty có nhiều lỗ hổng trong công tác phòng, chống dịch khi không thực hiện xét nghiệm đối với 20% người lao động đang làm việc. Công ty Giày Rieker chưa xây dựng phương án tạm dừng hoạt động theo Quy định Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp.

Theo ông Đặng Bá Dự, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ là vi phạm cần xử lý. Sau đó Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Giày Rieker.

Ông Nguyễn Ngọ, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc cho rằng hầu hết các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đều làm tốt công tác xét nghiệm định kỳ, chỉ riêng Công ty Giày Rieker là không tổ chức xét nghiệm cho người lao động.

Ông Ngọ lý giải nguyên nhân công ty này không xét nghiệm sàng lọc người lao động có thể do đông công nhân (hơn 10.000 người), dẫn đến chi phí xét nghiệm cao. Hiện tại bình quân chi phí xét nghiệm là 100 nghìn đồng/người.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với công nhân Công ty Giày Rieker.

77 ca mắc Covid-19 liên quan Công ty Giày Rieker

Ngày 18/9, Sở Y tế Quảng Nam thông tin, sau 10 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Công ty Giày Rieker đến nay đã phát hiện 77 ca dương tính Covid-19 liên quan doanh nghiệp này. Trong đó thị xã Điện Bàn có 73 ca, TP. Hội An 3 ca, huyện Duy Xuyên 1 ca. Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc ghi nhận 5 công ty có người lao động mắc Covid-19 gồm: Công ty Việt Vương 2, Công ty Bao bì Tấn Đạt, Công ty Thép Hùng Vĩ, Công ty Nguồn Lực, Công ty Pepsico.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm những người dân ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Công ty Giày Rieker có hơn 10.000 công nhân, qua sàng lọc, xét nghiệm đã phát hiện hơn 20 công nhân mắc Covid-19. UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu dừng hoạt động 2 xưởng A và B của công ty này.

Tại Công ty May Việt Vương 2, sau khi ghi nhận 8 công nhân mắc Covid-19, tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động phân xưởng 1 trong vòng 14 ngày.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam phối hợp với thị xã Điện Bàn tổ chức xét nghiệm diện rộng tại các xã, phường có người nhiễm Covid-19.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, Quảng Nam hiện địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch. Các doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô dưới 200 lao động chỉ được vận hành tối đa 70% nhân lực. Với công ty quy mô trên 200 lao động chỉ được vận hành tối đa 50% nhân lực để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch có hiệu quả.

Hiện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam phối hợp với thị xã Điện Bàn tổ chức xét nghiệm diện rộng tại các xã, phường có người nhiễm Covid-19, nhất là các địa bàn có khu trọ công nhân và các trường học có học sinh dương tính.

Sở Y tế cũng đề nghị các trung tâm y tế tập huấn, hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm có sự giám sát của nhân viên y tế để chuẩn bị sẵn sàng khi trường hợp dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các cụm, khu công nghiệp

Ngày 21/8/2021, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Phương án 115/PA/BCĐ về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu, cụm công nghiệp có quy mô từ 500 người trở lên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, theo Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; đăng ký truy cập trên Bản đồ an toàn Covid-19 về đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp cần xây dựng các phương án “2 tại chỗ”, “3 tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến” đảm bảo phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải định kỳ xét nghiệm tối thiểu 5 - 7 ngày/lần cho toàn bộ người lao động ở các bộ phận thường xuyên có nguy cơ cao, tiếp xúc với bên ngoài (các nhà quản lý, chuyên gia, tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty; tiếp nhận hàng, nguyên vật liệu; tiếp phẩm; xuất hàng hóa; lái xe...); xét nghiệm tối thiểu 20%-50% tổng số người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh của mình, toàn bộ kinh phí xét nghiệm do đơn vị tự chi trả.

Cùng với đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải triển khai, thành lập các Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19, trong mỗi phân xưởng/bộ phận sản xuất phải có ít nhất 1 tổ để nắm bắt thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng hệ thống camera giám sát; xây dựng chương trình quản lý; quán triệt người lao động về nghỉ cuối ngày, cuối tuần tại địa phương hạn chế giao lưu, tiếp xúc, thực hiện nghiêm 5K, “một cung đường hai điểm đến” trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải tăng cường cảnh giác các tình huống dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp người lao động có triệu chứng bất thường về sức khỏe, báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp có quy mô trên 500 lao động phải ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp.

Đối với trường hợp khi có dịch xảy ra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thì phải kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch Covid-19; phong tỏa tạm thời toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0) phù hợp với hình thực tế.

Cùng với đó, cần phải cách ly trường hợp F0 tại chỗ ngay tại cơ sở sản xuất kinh doanh và thông báo cho cơ quan y tế để đưa đi điều trị và thực hiện khoanh vùng truy vết, khử khuẩn theo quy định...

Thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, Khu kinh tế đảm bảo vệ sinh khử khuẩn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh có trường hợp mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hằng ngày, thực hiện tuyên truyền,nhắc nhở, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cảnh giác, kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe, báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19...

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành của tỉnh phải tăng cường phối hợp giám sát, đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương án của UBND tỉnh ban hành và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng vận chuyển người lao động từ các cơ sở sản xuất kinh doanh về tại các khu cách ly tập trung, hỗ trợ thiết lập các đường dây nóng, vệ sinh môi trường,...

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3” Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

“Trong cuộc đời em có hai thời điểm khó khăn nhất. Đó là khi học lớp 7, em biết mình thuộc “giới tính thứ 3”. ...

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng ...

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Hiện tại, TP HCM đã có những kế hoạch để khôi phục sản xuất kinh tế. Doanh nghiệp tại TP HCM vẫn duy trì phương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Khan hiếm vắc xin đến cuối năm và nguy cơ chậm tiến độ tiêm chủng cho thuyền viên

An toàn -

Khan hiếm vắc xin đến cuối năm và nguy cơ chậm tiến độ tiêm chủng cho thuyền viên

Bộ Y tế vừa cho biết, các nước điều chỉnh chính sách tiêm chủng khiến nguồn cung vắc xin khan hiếm. Đây có thể là tin không vui với lao động hàng hải, nhất là thuyền viên. Vì trải qua gần 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, rất ít thuyền viên Việt Nam được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

An toàn lao động -

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

Thị trường cửa và vách nhôm kính bao che nói riêng ở Việt Nam có rất nhiều mặt hàng giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tai nạn cho người sử dụng.

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

An toàn lao động -

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Khai thác khoáng sản (KTKS) là ngành nghề có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong những năm gần đây, tình hình TNLĐ, BNN vẫn gia tăng phức tạp, trong đó có nhiều vụ rất nghiêm trọng.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

An toàn lao động -

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 05 người chết, 22 người bị thương nặng, 04 người bị thương nhẹ. Tai nạn điện (TNĐ) xảy ra 14 vụ, làm 5 người chết, 9 người bị thương. Trước tình hình trên, EVNSPC yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghiệp vụ về an toàn lao động (ATLĐ).

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

An toàn lao động -

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn.

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

An toàn lao động -

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

Làng Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với nghề buôn bán, tháo dỡ các loại xe cơ giới, máy móc các loại để bán phụ tùng và sắt vụn. Vùng quê này từ nghèo khó đã “lột xác” với nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, tỷ phú xuất hiện nhiều. Thế nhưng nơi đây cũng phải gánh chịu những hệ lụy lớn do môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

An toàn lao động -

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

Mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại cơ sở được quy định thành lập bởi Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với chức năng chính là sản xuất các sản phẩm phục vụ quân sự đòi hỏi độ chính xác và độ an toàn cao, do vậy trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ luôn được quan tâm hàng đầu. Hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV Nhà máy Z129 nói lên điều đó.

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

An toàn lao động -

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh học online, trong khi nhiều địa phương khác đã khống chế được dịch cho học sinh đi học bình thường. Công tác phòng, chống dịch trường học đảm an toàn cho học sinh lúc này được đặt ra cấp bách.

Xem phiên bản di động