Thứ sáu 17/09/2021 02:19
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Sống chung với dịch

Cà phê tối - Hà Phan

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 địa phương đang bị dịch hoành hành mạnh sáng 29/8, Thủ tướng cho rằng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối! Nhìn nhận và xác định thế này sẽ mở ra nhiều điều cho nước nhà trong thời gian tới.
Sống chung với dịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Thực tế dịch tễ đã qua chứng minh điều mà Thủ tướng nhận định ngay cả các nước có điều kiện, tiềm lực kinh tế lớn vẫn bị động và quá tải về hệ thống y tế. Các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật... cũng không thể chịu đựng mãi việc "đóng cửa" kéo dài bởi chẳng ngân khố hay nền kinh tế, cuộc sống sinh hoạt của người dân nước nào chịu nổi mãi.

Điều đó càng khó khăn ở một nước chưa giàu như chúng ta. Dù tình hình dịch bệnh đang quá phức tạp, diễn biến khó lường và mất mát vẫn còn nhiều nhưng đã đến lúc tính chuyện "mở cửa" dần. Có thể mở quy mô rộng chưa thể được ngay vì Việt Nam mới chỉ có 17,4% dân số đã tiêm 1 liều vắc xin, 2,4% đã tiêm đủ 2 liều. Nhưng tại TP HCM, hơn 50% (nếu theo ước tính thực tế 13-14 triệu dân) hoặc gần 80% tính (theo số liệu chính thức) dân trên 18 tuổi thì nên có lộ trình “hé cửa” trong thời gian tới.

Ngoài chuyện vắc xin ngày một tiêm nhiều hơn, gần tới thời điểm sinh kháng thể cho số đông thì các loại thuốc sắp có cũng tác động đáng kể để hạn chế dịch bệnh. Điều đáng nói hơn là con số 80% nhiễm Covid có triệu chứng nhẹ hoặc không biểu hiện, như bệnh cảm cúm thông thường. 20% còn lại cũng chỉ có khoảng 5% cần tập trung chữa trị.

Nói rõ như vậy không phải để chủ quan mà dần dà, lúc mỗi ngày đã hơn 12.000 ca F0 như hôm qua thì nên để cho số đông không nặng chẳng riêng gì tại TP HCM tự chữa trị tại nhà theo chỉ dẫn của ngành y tế để tập trung giảm tử vong khi Việt Nam và nhất là TP HCM đang có tỷ lệ tử vong/ca nhiễm khá cao.

Quốc gia hùng cường nào hay nền y tế có tiến bộ đến đâu cũng đã điêu đứng với đại dịch này. Bài học tại Mỹ, Anh, Ấn Độ... đã cho thấy rõ điều đó. Bạn tôi ở Mỹ, giữa năm trước cả nhà nhiễm nhưng y tế bảo khi nào nặng lắm, khó thở thì hãy gọi còn như này tự ở nhà lo đi! Vợ chồng con cái cứ thế mà làm và nặng nhất 20 ngày khỏi, còn trẻ con chỉ 4-5 ngày chơi đùa, sinh hoạt bình thường. Có lẽ với việc hơn 85.000 ca F0 tại TP HCM đang theo dõi điều trị tại nhà đã đủ để minh chứng cho hướng đi đó.

Càng đóng cửa lâu, kinh tế càng khó khăn thì nguồn lực để lo cho nhóm có nguy cơ tử vong, bệnh nặng, chưa kể các loại bệnh khác và chi trả cho hỗ trợ, lo cho đời sống dân phải ở nhà càng kiệt quệ. Giờ đây, nhanh chóng tiêm vắc xin cho người già, có bệnh nền, thai phụ... để giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong. Từng bước cho người đã tiêm 2 mũi, một số ngành đặc thù 1 mũi cũng có thể, tự test để bảo vệ mình và người xung quanh, đảm bảo 5k dần ra đường, đến công sở, vào nhà máy, mở cửa hàng.... làm ăn, giao thương, sản xuất để bù đắp cho nhóm chưa thể ra ngoài.

Khi mà dân chúng biết nguy cơ trở bệnh nặng nếu nhiễm họ sẽ dần có ý thức hơn, lúc mà Nhà nước không bao bọc, che chắn quá kĩ, e ngại quá mức thì tự khắc nhiều người cũng sẽ biết bảo vệ mình. Một số ngành và tỉnh thành đang dần có căn cứ để "thử nghiệm" việc trên. Cũng đã đến lúc mở hành lang pháp lý để bệnh viện tư vào cuộc, chung tay mạnh và nhiều hơn nữa thay vì bó buộc như hiện nay.

Tôi vẫn hy vọng cuối tháng 9, số người đã tiêm nhiều lên, vắc xin có hiệu quả bảo vệ dần đông thì TP HCM sẽ từng bước hé cửa để làm ăn, sản xuất, giao thương... bởi suy cho cùng có muốn đóng cửa hay cố thủ tránh nguy cơ thì "có thực mới vực được đạo". Ngoài kinh tế quá sức chịu đựng và hệ thống y tế mệt mỏi thì nhốt mình trong nhà, bó buộc quanh bốn bức tường lâu dài sẽ để lại hệ lụy tâm lý và phản ứng khó lường.

Không chủ quan, quãng đường ấy còn dài và trắc trở nhưng cũng đừng sợ hãi quá để không dám làm gì! Với tình hình hiện nay và diễn biến trong tương lai, khi Covid 19 như một kẻ thù vô hình, biến thể khó lường thì tìm cách sống chung với dịch lại là cách an toàn bền vững và khả thi nhất cho tất cả.

Nhật ký F0: Nhật ký F0: "Tôi nhớ gia đình da diết"

Cầm lá thư của cô cháu gái bé bỏng, M.T không khỏi xúc động. Nỗi nhớ gia đình dâng trào trong lòng cô.

Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa

Khó khăn dồn dập đến với gia đình Ytha Sari (dân tộc Chăm, quê ở Châu Đốc, tỉnh An Giang) khi dịch bệnh bùng phát ...

Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh Cách ly tập trung 820 công nhân sau khi phát hiện chùm ca bệnh

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại Công ty Hoya Lens Việt Nam (KCN VSIP Quảng Ngãi), ngành Y tế địa phương đã phối ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Đọc thêm

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Đối thoại với dân

Cà phê tối -

Đối thoại với dân

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua các nền tảng mạng xã hội. Người dẫn chương trình là ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và MC Quyền Linh.

Giấy đi đường để làm gì?

Cà phê tối -

Giấy đi đường để làm gì?

Nhìn cảnh dòng người đông đặc, dồn ứ, san sát ở chốt kiểm soát Cầu Diễn- Hà Nội sáng nay, không ít người trộn lẫn cảm giác sững sờ, ngạc nhiên và cả lo ngại. Hình ảnh ấy đã từng thấy nhiều lần ở TP HCM từ đầu tháng 7 và hôm nay lặp lại ngay giữa Thủ đô trong ngày đầu triển khai 39 chốt kiểm soát phân vùng đỏ.

Lễ khai giảng lặng lẽ

Tiêu điểm -

Lễ khai giảng lặng lẽ

Các tỉnh thành trên cả nước hầu hết đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 vào sáng nay (5/9). Một lễ khai giảng đa phần diễn ra trên các màn hình điện thoại, máy tính, và tivi. Lễ khai giảng chưa có tiền lệ này diễn ra giữa lúc đại dịch vẫn diễn biến phức tạp đã để lại những dư vị đặc biệt.

Giấy đi đường mới và nỗi băn khoăn của người dân Thủ đô

Cà phê tối -

Giấy đi đường mới và nỗi băn khoăn của người dân Thủ đô

Chiều 3/9, tại cuộc họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Thành ủy, UBND Hà Nội tổ chức, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội có đưa ra thông tin chi tiết về 6 nhóm đối tượng dự kiến được cấp giấy đi đường trong thời gian sắp tới.

Xem phiên bản di động