Chủ nhật 09/08/2020 08:53

Tại sao công nhân không có nhà ở, trong khi nhà ở xây cho họ lại để không?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Có một nghịch lý khó tin: Trong khi công nhân không có nhà ở, phải thuê trọ trong điều kiện thiếu thốn mọi bề thì lại có những khu nhà ở xây cho họ bị bỏ không.
tai sao cong nhan khong co nha o trong khi nha o xay cho ho lai de khong
Chủ động tháo gỡ nhiều nút thắt và áp dụng các giải pháp giảm giá, khu nhà ở xã hội Becamex tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã mang lại cuộc sống ồn định cho nhiều công nhân. Ảnh nhandan.com.vn

Bài báo “Thị trường nhà ở cho công nhân lao động đang bỏ ngỏ” của các tác giả Minh Khôi, Nguyễn Trường trên Tạp chí Cuocsongantoan.vn cung cấp một thông tin rất đáng lưu tâm. Bài báo cho biết: “từ năm 2007, dự án khu nhà ở công nhân tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long được triển khai với quy mô 28 đơn nguyên, gồm: 24 đơn nguyên nhà 5 tầng với hơn 1.000 phòng đáp ứng cho hơn 9.000 chỗ ở; 4 đơn nguyên nhà 15 tầng với tổng số 224 phòng (896 chỗ ở) cho hộ gia đình và 224 căn hộ (1.456 chỗ ở) phục vụ cho công nhân độc thân. Tuy nhiên, đến nay 28 đơn nguyên đều rơi vào tình trạng bị bỏ trống nhiều phòng”.

Chúng ta đều biết nhà ở của công nhân các khu công nghiệp là một vấn đề nhức nhối nhiều năm nay. Có người đã dùng từ “thảm cảnh” để chỉ điều kiện ăn ở tồi tệ của đội ngũ công nhân các khu công nghiệp, những người đang từng ngày, từng giờ làm ra của cải cho xã hội. Hầu hết họ đều phải thuê trọ trong những căn hộ tồi tàn, không đủ diện tích, điều kiện vệ sinh và bảo đảm an ninh. Nhiều ý kiến còn đi xa hơn khi lo ngại cho những thế hệ con em họ lớn lên trong điều kiện như vậy sẽ như thế nào?

tai sao cong nhan khong co nha o trong khi nha o xay cho ho lai de khong
Khu nhà ở công nhân tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long hiện nhiều phòng bị bỏ trống do các quy định khắt khe, chưa hoàn toàn hợp lý và phù hợp với công nhân nên người lao động không mặn mà. Ảnh Minh Khôi.

Trên nhiều diễn đàn của tổ chức Công đoàn, vấn đề nhà ở công nhân luôn được đặt ra như một yêu cầu bức thiết đòi hỏi cần giải quyết để bảo đảm quyền được có nhà ở, quyền được ở trong điều kiện không thấp hơn mặt bằng chung của công nhân. Bản thân tổ chức Công đoàn cũng đã có cả một chủ trương lớn huy động nguồn lực xây dựng các thiết chế cho công nhân lao động tại các khu tập trung đông công nhân, nhất là các khu công nghiệp, trong đó nhà ở là ưu tiên số một.

Thế nhưng, như thông tin nêu trên, đã có cả hàng nghìn căn hộ được xây dựng với mục đích dành cho công nhân lại để không. Điều này dẫn tới sự lãng phí lớn, khi các công trình xây dựng không được sử dụng sẽ nhanh chóng xuống cấp; nhà đầu tư không thu hồi được vốn; người công nhân vẫn không có nhà. Sự việc này cũng làm nản lòng những nhà đầu tư tiềm năng nếu họ có ý định bỏ tiền vào lĩnh vực này.

Một số nguyên nhân ban đầu cũng được bài viết chỉ ra, như thủ tục xét duyệt phiền hà, phức tạp, nhiêu khê, khiến người lao động không mặn mà; nội quy, công tác quản lý quá khắt khe, không phù hợp điều kiện làm việc đi ca kíp, thăm thân của người lao động; thiết kế nhà ở chưa hợp lý, đặc biệt là khu vực vệ sinh, khiến người lao động không thoải mái...

tai sao cong nhan khong co nha o trong khi nha o xay cho ho lai de khong
Dự án Khu thiết chế dành cho công nhân tại Khu Công nghiệp Đồng Văn 2 tỉnh Hà Nam do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng. Hiện dự án đã cơ bản hoàn thành. Ảnh hoinhabaovietnam.vn

Có lẽ, trước khi tiếp tục hô hào huy động các nguồn lực xã hội xây dựng nhà ở cho công nhân, việc cần thiết và quan trọng hơn là cần xử lý ngay tình trạng nhà ở cho công nhân đã xây xong vẫn để không, trong khi công nhân không tha thiết dù vẫn chưa có nhà ở. Từ khâu thiết kế phải tính toán đến tiện ích, sự thoải mái cho người sử dụng; các quy định vốn của con người đề ra, cần rà soát, sửa đổi cho phù hợp với điều kiện làm việc, nhu cầu thăm thân của người công nhân. Tất nhiên, không có quy định nào làm hài lòng tất cả mọi người; song nó phải đáp ứng những nhu cầu chung, chính đáng của người công nhân. Và cuối cùng, các quy định quản lý về điều kiện, tiêu chuẩn xét chọn cũng cần được các ngành chức năng tháo gỡ...

tai sao cong nhan khong co nha o trong khi nha o xay cho ho lai de khong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/7
tai sao cong nhan khong co nha o trong khi nha o xay cho ho lai de khong Những người công nhân có việc và mất việc
tai sao cong nhan khong co nha o trong khi nha o xay cho ho lai de khong Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

hay ngung dan dum bao ve minh nguoi than va xa hoi

Diễn đàn -

“Hãy ngừng đàn đúm, bảo vệ mình, người thân và xã hội”

Dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng một bộ phận thanh niên, trong đó có thanh niên công nhân vẫn chủ quan, tụ tập đàn đúm, gây nguy hiểm cho chính mình, người thân và xã hội.

khong nan chi khong bo cuoc

Diễn đàn -

"Không nản chí, không bỏ cuộc"

Dịch bệnh tái diễn sẽ tiếp tục gây ra những khó khăn cho sản xuất, đời sống, việc làm, thu nhập của người công nhân. Nhưng tất cả không nản chí, không bỏ cuộc.

deo khau trang hon deo may tho o nha suong hon o benh vien

Diễn đàn -

"Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở, ở nhà sướng hơn ở bệnh viện"

Dịch bệnh tai hại nhưng nó cũng khiến chúng ta trân quý hơn cuộc sống của mình. Bảo vệ mình, người thân và cộng đồng là góp phần phòng, chống dịch.

mua lu va dich benh du cam nhung ngay kho khan

Diễn đàn -

Mưa lũ và dịch bệnh: Dự cảm những ngày khó khăn

Dự báo đợt mưa lũ rất lớn ở miền Bắc sắp tới khiến nhiều người, trong đó có công nhân, lao động lo âu. Nhưng trên hết là nỗi lo dịch bệnh. Sự an toàn của mình, công việc, thu nhập sẽ ra sao?

niem vui va tinh nguoi trong nhung ngay nghiet nga

Diễn đàn -

Niềm vui và tình người trong những ngày nghiệt ngã

Những ngày nghiệt ngã, lo âu vì dịch bệnh, thật ấm lòng với tình người sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Đó là niềm vui hiếm hoi có được trong những ngày này. 

covid lai ve cong ty it viec luong khong du an

Diễn đàn -

“Covid lại về, công ty ít việc, lương không đủ ăn”

Covid-19 trở lại, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp, công ty sẽ khó khăn hơn. Việc làm, thu nhập, lương của người lao động tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề.

Đọc thêm

da nang doan ket va tu tin ca nuoc ben da nang

Diễn đàn -

Đà Nẵng đoàn kết và tự tin, cả nước bên Đà Nẵng 1

Dù đang là tâm dịch và phải chịu những lời cay nghiệt từ một số người nhưng Đà Nẵng đang đoàn kết và rất tự tin. Cả nước cũng đang sát cánh cùng Đà Nẵng.

xin hang xom thong cam khong lai gan

Diễn đàn -

"Xin hàng xóm thông cảm không lại gần"

"Xin hàng xóm thông cảm không lại gần", thông báo của một người dân đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi về tự cách ly 14 ngày nhận được rất nhiều lời ngợi ca.

khau trang y te tang gia bon cu soan lai

Diễn đàn -

Khẩu trang y tế tăng giá: "Bổn cũ soạn lại"

Lợi dụng nhu cầu khẩu trang y tế tăng đột biến mấy ngày qua, nhiều người đã găm và tăng giá mặt hàng này để trục lợi. Đây là 'bổn cũ soạn lại", như hồi đầu năm.

tinh hinh cap bach nghiem trong nhung xin dung noi toang

Diễn đàn -

Tình hình cấp bách, nghiêm trọng nhưng xin đừng nói "toang"!

Dịch bệnh Covid-19 đã chính thức trở lại Việt Nam, tình hình khá nghiêm trọng, cấp bách. Chúng ta hết sức cảnh giác nhưng "toang" là từ không nên nói lúc này.

cong nhan minh oi dung vung tay qua tran roi khi tung quan lai di vay tin dung den

Đời sống công nhân -

Công nhân mình ơi, đừng vung tay quá trán rồi khi túng quẫn lại đi vay tín dụng "đen"

Chiều 24/7 vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương diễn ra chương trình tọa đàm “Quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong công nhân”. Chương trình thu hút hơn 300 cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động đến tham dự.

Xem phiên bản di động