Thứ hai 24/01/2022 18:48
banner-trai-xinh-gai-dep

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay - Minh Hoàng

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.
“Sống chung với dịch bệnh”

Việc chủ động thích ứng, “sống chung với dịch bệnh” sẽ hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhằm ổn định sản xuất, đời sống. Bởi vậy, thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành đã nhanh chóng chuyển hướng chỉ đạo phù hợp với tình hình mới. Theo đó, sản xuất thích ứng an toàn, linh hoạt sẽ là phương châm hành động. 6 nguyên tắc để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 được đề ra, gồm: Xác định y tế là trụ cột, trung tâm; kinh tế là cơ sở, nền tảng; dữ liệu khoa học là then chốt; ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vắc xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; tất cả những yếu tố đó nhằm bảo đảm an toàn để sản xuất và sản xuất phải an toàn.

Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như trước ở thời điểm này đã không còn phù hợp, do số lượng người mắc quá lớn, làm quá tải hệ thống y tế, quá sức chịu đựng của ngân sách, cạn kiệt nguồn nhân lực. Mặt khác, tỷ lệ người được tiêm chủng vắc xin đã đạt mức cao, trong khi công tác tiêm chủng mũi 2 bao phủ toàn bộ dân số cả nước trong độ tuổi đang được gấp rút thực hiện theo lộ trình chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc tiêm mũi 3, trước hết cho nhóm người có nguy cơ cao, tiêm chủng cho trẻ em cũng được triển khai.

“Sống chung với dịch bệnh” có lẽ rồi sẽ trở thành một thuật ngữ quen thuộc, giống như Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang “sống chung với lũ”. Không thể dập tắt dịch bệnh trong một sớm một chiều thì tìm cách để thích ứng với nó là một lựa chọn khôn ngoan. “Sống chung với dịch bệnh” cũng không phải là một khẩu hiệu, mà là một phương châm ứng xử khoa học, sát thực tế.

Cùng với chiến lược vắc xin, đẩy mạnh công tác tiêm chủng, ý thức của mọi người dân là yếu tố quyết định góp phần chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh. Và để “sống chung với dịch bệnh”, các ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng có nhiều sáng tạo trở thành mô hình và nhanh chóng được nhân rộng. Lĩnh vực y tế có sáng kiến tư vấn, điều trị bệnh nhân Covid từ xa; lĩnh vực giáo dục kết hợp học trực tiếp và trực tuyến; các địa phương vừa đẩy mạnh khoanh vùng truy vết, vừa tích cực tổ chức lại sản xuất trong trạng thái bình thường mới; các doanh nghiệp triển khai đồng thời biện pháp 5K với chuẩn bị điều kiện bảo đảm sản xuất an toàn...

Ý kiến lạc quan nhất hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ kết thúc trong năm 2022; ý kiến ít lạc quan hơn thì cho rằng dịch còn kéo đến năm 2024 rồi trở thành một dạng “cúm mùa”. Dù là ý kiến nào cũng đều cho thấy dịch bệnh sẽ còn tồn tại tính bằng năm. Việc chủ động thích ứng, “sống chung với dịch bệnh” vì thế sẽ hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của nó, nhằm ổn định sản xuất, đời sống.

Tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh Tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh

Kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Vĩnh Phúc đầu năm 2021 vẫn tăng trưởng ...

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế ...

Chuyển đổi số trong quản lý an toàn lao động, thích ứng với tình hình dịch bệnh Chuyển đổi số trong quản lý an toàn lao động, thích ứng với tình hình dịch bệnh

Theo ông Mai Quang Hùng - Trưởng ban An toàn (Tổng Công ty Điện lực miền Bắc), việc chuyển đổi số trong quản lý công ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bốn chính sách mới liên quan đến quyền lợi lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Vấn đề hôm nay -

Bốn chính sách mới liên quan đến quyền lợi lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), tăng thời gian làm thêm, tăng mức hỗ trợ cho người lao động (NLĐ), mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động là những chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Tăng ni, Phật tử đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Vấn đề hôm nay -

Tăng ni, Phật tử đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Ngày 23/1, hàng nghìn tăng ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP. Huế để tham dự lễ nhập Kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Buổi lễ diễn ra trong yên lặng, đúng nghi thức tâm tang theo di nguyện của Thầy.

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Vấn đề hôm nay -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Ngày 22/01, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác của Trung ương về thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận.

Lời căn dặn trước lúc viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Vấn đề hôm nay -

Lời căn dặn trước lúc viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

"Thầy không muốn sau này quý vị xây cho Thầy một ngôi tháp ở Tổ Đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì Thầy đang trao truyền...", đó là lời căn dặn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trước lúc viên tịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Vấn đề hôm nay -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Ngày 16/1, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đọc thêm

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Trẻ em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng. Có rất nhiều trường hợp trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân thích chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

Xem phiên bản di động