BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu 10/04/2020 08:31

Đăng ký nhận tin tức mới

'Sợ hãi' khi người khác tham lam

Phan Bình 10/02/2020 14:36

Mặc cho những nhận định hoa mỹ rằng trái phiếu doanh nghiệp (DN), nhất là của các công ty bất động sản vẫn có triển vọng tốt, an toàn và nên đầu tư, những lời cảnh báo rủi ro ngày càng nhiều và Bộ Tài chính đang tính chuyện siết chặt…
trai phieu doanh nghiep va so hai khi nguoi khac tham lam
Để giảm thiểu rủi ro, dự kiến các điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ được siết chặt hơn. Ảnh minh họa

Trong một báo cáo tổng quan mới đây, Bộ Tài chính nhận định trái phiếu DN phát triển nóng, giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn trung dài hạn trong nền kinh tế, giảm thiểu lệ thuộc vào nguồn tín dụng ngân hàng nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Bộ Tài chính dẫn số liệu thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2019, có 28/177 doanh nghiệp có khối lượng phát hành trái phiếu vượt quá 03 lần vốn chủ sở hữu (chiếm 27,8% tổng khối lượng phát hành).

Trong số vượt quá trên có 11 doanh nghiệp khối lượng phát hành vượt tới 50 lần vốn chủ sở hữu, 6 doanh nghiệp khối lượng phát hành vượt tới 100 lần vốn chủ sở hữu.

Đáng chú ý, trong nhóm các doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng lớn, một số doanh nghiệp không làm rõ mục đích sử dụng vốn và phương án bố trí nguồn thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Những con số trên nếu tế nhị thì đã thể hiện sự “quan ngại sâu sắc”, còn nói trắng ra là nhiều DN đã lạm dụng trái phiếu để gọi vốn. Đó là chưa kể họ lách hạn mức tín dụng và một số ngân hàng xem đây là một hình thức cho vay không bị hạn chế bởi những quy định khắt khe. E ngại hơn nữa, đa số trái phiếu DN phát hành thuộc về lĩnh vực bất động sản, nơi mà thị trường đang sụt giảm và nhiều nơi có dấu hiệu đóng băng.

Năm 2019, các nhà đầu tư cá nhân đã mua khoảng 27 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp BĐS trên thị trường sơ cấp, tương đương 9,64% lượng phát hành toàn thị trường. DN gọi vốn qua kênh này không chỉ dễ hơn vay ngân hàng mà còn vượt qua được quy định hạn mức tín dụng mà họ đã không còn. Nhưng với những nhà đầu tư cá nhân thì không phải lúc nào mọi chuyện cũng như mộng tưởng.

Nhiều ngân hàng “bị chặn” cấp tín dụng trực tiếp cho các doanh nghiệp bất động sản còn tư vấn cho khách hàng gửi tiền tại mình đầu tư vào trái phiếu DN để hưởng phí. Một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân tiếp cận thị trường trái phiếu thứ cấp nhờ sự tư vấn của nhân viên ngân hàng.

Họ lại ra quyết định chủ yếu dựa trên lãi suất cao và tưởng rằng trái phiếu doanh nghiệp sẽ được ngân hàng “bảo lãnh” chi trả nếu có sự cố xảy ra. Nhưng ít ai tỉnh táo để nhìn nhận đây cũng là một dạng Cocobay khác mà thôi!

Đầu tư phải rủi ro hoặc chẳng có gì và DN nào dám đảm bảo 100% mọi thứ đều an toàn. Nhưng không phải tự nhiên mà Bộ Tài chính cũng như Ngân hàng Nhà nước đã nhìn ra những “lỗ hổng” và khiếm khuyết của trái phiếu DN nở rộ hai năm gần đây. Cũng chẳng phải vô cớ họ sẽ siết lại và cảnh báo. 

Trái phiếu DN có chuyện bất an, toàn hệ thống sẽ thiếu an toàn và nhà đầu tư cá nhân sẽ vô cùng bất lợi. Đây là lúc cần biết “sợ hãi khi người khác tham lam” để túi tiền của mình bớt hao hụt và nhiều thứ liên quan giảm rủi ro. 

trai phieu doanh nghiep va so hai khi nguoi khac tham lam Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 14: Người phụ nữ ở Vĩnh Phúc dương tính với virus corona

Trưa nay (9/2), Bộ Y tế vừa xác nhận về người phụ nữ (55 tuổi) ở Vĩnh Phúc dương tính với chủng mới của virus ...

trai phieu doanh nghiep va so hai khi nguoi khac tham lam Giá buốt, ‘Cô Vy’ và hai tiếng ‘đồng bào’

Ám ảnh 'Cô Vy' trong những ngày rét đậm xen lẫn mưa xuân của miền Bắc có lẽ là điều mà nhiều người quan tâm.

trai phieu doanh nghiep va so hai khi nguoi khac tham lam Tia sáng trong dịch bệnh

Bên cạnh những fake news, tin giả để câu view cùng nỗi sợ hãi tràn lan trên MXH, vẫn còn có những việc tử tế, ...

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile