Thứ tư 27/10/2021 07:50
banner-trai-xinh-gai-dep

Sự quan tâm tới người lao động đã được đặt lên tầm cao nhất

Cà phê tối - Vũ Hùng

Chiều qua 25-6, Bộ Chính trị đã họp cho ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19
Sự quan tâm tới người lao động đã được đặt lên tầm cao nhất
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị chiều 25/6. Ảnh: TTX

Đấy không chỉ là niềm an ủi lúc khó khăn. Đấy không chỉ là niềm vui giữa khi căng thẳng vì dịch bệnh. Mà đối với người lao động và sử dụng lao động trên cả nước, đây thực sự sẽ là những cứu cánh giúp họ vượt qua được những ngày tháng vô cùng gian nan trong đại dịch Covid-19 này.

Gọi những tháng ngày này là “gian nan” là không hề trầm trọng hoá tình hình. Gian nan vì đến mức đã có những người lao động không thể biết nổi ngày mai họ sẽ sống bằng gì. Gian nan vì đến nỗi nhiều người chủ lao động chỉ còn ngồi chờ đến khi doanh nghiệp mình hoàn toàn phá sản mà không biết cách nào thoát ra được.

Phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị chiều qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng các đợt dịch Covid-19 trong năm 2020, năm 2021 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động… làm ảnh hưởng đời sống, thu nhập của người lao động.

Dù đã đạt được một số thành tựu, kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng theo Tổng Bí thư vẫn còn nhiều khó khăn và tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nên không được chủ quan.

“Đối với những người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng ta có chủ trương hỗ trợ để tiếp tục bảo đảm sản xuất, vừa chống dịch vừa phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, đấy là thực hiện mục tiêu kép…”- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Vì vậy, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và rút kinh nghiệm từ đợt hỗ trợ trước.

Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội căn cứ ý kiến của Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

Bộ Chính trị cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về việc này, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện, tránh thủ tục phiền hà.

Chúng ta tin tưởng rằng, một khi Bộ Chính trị đã quyết định rõ ràng, dứt khoát và quyết tâm như vậy, thì Chính phủ cũng sẽ rất nhanh chóng đề ra những biện pháp hữu hiệu để làm thay đổi sớm tình trạng khó khăn hiện nay của người lao động và các chủ lao động.

Chúng ta cũng tin tưởng rằng, một khi vấn đề đời sống và thu nhập của người lao động đã được đích thân Tổng Bí thư và Bộ Chính trị đặt lên bàn nghị sự, thì có thể hiểu là giữa những ngày chống dịch cam go khốc liệt này, nỗi lo lắng và mối quan tâm tới người lao động đã trở thành mối quan tâm lớn nhất của toàn Đảng, toàn dân ta.

Tất nhiên, từ quyết định trong phòng họp tới thực tiễn cuộc sống luôn luôn có những khoảng cách. Nhưng rút ngắn lại khoảng cách này, thậm chí là xoá bỏ hoàn toàn khoảng cách đó, là việc một Chính phủ kiến tạo, một Nhà nước của dân, do dân và vì dân nhất định sẽ làm được và làm tốt.

Chúng ta làm tất cả không phải chỉ để chiến thắng dịch bệnh, mà còn để ngay trong khi cuộc chiến chống dịch như chống giặc đang diễn ra quyết liệt, thì “hậu phương“ của trận chiến đó - là hàng chục triệu người lao động, là hàng chục ngàn doanh nghiệp vẫn được bình an, vẫn được ổn định sản xuất, ổn định đời sống và thu nhập.

Hậu phương có vững chắc thì niềm tin vào chiến thắng nơi tiền tuyến càng vững chắc hơn. Thậm chí, hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới có thể dành chiến thắng trọn vẹn trong cuộc chiến không chỉ diễn ra ngày một ngày hai với dịch bệnh Covid-19.

Đấy cũng chính là tầm nhìn xa của Đảng và sự nhanh nhạy của Chính phủ thể hiện trong những quyết sách chăm lo đời sống của người lao động tại cuộc họp Bộ Chính trị mà bài viết này đã đề cập tới.

Đấy cũng là một biểu hiện cụ thể và sâu sắc của việc AN DÂN mà cha ông ta đã từng coi là bí quyết để làm nên mọi chiến thắng vẻ vang trong suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc Việt Nam ta.

Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người Ấm áp sẻ chia nơi đất khách quê người

Xa quê chọn Đà Nẵng là nơi lập nghiệp, những người thuê trọ gặp không ít khó khăn khi liên tiếp chịu ảnh hưởng từ ...

3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc 3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc

Trước diễn biến của dịch bệnh căng thẳng, tỉnh Tiền Giang đã gửi thông báo yêu cầu công nhân của địa phương này làm việc ...

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cho vay nặng lãi mùa dịch

Cà phê tối -

Cho vay nặng lãi mùa dịch

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa bắt 3 đối tượng để làm rõ tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đáng nói, vụ việc được cơ quan điều tra lần manh mối từ một vụ bán dâm.

Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”

Cà phê tối -

Đừng để nỗi sợ Covid biến thành “cát cứ”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long vừa khuyến cáo “"Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác". Một số tỉnh ở miền Tây Nam Bộ ca nhiễm có tăng, TP HCM lại đang tính “mở cửa” rộng hơn trong khi nỗi lo sợ thái quá ở nhiều nơi vẫn hiện hữu.

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đọc thêm

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Xem phiên bản di động