Thứ ba 03/08/2021 01:53
banner-trai-xinh-gai-dep

Sự quan tâm tới người lao động đã được đặt lên tầm cao nhất

Cà phê tối - Vũ Hùng

Chiều qua 25-6, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19
Sự quan tâm tới người lao động đã được đặt lên tầm cao nhất
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị chiều 25/6. Ảnh: TTX

Đấy không chỉ là niềm an ủi lúc khó khăn. Đấy không chỉ là niềm vui giữa khi căng thẳng vì dịch bệnh. Mà đối với người lao động và sử dụng lao động trên cả nước, đây thực sự sẽ là những cứu cánh giúp họ vượt qua được những ngày tháng vô cùng gian nan trong đại dịch Covid-19 này.

Gọi những tháng ngày này là “gian nan” là không hề trầm trọng hoá tình hình. Gian nan vì đến mức đã có những người lao động không thể biết nổi ngày mai họ sẽ sống bằng gì. Gian nan vì đến nỗi nhiều người chủ lao động chỉ còn ngồi chờ đến khi doanh nghiệp mình hoàn toàn phá sản mà không biết cách nào thoát ra được.

Phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị chiều qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng các đợt dịch Covid-19 trong năm 2020, năm 2021 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động… làm ảnh hưởng đời sống, thu nhập của người lao động.

Dù đã đạt được một số thành tựu, kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng theo Tổng Bí thư vẫn còn nhiều khó khăn và tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nên không được chủ quan.

“Đối với những người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng ta có chủ trương hỗ trợ để tiếp tục bảo đảm sản xuất, vừa chống dịch vừa phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, đấy là thực hiện mục tiêu kép…”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Vì vậy, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và rút kinh nghiệm từ đợt hỗ trợ trước.

Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội căn cứ ý kiến của Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

Bộ Chính trị cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về việc này, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện, tránh thủ tục phiền hà.

Chúng ta tin tưởng rằng, một khi Bộ Chính trị đã quyết định rõ ràng, dứt khoát và quyết tâm như vậy, thì Chính phủ cũng sẽ rất nhanh chóng đề ra những biện pháp hữu hiệu để làm thay đổi sớm tình trạng khó khăn hiện nay của người lao động và các chủ lao động.

Chúng ta cũng tin tưởng rằng, một khi vấn đề đời sống và thu nhập của người lao động đã được đích thân Tổng Bí thư và Bộ Chính trị đặt lên bàn nghị sự, thì có thể hiểu là giữa những ngày chống dịch cam go khốc liệt này, nỗi lo lắng và mối quan tâm tới người lao động đã trở thành mối quan tâm lớn nhất của toàn Đảng, toàn dân ta.

Tất nhiên, từ quyết định trong phòng họp tới thực tiễn cuộc sống luôn luôn có những khoảng cách. Nhưng rút ngắn lại khoảng cách này, thậm chí là xoá bỏ hoàn toàn khoảng cách đó, là việc một Chính phủ kiến tạo, một Nhà nước của dân, do dân và vì dân nhất định sẽ làm được và làm tốt.

Chúng ta làm tất cả không phải chỉ để chiến thắng dịch bệnh, mà còn để ngay trong khi cuộc chiến chống dịch như chống giặc đang diễn ra quyết liệt, thì “hậu phương“ của trận chiến đó - là hàng chục triệu người lao động, là hàng chục ngàn doanh nghiệp vẫn được bình an, vẫn được ổn định sản xuất, ổn định đời sống và thu nhập.

Hậu phương có vững chắc thì niềm tin vào chiến thắng nơi tiền tuyến càng vững chắc hơn. Thậm chí, hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới có thể dành chiến thắng trọn vẹn trong cuộc chiến không chỉ diễn ra ngày một ngày hai với dịch bệnh Covid-19.

Đấy cũng chính là tầm nhìn xa của Đảng và sự nhanh nhạy của Chính phủ thể hiện trong những quyết sách chăm lo đời sống của người lao động tại cuộc họp Bộ Chính trị mà bài viết này đã đề cập tới.

Đấy cũng là một biểu hiện cụ thể và sâu sắc của việc AN DÂN mà cha ông ta đã từng coi là bí quyết để làm nên mọi chiến thắng vẻ vang trong suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc Việt Nam ta.

Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người

Xa quê chọn Đà Nẵng là nơi lập nghiệp, những người thuê trọ gặp không ít khó khăn khi liên tiếp chịu ảnh hưởng từ ...

3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc 3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc

Trước diễn biến của dịch bệnh căng thẳng, tỉnh Tiền Giang đã gửi thông báo yêu cầu công nhân của địa phương này làm việc ...

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Đọc thêm

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Xem phiên bản di động