Chủ nhật 24/10/2021 23:24
banner-trai-xinh-gai-dep

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối - An Vinh

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.
Bình tĩnh mà sống Chống dịch kiểu nhà nghèo Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!
Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội
Nhiều ý kiến chỉ trích, phê phán vợ chồng ông Thanh vì vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Q.T

Trong đêm qua (12/5), Sở Nội vụ TP Hà Nội đã phải ban hành công văn "Thượng khẩn" gửi Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vi phạm quy định phòng, chống dịch của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco). Kết quả phải báo cáo UBND TP Hà Nội trước 10h hôm nay, 13/5.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội
Đêm 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội đã ban hành công văn "Thượng khẩn" gửi Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội.

Sở Nội vụ TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trước đó, ông Thanh (trú tại P806, đơn nguyên 2 tòa nhà Center Point ở 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cùng vợ đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30/4 và quay về Hà Nội vào ngày 2/5.

Ngày 12/5, 2 vợ chồng ông Thanh đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt và được các bác sĩ đưa thẳng vào phòng cách ly, làm test kháng nguyên Covid-19 tại chỗ.

Khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng. Ông Thanh và vợ đã có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5 nhưng suốt cả thời gian trước và sau đó vẫn không khai báo tiền sử dịch tễ đi Đà Nẵng.

Sau khi xác định được vợ chồng ông Thanh dương tính, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã phong tỏa khoa Cấp cứu, còn Y tế Hà Nội cũng lập tức phong tỏa tòa nhà Center Point vào chiều qua, 12/5.

Tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội từ chiều qua đến giờ là những ý kiến chỉ trích, phê phán vợ chồng, gia đình ông Thanh. Mọi ý kiến đó đều có cùng một quan điểm, đó là ông Thanh là một lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước, lại là doanh nghiệp lớn giữa Thủ đô, đáng nhẽ ra ông phải có sự hiểu biết về phòng, chống dịch hơn những người dân thường, nhưng chính ông cùng với vợ mình lại vi phạm nghiêm trọng việc phòng, chống dịch là không chấp nhận được.

Tất cả người dân Hà Nội đã được biết yêu cầu của thành phố là những người đi ngoại tỉnh dịp 30/4 khi trở về đều phải khai báo y tế, nhưng vợ chồng ông Thanh không những không chấp hành yêu cầu đó, mà còn đi lại, ăn uống, gặp gỡ, hội họp với một lịch trình dày đặc.

Thậm chí, sau khi đã bị ho, viêm họng, đi khám ở Bệnh viện Thu Cúc bị từ chối vì có dịch tễ đi Đà Nẵng, nhưng vợ chồng ông Thanh vẫn tiếp tục đi siêu thị, chơi golf, ăn uống và khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô khám đã cố tình không chủ động khai báo dịch tễ, khiến cho các cơ quan chức năng phòng, chống dịch rất vất vả và dư luận cực kỳ bức xúc.

Ngay trong sáng nay, 13/5, CDC Hà Nội đã thông báo 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do có liên quan đến vợ chồng ông Thanh. Và đã có 150 trường hợp F1 liên quan đến vợ chồng ông này. Tất nhiên, con số F1 sẽ còn tăng lên trong những giờ sắp tới.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến trong dư luận đã nhắc lại các quy định của luật pháp rằng, nếu người vi phạm biết rõ hiện trạng của bản thân hoặc người khác nhưng cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan dịch bệnh cho người thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, người phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1 - 5 năm. Trường hợp làm chết người thì bị phạt tù lên đến 10 năm.

Giờ này thì vợ chồng ông Thanh đã nằm viện. Việc xử lý vợ chồng ông ta ở mức nào sẽ căn cứ theo các quyết định chiểu theo pháp luật của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội và Trung ương. Nhưng trước mắt, chúng ta cần khẳng định lãnh đạo TP Hà Nội đã có hành động rất kiên quyết và mạnh mẽ trong vụ ông giám đốc Hacinco này.

Tôi cũng nhân bài viết này muốn chia sẻ cùng bạn đọc một suy nghĩ cá nhân. Rằng chúng ta hoàn toàn có quyền chê trách, phê phán, thậm chí là lên án sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội của ông giám đốc Thanh; nhưng cũng đừng nhân đây mà “mượn gió bẻ măng”, mà lái vụ việc sang một hướng khác, có thể cũng gây nên những nguy hại trong dư luận xã hội không kém gì việc ông Thanh đã gây ra.

Đó là đừng gọi ông Thanh là “quan chức”. Ông chỉ là một cán bộ, chỉ là giám đốc một doanh nghiệp có vốn Nhà nước, tóm lại là một doanh nhân. Nhiều facebooker cứ đay nghiến chữ “quan chức” với ông Thanh là chưa chuẩn xác và công tâm, thưa các bạn.

Và có là gì đi nữa, hiện giờ vợ chồng ông ta đang là những bệnh nhân đang nằm viện. Chúng ta đòi hỏi sự thượng tôn pháp luật ở các công dân nhưng đồng thời cũng phải tự đòi hỏi ở mỗi người sự nhân văn, nhân đạo, công tâm và khách quan, thưa các bạn.

Tôi cứ liên tưởng thế này khi viết đến những dòng cuối cùng của bài viết. Hacinco của ông Thanh đã xây nên bao nhiêu cao ốc cho thành phố, mà chính ông giám đốc lại không xây dựng được trong chính ý thức của mình một tinh thần trách nhiệm cộng đồng đủ độ cao cần thiết.

Và đó chính là điều “Thượng khẩn” nhất cần lưu ý với tất cả cán bộ, công chức, nhân viên các cơ quan Nhà nước trong giai đoạn cao trào chống dịch như chống giặc này.

Đó cũng là và nên là tâm nguyện lớn nhất của toàn dân ta lúc này: Nâng cao ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội.

TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf từ 12h ngày 13/5 đến khi có chỉ đạo mới. Yêu cầu được Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đưa ra sáng nay. Thành phố sẽ lập các đoàn kiểm tra phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ đang hoạt động trên địa bàn.

Chiều qua (12/5), lãnh đạo thành phố yêu cầu các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn thành phố khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở..., phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn. Sở Y tế các quận, huyện, thị xã kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện phòng khám tư nhân, nhà thuốc không thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố.

Công nhân KCN An Đồn lạc quan, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch Công nhân KCN An Đồn lạc quan, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch

Gần 8.000 công nhân, người lao động tại KCN An Đồn lấy mẫu xét nghiệm trong sáng nay 12/5. Hầu hết mọi người đều hợp ...

Bình tĩnh mà sống Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít ...

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An cảm ơn người lao động nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Công đoàn ngành Y tế Nghệ An cảm ơn người lao động nơi tuyến đầu phòng, chống dịch

Sáng ngày 11/5, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã tổ chức chương trình "Cảm ơn người lao động" dành cho cán bộ, nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động