Thứ bảy 24/10/2020 12:28
agribank

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối - Phan Hùng

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.
Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm! Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế
3631 nha may

Toàn cảnh Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: H.K

Đúng một năm trước, tháng 9/2019, dư luận dậy sóng khi giá nước sông Đuống được TP Hà Nội duyệt lên tới 10.246 đồng/m3, đắt gấp đôi giá nước Sông Đà chỉ khoảng 5.000 đồng/m3.

Rồi dân chúng “vỡ òa” khi được Giám đốc Sở Tài chính cho biết, tổng mức đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng họ đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng!

Tất cả lãi vay ấy bổ lên giá nước và “dội” xuống khách hàng nên giá mới ngất ngưởng như thế.

Ông Giám đốc Sở nói thế này: “Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước”.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, ông Chung lúc ấy còn Chủ tịch TP lại bảo rằng phát biểu về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống của Giám đốc Sở Tài chính là sai khiến dư luận hiểu lầm và cho rằng, mức giá 10.246 đồng/m3 là mức để nhà đầu tư lập dự án!

Thực hư thế nào đến nay vẫn là một ẩn số, hiểu lầm hay không bây giờ vẫn còn “bí hiểm” và có lẽ đến khi có kết quả điều tra thì may ra dư luận mới tỏ tường.

Người ta chỉ thực sự biết rằng nhà máy nước này do Tập đoàn AquaOne làm chủ đầu tư và bà Đỗ Thị Kim Liên, người còn được biết là Shark Liên nắm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm chủ dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Nhà máy ấy có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng, trong đó, vốn góp để thực hiện dự án chỉ hơn 999,6 tỷ đồng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư còn gần 4.000 tỷ đồng đi vay. Nợ lớn thì lãi nhiều mà lãi nhiều giá nước cao, cao đến nỗi ngay cả ông Giám đốc Sở cũng “hiểu lầm” hay đúng thì hạ hồi mới phân giải rõ.

Người ta còn nghe bà Liên bảo rằng nước của nhà máy ấy uống được hay được xử lý với công nghệ tiên tiến nhất. Thực hư thế nào chắc dần dà rồi ai cũng rõ và còn có một thực tế nữa là nhà máy chưa được Cục Giám định Nhà nước nghiệm thu xong nhưng nước đã bán cho dân, nhà máy đã khánh thành rồi khai trương tưng bừng.

Không chỉ giá thành, chẳng riêng lãi vay hay những lùm xùm quanh chuyện dựng xây nên nhà máy to vật vã ấy, nước sông Đuống còn nổi danh bởi Shark Liên vụt golf bên cạnh hồ chứa nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống!

Dư luận phản ứng, khách hàng bức xúc và trên trang cá nhân của ‘Madam’ Liên xuất hiện câu nói của Winston Churchill: "Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng!".

Dù phân bua chẳng có ý gì hay không nhắm vào ai nhưng câu nói như “dầu đổ vào lửa” ấy đã bị gỡ bỏ. Bà Liên cũng đáp trả lại dư luận nói rằng bà lên truyền hình làm Shark là để đánh bóng bằng những lời thế này: “Tôi đánh bóng để làm gì ở cái tuổi U60, đáng về vui vầy với con cháu. Tôi cũng làm nước sạch, món hàng đó không cần quảng cáo và đánh bóng".

Tôi kể lại những câu chuyện xung quanh việc sông Đuống ồn ào một dạo năm trước không phải để gợi lại hay chỉ trích điều gì. Tôi chỉ muốn “dựng” lại những gì khá ầm ĩ của một sông Đuống “nổi sóng” không chỉ vì nước sạch, lãi vay hay vụ nhiễm dầu chấn động khi ấy.

Còn giờ đây, dự án ấy sẽ được làm sáng tỏ chuyện gì đi nữa thì người dân vẫn chỉ có một yêu cầu lớn nhất là có quyền và được dùng nước sạch an toàn” trong sinh hoạt hàng ngày.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 30/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 33,8 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt bao nhiêu tiền? Ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt bao nhiêu tiền?

Nhiều người xôn xao trước thông tin có hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt từ ...

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là anh hùng"...

Có lẽ không ai khi có hành động anh hùng là do đã tính toán kỹ. Vì thế, những hành động lóe sáng trong thời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động