Thứ ba 22/09/2020 21:39

Suất ăn ca - Bao giờ công nhân lao động hết lo

Đời sống công nhân - Lâm Tới

Ngoài thu nhập và môi trường làm việc, thì suất ăn ca luôn được công nhân lao động quan tâm. Bởi vấn đề dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Thực tế thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc, mất an toàn thực phẩm đã xảy ra tại một số doanh nghiệp đã khiến cho công nhân lao động hết sức lo ngại.
suat an ca bao gio cong nhan lao dong het lo
Sinh vật lạ suất hiện trong suất ăn ca được công nhân lao động chụp lại.

Liên tiếp những vụ việc mất an toàn thực phẩm

Ngày 6/2/2020, trong khi đang sử dụng suất ăn ca đêm, một công nhân Công ty TNHH Woojeon Vina, (Khu công nghiệp Quế Võ, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) phát hiện trong thịt gà quay có chứa dòi sống bò ra từ khe miếng thịt gà. Sự việc này được công nhân phản ánh với các bộ phận có trách nhiệm của doanh nghiệp.

Phía Công ty TNHH Woojeon Vina sau đó đã lên tiếng xin lỗi công nhân, đồng thời quyết định loại bỏ món gà quay đông lạnh ra khỏi thực đơn và nhập gà tươi sống chế biến món gà luộc, gà xào nhưng tần suất sẽ hạn chế trong thực đơn hàng tuần; đồng thời tổng vệ sinh lại toàn bộ khu vực bếp, rà soát lại quy trình kiểm tra thực phẩm đầu vào, quy trình nhập thực phẩm, sơ chế và làm chín thức ăn.

Trước đó, một sự việc tương tự cũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng (tại Khu công nghiệp Tam Thăng, xã Tam thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Cụ thể, sau khi tan ca để vào ăn trưa tại nhà ăn tập thể của công ty thì tại đây công nhân phát hiện trong thức ăn xuất hiện nhiều dòi bò lúc nhúc. Sự việc này khiến công nhân vô cùng bức xúc; khoảng 6.000 công nhân của Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng đã đồng loạt nghỉ việc, tập trung ngay tại cổng và nhà xe của công ty này để phản đối thức ăn có sinh vật lạ.

Bên cạnh các vụ việc phản ánh về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại suất ăn ca, thời gian qua cũng liên tục ghi nhận các vụ việc về ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể: Ngày 24/10/2019, 47 công nhân của Công ty TNHH Theodorl Alexander ( ở Khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP.HCM) phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức do ngộ độc. Trong đó có 13 công nhân được ghi nhận ở mức độ nặng với các biểu hiện đau bụng nhiều, nôn ói nhiều, tiêu chảy nhiều lần, ... Theo các công nhân lao động, các dấu hiệu bất thường bắt đầu xuất hiện sau khi dùng bữa ăn ca tại công ty.

Ngày 14/12/2019, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang (thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) cũng đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho hơn 50 công nhân của Công ty TNHH Ấn Độ Dương (Khu công nghiệp Thốt Nốt, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) nghi bị ngộ độc thực phẩm. Theo phản ánh của công nhân, trưa 14/12, sau giờ làm, công nhân lao động công ty đã ăn trưa với món chay nấm bào ngư xào tàu hủ. Sau đó, nhiều công nhân có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, nên công ty lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và một số bệnh viện khác trên địa bàn Cần Thơ cấp cứu.

Làm gì để cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn ca

Một kết quả khảo sát về bữa ăn ca của công nhân tại các Khu chế xuất - Khu công nghiệp trong cả nước được Viện Công nhân - Công đoàn công bố gần đây cho thấy, bữa ăn công nhân chất lượng thấp, thiếu hụt dinh dưỡng. Trong khẩu phần ăn chỉ có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72% các chất bột đường.

Tại thành phố Hồ Chí Minh có 467 bếp ăn trong khu công nghiệp và ngoài khu là 468; nhưng theo đánh giá của Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố thì chỉ có 14% bếp ăn tập thể của doanh nghiệp có giá 20.000 đồng/suất.

Tại thành phố Hà Nội có 4.256 bếp ăn tập thể, trong đó có 457 bếp ăn tập thể ở Khu công nghiệp, Khu chế xuất. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, các đơn vị này đã kiểm tra 37 bếp ăn tập thể, đã phát hiện 7 bếp ăn vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Thực tế trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ có hơn 20% doanh nghiệp có bếp ăn tự nấu phục vụ công nhân, còn lại là ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các đối tác.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khoảng 70% số vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước thời gian qua là do sử dụng suất ăn từ nơi khác chuyển đến phục vụ công nhân.

Ông Cao Văn Trung - Phó Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm) cho rằng, mùa hè nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, thực phẩm dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể cao hơn so với thời điểm khác trong năm. Hơn nữa, nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể rất đa dạng, nên khó kiểm soát về chất lượng, an toàn.

Theo ý kiến của PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh thì hiện nay đang có tình trạng doanh nghiệp đặt giá món ăn rất cao, nhưng qua nhiều khâu trung gian “cắt xén” mà giá thành suất ăn khi đến với công nhân rất thấp, có nơi chỉ còn 12.000-13.000 đồng/suất.

Để cải thiện suất ăn cho công nhân, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATVSTP, cần có chế tài xử phạt nghiêm và kiên quyết đối với những đơn vị vi phạm ATVSTP.

Tuy nhiên, vấn đề then chốt vẫn là sớm có văn bản quy định về bữa ăn giữa ca trong các loại hình doanh nghiệp. Khi xây dựng quy hoạch các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, cần dành quỹ đất để doanh nghiệp, Khu công nghiệp, Khu chế xuất xây dựng bếp ăn tập thể cho người lao động; có cơ chế, chính sách ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động.

suat an ca bao gio cong nhan lao dong het lo Hà Nội: Phát lộ con đường bốc khói khét lẹt, nghi là chất thải nguy hại

Hàng nghìn mét khối đất và phế thải xây dựng được đổ cắt ngang cánh đồng lúa vẫn đang canh tác tại thôn Hải Bối, ...

suat an ca bao gio cong nhan lao dong het lo Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 4/3, 80 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tình hình COVID-19 ở Italia diễn biến ...

suat an ca bao gio cong nhan lao dong het lo Hải Dương: Khó hiểu chuyện gấp rút luân chuyển giáo viên tại Thành phố Hải Dương

Không dạy thêm, học thêm. Không tổ chức, tham gia thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi. Đó là toàn cảnh của giáo dục tại ...

suat an ca bao gio cong nhan lao dong het lo Người Việt Nam đầu tiên ở Hàn Quốc nhiễm Covid -19

Cơ quan Quản lý và phòng, chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, một ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                                     "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Đọc thêm

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

"Hôm nay nhà em có                                    đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần",  TUẦN 5

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui, tranh biếm họa của LET. Ban Tổ chức chẳng vui chút nào khi phải loại một số bài do tác giả đã…đi xa quá, bình tách rời tranh! Và cũng khá đau đầu khi chọn trao giải vì mỗi bài bình đều có nét hay riêng. Tất nhiên tác giả nào quan sát kỹ tranh, không bỏ qua chi tiết đắt để bình thì nhận được giải cao và gửi bài dự thi sớm đều có cộng điểm… ưu tiên.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Xem phiên bản di động