Thứ ba 15/06/2021 18:52

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp?

Đời sống - Minh Hoàng

Có ý kiến cho rằng tên gọi cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp trong công nhân các khu công nghiệp" sẽ khiến nhiều bạn nam nữ công nhân ngần ngại không tham dự vì họ không tự tin vào vẻ đẹp của mình. Quan niệm như thế có thỏa đáng không? Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp?
Phát động cuộc thi ảnh “Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 3 Thể lệ Cuộc thi viết “Vòng tay công đoàn” Kết quả cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2 Thêm nhiều thí sinh gửi ảnh dự thi “Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2 Cập nhật thí sinh cuộc thi ảnh “Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2
Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Đây là bức ảnh một bạn nữ công nhân xinh đẹp được chia sẻ rất nhiều. Tại sao lại cho rằng nam nữ công nhân không đẹp? Ảnh kienthuc.net.vn

Cuộc thi ảnh “Trai xinh - Gái đẹp trong các khu công nghiệp” do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức vừa bước sang tuần thứ ba. Khá đông bạn nam nữ công nhân đã gửi ảnh dự thi, mỗi tuần đều có người đoạt giải. Cuộc thi đang dần tạo sự cộng hưởng, lan tỏa trong đông đảo công nhân, lao động.

Tôi băn khoăn vì có ý kiến cho rằng gọi cuộc thi là “Trai xinh - Gái đẹp” trong công nhân thì nhiều bạn sẽ ngại không tham gia, mà nên gọi là “Trai chuyên cần - Gái đảm đang” hay những tên gọi tương tự. Ý kiến không phải không có lý, nhưng tôi nghĩ nếu cứ quan niệm như vậy, bạn công nhân chẳng thiệt thòi sao?

Trước hết, tôi nghĩ, sự xinh đẹp không phải là một “đẳng cấp” của riêng giới nào, mà là may mắn trời ban cho mỗi cá nhân ở mọi ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó còn có cả sự “làm đẹp” kiên trì của các bạn nam nữ thanh niên, nhất là bạn gái.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Vẻ đẹp của người công nhân không nhất thiết phải "sang chảnh", "lung linh". Trong ảnh: Vẻ đẹp trong lao động của người thợ mỏ. Ảnh vinacomin.vn

Có rất nhiều chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số hay ở nông thôn xinh đẹp tuyệt trần. Nhưng không phải tất cả họ đều đi thi hoa hậu, ảnh hậu, nam vương. Bởi các cuộc thi chuyên nghiệp chỉ dành cho số ít người, bên cạnh vẻ đẹp trời cho, còn rất nhiều đòi hỏi về kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, thậm chí còn có cả những “lò” đào tạo họ.

Tôi thích tên gọi “Trai xinh - Gái đẹp”, vì nó rất đời, nó sống động, nó là cách nói của chính bạn công nhân. Bạn nam nữ công nhân có quyền làm đẹp, có quyền đẹp, ngay cả trong công trường, xưởng máy. Bận rộn, công việc không ngăn được họ làm đẹp cho mình, cho đời. Tôi thích một bạn nữ công nhân viết “đi làm cũng phải đẹp” - một sự tự tin tuyệt vời.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Và đây, vẻ đẹp trong nữ công nhân, viên chức, lao động tỉnh Khánh Hòa. Sự xinh đẹp cần được hiểu gắn với lao động và công việc của người công nhân, do người công nhân bình chọn.

Nếu có bạn công nhân nào còn tự ti, chưa mạnh dạn tham dự vì tên gọi của cuộc thi, tôi nghĩ có lẽ bạn chưa hiểu hết về bản thân cuộc thi và ý nghĩa của nó. Đây là “sân chơi” của bạn nam nữ công nhân, ra đời từ chính gợi ý của các bạn trên các hội nhóm công nhân. Một cuộc thi dành cho tất cả bạn công nhân và do chính các bạn làm giám khảo.

Trong hàng triệu bạn nam nữ công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, có một tỷ lệ lớn các bạn trẻ tuổi mới đi làm công nhân. Rất nhiều bạn thực sự xinh đẹp, không hề thua kém bất cứ hoa hậu, ảnh hậu hay nam vương nào. Vì nhiều lý do, bạn đã không tham dự các cuộc thi chuyên nghiệp, thì đây là nơi để bạn tỏa sáng.

Vẻ đẹp của công nhân lao động cũng không nhất thiết là sự “lung linh”, được đạo diễn, tập luyện hay phấn son, dao kéo. Ai cũng biết trăng đẹp, nhưng trăng ở xa. Một ngọn nến gần gũi tối mừng sinh nhật cũng rực rỡ cho tôi cho bạn. Vẻ đẹp của lao động có thể còn là gương mặt lem luốc bụi than; là đôi cánh tay rắn chắc trong một hành vi sản xuất. Đó là vẻ đẹp khiến người xem thích thú và có thể làm theo.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Bức ảnh một nữ công nhân cơ khí xinh đẹp, cho thấy nét khỏe khoắn và niềm vui trong sản xuất của người thợ. Ảnh foodcosa.vn

Có khi vẻ đẹp còn do sự đánh giá thiện chí chứ không hoàn toàn nằm ở bản thân nó. Nói như một triết gia: “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ, mà ở trong mắt của kẻ si tình”. Bạn công nhân gửi ảnh dự thi, nếu được nhiều like, comment, shrare thì bạn sẽ được giải. Ảnh đoạt giải là ảnh đẹp hình thể của bạn, nhưng cũng có thể do bạn có đông bạn bè, được nhiều người quan tâm, quý mến bầu nên. Và đây là điểm độc đáo của cuộc thi này.

Nếu không mạnh dạn tham gia thì phải chăng chính bạn đang mặc cảm mình không đẹp sao? Hay ít bạn bè sao? Tôi nghĩ các bạn nam nữ công nhân không nên chỉ được biết đến bởi sự vất vả sớm hôm, mà còn bởi các bạn đẹp thật sự và đẹp cả trong tình bạn nữa.

Và các bạn xứng đáng với điều đó!

Bây giờ đã hết tháng 10 Bây giờ đã hết tháng 10

Từ những cái tên lạ lẫm với đa số người dân, chỉ trong một tháng, dư luận lần lượt rành rẽ từ tên gọi, địa ...

Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trả lương, nhiều doanh ...

Công đoàn làm                           gì nhỉ? Công đoàn làm gì nhỉ?

Nhiều người cho rằng công đoàn chỉ là một tổ chức làm phong trào, nặng về bề nổi, hô hào, ít đi vào thực ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Truyện dài kỳ: Nơi bình yên cho em (Phần 1)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Nơi bình yên cho em (Phần 1)

25 tuổi, sau những đổ vỡ và niềm đau đã đi qua, nhắc đến chuyện tình cảm hay yêu đương một ai đó, lòng Hân lúc này nguội lạnh...

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

Đời sống -

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm dịch bùng phát như hiện nay.

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

Đời sống -

“Mang thai tiền ăn còn thiếu, mơ gì sữa bầu hả chị”

“Em mới đi làm, chưa có tiền tích lũy. Dịch bệnh, hai vợ chồng phải ở trong nhà trọ, không đi làm nên không có thu nhập. Muốn mua thêm chút thịt để ăn cho thai nhi khỏe còn khó khăn, lấy đâu mơ sữa bà bầu hả chị” - Lương Thị Ánh (quê ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) tâm sự với chúng tôi.

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Câu chuyện quanh tôi -

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Hiểu những khó khăn và thiếu thốn về vật chất của các nữ công nhân tại tâm dịch Bắc Giang, những chuyến xe của nhóm ANRM tiếp tục lăn bánh, mang theo vật phẩm “đặc biệt” đến với chị em trong khu cách ly.

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

Đời sống -

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” Nguyễn Thị Minh Huyền - sinh viên Trường Đại học Y tế công cộng chia sẻ.

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Đời sống -

TP. HCM: Đề xuất 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 lần thứ 4 trên địa bàn khiến gần 310.000 lao động, giáo viên, bán hàng rong, bốc vác… ở TP. HCM gặp khó khăn. Chính vì thế, Sở LĐTB-XH TP. HCM có văn bản khẩn gửi Sở KH-ĐT về đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Đọc thêm

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Đời sống -

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 vì nơi đây đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đã có nhiều câu chuyện ngọt ngào đậm chất tình nghĩa được cộng đồng mạng chia sẻ, người trong cuộc kể lại vì những điều giản dị mà người sống ở Sài Gòn dành cho nhau.

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

Công nhân -

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho bố mẹ nhưng cuộc sống thuê trọ, chật vật với dịch bệnh, hai vợ chồng còn khó khăn quá”, chị Lê Thị Hà (SN 1992, công nhân Công ty TNHH MTV YURI ABC Đà Nẵng) tâm sự.

Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan

Công nhân -

Cuộc sống của NLĐ trong khu phong tỏa tại Gò Vấp: Khó khăn nhưng luôn lạc quan

Quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 và một số địa điểm khác trên địa bàn TP HCM đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid -19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tại đây có nhiều người đang thực hiện cách ly, phong tỏa là công nhân, người lao động tự do, cuộc sống của họ đang rất khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Công đoàn, Hội LHPN, các chủ nhà trọ đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ và chăm sóc họ thời điểm này.

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

Đời sống -

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” - Bùi An Bình, chàng thợ máy có chất nghệ sĩ tại Sân bay Tân Sơn Nhất nhớ về kỷ niệm khó quên trong đời.

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

Đời sống -

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

“Các khu trọ công nhân ở My Điền hầu hết đều bị phong toả. Ở đây có nhiều mẹ bầu, hoàn cảnh rất khó khăn. Em cũng là phụ nữ, em hiểu thời kì thai nghén vất vả như thế nào. Nhìn các chị em, em biết mình phải làm một điều gì đấy cho mọi người”, chia sẻ của Lê Thị Thu Huyền, công nhân tại KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang.

Xem phiên bản di động