BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 15:24

Đăng ký nhận tin tức mới

Tai nạn giao thông ngày Tết, những con số nhói lòng

Ngân Hà 29/01/2020 16:34

Sáng mùng 5 tết, chồng tôi nhận được tin từ một người bạn ở Nha Trang, Khánh Hòa, báo rằng anh Đ.V.N, một người đồng nghiệp, là kỹ sư xây dựng, vừa tử vong vì tai nạn giao thông, để lại người vợ đau yếu và 2 đứa con thơ. Tin buồn đến vào một ngày trong Tết, dịp nhà nhà đoàn viên, sum họp, thật khiến người ta càng thêm xót xa!
tai nan giao thong ngay tet nhung con so nhoi long
Chiếc xe tại hiện trường vụ tai nạn.

Anh N không phải là trường hợp đau lòng cá biệt trong dịp Tết này. Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, sau 6 ngày nghỉ Tết (từ 29 đến mùng 4 tết), cả nước xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm 122 người chết, 155 người bị thương. So sánh với dịp Tết năm 2019, số người thiệt mạng mỗi ngày vì tai nạn giao thông vẫn ở mức tương đương, (năm 2019, trong 9 ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra 276 vụ tai nạn giao thông làm 183 người chết và 241 người bị thương, tức là mỗi ngày, có ít nhất 20 người, vì tai nạn khi tham gia giao thông mà vĩnh viễn không trở về). Tuy nhiên, cũng theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tai nạn giao thông liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước.

Liên quan đến nồng độ cồn chỉ là một phần của nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là dịp Tết. Còn rất nhiều nguyên nhân khác như chất lượng phương tiện, hạ tầng giao thông, quy trình kiểm tra, kiểm soát, ý thức của con người… Nhưng suy cho cùng, dù là nguyên nhân gì thì con người vẫn là yếu tố quyết định để những con số cứ nhói buốt mỗi ngày trong năm và nhói buốt hơn vào mỗi dịp Tết đến, sẽ tăng lên hay giảm đi.

Nhìn vào con số thống kê, người mất đi đã là một thiệt thòi. Nhưng những người ở lại, bao giờ mới vơi được nỗi đau? Chưa kể những trường hợp bị thương. Chưa kể những mất mát khác của xã hội như thiệt hại của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… nếu người ra đi là người lao động nơi đó.

Không ai muốn bất hạnh, tai ương xảy đến với mình. Không ai muốn đem nỗi đau cho người thân. Thế nên, vẫn là một lời nhắn không thừa với mỗi người, hãy luôn cẩn trọng và giữ cho mình tỉnh táo khi tham gia giao thông, để mỗi hành trình đều là những chuyến đi vui. Mỗi ngày tham gia giao thông đều an toàn, đến đích.

tai nan giao thong ngay tet nhung con so nhoi long Nhân viên Đường sắt trước dịch viêm phổi Vũ Hán

Đảm bảo an toàn tuyệt đối, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona chủng mới lây nhiễm tới ...

tai nan giao thong ngay tet nhung con so nhoi long Chuyện phát thanh viên trên tàu 20 năm xa nhà đón Tết

Để hành trình của hành khách trọn vẹn, nhân viên Đường sắt vẫn gọi vui phát loa thông báo giống như công việc của một ...

tai nan giao thong ngay tet nhung con so nhoi long 236 trường hợp đã bị ngộ độc rượu bia trên cả nước, tính đến ngày mùng 2 Tết Canh Tý

Mặc dù khuyến cáo về việc sử dụng rượu bia an toàn, đặc biệt trong dịp Tết đã được Bộ Y tế đưa ra nhưng ...

tai nan giao thong ngay tet nhung con so nhoi long Tục hóa vàng và bài văn khấn

Tục hóa vàng hay còn gọi là lễ tạ là một dạng dâng cúng vật chất cho thần linh. Bởi không thể dùng tiền thật ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile