Thứ năm 13/05/2021 22:52
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối - Hà Phan

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...
Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào Người hùng Chí Linh Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Nhân viên y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở những nơi có nguy cơ cao. Ảnh: Q.V

Hải Phòng đã không cho người từ Hải Dương vào thành phố này, nếu vào phải cách ly tập trung 14 ngày. TP HCM cũng đã áp dụng biện pháp cách ly tập trung với người đến từ Hải Dương bắt đầu từ hôm nay. Một số tỉnh, thành khác cũng hạn chế, kiểm soát chặt người Hải Dương vào từ khi tỉnh này giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Có thể gây ra không ít phiền toái và sẽ có phản ứng nhưng tôi cho rằng với tình hình hiện thời không thể làm khác nếu chưa muốn nói có nơi cần mạnh tay hơn, khi mà dòng người đang đổ về các thành phố lớn sau 1 tuần ăn Tết.

Hải Dương đã tự “lượng sức” giãn cách trong tỉnh mình thì chẳng có gì ngạc nhiên khi các tỉnh, thành làm mạnh với công dân Hải Dương. Đấy không phải kỳ thị hay đừng nghĩ là định kiến mà sự “phòng vệ” đó nên có, cần thiết cho tất cả.

Chấp nhận những thiệt thòi cá nhân hay hy sinh lợi ích của số ít để an toàn cho hàng chục triệu người và không phải trở lại như thời kỳ đầu tháng 4/2020 là điều mà tôi nghĩ đại đa số luôn nghĩ đến, cùng chấp nhận.

Tôi không ủng hộ các biện pháp cực đoan nhưng hoàn toàn đồng ý với việc tùy theo tình hình mà các tỉnh, thành đưa ra cách "bảo vệ" mình. Miễn sao điều đó đúng luật và hợp hiến. Hơn ai hết họ mới là người hiểu năng lực y tế của mình đến đâu, dân chúng chấp hành thế nào và nguy cơ ra sao. Khi phải chọn lựa giữa kinh tế và sức khỏe, tôi tin số đông sẽ chấp nhận buông bỏ việc làm ăn tạm thời để bảo toàn thân mình.

Những ngày tới có thể khó khăn, giãn cách và còn nhiều vất vả nhưng chấp nhận, bình tĩnh và cố gắng vượt qua thôi các anh chị ạ! Muốn dịch đừng bùng phát thêm, Tân Sửu bớt cực nhọc hơn thì chẳng còn cách nào khác.

Dù sao thì chúng ta cũng còn được ăn Tết chứ hàng trăm ngàn nhân viên y tế, lực lượng vũ trang... gần như trực 24/24 và biết bao người phải trong tâm dịch mấy ngày qua!

Nhìn Hải Dương hiện thời tôi lại nhớ đến Đà Nẵng hồi tháng 8, cũng hàng trăm ca như thế, cũng cả nước hướng về, Trung ương chi viện và tất cả nỗ lực, bằng mọi giá đẩy Covid-19 phải dời xa và cuộc sống hàng triệu người dần trở lại an bình.

Tôi tin và hy vọng Hải Dương cũng vượt qua sau một vài tuần nữa như Đà Nẵng. Cố lên và sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cơ sở để tôi nghĩ như vậy bởi chúng ta đã có kinh nghiệm, Hải Dương không có nhiều ca quá nặng và sớm khoanh vùng cách ly sau vài ngày phát hiện ca đầu. Chỉ lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo và mầm bệnh còn đâu đó chưa thể tìm ra như cụm bệnh ở thành phố Hải Dương phát hiện hôm qua.

Nhưng tất cả không còn diệu vợi hay mò mẫm, chưa thấy phía trước như đầu 2020, khi vắc xin chưa có, kinh nghiệm phòng, chống từ con số 0. Những tín hiệu tốt như không còn phong tỏa cực đoan hay giãn cách diện rộng như tháng 4/2020 và vẫn tìm mọi cách có thể để cuộc sống bình thường, làm ăn tiếp diễn, sản xuất như cũ... là hướng đi cần thiết khi chúng ta buộc phải sống chung với Covid-19 trong lúc tìm mọi cách tiêu diệt nó hoàn toàn.

Sáng nay, tại cuộc họp ở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng bảo rằng: “Cuộc sống vẫn phát triển và người dân vẫn cần có thu nhập”. Tôi nghĩ đó không chỉ là cách mà Chính phủ sẽ điều hành đất nước trong thời gian tới mà bất cứ công dân nào cũng mong mỏi cuộc sống, sinh hoạt của họ sẽ tiếp diễn như thế. Giờ đây tôi quan niệm sợ hãi chỉ làm chúng ta rúm ró và xuống tinh thần khi chiến đấu với kẻ thù vô hình này.

Chúng ta vẫn luôn 5K, vẫn cẩn trọng nhưng vẫn phải sống và làm ăn, sinh hoạt bình thường để nếu chẳng may tình hình có xấu hơn vẫn còn “nội lực tự thân” và “đề kháng” của chính mình. Còn mai đây mọi thứ tốt hơn càng không phải làm lại nhiều khi chúng ta đã vững vàng.

Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 diễn ra từ ngày 10/2 đến 16/2/2021 trên ...

Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới

Chiều 16/2, những công nhân cuối cùng của khu cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam – Canada đã được chuyển ...

Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng

Thuê thuyền vượt sông từ Hải Dương để vào Quảng Ninh, hai cô gái bị phạt 50 triệu đồng và được đưa đi cách ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Đọc thêm

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Xem phiên bản di động