Thứ bảy 26/09/2020 15:56

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối - Phan Hà

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!
Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao? Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ Răn đe nên đi cùng thuyết phục
so hong danh cho ai

Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM tổ chức lễ trao hơn 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho 16 đơn vị đã hoàn thành các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định. Ảnh: Plo

Nhưng chiều qua cũng chỉ là những tấm sổ tượng trưng trong buổi lễ ầm ĩ vì là “lần đầu tiên trong lịch sử”! Còn khi nào tấm sổ quý giá ấy về nhà, cất trong tủ và có giá trị thực sự thì vẫn là câu hỏi của rất nhiều người.

Lẽ ra điều ấy là đương nhiên, là quyền cùng lợi ích của người dân và nghĩa vụ của chủ đầu tư cùng cơ quan quản lý. Nhưng chiều qua điều ấy lại trở thành “không bình thường” và thậm chí có người bảo rằng “tin giả” vì lạ lùng quá, điều bình thường trở nên “bất thường”!

Có ở đâu người dân mua nhà được cấp phép xây, bán hợp pháp, tiền đã trả, giấy tờ đã nộp đủ nhưng sổ hồng nhiều năm trời vẫn chỉ có ... trong mơ! Khá nhiều từ Hà Nội và TP HCM, từ dự án này sang dự án khác. Đến giờ chỉ sơ bộ thôi đã 30.000 căn hộ trong 60 dự án ở thành phố lớn nhất nước rồi.

Lạ kỳ như vậy đấy nhưng người ta vẫn phải nhẫn nhịn vì họ bảo tại chủ đầu tư, vướng cơ chế, chưa đúng quy định hay abcd thế nào đấy thì chúng ta cũng đành chờ. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu cho chúng ta biết một điều quá kinh ngạc “dự án lâu nhất là hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất”.

Chưa được đóng tiền thì chẳng có sổ hồng, từng ấy năm và “tắc” ở đâu có lẽ chỉ biết ngửa mặt hỏi trời!

Ông Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM thừa nhận rằng: “Người dân mua nhà ở và đã thanh toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng".

Nhưng chính đáng tại sao lại như thế này: "Bây giờ có những doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất nhưng chờ cấp sổ lâu. Có công ty hồ sơ không vướng gì nhưng chờ trên 12 tháng và đợt này được nhận sổ"?

Không riêng gì TP HCM mà ở rất nhiều tỉnh thành khác hay ngay tại thủ đô, mua nhà thì dễ có sổ hồng cực kỳ khó đã tồn tại hàng chục năm nay.

Chỉ đạo nhiều, chỉ thị lắm, hội thảo hằng hà sa số và kêu than mãi vẫn chẳng dứt nhưng đến giờ, năm 2020 vẫn như vậy đấy.

Mãi đến khi báo chí ồn ào, dư luận giận dữ thì mới có được 1.000 gia chủ có thể may mắn trên tổng số 30.000 căn chưa có sổ hồng, đồng nghĩa với 29.000 gia đình còn lại ấm ức chưa biết đến bao giờ?

Không phải quy định lạc hậu, quá lỗi thời hay hồ sơ, giấy tờ hàng đống là nguyên cớ sự việc mà phải thẳng thắn với nhau rằng trách nhiệm là thứ xa xỉ trong việc này vì “không vướng gì nhưng chờ 12 tháng vẫn chưa có sổ!”.

Tôi trích ra đây lời của một quan chức để thấy rõ rằng họ rất hiểu nỗi lòng dân chúng: "Sổ hồng là văn bản chứng nhận Nhà nước xác lập quyền sở hữu tài sản, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà. Nhà có sổ hồng rồi khi bán được giá hơn, có sổ hồng rồi cầm cố thế chấp cũng được giá cao hơn để lấy vốn làm ăn. Điều này thiết thực với người dân".

Nhưng từ hiểu đến chia sẻ và thực thi là quãng đường quá xa vời, có khi “đi” cả chục năm mới tới... sổ hồng!

Hôm qua, 1.000 sổ hồng đã được trao trong buổi lễ hoành tráng nhưng tấm sổ tượng trưng ấy dành cho ai thì có lẽ những người tổ chức biết và hiểu rõ nhất. Còn người dân với quyền lợi chính đáng và đòi hỏi đúng đắn của mình lại muốn tấm sổ hồng đúng là sổ hồng được trao cho mình như bình thường và lẽ đương nhiên phải như thế thôi.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người ...

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức! Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không ...

Thay đổi và không                         thay đổi Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đọc thêm

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Xem phiên bản di động