Thứ tư 20/01/2021 16:02
nh-vietcombank

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối - Phan Hùng

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.
Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm! Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế
3631 nha may

Toàn cảnh Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: H.K

Đúng một năm trước, tháng 9/2019, dư luận dậy sóng khi giá nước sông Đuống được TP Hà Nội duyệt lên tới 10.246 đồng/m3, đắt gấp đôi giá nước Sông Đà chỉ khoảng 5.000 đồng/m3.

Rồi dân chúng “vỡ òa” khi được Giám đốc Sở Tài chính cho biết, tổng mức đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng họ đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng!

Tất cả lãi vay ấy bổ lên giá nước và “dội” xuống khách hàng nên giá mới ngất ngưởng như thế.

Ông Giám đốc Sở nói thế này: “Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước”.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, ông Chung lúc ấy còn Chủ tịch TP lại bảo rằng phát biểu về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống của Giám đốc Sở Tài chính là sai khiến dư luận hiểu lầm và cho rằng, mức giá 10.246 đồng/m3 là mức để nhà đầu tư lập dự án!

Thực hư thế nào đến nay vẫn là một ẩn số, hiểu lầm hay không bây giờ vẫn còn “bí hiểm” và có lẽ đến khi có kết quả điều tra thì may ra dư luận mới tỏ tường.

Người ta chỉ thực sự biết rằng nhà máy nước này do Tập đoàn AquaOne làm chủ đầu tư và bà Đỗ Thị Kim Liên, người còn được biết là Shark Liên nắm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm chủ dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Nhà máy ấy có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng, trong đó, vốn góp để thực hiện dự án chỉ hơn 999,6 tỷ đồng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư còn gần 4.000 tỷ đồng đi vay. Nợ lớn thì lãi nhiều mà lãi nhiều giá nước cao, cao đến nỗi ngay cả ông Giám đốc Sở cũng “hiểu lầm” hay đúng thì hạ hồi mới phân giải rõ.

Người ta còn nghe bà Liên bảo rằng nước của nhà máy ấy uống được hay được xử lý với công nghệ tiên tiến nhất. Thực hư thế nào chắc dần dà rồi ai cũng rõ và còn có một thực tế nữa là nhà máy chưa được Cục Giám định Nhà nước nghiệm thu xong nhưng nước đã bán cho dân, nhà máy đã khánh thành rồi khai trương tưng bừng.

Không chỉ giá thành, chẳng riêng lãi vay hay những lùm xùm quanh chuyện dựng xây nên nhà máy to vật vã ấy, nước sông Đuống còn nổi danh bởi Shark Liên vụt golf bên cạnh hồ chứa nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống!

Dư luận phản ứng, khách hàng bức xúc và trên trang cá nhân của ‘Madam’ Liên xuất hiện câu nói của Winston Churchill: "Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng!".

Dù phân bua chẳng có ý gì hay không nhắm vào ai nhưng câu nói như “dầu đổ vào lửa” ấy đã bị gỡ bỏ. Bà Liên cũng đáp trả lại dư luận nói rằng bà lên truyền hình làm Shark là để đánh bóng bằng những lời thế này: “Tôi đánh bóng để làm gì ở cái tuổi U60, đáng về vui vầy với con cháu. Tôi cũng làm nước sạch, món hàng đó không cần quảng cáo và đánh bóng".

Tôi kể lại những câu chuyện xung quanh việc sông Đuống ồn ào một dạo năm trước không phải để gợi lại hay chỉ trích điều gì. Tôi chỉ muốn “dựng” lại những gì khá ầm ĩ của một sông Đuống “nổi sóng” không chỉ vì nước sạch, lãi vay hay vụ nhiễm dầu chấn động khi ấy.

Còn giờ đây, dự án ấy sẽ được làm sáng tỏ chuyện gì đi nữa thì người dân vẫn chỉ có một yêu cầu lớn nhất là có quyền và được dùng nước sạch an toàn” trong sinh hoạt hàng ngày.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 33,8 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt bao nhiêu tiền? Ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt bao nhiêu tiền?

Nhiều người xôn xao trước thông tin có hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt từ ...

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là anh hùng"...

Có lẽ không ai khi có hành động anh hùng là do đã tính toán kỹ. Vì thế, những hành động lóe sáng trong thời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối -

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Đọc thêm

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

Xem phiên bản di động