Thứ năm 03/12/2020 05:08

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Cà phê tối - Vũ Hùng

Năm nay miền Trung bão lụt liên miên, đồng bào trong đó quá ư là vất vả và chịu nhiều mất mát đau thương. Nhưng, xảy ra đồng thời với những cơn bão đó, lại có một “cơn bão” khác, tạm gọi là “bão dư luận”.
Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội
Sức mạnh của “cơn bão dư luận”
Việc làm từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên từng gây xôn xao dư luận. Ảnh: FBNV

Đầu tiên là “cơn bão dư luận” xung quanh việc làm từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên. Người đồng tình ủng hộ và ca ngợi là số đông. Số ít thì muốn Thủy Tiên phối hợp với các cơ quan đoàn thể khác để phân phối số tiền 150 tỷ do các cá nhân, doanh nghiệp uỷ thác cho Thủy Tiên được đến tay bà con vùng lũ lụt được hợp lý hơn. Tranh luận nhiều, căng thẳng xung đột giữa các ý kiến cũng có, nhưng rồi “cơn bão” ấy đã lắng xuống một cách có thể nói là êm đẹp.

Rồi tuần qua, lại xuất hiện một “cơn bão” khác, liên quan đến ca sĩ Phương Thanh, cũng là liên quan đến việc làm từ thiện, bắt nguồn từ những dòng trạng thái không đúng sự thật của ‘Chanh’ về đồng bào Quảng Ngãi.

Sau khi Phương Thanh đăng dòng trạng thái lên, một “cơn bão dư luận” phản đối giận dữ và chê trách đã trút xuống đầu cô.

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”
Ca sĩ Phương Thanh trong buổi “điều trần” trước lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi và báo chí hôm 12/11. Ảnh: M.H

Ngày 12/11, ca sĩ đã phải có buổi gặp làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Sở - yêu cầu Phương Thanh làm rõ việc cô có đến tỉnh này làm từ thiện hay không và quan điểm của ca sĩ về dòng trạng thái cô đăng hôm 29/10 trên trang cá nhân.

Ở dòng trạng thái của mình, ca sĩ Phương Thanh cho biết đang đi từ thiện tại một làng ở Quảng Ngãi, trong đó có nội dung: Nhiều người dân trên bờ chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, không nằm trong vùng mưa lũ cũng canh me... đồn: “Đoàn Thủy Tiên tới cho 10 triệu kìa. Toàn canh me 10 triệu, không bị lũ lụt lắm cũng canh me tiền. Vô tình tính tham của con người cũng bắt đầu trỗi dậy".

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi cho biết, sau bão, hàng trăm nghìn người dân rơi vào cảnh khó khăn. Mọi người cần hỗ trợ nhu yếu phẩm, bà con vui vẻ đón nhận và cảm ơn, không có chuyện "canh me 10 triệu" hay "ai cũng nhắm vào tiền và đồ nhu yếu phẩm bị vứt bỏ" như cô đăng tải.

Chiều 13/11, Phương Thanh viết trên trang cá nhân: "Tôi khẳng định ý chính trong dòng đăng tải của tôi muốn nói là phản ánh thực trạng về chuyện từ thiện, vài cá nhân tiêu cực, mong muốn đưa ra phương án tốt nhất cho người khó khăn cần nhận hỗ trợ. Trong thâm tâm, tôi không và chưa bao giờ cố tình làm mất đi tình cảm người Quảng Ngãi như các trang mạng giật nội dung 'Phương Thanh tố cáo người dân Quảng Ngãi tham lam'. Do bị hiểu lầm, tôi phải là người chịu trách nhiệm xin lỗi".

Ca sĩ Phương Thanh nói đã gỡ bỏ dòng trạng thái đăng tải trước đây trên trang cá nhân và mong người dân Quảng Ngãi thông cảm cho cô về những hiểu nhầm.

Qua vụ việc của Phương Thanh, chúng ta thấy rõ một điều, không chỉ mọi người bình thường, mà ngay cả các nghệ sĩ nổi tiếng cũng phải có ý thức trách nhiệm với hành động, lời nói của mình, kể cả những dòng trạng thái trên trang facebook cá nhân.

Các nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với công chúng, trong đó có các fan của họ. Một người bình thường sẽ có ảnh hưởng tới người thân hoặc bạn bè. Nếu là lãnh đạo của một cơ quan, một công ty, thì lời nói, hành động của sếp sẽ ảnh hưởng đến nhân viên, cấp dưới. Còn đối với một người nghệ sĩ, lời nói và việc làm của họ có ảnh hưởng tới cả cộng động, tới một bộ phận không nhỏ quần chúng nhân dân.

Vì vậy, đối với các nghệ sĩ, khi phát ngôn trên mạng xã hội cần phải tỉnh táo và thận trọng. Trước khi đưa ra những quan điểm, nghệ sĩ phải tìm hiểu mọi việc thấu đáo, dựa trên những luật định của quốc gia và nền tảng văn hóa của người Việt Nam.

Nghệ sĩ càng nổi tiếng thì đòi hỏi của công chúng với họ trong những việc làm và phát ngôn càng lớn. Và chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra một cơn bão phản đối lớn trong dư luận xã hội.

Để kết thúc bài viết này, tôi muốn nhắc lại những phát biểu của diễn viên điện ảnh Hồng Ánh, khi chị bình luận về sự kiện Hoa hậu chuyển giới Hương Giang phải xin rút không tham gia các hoạt động của chương trình thi Hoa hậu hiện nay bởi sức ép từ phía các anti-fan.

Theo Hồng Ánh, khán giả có quyền đưa ra góc nhìn của họ. Và phản hồi của công chúng là tấm gương để nghệ sĩ nhìn lại bản thân một cách khách quan nhất.

"Sự phản biện là thật sự cần thiết để mọi thứ hoàn thiện hơn. Tất nhiên, tôi không nói đến những phê bình mang tính miệt thị cá nhân. Tôi muốn nhắc đến những phê bình chỉ ra sai sót mà khán giả đưa ra để nghệ sĩ thấy được hạn chế của họ”.

"Khán giả có quyền tẩy chay một nghệ sĩ nào đó vì người ấy làm sai, hành xử không đúng. Công chúng có quyền loại thải những ai không còn xứng đáng với tình cảm mà họ đặt để. Chuyện đó rất là bình thường, không có vấn đề gì hết. Đó là quy luật", nữ diễn viên điện ảnh tài sắc nổi tiếng khẳng định.

Đấy cũng là bài học mà các nghệ sĩ khác nên lưu ý, để tránh tạo ra những cơn bão dư luận không đáng có và rất đáng tiếc vì nó có thể làm “thân bại danh liệt” một đời người nghệ sĩ.

Mọi “cơn bão dư luận” rồi cũng sẽ tan, nhưng niềm tin và tình yêu của công chúng dành cho các nghệ sĩ và những người nổi tiếng một khi đã mất đi thì rất khó hàn gắn lại.

Vì thế, “cơn bão dư luận” cũng gây ra những tổn thất tinh thần không hề nhỏ so với những mất mát của các cơn bão thiên nhiên.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Nâng cao trình độ cho đoàn viên, người lao động bằng khóa đào tạo vừa học vừa làm Nâng cao trình độ cho đoàn viên, người lao động bằng khóa đào tạo vừa học vừa làm

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu vừa học, vừa làm để nâng cao trình độ và bằng cấp, trường Trung ...

Nước mắt người nuôi tôm hùm Nước mắt người nuôi tôm hùm

Sau đợt mưa lũ, nhiều người dân khóc mếu vì tình trạng tôm hùm chết hàng loạt tại TX. Sông Cầu, Phú Yên, gây thiệt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phi công của Vietnam Airlines và an toàn của dân chúng

Cà phê tối -

Phi công của Vietnam Airlines và an toàn của dân chúng

Giữa những giận dữ, bức xúc của dân chúng cùng dư luận quanh vụ việc tiếp viên Vietnam Airlines lây lan Covid-19 ra cộng đồng thì Trưởng ban Truyền thông của Vietnam Airlines Đặng Anh Tuấn đã “thêm dầu vào lửa” như thế này “Vietnam Airlines sẽ hết tổ bay nếu bắt cách ly 14 ngày”!

Đi trước Covid-19 một bước

Cà phê tối -

Đi trước Covid-19 một bước

TP.HCM đã ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng Covid-19 đầu tiên sau 88 ngày Việt Nam sạch bóng Covid-19 trong cộng đồng. Ca được xác định lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân số 1347 - một giáo viên tiếng Anh. F0 ghi nhận là tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, bệnh nhân số 1342.

Tôi giận Vietnam Airlines!

Cà phê tối -

Tôi giận Vietnam Airlines!

Đất nước yên bình trong 88 ngày, TP HCM đang hồi phục và chuẩn bị cho mùa Tết sau 1 năm đầy khó khăn thì chiều nay, Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người cách ly là một tiếp viên của Vietnam Airlines!

Tiền mất, đất tan và nỗi đau từ các “dự án ma”

Cà phê tối -

Tiền mất, đất tan và nỗi đau từ các “dự án ma”

Công an TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra, truy nã hàng loạt “ông chủ” của khá nhiều công ty bất động sản (BĐS) vừa “pháo nổ” tung trời, hoành tráng ngất ngây mới đây. Nhưng những nguy cơ hiện hữu rõ ràng như thế vẫn chưa đủ để quá nhiều người “tỉnh ngộ”.

Bom ở phố Cửa Bắc và những vết sẹo thời bình

Cà phê tối -

Bom ở phố Cửa Bắc và những vết sẹo thời bình

Hôm qua, tại phố Cửa Bắc (Hà Nội), một quả bom từ thời chiến được phát hiện khiến lực lượng chức năng phải phong tỏa tuyến phố. Quả bom dài hơn 100 cm, đường kính 35 cm, nằm ở móng trụ sở Công ty Truyền tải điện 1, số 15 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch. Quả bom chưa nổ này được phát hiện trong quá trình thi công công trình.

Tham nhũng bằng cấp

Cà phê tối -

Tham nhũng bằng cấp

Cả tuần qua, dư luận xã hội và truyền thông xôn xao với chủ đề bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.

Đọc thêm

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Xem phiên bản di động