Thứ hai 20/09/2021 03:19
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%

Hoạt động công đoàn - Duy Minh

Theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến ngày 11/9/2021, số người lao động được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết số 68/NQ-CP còn rất thấp. Mới có 1.163.017 đoàn viên, người lao động trong tổng số 16.200.000 người (chiếm tỷ lệ 7%) nhận được hỗ trợ.
Vietnam Airlines trao tặng 100.000 suất ăn đặc biệt cho y, bác sĩ tuyến đầu Vào “chảo lửa”, chúng em hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi! Đưa thuyền viên hoàn thành cách ly về nhà an toàn
Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%
Tinh thần của Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg là trao quyền chủ động cho địa phương trong hỗ trợ khẩn cấp cho công nhân, viên chức lao động và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ảnh: ST

Để chính sách hỗ trợ đến với người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 kịp thời, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên truyền, tham gia tổ chức và giám sát việc thực hiện các chính sách.

Công đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội khác xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg.

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%
Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến nắm bắt tình hình công nhân, lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lắng nghe kiến nghị, vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động

Theo Ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 14/9/2021, báo cáo của 28 LĐLĐ tỉnh, thành phố, có1.163.017 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ với số tiền trên 1.677 tỷ đồng. Có 170.640 doanh nghiệp được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 1.068 tỷ đồng. Cụ thể:

Về chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: Đã chi cho 80.444 người được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) xác nhận người lao động tham gia BHXH với số tiền tương ứng là 236,6 tỷ đồng.

Về chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc: Đã chi cho 17.871 người với số tiền là 30,6 tỷ đồng. Về chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Đã chi cho 288 người với số tiền là 929,9 triệu đồng. Về chính sách hỗ trợ người lao động phải điều trị Covid-19, cách ly y tế: Đã chi hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày đối với người phải điều trị nhiễm Covid-19 cho 166.332 người là F0, F1 với số tiền là 107,1 tỷ đồng.

Về chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch: Đã chi cho 1.468 người với số tiền là 5,4 tỷ đồng.

Về chính sách hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động trong doanh nghiệp (lao động tự do): Chỉ tính riêng trong các doanh nghiệp đã chi cho 896.614 người với số tiền là 1.296 tỷ đồng.

Về chính sách giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Số đơn vị được giảm mức đóng là 170.640 đơn vị. Tổng số tiền (tạm tính) được giảm mức đóng 12 tháng (từ 01/7/2021 đến 30/6/2022) là 1.068 tỷ đồng.

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%

Hiện nay, trong 12 chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP, chính sách giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cơ bản thực hiện nhanh và triệt để nhất. Có hàng trăm ngàn đơn vị sử dụng lao động (với khoảng 11 triệu người lao động) được giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 01/7/2021 đến hết 30/6/2022. Về cơ bản, chính sách này đã hoàn thành.

Tuy nhiên, qua nắm bắt của các cấp công đoàn cho thấy, việc hỗ trợ người lao động còn gặp những khó khăn, vướng mắc như:

Số người lao động được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết số 68/NQ-CP còn rất thấp. Mới có 1.163.017 đoàn viên, người lao động trong tổng số 16.200.000 người (chiếm tỷ lệ 7,1%) với số tiền 1.677 tỷ đồng/11.000 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 15%).

Mặc dù các thủ tục để triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP đã giảm 2/3 so với Nghị quyết 42/NQ-CP, nhưng có những quy định rất chặt về điều kiện khiến doanh nghiệp và người lao động chưa tiếp cận được. Đơn cử là quy định “doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương”: Các địa phương có cách hiểu khác nhau về việc “tạm dừng hoạt động” và cho phép hoạt động "3 tại chỗ” khiến việc triển khai hỗ trợ cho người lao động rất chậm.

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%
Công đoàn tỉnh Tây Ninh thực hiện hỗ trợ người lao động theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc đi lại của người lao động khó khăn. Nhất là người lao động đang ở trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly không thể đến công ty để ký văn bản thoả thuận tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc là đi sao y, công chứng giấy tờ chứng minh theo quy định. Do đó, người lao động khó hoàn thiện hồ sơ để được thụ hưởng chính sách.

Chính sách hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho người lao động cũng khó thực hiện do tình hình dịch bệnh phức tạp, doanh nghiệp tập trung duy trì sản xuất, không có thời gian xây dựng phương án đào tạo. Nếu có phương án đào tạo thì cũng không thể thực hiện được do nhưng nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Chính sách đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) là những người nghèo dễ bị tổn thương tuy được triển khai khá sớm nhưng do cách thức tuyên truyền khiến người dân hiểu rằng tất cả lao động tự do đều được hưởng hỗ trợ. Thực tế, các địa phương chỉ triển khai ở một số đối tượng nhất định, phụ thuộc vào ngân sách của địa phương. Điều này gây bức xúc, hiểu lầm trong nhân dân.

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%
Công đoàn hỗ trợ thân nhân người lao động tử vong do Covid-19

Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiến nghị với cơ quan chức năng một số nội dung nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Đó là, đề nghị bổ sung thêm đối tượng người lao động chưa được ký hợp đồng lao động, chưa được tham gia BHXH cũng được quan tâm như lao động tự do theo Khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và phải được hỗ trợ kịp thời để giảm bớt khó khăn.

Đồng thời đề nghị bổ sung thêm các đối tượng là viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công khác như nhà khách, trung tâm văn hóa, cơ sở đào tạo nghề… cũng được hưởng chính sách theo quy định tại Khoản 4,5,6 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Hiện nay, doanh nghiệp đang áp dụng “3 tại chỗ” chỉ duy trì việc làm được cho khoảng 30% - 50% người lao động. Do đó, một lượng lớn người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương gặp khó khăn nhưng không được hưởng hỗ trợ. Nguyên nhân là do tại Điều 13 Quyết định số 23/QĐ-TTg quy định: “Người lao động làm việc tại doanh nghiệp... phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Do đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị những đối tượng này phải được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị sửa Điều 17 Quyết định số 23/QĐ-TTg theo hướng người lao động khi bị ngừng việc từ 14 ngày trở lên theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động thì được hỗ trợ mà không cần thêm điều kiện là “tại các doanh nghiệp trong vùng phong tỏa, cách ly hoặc tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị xem xét dùng nguồn kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho tất cả người lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng kiến nghị tiếp tục nghiên cứu đề xuất các chính sách xã hội, gói an sinh mới thiết thực, hiệu quả hơn cho người lao động trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng nêu thực tế, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, người lao động không có đủ việc làm nên cần được hỗ trợ bởi Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để giảm bớt khó khăn.

LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thủ tục hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg nhất là với đối tượng là người lao động lĩnh vực du lịch, khách sạn phải nghỉ việc 6 -7 tháng và lao động phải nghỉ việc không hưởng lương trên 30 ngày do doanh nghiệp phải thực hiện sản xuất theo yêu cầu giãn cách. Đồng thời quan tâm đến bảo hiểm y tế cho người lao động mang thai không có đủ 14 ngày làm việc, không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm y tế hết hiệu lực.

Ngày 14/9/2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương, ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động với 70 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Có thể rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca Có thể rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca

Ngày 13/9, đại diện lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đối với vắc xin AstraZeneca, đã có thông tin cập ...

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp ...

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ! Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Hoạt động công đoàn -

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Ngày 19/9, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH Mabuchi Motor trao quà đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu.

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng kiện toàn bộ máy tổ chức

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng kiện toàn bộ máy tổ chức

Ông Lê Văn Đại, Trưởng Ban Tổ chức – Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố trúng cử chức danh Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng khóa XVI.

Đọc thêm

“Chương trình “Thảo thơm cơm nhà” làm ấm lòng cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu”

Hoạt động công đoàn -

“Chương trình “Thảo thơm cơm nhà” làm ấm lòng cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu”

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ ký kết chương trình “Thảo thơm cơm nhà” do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 14/9.

Trao quà thực phẩm hỗ trợ bà con khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Trao quà thực phẩm hỗ trợ bà con khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Vừa qua, Ban lãnh đạo và Công đoàn Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 (TTDVKT2), Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện đã đến UBND phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng để trao 100 suất quà thực phẩm thiết yếu gồm gạo, trứng, mỳ ăn liền (trị giá 30 triệu đồng) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ khó khăn với người lao động tạm nghỉ việc

Hoạt động công đoàn -

Chia sẻ khó khăn với người lao động tạm nghỉ việc

Gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, vậy nhưng, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Pi Vina Đà Nẵng vẫn dành sự quan tâm đặc biệt với những công nhân, người lao động của công ty phải tạm nghỉ việc để phòng chống dịch.

Công đoàn Hà Nội: Trao quà người lao động và lực lượng tham gia chống dịch

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Hà Nội: Trao quà người lao động và lực lượng tham gia chống dịch

Ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động khó khăn trên địa bàn quận Ba Đình, sáng 9/9.

Vào “chảo lửa”, chúng em hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi!

Hoạt động công đoàn -

Vào “chảo lửa”, chúng em hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi!

Những bác sĩ nội trú trẻ của Đại học Y Hà Nội chi viện cho TP Hồ Chí Minh chống dịch đều có chung mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi, các nhân viên y tế an toàn trở về nhà.

LĐLĐ Đà Nẵng nhanh chóng hỗ trợ người lao động "3 tại chỗ"

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ Đà Nẵng nhanh chóng hỗ trợ người lao động "3 tại chỗ"

Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người lao động cũng như quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Với tinh thần đồng lòng sẻ chia, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhanh việc hỗ trợ bữa ăn cho người lao động “3 tại chỗ”.

3.950 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

3.950 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, đoàn viên, người lao động

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 22 đã đánh giá toàn diện về các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư do Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội trao hỗ trợ người lao động và lực lượng tuyến đầu chống dịch

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội trao hỗ trợ người lao động và lực lượng tuyến đầu chống dịch

Sáng 4/9, ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch; trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Xem phiên bản di động