Thứ bảy 28/11/2020 02:18

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Có ý kiến cho rằng tên gọi cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp trong công nhân các khu công nghiệp" sẽ khiến nhiều bạn nam nữ công nhân ngần ngại không tham dự vì họ không tự tin vào vẻ đẹp của mình. Quan niệm như thế có thỏa đáng không? Tại sao cho rằng nam nữ công nhân không đẹp?
Phát động cuộc thi ảnh “Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 3 Thể lệ Cuộc thi viết “Vòng tay công đoàn” Kết quả cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2 Thêm nhiều thí sinh gửi ảnh dự thi “Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2 Cập nhật thí sinh cuộc thi ảnh “Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2
Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Đây là bức ảnh một bạn nữ công nhân xinh đẹp được chia sẻ rất nhiều. Tại sao lại cho rằng nam nữ công nhân không đẹp? Ảnh kienthuc.net.vn

Cuộc thi ảnh “Trai xinh - Gái đẹp trong các khu công nghiệp” do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức vừa bước sang tuần thứ ba. Khá đông bạn nam nữ công nhân đã gửi ảnh dự thi, mỗi tuần đều có người đoạt giải. Cuộc thi đang dần tạo sự cộng hưởng, lan tỏa trong đông đảo công nhân, lao động.

Tôi băn khoăn vì có ý kiến cho rằng gọi cuộc thi là “Trai xinh - Gái đẹp” trong công nhân thì nhiều bạn sẽ ngại không tham gia, mà nên gọi là “Trai chuyên cần - Gái đảm đang” hay những tên gọi tương tự. Ý kiến không phải không có lý, nhưng tôi nghĩ nếu cứ quan niệm như vậy, bạn công nhân chẳng thiệt thòi sao?

Trước hết, tôi nghĩ, sự xinh đẹp không phải là một “đẳng cấp” của riêng giới nào, mà là may mắn trời ban cho mỗi cá nhân ở mọi ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó còn có cả sự “làm đẹp” kiên trì của các bạn nam nữ thanh niên, nhất là bạn gái.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Vẻ đẹp của người công nhân không nhất thiết phải "sang chảnh", "lung linh". Trong ảnh: Vẻ đẹp trong lao động của người thợ mỏ. Ảnh vinacomin.vn

Có rất nhiều chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số hay ở nông thôn xinh đẹp tuyệt trần. Nhưng không phải tất cả họ đều đi thi hoa hậu, ảnh hậu, nam vương. Bởi các cuộc thi chuyên nghiệp chỉ dành cho số ít người, bên cạnh vẻ đẹp trời cho, còn rất nhiều đòi hỏi về kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, thậm chí còn có cả những “lò” đào tạo họ.

Tôi thích tên gọi “Trai xinh - Gái đẹp”, vì nó rất đời, nó sống động, nó là cách nói của chính bạn công nhân. Bạn nam nữ công nhân có quyền làm đẹp, có quyền đẹp, ngay cả trong công trường, xưởng máy. Bận rộn, công việc không ngăn được họ làm đẹp cho mình, cho đời. Tôi thích một bạn nữ công nhân viết “đi làm cũng phải đẹp” - một sự tự tin tuyệt vời.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Và đây, vẻ đẹp trong nữ công nhân, viên chức, lao động tỉnh Khánh Hòa. Sự xinh đẹp cần được hiểu gắn với lao động và công việc của người công nhân, do người công nhân bình chọn.

Nếu có bạn công nhân nào còn tự ti, chưa mạnh dạn tham dự vì tên gọi của cuộc thi, tôi nghĩ có lẽ bạn chưa hiểu hết về bản thân cuộc thi và ý nghĩa của nó. Đây là “sân chơi” của bạn nam nữ công nhân, ra đời từ chính gợi ý của các bạn trên các hội nhóm công nhân. Một cuộc thi dành cho tất cả bạn công nhân và do chính các bạn làm giám khảo.

Trong hàng triệu bạn nam nữ công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, có một tỷ lệ lớn các bạn trẻ tuổi mới đi làm công nhân. Rất nhiều bạn thực sự xinh đẹp, không hề thua kém bất cứ hoa hậu, ảnh hậu hay nam vương nào. Vì nhiều lý do, bạn đã không tham dự các cuộc thi chuyên nghiệp, thì đây là nơi để bạn tỏa sáng.

Vẻ đẹp của công nhân lao động cũng không nhất thiết là sự “lung linh”, được đạo diễn, tập luyện hay phấn son, dao kéo. Ai cũng biết trăng đẹp, nhưng trăng ở xa. Một ngọn nến gần gũi tối mừng sinh nhật cũng rực rỡ cho tôi cho bạn. Vẻ đẹp của lao động có thể còn là gương mặt lem luốc bụi than; là đôi cánh tay rắn chắc trong một hành vi sản xuất. Đó là vẻ đẹp khiến người xem thích thú và có thể làm theo.

Tại sao cho rằng nam nữ công nhân                  không đẹp?
Bức ảnh một nữ công nhân cơ khí xinh đẹp, cho thấy nét khỏe khoắn và niềm vui trong sản xuất của người thợ. Ảnh foodcosa.vn

Có khi vẻ đẹp còn do sự đánh giá thiện chí chứ không hoàn toàn nằm ở bản thân nó. Nói như một triết gia: “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ, mà ở trong mắt của kẻ si tình”. Bạn công nhân gửi ảnh dự thi, nếu được nhiều like, comment, shrare thì bạn sẽ được giải. Ảnh đoạt giải là ảnh đẹp hình thể của bạn, nhưng cũng có thể do bạn có đông bạn bè, được nhiều người quan tâm, quý mến bầu nên. Và đây là điểm độc đáo của cuộc thi này.

Nếu không mạnh dạn tham gia thì phải chăng chính bạn đang mặc cảm mình không đẹp sao? Hay ít bạn bè sao? Tôi nghĩ các bạn nam nữ công nhân không nên chỉ được biết đến bởi sự vất vả sớm hôm, mà còn bởi các bạn đẹp thật sự và đẹp cả trong tình bạn nữa.

Và các bạn xứng đáng với điều đó!

Bây giờ đã hết tháng 10 Bây giờ đã hết tháng 10

Từ những cái tên lạ lẫm với đa số người dân, chỉ trong một tháng, dư luận lần lượt rành rẽ từ tên gọi, địa ...

Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trả lương, nhiều doanh ...

Công đoàn làm                           gì nhỉ? Công đoàn làm gì nhỉ?

Nhiều người cho rằng công đoàn chỉ là một tổ chức làm phong trào, nặng về bề nổi, hô hào, ít đi vào thực ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Đọc thêm

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động