Thứ ba 15/06/2021 05:07

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối - An Vinh

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.
Bình tĩnh mà sống Chống dịch kiểu nhà nghèo Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!
Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội
Nhiều ý kiến chỉ trích, phê phán vợ chồng ông Thanh vì vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Q.T

Trong đêm qua (12/5), Sở Nội vụ TP Hà Nội đã phải ban hành công văn "Thượng khẩn" gửi Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vi phạm quy định phòng, chống dịch của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco). Kết quả phải báo cáo UBND TP Hà Nội trước 10h hôm nay, 13/5.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội
Đêm 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội đã ban hành công văn "Thượng khẩn" gửi Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội.

Sở Nội vụ TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trước đó, ông Thanh (trú tại P806, đơn nguyên 2 tòa nhà Center Point ở 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cùng vợ đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5.

Ngày 12/5, 2 vợ chồng ông Thanh đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt và được các bác sĩ đưa thẳng vào phòng cách ly, làm test kháng nguyên Covid-19 tại chỗ.

Khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng. Ông Thanh và vợ đã có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5 nhưng suốt cả thời gian trước và sau đó vẫn không khai báo tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng.

Sau khi xác định được vợ chồng ông Thanh dương tính, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã phong tỏa khoa Cấp cứu, còn Y tế Hà Nội cũng lập tức phong tỏa tòa nhà Center Point vào chiều qua, 12/5.

Tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội từ chiều qua đến giờ là những ý kiến chỉ trích, phê phán vợ chồng, gia đình ông Thanh. Mọi ý kiến đó đều có cùng một quan điểm, đó là ông Thanh là một lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước, lại là doanh nghiệp lớn giữa Thủ đô, đáng nhẽ ra ông phải có sự hiểu biết về phòng, chống dịch hơn những người dân thường, nhưng chính ông cùng với vợ mình lại vi phạm nghiêm trọng việc phòng, chống dịch là không chấp nhận được.

Tất cả người dân Hà Nội đã được biết yêu cầu của thành phố là những người đi ngoại tỉnh dịp 30/4 khi trở về đều phải khai báo y tế, nhưng vợ chồng ông Thanh không những không chấp hành yêu cầu đó, mà còn đi lại, ăn uống, gặp gỡ, hội họp với một lịch trình dày đặc.

Thậm chí, sau khi đã bị ho, viêm họng, đi khám ở Bệnh viện Thu Cúc bị từ chối vì có dịch tễ đi Đà Nẵng, nhưng vợ chồng ông Thanh vẫn tiếp tục đi siêu thị, chơi golf, ăn uống và khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô khám đã cố tình không chủ động khai báo dịch tễ, khiến cho các cơ quan chức năng phòng, chống dịch rất vất vả và dư luận cực kỳ bức xúc.

Ngay trong sáng nay, 13/5, CDC Hà Nội đã thông báo 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do có liên quan đến vợ chồng ông Thanh. Và đã có 150 trường hợp F1 liên quan đến vợ chồng ông này. Tất nhiên, con số F1 sẽ còn tăng lên trong những giờ sắp tới.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến trong dư luận đã nhắc lại các quy định của luật pháp rằng, nếu người vi phạm biết rõ hiện trạng của bản thân hoặc người khác nhưng cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan dịch bệnh cho người thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, người phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1 - 5 năm. Trường hợp làm chết người thì bị phạt tù lên đến 10 năm.

Giờ này thì vợ chồng ông Thanh đã nằm viện. Việc xử lý vợ chồng ông ta ở mức nào sẽ căn cứ theo các quyết định chiểu theo pháp luật của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội và Trung ương. Nhưng trước mắt, chúng ta cần khẳng định lãnh đạo TP Hà Nội đã có hành động rất kiên quyết và mạnh mẽ trong vụ ông giám đốc Hacinco này.

Tôi cũng nhân bài viết này muốn chia sẻ cùng bạn đọc một suy nghĩ cá nhân. Rằng chúng ta hoàn toàn có quyền chê trách, phê phán, thậm chí là lên án sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của ông giám đốc Thanh; nhưng cũng đừng nhân đây mà “mượn gió bẻ măng”, mà lái vụ việc sang một hướng khác, có thể cũng gây nên những nguy hại trong dư luận xã hội không kém gì việc ông Thanh đã gây ra.

Đó là đừng gọi ông Thanh là “quan chức”. Ông chỉ là một cán bộ, chỉ là giám đốc một doanh nghiệp có vốn Nhà nước, tóm lại là một doanh nhân. Nhiều facebooker cứ đay nghiến chữ “quan chức” với ông Thanh là chưa chuẩn xác và công tâm, thưa các bạn.

Và có là gì đi nữa, hiện giờ vợ chồng ông ta đang là những bệnh nhân đang nằm viện. Chúng ta đòi hỏi sự thượng tôn pháp luật ở các công dân nhưng đồng thời cũng phải tự đòi hỏi ở mỗi người sự nhân văn, nhân đạo, công tâm và khách quan, thưa các bạn.

Tôi cứ liên tưởng thế này khi viết đến những dòng cuối cùng của bài viết. Hacinco của ông Thanh đã xây nên bao nhiêu cao ốc cho thành phố, mà chính ông giám đốc lại không xây dựng được trong chính ý thức của mình một tinh thần trách nhiệm cộng đồng đủ độ cao cần thiết.

Và đó chính là điều “Thượng khẩn” nhất cần lưu ý với tất cả cán bộ, công chức, nhân viên các cơ quan Nhà nước trong giai đoạn cao trào chống dịch như chống giặc này.

Đó cũng là và nên là tâm nguyện lớn nhất của toàn dân ta lúc này: Nâng cao ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội.

TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf từ 12h ngày 13/5 đến khi có chỉ đạo mới. Yêu cầu được Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đưa ra sáng nay. Thành phố sẽ lập các đoàn kiểm tra phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ đang hoạt động trên địa bàn.

Chiều qua (12/5), lãnh đạo thành phố yêu cầu các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn thành phố khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở..., phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn. Sở Y tế các quận, huyện, thị xã kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện phòng khám tư nhân, nhà thuốc không thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố.

Công nhân KCN An Đồn lạc quan, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch Công nhân KCN An Đồn lạc quan, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch

Gần 8.000 công nhân, người lao động tại KCN An Đồn lấy mẫu xét nghiệm trong sáng nay 12/5. Hầu hết mọi người đều hợp ...

Bình tĩnh mà sống Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít ...

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An cảm ơn người lao động nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Công đoàn ngành Y tế Nghệ An cảm ơn người lao động nơi tuyến đầu phòng, chống dịch

Sáng ngày 11/5, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã tổ chức chương trình "Cảm ơn người lao động" dành cho cán bộ, nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động