Thứ tư 23/09/2020 16:16

Sống chung với Covid-19

Cà phê tối - Phan Hà

Hôm qua, tôi thấy một tấm ảnh cô nhân viên ngủ gục trong trung tâm thương mại rộng mênh mông giữa TP. HCM vì cả buổi không tiếp nổi một khách. Sáng nay, chị bán vé số hay ngang qua nhà cầm xấp vẻ mỏng tang vì “Dịch này họ mua ít, ngày chỉ bán chưa được một nửa trước kia”...
song chung voi covid 19
Thất nghiệp, mất việc làm, đình trệ nhiều ngành nghề... cũng đáng ngại không kém Covid-19 - Ảnh: VCCIHP

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam cho rằng doanh nghiệp còn cầm cự được vài tháng chứ người lao động không thể chống chọi vì đã mất sinh kế.

Ông Bình nói thế này: “Chẳng hạn 6-7 tháng sau dịch, chúng ta vẫn có thể thấy một doanh nghiệp tồn tại nhờ vào các biện pháp như giảm quy mô, giảm lương, sa thải lao động, ngủ đông...

Họ có thể sống sót được bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng với người lao động thì không thể. Khi mất việc, họ mất sinh kế, đặc biệt với những người không có khoản tiền dự trữ, ảnh hưởng dịch bệnh với họ là không nhỏ”.

Sau mấy ngày đầu hoang mang và lo lắng, khi mà cả xã hội bình tâm rồi suy ngẫm kỹ càng hơn thì những ứng phó với đợt dịch tái phát này đang đi theo một hướng “cởi mở” và chấp nhận sống chung với Covid -19 hơn.

Tôi thích quan điểm này của người phát ngôn Chính phủ: "Ta khoanh vùng với bán kính nhỏ, vừa đủ để dập dịch và đảm bảo kinh doanh, thông thương và nền kinh tế. Các nước cũng đều áp dụng chiến lược và mục tiêu kép như vậy".

Không chủ quan nhưng cũng đừng hốt hoảng quá mức khi TP. HCM chỉ 8 ca và Hà Nội 2 ca dương tính sau 11 ngày virus SARS-CoV-2 tái bùng phát!

Vẫn như lâu nay tôi chắc chắn Việt Nam không giấu giếm dịch bệnh và con số trên đáng tin. Có thể con số 8 và 2 chưa dừng lại hay vẫn còn, chưa phát hiện nhưng đã có hàng chục ngàn xét nghiệm. Cả lãnh đạo lẫn người dân hai TP lớn nhất nước đã nỗ lực nhiều cách, cẩn trọng, kỹ càng với những gì có thể nên tôi không có lý do gì để nghi ngờ.

Viết như vậy không phải ru ngủ dịch lần này chưa có gì đáng lo cho Hà Nội và TP HCM, nhưng hoảng hốt, lo sợ thái quá rồi đóng băng, cố thủ mọi thứ là điều không cần thiết, nhất là lúc suy giảm kinh tế, thất nghiệp, mất việc làm, đình trệ nhiều ngành nghề... cũng đáng ngại không kém Covid-19.

32 triệu người đã giảm thu nhập, mất việc làm hay đang nhận những trợ cấp chỉ đủ để cầm cự qua ngày. Hàng vạn doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, thậm chí phá sản do chẳng còn đơn hàng...

Giờ đây, khi mà đảm bảo sức khỏe toàn dân, an toàn cho đất nước trong đại dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ số 1 thì duy trì cuộc sống người dân không quá thiếu thốn, ngân khố không quá thâm hụt và còn khả năng để chống dịch cũng là mục tiêu luôn phải hướng đến.

Tôi ủng hộ quan điểm của những người điều hành quốc gia: Tập trung phân loại sớm và tăng cường khả năng xét nghiệm, với quan điểm là chỉ tập trung phong tỏa nơi trung tâm dịch, giãn cách xã hội ở vùng dịch, phân loại và kiểm soát phòng chống dịch, để các hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bình thường.

Sống chung với Covid-19 khi chưa có vaccine cùng thuốc đặc trị là xu hướng không thể cưỡng được. Chúng ta cần tập dần với Covid-19 bên cạnh bằng những thói quen lành mạnh và bảo vệ bản thân tốt hơn cũng như bớt đi những u ám hay lo sợ quá mức vì virus quái ác ấy.

Cuộc chiến cam go này chưa biết khi nào sẽ chấm dứt nhưng với những gì đang diễn ra và đồng lòng một hướng như vậy tôi không nghĩ sẽ kéo dài triền miên...

song chung voi covid 19 55228 Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người

Bệnh nhân 672 mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố sáng nay làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng). Trong ...

song chung voi covid 19 55228 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 5/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 18,6 triệu, hơn 703 ...

song chung voi covid 19 55228 Tình người trong dịch Covid-19 ở Quảng Nam

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam có 34 bệnh nhân dương tính với dịch Covid-19. Trong đó, 4 bệnh nhân đã chuyển Bệnh viện ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Đọc thêm

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Xem phiên bản di động