Thứ năm 21/10/2021 19:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Phòng, chống COVID-19 - TS. Vũ Văn Thú - Trưởng khoa ATLĐ và Sức khỏe nghề nghiệp - Trường Đại học Công đoàn

Yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh bước đầu được khống chế là một nhiệm vụ đầy khó khăn. Hiện ở các “vùng xanh”, các doanh nghiệp đang ráo riết chuẩn bị khôi phục sản xuất; song, để bảo đảm an toàn, có rất nhiều việc doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) phải nghiêm túc thực hiện.
Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) đã trao biển “Vùng xanh doanh nghiệp” là vùng sản xuất an toàn tại các doanh nghiệp cho Công ty TNHH Bao bì dược phẩm Việt Nam.

Xác định và đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do tính chất lây lan của vi-rút SARS-CoV-2, nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 của NLĐ liên quan đến công việc phụ thuộc vào xác suất tiếp xúc gần hoặc mức độ tiếp xúc với những người có nguy cơ bị lây nhiễm, tiếp xúc với các bề mặt hoặc vật thể có virut. Trước khi lập kế hoạch cho các biện pháp phòng ngừa, các doanh nghiệp cần phải xác định được nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc để có được các biện pháp kiểm soát phù hợp và hiệu quả.

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các doanh nghiệp có thể dựa theo các nhóm nhân tố như: Số lượng NLĐ làm việc tập trung; sự thông khí nhà xưởng; tổ chức thời gian làm việc; tỷ lệ NLĐ được giám sát, kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt trước khi vào phân xưởng; điều kiện vệ sinh cá nhân cho NLĐ; hoạt động của các khu dịch vụ không thiết yếu tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; sát khuẩn tại các vị trí có tiếp xúc chung; tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ; phương thức di chuyển... Doanh nghiệp cần đánh giá nguy cơ lây nhiễm đối với từng phân xưởng, dây chuyền, khu vực sản xuất trên cơ sở số điểm thực tế chấm theo các nhóm nhân tố và thiết lập các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong suốt quá trình sản xuất.

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động
Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Ảnh: B.T

Áp dụng biện pháp kiểm soát kỹ thuật

Ở những nơi làm việc thích hợp, kiểm soát kỹ thuật làm giảm khả năng tiếp xúc với các mối nguy hiểm mà không cần thay đổi hành vi của NLĐ và tiết kiệm tối đa chi phí thực hiện. Kiểm soát kỹ thuật cho SARS-CoV-2 bao gồm: Lắp đặt bộ lọc không khí hiệu quả cao; tăng tỷ lệ thông gió trong môi trường làm việc; lắp đặt các rào cản vật lý...

Kiểm soát hành chính và tổ chức

Bao gồm những thay đổi trong chính sách làm việc hoặc các thủ tục để giảm thiểu thời gian, tần suất hoặc cường độ tiếp xúc với mối nguy hiểm của NLĐ với các mối nguy hiểm. Các doanh nghiệp có thể thay đổi ca làm việc, bổ sung ca làm việc, bố trí lịch làm việc vào các ngày hoặc các ca xen kẽ để giảm tổng số NLĐ trong một cơ sở tại một thời điểm nhất định; NLĐ có thể luân phiên nhau nghỉ và làm việc mà vẫn đảm bảo được yêu cầu công việc.

Trong bối cảnh mở cửa lại nền kinh tế, vừa sống chung an toàn với dịch, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương án tổ chức sản xuất như:

Phương án 1: Tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” linh hoạt.

Phương án 2: Tiếp tục thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” hoặc phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” linh hoạt.

Phương án 3: Cả 2 mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Phương án 4: Tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh” gồm: nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh.

Về chính sách đối với NLĐ, cần có những quy định nhằm tạo điều kiện cho NLĐ bị ốm, sốt, ho, mệt mỏi được ở nhà. Giảm thiểu sự tiếp xúc bằng cách thay thế các cuộc gặp trực tiếp bằng cách làm việc online và thực hiện công việc từ xa nếu khả thi. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên cho NLĐ.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho NLĐ trong doanh nghiệp về các biện pháp phòng, chống dịch. Cung cấp và tập huấn cho NLĐ sử dụng đúng cách các trang thiết bị, phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với yêu cầu của công việc và yêu cầu phòng, chống dịch. Có những quy định bắt buộc yêu cầu NLĐ phải đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Đẩy nhanh xét nghiệm và tiêm vắc xin cho NLĐ. Duy trì thực hiện “5K” trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các công việc mà NLĐ có tiếp xúc với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác.

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động
Khử trùng xe đưa đón công nhân tại Khu công nghiệp Tam Hiệp (Quảng Nam).

Phương tiện bảo vệ cá nhân

Việc sử dụng hiệu quả và đúng cách phương tiện bảo vệ cá nhân góp phần ngăn chặn sự phơi nhiễm. Doanh nghiệp cần cung cấp phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết cho NLĐ để giữ cho họ an toàn trong khi thực hiện công việc. Các phương tiện bảo vệ cá nhân bao gồm: găng tay, kính bảo hộ, tấm che mặt, khẩu trang và thiết bị bảo vệ đường hô hấp khi cần thiết,… Yêu cầu bắt buộc các phương tiện bảo vệ cá nhân cần phải được lựa chọn dựa trên mối nguy hiểm đối với NLĐ.

Tùy theo từng ngành nghề và yêu cầu công việc, sẽ lựa chọn và cung cấp cho NLĐ các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp và trang bị lại định kỳ theo yêu cầu kỹ thuật. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và thay thế khi cần thiết.

NLĐ phải sử dụng đều đặn và đúng cách khi được yêu cầu. Thường xuyên vệ sinh làm sạch và cất giữ đúng cách. Khi phương tiện bảo vệ cá nhân bị hư hỏng cần loại bỏ hoặc xử lý và có phương tiện thay thế

Xây dựng quy trình ứng phó, khắc phục khi có NLĐ nhiễm vi-rút

Bài học của Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh hay Bình Dương,… cho thấy việc doanh nghiệp có NLĐ bị nhiễm Covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, bên cạnh các hoạt động phòng ngừa, các doanh nghiệp cần xây dựng các biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời.

Cần có những quy định cụ thể trong trường hợp NLĐ bị ốm hoặc tiếp xúc gần với người có liên quan đến Covid-19. Khi NLĐ xét nghiệm dương tính với Covid-19, người sử dụng lao động phải ngay lập tức báo cáo cho các cơ quan chức năng đề có các biện pháp y tế phù hợp như đưa đi cách ly và điều trị.

Trên đây là các giải pháp ứng phó vừa cấp bách vừa mang tính căn cơ lâu dài, nhằm giúp các doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong giai đoạn vừa mở cửa lại nền kinh tế, vừa sống chung an toàn với dịch.

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương ...

Các vi phạm trong phòng chống COVID-19 có mức phạt cụ thể như thế nào? Các vi phạm trong phòng chống COVID-19 có mức phạt cụ thể như thế nào?

Theo quy định, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị phạt với mức phạt 500.000 - 40 triệu đồng, ...

“Tổ An toàn Covid-19”: “Tổ An toàn Covid-19”: "Lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH Eastech Việt Nam (TP. Chí Linh) ...

Chia sẻ

Đọc thêm

TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Phòng, chống COVID-19 -

TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Dự kiến các bệnh viện dã chiến tại TP. HCM sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12 do tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Nhiều người dân mắc kẹt tại chốt kiểm soát dịch vì thiếu giấy xét nghiệm

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiều người dân mắc kẹt tại chốt kiểm soát dịch vì thiếu giấy xét nghiệm

Sau khi Quảng Nam có văn bản nới lỏng với Đà Nẵng, nhiều người dân đã đổ xô về quê để tranh thủ thăm viếng người thân và trở lại thành phố trong ngày. Tuy nhiên, không ít trường hợp phải dở khóc, dở cười không thể vào lại Đà Nẵng mà bị yêu cầu quay đầu do không có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính.

Giáo viên, học sinh mừng rỡ quay trở lại Đà Nẵng chờ ngày tựu trường

Phòng, chống COVID-19 -

Giáo viên, học sinh mừng rỡ quay trở lại Đà Nẵng chờ ngày tựu trường

Sáng 29/9, TP Đà Nẵng bắt đầu cho phép giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên,... không ở vùng dịch được trở về địa phương sau thời gian giãn cách phòng, chống Covid-19.

Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

Nét đẹp Người lao động -

Đám cưới trực tuyến lặng thầm của nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP HCM

“Trước khi vào TP HCM hỗ trợ chống dịch, tôi đã biết ngày cưới của mình. Tôi xác định, có thể, đến đám cưới tôi cũng không về kịp. Nhưng tạm gác lại, tôi quyết định vào TP HCM cùng đồng nghiệp" - Đ.T.N.D chia sẻ.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Đời sống -

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Xét theo điều kiện địa phương, tỉnh Trà Vinh đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp được tổ chức sản xuất trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Khi nhận được thông tin này, người lao động rất vui mừng, phấn khởi.

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9

Kể từ 6h ngày mai (21/9), Hà Nội sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng giấy đi đường; duy trì phong tỏa hẹp và linh hoạt các ổ dịch.

Trung thu đặc biệt của hơn 1200 em nhỏ đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương

Phòng, chống COVID-19 -

Trung thu đặc biệt của hơn 1200 em nhỏ đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương

Hơn 1.200 em thiếu nhi được đón Trung thu 2021 đặc biệt tại Khu Điều trị Bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa và Bệnh viện Dã chiến số 1 Bình Dương.

Xem phiên bản di động