Chủ nhật 05/12/2021 11:03
banner-trai-xinh-gai-dep

Tâm sự cùng người trẻ

Cà phê tối - Vũ Đăng Hùng

Một cậu em thành đạt rất nhanh nhờ công nghệ. Cậu nói về thành công của bản thân rất lớn, mình trả lời rất thản nhiên: "Đời người, cả đời mình không làm được số tiền cậu ấy làm trong vài năm".
Tâm sự cùng người trẻ
Ảnh minh họa. Internet.

Giá mà cậu ấy nói mới mua được cái xe máy, món đồ chơi mà cậu ấy thích thì mình đã nhảy lên chúc mừng râm ran. Bởi vì cậu ấy đã có lúc hầu như tưởng rằng cuộc đời chấm dứt, hầu như không lối thoát, vô vọng cùng cực.

Những lúc như vậy, mình rất cắn rứt lương tâm. Nghe thì kỳ cục, nhưng nhìn những chàng thanh niên sáng láng, lương thiện, có tố chất mà loay hoay tìm mãi không kiếm tiền đủ sống, mình thấy như có lỗi.

Những lúc ấy, gặp cậu nói gì mình cũng phải lựa, không biết khuyên can ra sao, tránh rơi vào thương hại, tránh nói lời sáo rỗng, rất khó.

Nhiều lúc lựa từng chữ chat (trò chuyện) trên Facebook, cậu chỉ seen (đã xem) nhưng không hồi đáp, mình vẫn tiếp tục chat đơn phương như vậy, nhìn dòng chat ấy, thấy sự bất lực của cả hai phía.

Cuộc sống khốn khó như thế, bản thân mình nào có thể làm gì. Bây giờ cậu ấy đã giàu có, mình thấy tự thân vui mừng, nhẹ nhõm. Từ nay, mình không cần phải lựa lời khi nói chuyện nữa, sự tự do trong quan hệ được thiết lập, rất là thích.

Thế nên, khi cậu em nói số tiền và thành công của cậu, mình tự nhiên thấy nhẹ nhõm và thấy đời đẹp lên bao nhiêu. Đôi mắt cậu long lanh, nụ cười của cậu rộng mở.

Cậu ngày xưa nghèo, cân đo đong đếm từng lượng dinh dưỡng trong bữa ăn, miễn sao tồn tại, nay cậu vẫn thế nhưng hào phóng và hồn nhiên. Sự tự do, thành thật trở về với cậu làm mình vui thích. Trong đó, cái cách mà cậu băn khoăn “em muốn chỉ cho anh mà em không biết cách chỉ sao”, rất là dễ thương.

Rồi tiền cũng chỉ là con số, khi có một trăm tỷ, thì thêm vài tỷ không thấy khác biệt. Khi có nghìn tỷ, thì có thêm trăm tỷ không thấy khác biệt. Nhưng với lớp trẻ khởi nghiệp, chỉ vài chục triệu đã lên "bệ phóng" cho một số phận được rồi. Nhưng tại sao nhiều anh dù có thể bỏ tiền ra cũng chẳng giúp gì được cho lớp trẻ ?

Đó là vì lớp trẻ cần công cụ, con đường đi. Chúng không thể đi lại con đường, chọn mảnh đất đẹp nhất xây nhà bán được, thế nên anh có muốn cũng không có cách nào.

Tôi có cái công ty bé tý, muốn phát triển các em nhưng cách mà tôi làm cũng không có giá trị cho các em nữa, chúng không thể dùng lại con đường tôi đã đi. Tôi vẫn bất lực và các em cũng bất lực, chôn vùi những khát khao vào các cuộc họp miên man, kém hiệu quả.

Cho nên, cậu báo tin thành công cho tôi, còn làm tôi nhận ra điều nữa, khẳng định lại con đường cho các em trẻ, đó là công nghệ. Và viết lên sổ của mình hai từ công nghệ. Cứ lên cỗ xe đó, rồi nó sẽ chạy, không đưa bạn tới trời sao thì cũng mang bạn vượt qua mái nhà, đều hiệu quả gấp trăm ngàn lần học theo đàn anh, theo cha, theo chú.

Cha chú công nghệ như: anh Bình, anh Nam FPT,... cũng gạt đi, thứ công nghệ của họ không cần học theo đâu, họ là lớp đi trước, họ không theo cách cũ, mình cũng vậy, mình không cần theo cách của họ.

Là nông dân, tài xế, bán tạp hoá,... cũng phải chú ý công nghệ. Hiểu, tin vào và quyết tâm ứng dụng công nghệ có thể giúp tất cả các em có con đường. Thời điểm này, tất cả đàn anh, cha chú đều nên để họ sống với thành công thất bại của họ, không phải của các em.

Trên con đường công nghệ ấy, các em sẽ gặp bạn của mình, thế hệ của mình, các em sẽ có những công ty từ lãnh đạo tới nhân viên hơn kém nhau về công nghệ, chứ không phải quan hệ.

Công nghệ là thứ chia sẻ được, quan hệ thì không. Những dòng code (mã số) thần thánh nhất trên thế giới đều có sẵn trên Gifhub (hệ thống quản lý dự án và phiên bản code), nhưng các quan hệ làm ăn thì không, ở thế giới công nghệ, các em sẽ tự do. Có sự tự do đó, các em sẽ có đầy đủ các cơ hội.

Dạy thêm thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì sao? Dạy thêm thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì sao?

Vấn đề dạy thêm và đồng lương giáo viên đã nóng nghị trường tuần qua. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim ...

Doanh nghiệp nội tăng lương vẫn không giữ được thuyền viên bỏ việc đi Doanh nghiệp nội tăng lương vẫn không giữ được thuyền viên bỏ việc đi "đánh thuê"

Dịch bệnh Covid-19 càng làm gia tăng tình trạng thiếu thuyền viên của các chủ tàu. Trong đó một bộ phận thuyền viên vốn ở ...

“Thuốc thử” cho Hà Nội “Thuốc thử” cho Hà Nội

Bệnh dịch ở Hà Nội đang trở nên ngày một nghiêm trọng. Số ca mắc, số ổ dịch, số quận, huyện có ca nhiễm đang ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Đọc thêm

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

Xem phiên bản di động