Thứ tư 04/08/2021 13:34
banner-trai-xinh-gai-dep

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối - Hà Phan

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...
Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào Người hùng Chí Linh Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Nhân viên y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở những nơi có nguy cơ cao. Ảnh: Q.V

Hải Phòng đã không cho người từ Hải Dương vào thành phố này, nếu vào phải cách ly tập trung 14 ngày. TP HCM cũng đã áp dụng biện pháp cách ly tập trung với người đến từ Hải Dương bắt đầu từ hôm nay. Một số tỉnh, thành khác cũng hạn chế, kiểm soát chặt người Hải Dương vào từ khi tỉnh này giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Có thể gây ra không ít phiền toái và sẽ có phản ứng nhưng tôi cho rằng với tình hình hiện thời không thể làm khác nếu chưa muốn nói có nơi cần mạnh tay hơn, khi mà dòng người đang đổ về các thành phố lớn sau 1 tuần ăn Tết.

Hải Dương đã tự “lượng sức” giãn cách trong tỉnh mình thì chẳng có gì ngạc nhiên khi các tỉnh, thành làm mạnh với công dân Hải Dương. Đấy không phải kỳ thị hay đừng nghĩ là định kiến mà sự “phòng vệ” đó nên có, cần thiết cho tất cả.

Chấp nhận những thiệt thòi cá nhân hay hy sinh lợi ích của số ít để an toàn cho hàng chục triệu người và không phải trở lại như thời kỳ đầu tháng 4/2020 là điều mà tôi nghĩ đại đa số luôn nghĩ đến, cùng chấp nhận.

Tôi không ủng hộ các biện pháp cực đoan nhưng hoàn toàn đồng ý với việc tùy theo tình hình mà các tỉnh, thành đưa ra cách "bảo vệ" mình. Miễn sao điều đó đúng luật và hợp hiến. Hơn ai hết họ mới là người hiểu năng lực y tế của mình đến đâu, dân chúng chấp hành thế nào và nguy cơ ra sao. Khi phải chọn lựa giữa kinh tế và sức khỏe, tôi tin số đông sẽ chấp nhận buông bỏ việc làm ăn tạm thời để bảo toàn thân mình.

Những ngày tới có thể khó khăn, giãn cách và còn nhiều vất vả nhưng chấp nhận, bình tĩnh và cố gắng vượt qua thôi các anh chị ạ! Muốn dịch đừng bùng phát thêm, Tân Sửu bớt cực nhọc hơn thì chẳng còn cách nào khác.

Dù sao thì chúng ta cũng còn được ăn Tết chứ hàng trăm ngàn nhân viên y tế, lực lượng vũ trang... gần như trực 24/24 và biết bao người phải trong tâm dịch mấy ngày qua!

Nhìn Hải Dương hiện thời tôi lại nhớ đến Đà Nẵng hồi tháng 8, cũng hàng trăm ca như thế, cũng cả nước hướng về, Trung ương chi viện và tất cả nỗ lực, bằng mọi giá đẩy Covid-19 phải dời xa và cuộc sống hàng triệu người dần trở lại an bình.

Tôi tin và hy vọng Hải Dương cũng vượt qua sau một vài tuần nữa như Đà Nẵng. Cố lên và sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cơ sở để tôi nghĩ như vậy bởi chúng ta đã có kinh nghiệm, Hải Dương không có nhiều ca quá nặng và sớm khoanh vùng cách ly sau vài ngày phát hiện ca đầu. Chỉ lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo và mầm bệnh còn đâu đó chưa thể tìm ra như cụm bệnh ở thành phố Hải Dương phát hiện hôm qua.

Nhưng tất cả không còn diệu vợi hay mò mẫm, chưa thấy phía trước như đầu 2020, khi vắc xin chưa có, kinh nghiệm phòng, chống từ con số 0. Những tín hiệu tốt như không còn phong tỏa cực đoan hay giãn cách diện rộng như tháng 4/2020 và vẫn tìm mọi cách có thể để cuộc sống bình thường, làm ăn tiếp diễn, sản xuất như cũ... là hướng đi cần thiết khi chúng ta buộc phải sống chung với Covid-19 trong lúc tìm mọi cách tiêu diệt nó hoàn toàn.

Sáng nay, tại cuộc họp ở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng bảo rằng: “Cuộc sống vẫn phát triển và người dân vẫn cần có thu nhập”. Tôi nghĩ đó không chỉ là cách mà Chính phủ sẽ điều hành đất nước trong thời gian tới mà bất cứ công dân nào cũng mong mỏi cuộc sống, sinh hoạt của họ sẽ tiếp diễn như thế. Giờ đây tôi quan niệm sợ hãi chỉ làm chúng ta rúm ró và xuống tinh thần khi chiến đấu với kẻ thù vô hình này.

Chúng ta vẫn luôn 5K, vẫn cẩn trọng nhưng vẫn phải sống và làm ăn, sinh hoạt bình thường để nếu chẳng may tình hình có xấu hơn vẫn còn “nội lực tự thân” và “đề kháng” của chính mình. Còn mai đây mọi thứ tốt hơn càng không phải làm lại nhiều khi chúng ta đã vững vàng.

Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 diễn ra từ ngày 10/2 đến 16/2/2021 trên ...

Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới

Chiều 16/2, những công nhân cuối cùng của khu cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam – Canada đã được chuyển ...

Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng

Thuê thuyền vượt sông từ Hải Dương để vào Quảng Ninh, hai cô gái bị phạt 50 triệu đồng và được đưa đi cách ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Đọc thêm

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Xem phiên bản di động