Thứ tư 03/03/2021 09:28

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối - Hà Phan

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...
Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào Người hùng Chí Linh Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Nhân viên y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở những nơi có nguy cơ cao. Ảnh: Q.V

Hải Phòng đã không cho người từ Hải Dương vào thành phố này, nếu vào phải cách ly tập trung 14 ngày. TP HCM cũng đã áp dụng biện pháp cách ly tập trung với người đến từ Hải Dương bắt đầu từ hôm nay. Một số tỉnh, thành khác cũng hạn chế, kiểm soát chặt người Hải Dương vào từ khi tỉnh này giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Có thể gây ra không ít phiền toái và sẽ có phản ứng nhưng tôi cho rằng với tình hình hiện thời không thể làm khác nếu chưa muốn nói có nơi cần mạnh tay hơn, khi mà dòng người đang đổ về các thành phố lớn sau 1 tuần ăn Tết.

Hải Dương đã tự “lượng sức” giãn cách trong tỉnh mình thì chẳng có gì ngạc nhiên khi các tỉnh, thành làm mạnh với công dân Hải Dương. Đấy không phải kỳ thị hay đừng nghĩ là định kiến mà sự “phòng vệ” đó nên có, cần thiết cho tất cả.

Chấp nhận những thiệt thòi cá nhân hay hy sinh lợi ích của số ít để an toàn cho hàng chục triệu người và không phải trở lại như thời kỳ đầu tháng 4/2020 là điều mà tôi nghĩ đại đa số luôn nghĩ đến, cùng chấp nhận.

Tôi không ủng hộ các biện pháp cực đoan nhưng hoàn toàn đồng ý với việc tùy theo tình hình mà các tỉnh, thành đưa ra cách "bảo vệ" mình. Miễn sao điều đó đúng luật và hợp hiến. Hơn ai hết họ mới là người hiểu năng lực y tế của mình đến đâu, dân chúng chấp hành thế nào và nguy cơ ra sao. Khi phải chọn lựa giữa kinh tế và sức khỏe, tôi tin số đông sẽ chấp nhận buông bỏ việc làm ăn tạm thời để bảo toàn thân mình.

Những ngày tới có thể khó khăn, giãn cách và còn nhiều vất vả nhưng chấp nhận, bình tĩnh và cố gắng vượt qua thôi các anh chị ạ! Muốn dịch đừng bùng phát thêm, Tân Sửu bớt cực nhọc hơn thì chẳng còn cách nào khác.

Dù sao thì chúng ta cũng còn được ăn Tết chứ hàng trăm ngàn nhân viên y tế, lực lượng vũ trang... gần như trực 24/24 và biết bao người phải trong tâm dịch mấy ngày qua!

Nhìn Hải Dương hiện thời tôi lại nhớ đến Đà Nẵng hồi tháng 8, cũng hàng trăm ca như thế, cũng cả nước hướng về, Trung ương chi viện và tất cả nỗ lực, bằng mọi giá đẩy Covid-19 phải dời xa và cuộc sống hàng triệu người dần trở lại an bình.

Tôi tin và hy vọng Hải Dương cũng vượt qua sau một vài tuần nữa như Đà Nẵng. Cố lên và sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cơ sở để tôi nghĩ như vậy bởi chúng ta đã có kinh nghiệm, Hải Dương không có nhiều ca quá nặng và sớm khoanh vùng cách ly sau vài ngày phát hiện ca đầu. Chỉ lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo và mầm bệnh còn đâu đó chưa thể tìm ra như cụm bệnh ở thành phố Hải Dương phát hiện hôm qua.

Nhưng tất cả không còn diệu vợi hay mò mẫm, chưa thấy phía trước như đầu 2020, khi vắc xin chưa có, kinh nghiệm phòng, chống từ con số 0. Những tín hiệu tốt như không còn phong tỏa cực đoan hay giãn cách diện rộng như tháng 4/2020 và vẫn tìm mọi cách có thể để cuộc sống bình thường, làm ăn tiếp diễn, sản xuất như cũ... là hướng đi cần thiết khi chúng ta buộc phải sống chung với Covid-19 trong lúc tìm mọi cách tiêu diệt nó hoàn toàn.

Sáng nay, tại cuộc họp ở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng bảo rằng: “Cuộc sống vẫn phát triển và người dân vẫn cần có thu nhập”. Tôi nghĩ đó không chỉ là cách mà Chính phủ sẽ điều hành đất nước trong thời gian tới mà bất cứ công dân nào cũng mong mỏi cuộc sống, sinh hoạt của họ sẽ tiếp diễn như thế. Giờ đây tôi quan niệm sợ hãi chỉ làm chúng ta rúm ró và xuống tinh thần khi chiến đấu với kẻ thù vô hình này.

Chúng ta vẫn luôn 5K, vẫn cẩn trọng nhưng vẫn phải sống và làm ăn, sinh hoạt bình thường để nếu chẳng may tình hình có xấu hơn vẫn còn “nội lực tự thân” và “đề kháng” của chính mình. Còn mai đây mọi thứ tốt hơn càng không phải làm lại nhiều khi chúng ta đã vững vàng.

Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 diễn ra từ ngày 10/2 đến 16/2/2021 trên ...

Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới Hải Dương: Công nhân lỉnh kỉnh hành lý sang điểm cách ly mới

Chiều 16/2, những công nhân cuối cùng của khu cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam – Canada đã được chuyển ...

Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng

Thuê thuyền vượt sông từ Hải Dương để vào Quảng Ninh, hai cô gái bị phạt 50 triệu đồng và được đưa đi cách ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Cà phê tối -

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Việc không từ nguy nan lao lên đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A của Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động quả cảm khơi gợi cảm hứng. Dù tác động lực tới đâu trong các clip cũ - mới thì Mạnh vẫn là người truyền cảm hứng lương thiện tới cộng đồng. Hơn thế, Mạnh còn khiến cộng đồng ngả mũ bởi việc giữ được mình “đặt chân ở mặt đất” trước mọi lời tán dương.

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Cà phê tối -

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Chiều qua, phép màu, điều kỳ diệu cùng sự quả cảm và nhanh trí của chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu cháu bé khỏi cái chết thương tâm khi rơi từ tầng 12 xuống. Những ngày qua, chúng ta không chỉ mỗi “người hùng” Mạnh mà còn có cả anh Phó, anh Tròn…

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

Cà phê tối -

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

17h30 chiều 28/02, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh trí và kịp thời lao ra đỡ được cháu bé sinh năm 2018 trèo qua lan can và bị rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống đất trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

Đọc thêm

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Xem phiên bản di động