Thứ hai 26/07/2021 04:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Tác động của đại dịch Covid-19 đến NLĐ, biện pháp hỗ trợ và một số khuyến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Đào Thị Kim Biên - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 71,6% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng. Vì vậy, việc hỗ trợ sản xuất và NLĐ được đặt ra như một vấn đề có tính cấp bách.
Tác động của đại dịch Covid-19 đến NLĐ, biện pháp hỗ trợ và một số khuyến nghị

Trao tặng quà cho công nhân Công ty TNHH Yesum Vina (Khu chế xuất Linh Trung 2) bị mất việc làm do dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đại dịch Covid-19 tác động tới NLĐ

Trong 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên tính đến tháng 12/2020 bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 nêu trên, có tới 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên; khoảng 14,0% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng khá cao, lên tới 26,4%1.

Tỷ lệ thất nghiệp chung năm 2020 ước tính là 2,26%, trong đó tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị là 3,61%; khu vực nông thôn 1,59%. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi là 2,48%. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ước tính là 2,51%; trong đó tỷ lệ thiếu việc làm khu vực thành thị là 1,68%; tỷ lệ thiếu việc làm khu vực nông thôn là 2,93%2.

Đến nay thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi, nhưng chưa thể về trạng thái của cùng kỳ năm trước. Một số ngành có số lao động giảm mạnh so với cùng kỳ như chế biến, chế tạo (giảm 324,6 nghìn người); dịch vụ lưu trú và ăn uống (giảm 156,9 nghìn người); giáo dục và đào tạo (giảm 122,7 nghìn người); bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy (giảm 120 nghìn người).

Tác động của đại dịch Covid-19 đến NLĐ, biện pháp hỗ trợ và một số khuyến nghị

Theo thống kê, có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, có tới 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, khoảng 14,0% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Nguồn: phutho.gov.vn

Thu nhập của NLĐ cũng giảm mạnh do tác động của dịch bệnh, lớn nhất là trong ngành du lịch và điện tử với gần 100% NLĐ bị giảm lương hoặc đã mất việc làm3. Đặc biệt, có tới 83% lao động nữ bị giảm lương hoặc mất việc làm; 87,9% người lao động di cư mất việc hoặc bị giảm lương.

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về số người tham gia thị trường lao động và số người có việc làm. Các chỉ tiêu về tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm và tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức đều tăng cao trái ngược hẳn với xu thế giảm trong các năm gần đây.

Những biện pháp hỗ trợ đã được thực hiện

Với Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020, Chính phủ đã điều chỉnh mục tiêu từ thực hiện “nhiệm vụ kép” sang ưu tiên bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19. Các phương án hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ đã được đưa ra. Các Bộ, ngành, địa phương trong phạm vi và lĩnh vực quản lý của mình thực hiện rà soát ban hành theo thẩm quyền việc giảm phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bộ Y tế triển khai các chương trình khám, chữa bệnh rộng rãi, lập các bệnh viện dã chiến ở những nơi xác định là ổ dịch hoặc nguy cơ cao, thực hiện hỗ trợ đóng BHYT cho hộ gia đình có mức sống trung bình4,...

Tác động của đại dịch Covid-19 đến NLĐ, biện pháp hỗ trợ và một số khuyến nghị
Nhiều phương án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động đã được đưa ra. Các Bộ, ngành, địa phương trong phạm vi và lĩnh vực quản lý của mình thực hiện rà soát ban hành theo thẩm quyền việc giảm phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Ngân hàng Nhà nước đưa ra các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giảm phí... đối với doanh nghiệp gặp khó khăn, trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng5. Bộ Tài chính trình Chính phủ việc kích thích tài khóa thông qua miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho các đối tượng bị ảnh hưởng, nâng gói hỗ trợ từ 30.000 tỷ đồng lên 150.000 tỷ đồng6. Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt7... Bộ Công thương trình Chính phủ biện pháp bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và phương án tổ chức sản xuất, phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, củng cố thị trường nội địa, hỗ trợ cho hoạt động bán lẻ,…, giảm giá điện 10% và hỗ trợ giá dịch vụ viễn thông khoảng 15.000 tỷ đồng8. Bộ LĐ-TB&XH chủ động xây dựng phương án tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với những doanh nghiệp có trên 50% NLĐ bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-199. Từ giữa tháng 3/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã hướng dẫn chi tiết và cụ thể về ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức đào tạo trực tuyến như học tập trực tuyến (e-learning), quản lý học tập trực tuyến (LMS - Learning Management System)… vừa là giải pháp trước mắt nhưng vừa là lợi ích lâu dài10. Rất nhiều gói hỗ trợ cho NLĐ và đảm bảo an sinh xã hội được đưa ra để hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, như hỗ trợ trực tiếp 1 triệu đồng/người/tháng cho NLĐ nghèo, NLĐ tự do không có hợp đồng, người mất việc hoặc không có việc làm; hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội11.

Tổng hợp các chương trình hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hình thức hỗ trợ

NLĐ nghỉ việc không lương

NLĐ mất việc nhưng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

NLĐ tự do và không có hợp đồng lao động

NLĐ trong hộ kinh doanh cá thể

Tiền mặt

1,8 triệu đồng/tháng (Chính phủ)

1 triệu đồng/tháng (Chính phủ)

1 triệu đồng/tháng (Chính phủ)

1 triệu đồng/tháng (Chính phủ)

Trang bị bảo hộ (khẩu trang, nước khử trùng,…)

Tổng LĐLĐ Việt Nam, doanh nghiệp

Tổng LĐLĐ Việt Nam, doanh nghiệp

Hội phụ nữ, cá nhân tài trợ

Thực phẩm và nhu yếu phẩm

Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội phụ nữ, cá nhân tài trợ

Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội phụ nữ, cá nhân tài trợ

Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội phụ nữ, cá nhân tài trợ

Giảm giá nhà trọ

Tổng LĐLĐ Việt Nam, chính quyền địa phương

Đào tạo

Chính phủ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhãn hàng

Chính phủ, tổ chức xã hội, doanhnghiệp, nhãn hàng

Hội phụ nữ, tổ chức xã hội,

Hội phụ nữ, tổ chức xã hội,

Bài học từ khủng hoảng tài chính 2008 cho thấy sự hồi phục của NLĐ và doanh nghiệp phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

(i) Mạng lưới xã hội của NLĐ: Mạng lưới xã hội mạnh sẽ cho phép NLĐ được hỗ trợ nhanh chóng trong thời điểm khó khăn;

(ii) Luật lao động đầy đủ và thực thi tốt: Giảm rủi ro do NSDLĐ lợi dụng khủng hoảng để vi phạm quyền lao động;

(iii) Hệ thống bảo trợ xã hội hiệu quả sẽ làm giảm mức độ tổn thương của người nghèo;

(iv) Hướng các gói kích thích kinh tế vào các ngành thâm dụng lao động nữ.

Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay và sự ảnh hưởng nghiêm trọng, sâu sắc của dịch bệnh đến việc làm, thu nhập của NLĐ, cần tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu trước mắt và lâu dài nhằm giảm tác động của khủng hoảng và hỗ trợ hơn nữa sự phục hồi của doanh nghiệp.

Tác động của đại dịch Covid-19 đến NLĐ, biện pháp hỗ trợ và một số khuyến nghị
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cần tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu trước mắt và lâu dài nhằm giảm tác động của khủng hoảng và hỗ trợ hơn nữa sự phục hồi của doanh nghiệp. Ảnh: P.V

Đề xuất một số giải pháp tiếp theo

Từ số liệu thống kê năm 2020 và quý I/2021 cho thấy, việc tham gia thị trường lao động và tạo thu nhập từ việc làm đối với NLĐ đang tất khó khăn. Dự báo ảnh hưởng của dịch tới đời sống và sản xuất vẫn rất khó lường trong thời gian tới. Để chủ động ứng phó, thích ứng với diễn biến của tình hình dịch, kiểm soát dịch vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, theo chúng tôi, cần thực hiện đồng bộ các chính sách sau đây:

Một là, tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, cải cách quy trình, thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời nhằm kích thích nền kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng lao động. Những biện pháp này không chỉ giúp các doanh nghiệp và NLĐ thoát khỏi nguy cơ phá sản, mất việc và giảm thu nhập mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Hai là, tích cực triển khai các gói hỗ trợ đặc thù, đa dạng hóa các hình thức trợ cấp, mở rộng các chương trình đào tạo hướng nghiệp phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động phi chính thức nhằm ổn định an sinh xã hội, tạo động lực cho NLĐ làm việc, góp sức vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Ba là, thị trường lao động Việt Nam hiện có tới 75% lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Đây là hạn chế lớn của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh đại dịch vẫn đang lan rộng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ. Chất lượng nguồn lao động chưa cao sẽ là rào cản ngăn cách cơ hội thích ứng và bắt kịp với các xu hướng công nghệ mới, các phương thức kinh doanh mới của thế giới. Vì vậy, Việt Nam cần tích cực đổi mới, triển khai các chính sách đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Tác động của đại dịch Covid-19 đến NLĐ, biện pháp hỗ trợ và một số khuyến nghị

Tư vấn tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ảnh: Hải Yến.

Tài liệu tham khảo:

1. Tổng cục Thống kê (2019a), Thông cáo báo chí Kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019. https://www.gso.gov.vn/su-kien/2019/12/thong-cao-bao-chi-ket-qua-tong-dieu-tra-dan-so-va-nha-o-nam-2019. Ngày đăng: 19/12/2019. Truy cập ngày 04/04/2021.

2, 3. https://congthuong.vn/nganh-du-lich-viet-nam-bi-anh-huong-nhu-the-nao-vi-dich-covid-19-136255.html.

4. https://moh.gov.vn/che-do-chinh-sach-linh-vuc-y te?

5.https://nld.com.vn/kinh-te/goi-tin-dung-250000-ti-dong-ho-tro-doanh-nghiep-20200310210800611.htm.

6.https://tuoitre.vn/thu-tuong-muon-nang-goi-ho-tro-tai-khoa-tu-30-000-ti-len-150-000-ti-dong-20200401212408161.htm.

7.http://mt.gov.vn/vn/chuyen-muc/1196/nganh-GTVT-chu-dong-phong,-chong-dich-benh-virus-corona.aspx.

8.https://tuoitre.vn/thu-tuong-muon-nang-goi-ho-tro-tai-khoa-tu-30-000-ti-len-150-000-ti-dong-20200401212408161.htm.

9.https://tuoitre.vn/tam-dung-dong-bao-hiem-xa-hoi-den-thang-12-2020-vi-covid-19-20200320130357583.htm.

10, 11. http://www.molisa.gov.vn/Pages/tintuc/chitiet.aspx?tintucID=222460.

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu ...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

GDNN trong bối cảnh Covid-19 - kinh nghiệm từ một số nước và gợi ý cho Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

GDNN trong bối cảnh Covid-19 - kinh nghiệm từ một số nước và gợi ý cho Việt Nam

Cuộc khủng hoảng Covid-19 toàn cầu gây ra áp lực lớn và chưa từng có đối với các chính phủ và các cơ quan, doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cũng bị tác động nặng nề và gặp khó khăn không nhỏ trong việc dự đoán, thích ứng với một thị trường lao động thay đổi trong thời gian tới. Các quốc gia trên thế giới đã đề ra những cách ứng phó với khủng hoảng khi dịch bệnh diễn ra và đó có thể được xem là những bài học tham khảo cho phát triển GDNN ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Kinh tế số - động lực quan trọng đưa Việt Nam phát triển

Nghiên cứu - Trao đổi -

Kinh tế số - động lực quan trọng đưa Việt Nam phát triển

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng có nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có nội dung liên quan đến tạo lập cơ sở hạ tầng để chuyển đổi số quốc gia, xây dựng xã hội số và nền kinh tế số (KTS). Nghị quyết Đại hội XIII cũng đã nhấn mạnh việc phát triển KTS trong thời gian tới, xem KTS là một trong các hướng đột phá chiến lược.

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Cán bộ công đoàn - Thủ lĩnh của những người lao động

Mối quan tâm thường trực của người lao động (NLĐ) luôn là lương và thu nhập. Không nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chia sẻ “miếng bánh” này với NLĐ, mặc dù trong số họ có nhiều người thường nói NLĐ là tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Vì vậy, hiểu rõ và thông cảm, sẻ chia với những khó khăn của NLĐ là yêu cầu số một của cán bộ công đoàn - những người giữ vai trò là thủ lĩnh của công nhân lao động (CNLĐ). Là người có nhiều năm nghiên cứu về đội ngũ cán bộ công đoàn - những thủ lĩnh, tôi có một số suy nghĩ về yêu cầu đặt ra với người thủ lĩnh này.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới

Công đoàn Việt Nam -

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng như cú đánh bồi vào cơ thể vốn đã ốm yếu của nhiều nền kinh tế. Trong lúc này, Đảng ta kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam hãy phát huy tinh thần đoàn kết, chống dịch như chống giặc để phát triển đất nước trong trạng thái bình thường mới.

Vai trò của CNVCLĐ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương Thanh Hóa

Nghiên cứu - Trao đổi -

Vai trò của CNVCLĐ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương Thanh Hóa

Sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, chưa bao giờ Thanh Hóa có được tiềm lực và vị thế to lớn như ngày nay. Kết quả ấy khẳng định sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và đồng thuận trong nhân dân; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc và sự đóng góp quan trọng của đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.

Quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội và phát triển đất nước

Nghiên cứu - Trao đổi -

Quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội và phát triển đất nước

Theo tiến trình phát triển chung của nhân loại, báo chí cũng phát triển hết sức nhanh chóng và ngày nay đã trở thành một thứ quyền năng đặc biệt, tác động mạnh mẽ đến mọi mối quan hệ xã hội, mọi lĩnh vực đời sống của con người hiện đại. Cùng trong điều kiện ấy, chưa bao giờ mối quan hệ giữa báo chí với doanh nghiệp lại chặt chẽ và phức tạp như ngày nay.

Đọc thêm

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng về an toàn, vệ sinh lao động  cho công đoàn cơ sở

Nghiên cứu - Trao đổi -

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng về an toàn, vệ sinh lao động cho công đoàn cơ sở

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam muốn hội nhập và xuất khẩu hàng hóa buộc phải vượt qua 3 hàng rào tiêu chuẩn, đó là về chất lượng hàng hóa, về bảo vệ môi trường và về ATVSLĐ. Cùng với những cán bộ chuyên môn chuyên trách làm công tác ATVSLĐ, các cán bộ công đoàn (CBCĐ) cũng đóng góp vai trò quan trọng trong hoạt động ATVSLĐ của doanh nghiệp. Việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng về ATVSLĐ cho cán bộ CĐCS là rất cần thiết.

Nhu cầu và giải pháp phát triển công đoàn tại cơ sở y tế ngoài công lập

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nhu cầu và giải pháp phát triển công đoàn tại cơ sở y tế ngoài công lập

Tính đến cuối năm 2018, cả nước ta có hơn 240 bệnh viện tư, hơn 35.000 phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân; 66.910 cơ sở bán lẻ, 4.828 cơ sở bán buôn và 380 cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu dược phẩm. Ước tính, khoảng 250 ngàn cán bộ y tế thuộc lĩnh vực ngoài công lập, bằng khoảng 50% cán bộ y tế (CBYT) ở lĩnh vực công. Nhận thức của các đối tượng CBYT ngoài công lập về tổ chức Công đoàn và tổ chức đại diện chưa cao nên tỷ lệ cán bộ y tế (CBYT) ngoài công lập tham gia tổ chức Công đoàn thấp. Do đó, đổi mới phương thức tập hợp NLĐ tham gia tổ chức Công đoàn giai đoạn thực hiện CPTPP, EVFTA là hết sức cần thiết.

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn phải phù hợp với nguyện vọng của công nhân

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn phải phù hợp với nguyện vọng của công nhân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết quan trọng này.

Phát huy kỹ năng cán bộ công đoàn trong tổ chức đối thoại tại nơi làm việc

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phát huy kỹ năng cán bộ công đoàn trong tổ chức đối thoại tại nơi làm việc

Đối thoại tại nơi làm việc (ĐTTNLV) là việc chia sẻ thông tin, tham khảo, thảo luận, trao đổi ý kiến giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) với người lao động (NLĐ) hoặc tổ chức đại diện NLĐ về những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích và mối quan tâm của các bên tại nơi làm việc nhằm tăng cường sự hiểu biết, hợp tác, cùng nỗ lực hướng tới giải pháp các bên cùng có lợi (Khoản 1 Điều 63 Bộ luật Lao động năm 2019). Do đó, việc phát huy kỹ năng cán bộ công đoàn (CBCĐ) trong tổ chức ĐTTNLV là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động