Thứ sáu 18/09/2020 20:40

Tạm biệt giấc mơ công nhân!

Diễn đàn - Minh Hoàng

Dịch bệnh làm hàng triệu công nhân thất nghiệp. Nhiều người phải về quê, khiến họ dang dở ước mơ công nhân. Nhưng nhiều cơ hội khác đang chờ đón họ.
tam biet giac mo cong nhan
Mất việc, tạm thời gác lại ước mơ công nhân, nhiều công nhân về quê chờ cơ hội khác. Ảnh chụp trước cổng Công ty PouYuen - giờ được đi làm thế này là một hạnh phúc. Ảnh tuoitre.vn

Theo dõi mạng xã hội công nhân, thỉnh thoảng tôi bắt gặp những cái tút gọi bán đồ, thanh lý đồ giá rẻ. Đó là những vật dụng thiết yếu của họ, có lẽ đã theo họ đi qua nhiều tháng năm; hẳn mỗi thứ như thế chất chứa đầy kỷ niệm. Giờ, không đừng được, họ phải “dứt ruột” bán đi.

“Mất việc, cần bán tủ lạnh để về quê. Ai có nhu cầu ib em”, “Em về quê, cần thanh lý gấp một ít đồ giá rẻ, ai có nhu cầu không ạ?”, “Vừa mất việc, cần nhượng lại đồ và phòng trọ...”. Những cái tút lạnh lẽo, đằng sau đó tôi hình dung những cặp mắt rưng rưng. Đây là một chiếc tủ lạnh được chụp trực diện, một cánh mở; kia là một chiếc quạt đang quay; còn kia là một căn phòng sạch sẽ nhưng ngổn ngang như thể chủ nhân đang thu dọn...

Tôi hiểu, dịch bệnh như một cơn sóng thần bất ngờ quét ngang qua cuộc sống của người lao động. Sản xuất đình đốn, chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu đứt gãy; người công nhân mất việc hàng loạt, rất nhiều người còn việc thì cũng chỉ làm cầm chừng. Trong khi đó, công việc mới không “mọc ra” nhiều như số công việc mất đi, rất khó tìm; mà nhà trọ phải thuê, giá cả sinh hoạt chốn thị thành, nơi tập trung đông người lao động không hề rẻ... Lấy đâu tiền trả các hóa đơn, thỏa mãn các nhu cầu tối thiểu?

tam biet giac mo cong nhan
Mất việc, về quê không phải ước mơ công nhân sẽ kết thúc. Rất nhiều cơ hội đang chờ người công nhân mất việc hôm nay. Trong ảnh, công nhân, người lao động thất nghiệp làm thủ tục bảo hiểm tại cơ quan Bảo hiểm xã hội. Ảnh laodongthudo.vn

Về quê, tạm biệt giấc mơ công nhân! Ngày nào hăm hở mang hồ sơ đi xin việc; ngày nào hồi hộp đến nghẹt thở nhận giấy gọi đi làm; ngày nào lâng lâng nhận tháng lương đầu tiên... tất cả đã là dĩ vãng. Trong mọi trường hợp, quê nghèo, nơi có gia đình, mẹ cha, anh em thân thích, ruột thịt lại là bến đỗ an toàn, dung dưỡng tất cả mọi người con, dù thành đạt hay thất cơ lỡ vận. Nơi ấy sẽ lại cho người công nhân thất nghiệp tình yêu thương, sự đùm bọc, một mái nhà chở che, bữa cơm đạm bạc, một công việc tạm bợ và cả những khát vọng vươn lên thay đổi cuộc đời.

Đừng nản chí, bạn công nhân thân mến. Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, dù có thể không nhanh chóng như mong muốn. Nếu còn trẻ, bạn hãy đi bổ túc thêm tay nghề hoặc một nghề mới, một ngoại ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn tiếp tục thực hiện giấc mơ làm người công nhân sau dịch. Tiếp tục ở một môi trường làm việc công nghiệp với nhiều bạn bè, đồng nghiệp đoàn kết, vui vẻ; bạn học hỏi được nhiều điều. Bạn cũng có thể tìm thấy cả người thương. Làm công nhân vất vả, thu nhập chưa cao nhưng cũng rất tuyệt vời phải không bạn?

tam biet giac mo cong nhan
Tạm biệt giấc mơ công nhân, người công nhân mất việc về quê tạm thời làm những công việc quen thuộc, chờ sản xuất phục hồi. Ảnh minh họa của dantocmiennui.vn

Mạng xã hội công nhân cũng chia sẻ một bài viết rất hay và sâu sắc, tôi xin trích một số ý: “Có thể bạn nghĩ 2020 là một năm tồi tệ, vậy hãy tưởng tượng bạn sinh năm 1900. Khi bạn 14 tuổi, thế chiến thứ nhất bắt đầu, nó kết thúc khi bạn 18 tuổi. Cùng lúc ấy, cúm Tây Ban Nha, một đại dịch cúm toàn cầu xuất hiện, giết chết 50 triệu người và bạn còn sống, tầm 20 tuổi. Khi bạn 29 tuổi, bạn sống sót qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, bắt đầu từ sự sụp đổ sở giao dịch chứng khoán New York, gây ra lạm phát, thất nghiệp và đói. Khi bạn 33 tuổi, các Nazis (đảng quốc xã của Hitler) lên nắm quyền. Và khi bạn 39 tuổi, thế chiến II bắt đầu, nó kết thúc khi bạn 45 tuổi; lúc này đã có 60 triệu người chết, trong đó có 6 triệu người Do Thái...”

Bạn thấy đấy, không có giai đoạn nào dễ dàng. Nhưng con người luôn dũng cảm đương đầu và vượt qua.

Đừng buồn bạn nhé!

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 12 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8
Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc giây phút dỡ cách ly Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly
"Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!" "Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

Đọc thêm

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Diễn đàn -

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Việc làm đang là vấn đề cấp bách lúc này. Khi khả năng xin việc tại các doanh nghiệp không cao, nhiều bạn đã chuyển hướng tìm việc ở khu vực lao động tự do.

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Diễn đàn -

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại lo thắt lòng kiếm tiền mua sách cho con. Những chiếc cặp sách căng phồng, trĩu nặng trên tấm lưng con trẻ...

Xem phiên bản di động