Thứ năm 29/07/2021 10:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Cà phê tối - Vũ Hùng

Năm nay miền Trung bão lụt liên miên, đồng bào trong đó quá ư là vất vả và chịu nhiều mất mát đau thương. Nhưng, xảy ra đồng thời với những cơn bão đó, lại có một “cơn bão” khác, tạm gọi là “bão dư luận”.
Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội
Sức mạnh của “cơn bão dư luận”
Việc làm từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên từng gây xôn xao dư luận. Ảnh: FBNV

Đầu tiên là “cơn bão dư luận” xung quanh việc làm từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên. Người đồng tình ủng hộ và ca ngợi là số đông. Số ít thì muốn Thủy Tiên phối hợp với các cơ quan đoàn thể khác để phân phối số tiền 150 tỷ do các cá nhân, doanh nghiệp uỷ thác cho Thủy Tiên được đến tay bà con vùng lũ lụt được hợp lý hơn. Tranh luận nhiều, căng thẳng xung đột giữa các ý kiến cũng có, nhưng rồi “cơn bão” ấy đã lắng xuống một cách có thể nói là êm đẹp.

Rồi tuần qua, lại xuất hiện một “cơn bão” khác, liên quan đến ca sĩ Phương Thanh, cũng là liên quan đến việc làm từ thiện, bắt nguồn từ những dòng trạng thái không đúng sự thật của ‘Chanh’ về đồng bào Quảng Ngãi.

Sau khi Phương Thanh đăng dòng trạng thái lên, một “cơn bão dư luận” phản đối giận dữ và chê trách đã trút xuống đầu cô.

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”
Ca sĩ Phương Thanh trong buổi “điều trần” trước lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi và báo chí hôm 12/11. Ảnh: M.H

Ngày 12/11, ca sĩ đã phải có buổi gặp làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Sở - yêu cầu Phương Thanh làm rõ việc cô có đến tỉnh này làm từ thiện hay không và quan điểm của ca sĩ về dòng trạng thái cô đăng hôm 29/10 trên trang cá nhân.

Ở dòng trạng thái của mình, ca sĩ Phương Thanh cho biết đang đi từ thiện tại một làng ở Quảng Ngãi, trong đó có nội dung: Nhiều người dân trên bờ chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, không nằm trong vùng mưa lũ cũng canh me... đồn: “Đoàn Thủy Tiên tới cho 10 triệu kìa. Toàn canh me 10 triệu, không bị lũ lụt lắm cũng canh me tiền. Vô tình tính tham của con người cũng bắt đầu trỗi dậy".

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi cho biết, sau bão, hàng trăm nghìn người dân rơi vào cảnh khó khăn. Mọi người cần hỗ trợ nhu yếu phẩm, bà con vui vẻ đón nhận và cảm ơn, không có chuyện "canh me 10 triệu" hay "ai cũng nhắm vào tiền và đồ nhu yếu phẩm bị vứt bỏ" như cô đăng tải.

Chiều 13/11, Phương Thanh viết trên trang cá nhân: "Tôi khẳng định ý chính trong dòng đăng tải của tôi muốn nói là phản ánh thực trạng về chuyện từ thiện, vài cá nhân tiêu cực, mong muốn đưa ra phương án tốt nhất cho người khó khăn cần nhận hỗ trợ. Trong thâm tâm, tôi không và chưa bao giờ cố tình làm mất đi tình cảm người Quảng Ngãi như các trang mạng giật nội dung 'Phương Thanh tố cáo người dân Quảng Ngãi tham lam'. Do bị hiểu lầm, tôi phải là người chịu trách nhiệm xin lỗi".

Ca sĩ Phương Thanh nói đã gỡ bỏ dòng trạng thái đăng tải trước đây trên trang cá nhân và mong người dân Quảng Ngãi thông cảm cho cô về những hiểu nhầm.

Qua vụ việc của Phương Thanh, chúng ta thấy rõ một điều, không chỉ mọi người bình thường, mà ngay cả các nghệ sĩ nổi tiếng cũng phải có ý thức trách nhiệm với hành động, lời nói của mình, kể cả những dòng trạng thái trên trang facebook cá nhân.

Các nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với công chúng, trong đó có các fan của họ. Một người bình thường sẽ có ảnh hưởng tới người thân hoặc bạn bè. Nếu là lãnh đạo của một cơ quan, một công ty, thì lời nói, hành động của sếp sẽ ảnh hưởng đến nhân viên, cấp dưới. Còn đối với một người nghệ sĩ, lời nói và việc làm của họ có ảnh hưởng tới cả cộng động, tới một bộ phận không nhỏ quần chúng nhân dân.

Vì vậy, đối với các nghệ sĩ, khi phát ngôn trên mạng xã hội cần phải tỉnh táo và thận trọng. Trước khi đưa ra những quan điểm, nghệ sĩ phải tìm hiểu mọi việc thấu đáo, dựa trên những luật định của quốc gia và nền tảng văn hóa của người Việt Nam.

Nghệ sĩ càng nổi tiếng thì đòi hỏi của công chúng với họ trong những việc làm và phát ngôn càng lớn. Và chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra một cơn bão phản đối lớn trong dư luận xã hội.

Để kết thúc bài viết này, tôi muốn nhắc lại những phát biểu của diễn viên điện ảnh Hồng Ánh, khi chị bình luận về sự kiện Hoa hậu chuyển giới Hương Giang phải xin rút không tham gia các hoạt động của chương trình thi Hoa hậu hiện nay bởi sức ép từ phía các anti-fan.

Theo Hồng Ánh, khán giả có quyền đưa ra góc nhìn của họ. Và phản hồi của công chúng là tấm gương để nghệ sĩ nhìn lại bản thân một cách khách quan nhất.

"Sự phản biện là thật sự cần thiết để mọi thứ hoàn thiện hơn. Tất nhiên, tôi không nói đến những phê bình mang tính miệt thị cá nhân. Tôi muốn nhắc đến những phê bình chỉ ra sai sót mà khán giả đưa ra để nghệ sĩ thấy được hạn chế của họ”.

"Khán giả có quyền tẩy chay một nghệ sĩ nào đó vì người ấy làm sai, hành xử không đúng. Công chúng có quyền loại thải những ai không còn xứng đáng với tình cảm mà họ đặt để. Chuyện đó rất là bình thường, không có vấn đề gì hết. Đó là quy luật", nữ diễn viên điện ảnh tài sắc nổi tiếng khẳng định.

Đấy cũng là bài học mà các nghệ sĩ khác nên lưu ý, để tránh tạo ra những cơn bão dư luận không đáng có và rất đáng tiếc vì nó có thể làm “thân bại danh liệt” một đời người nghệ sĩ.

Mọi “cơn bão dư luận” rồi cũng sẽ tan, nhưng niềm tin và tình yêu của công chúng dành cho các nghệ sĩ và những người nổi tiếng một khi đã mất đi thì rất khó hàn gắn lại.

Vì thế, “cơn bão dư luận” cũng gây ra những tổn thất tinh thần không hề nhỏ so với những mất mát của các cơn bão thiên nhiên.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Nâng cao trình độ cho đoàn viên, người lao động bằng khóa đào tạo vừa học vừa làm Nâng cao trình độ cho đoàn viên, người lao động bằng khóa đào tạo vừa học vừa làm

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu vừa học, vừa làm để nâng cao trình độ và bằng cấp, trường Trung ...

Nước mắt người nuôi tôm hùm Nước mắt người nuôi tôm hùm

Sau đợt mưa lũ, nhiều người dân khóc mếu vì tình trạng tôm hùm chết hàng loạt tại TX. Sông Cầu, Phú Yên, gây thiệt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Tiêu điểm -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Đọc thêm

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Xem phiên bản di động