Thứ bảy 31/10/2020 20:03
agribank-vietcombank

Suy ngẫm từ chuyện cháu bé Hải Phòng

Cà phê tối - Đức Minh

Đến giờ thì dư luận vẫn đang chăm chú vào câu chuyện cháu bé lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung, Hải Phòng bị phê bình vì đứng nắng đợi vào trường. Cháu tự muốn ra nắng hay sao đỏ yêu cầu? Cách xử lý của UBND TP Hải Phòng có thấu tình đạt lý? Trách nhiệm của thầy cô ra sao?
suy ngam tu chuyen chau be hai phong

Câu chuyện cháu bé lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung, Hải Phòng bị phê bình vì đứng nắng đợi vào trường, đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: MXH

Tôi thì nghĩ câu chuyện là cái bữa ăn bán trú ấy.

Bố cháu mất sớm. Mẹ cháu trước đi làm tạp vụ cho nhà trẻ, mỗi tháng được 4 triệu. Tiền nhà thuê 2 triệu. Tiền con ăn bán trú 1,2 triệu. Còn lại giật gấu vá vai, hai mẹ con vẫn đắp đổi được qua ngày. Khi dịch Covid-19 xảy ra, các cháu nghỉ thì chị cũng nghỉ. Ba tháng nghỉ mọi cái đều đọng lại, chị không còn đồng nào. Chị kể:

“Giờ được đi làm trở lại, điều đầu tiên giờ tôi đang cố gắng là kiếm tiền để chi trả những cái cấp bách trước như tiền nhà, tiền lãi trả góp thì sau đó mới đến con. Do đó tôi buộc đưa con về ăn trưa, thương cháu lắm nhưng buộc phải làm như vậy.”

Không việc làm, không lương, không tiền mới dẫn đến không có được cho con bữa ăn bán trú. Rồi thì cháu mới phải đến trường sớm để mẹ lặn lội mưu sinh...

Chuyện lo sống như nhà chị chắc không phải là số ít. Chỉ cần nhìn vào vài cái tít báo là có thể mường tượng ra điều đó: “Quyền lợi của 2.200 công nhân Huê Phong mất việc giải quyết thế nào?”; “Công đoàn Công ty Taekwang Vina cam kết không để công nhân nghỉ việc chịu thiệt thòi”.

Tin mới nhất là công ty có số lao động lớn nhất Việt Nam có thể cắt giảm 18000 lao động. Nghĩa là 18000 gia đình sẽ lao đao. Biết bao nhiêu khoản chi tiêu và biết bao đứa trẻ phải cùng gánh chịu với cha mẹ.

Gói 62 ngàn tỷ đang được phân bổ. Nhưng không phải người lao động khó khăn nào cũng được chia sẻ. Khoản hỗ trợ hơn 1 triệu đồng rất đáng quý. Nhưng với một gia đình có con đi học, cha mẹ mất việc, thì đúng là muối bỏ bể. Gian khó mới hiểu lòng người. Chuyện tương tự như em bé Hải Phòng, có thể sẽ còn lặp lại ở nơi này nơi khác.

Nghĩ về đời sống của người lao động hiện nay tôi càng cảm phục người mẹ của cháu.

Và tự nhủ mình hãy vượt qua những ngày này, để có thể nói với con: Bố mẹ sống vì con và con chính là cuộc sống của bố mẹ.

suy ngam tu chuyen chau be hai phong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/5

Đến 7h sáng ngày 25/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,49 triệu người với hơn 346 nghìn người đã ...

suy ngam tu chuyen chau be hai phong Nhận diện "kền kền"

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao, lũ "kền kền" tìm đủ chiêu trò lừa đảo người lao động. Vậy, cần cảnh giác ...

suy ngam tu chuyen chau be hai phong “Tình yêu nghề khiến tôi bền bỉ bám bản, bám trường”

Cô giáo Hoàng Thị Điệp (Trường Tiểu học xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã 11 năm bám bản, bám trường ở ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Cà phê tối -

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Giữa những ngày lũ lụt tang thương này, sau khi chứng kiến bao mất mát về người và của do lũ lụt, do sạt lở, mà nguyên nhân sâu xa là do mất rừng, đã có nhiều ý kiến tích cực và rất đáng ủng hộ trên báo chí, trên MXH, khẩn thiết đề nghị Chính phủ tăng cường các biện pháp bảo vệ, gìn giữ rừng.

Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân

Cà phê tối -

Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân

Chiều tối hôm qua 28/10, một vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng đã xảy ra tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đất đá đổ xuống vùi lấp nhiều nhà dân với hàng chục nhân khẩu.

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Đọc thêm

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

Xem phiên bản di động