Thứ năm 24/09/2020 16:49

Tâm sự "xót xa" của Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai

Công đoàn Việt Nam - Kim Vân

Hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai xung phong vào viện làm việc đến khi hết dịch, tiếp sức cho đồng nghiệp của mình, không hề nao núng trước dịch Covid-19.    
tam su xot xa cua chu tich cong doan benh vien bach mai
Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: ST

Những ngày này, cả nước hướng về Bệnh viện Bạch Mai. Nhìn thấy đồng nghiệp bị “cách ly” ở trong Bệnh viện ngày đêm “chiến đấu” với tử thần và Covid-19, PGS.TS Nguyễn Mai Hồng – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện thêm bận rộn. Chị tất tả ngược xuôi, lo mua sắm các vật dụng thiết yếu cho mọi người từ chiếc bàn chải đánh răng... đến vật dụng cá nhân, lót giày… Tuy vất vả nhưng chị thấy hạnh phúc bởi được "chia lửa" cho đồng nghiệp của mình trong những lúc khó khăn.

Trong cuộc trò chuyện với chị, tôi nhận thấy rõ Bạch Mai là một đơn vị đoàn kết, trên dưới một lòng. Đôi mắt buồn, giọng trầm xuống, chị chia sẻ: "Bệnh viện lúc này là "chiến trường", mỗi y bác sĩ là một chiến sĩ. Lúc này, trong viện tất cả các y, bác sĩ của Bạch Mai rất vững tâm, không hề nao núng trước sự tàn phá của đại dịch Covid-19".

Cho chúng tôi xem một xấp hóa đơn thanh toán hàng hóa – danh mục sản phẩm mà các khoa đề nghị, chị cười: “Chúng tôi vẫn rất vui vẻ, lạc quan và sẵn sàng xung kích vào bệnh viện tiếp sức cho nhau. Các bác sĩ có thể mang virus cho cả gia đình nhưng lúc cấp cứu bệnh nhân không ai nghĩ đến chuyện được bệnh nhân cảm ơn. Bởi vì, tất cả chúng tôi khi vào trường Y học đều xác định đức hy sinh".

Kể từ tối ngày 28/3, khi Bệnh viện Bạch Mai phải “cách ly”, trên các trang báo, diễn đàn xã hội liên tục có những thông tin về bệnh viện làm dân tình “sốt xình xịch”. Thế nhưng, một tin vui là tính đến sáng ngày 30/3, 6.650 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Còn 595 mẫu đang chờ xét nghiệm. Và chưa có thêm trường hợp nhân viên y tế nào của bệnh viện mắc Covid-19. Tuy nhiên, do phải “cách ly” nên trong bệnh viện hiện chỉ còn khoảng 2.000 nhân viên y tế. Khoảng 2.000 người nữa đang được cách ly tại địa phương, tại nhà.

PGS.TS Nguyễn Mai Hồng cũng nằm trong số cán bộ, nhân viên y tế chưa được vào bệnh viện. "Biết nguy hiểm nhưng ai cũng nóng lòng muốn được đi vào bệnh viện để thay ca trực cho đồng nghiệp đỡ mỏi. Biết rằng, nếu được chấp thuận vào bệnh viện là đồng nghĩa với việc họ phải cách ly 28 ngày", chị Hồng nói.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đang có những bệnh nhân nặng đang điều trị và có nguy cơ tử vong cao. Kể từ khi Bệnh viện phải cách ly tới nay, các y, bác sĩ của khoa là chỗ đựa tinh thần cho người bệnh trong những cơn đau và nỗi lo sợ lúc sáng sớm, đêm khuya.

tam su xot xa cua chu tich cong doan benh vien bach mai
Quân đội đang tiếp tục hoàn thiện bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:TL

Điều dưỡng Nguyễn Trung Dũng chia sẻ: “Có rất nhiều sự e dè khi biết chúng tôi là nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai. Trong cuộc "chiến đấu" chống Covid-19, chúng tôi là chiến sỹ tuyến đầu, đi làm với mấy trăm phần trăm sức lực. Mặc dù vậy, chưa có một nhân viên y tế nào xin nghỉ việc không lương dù đã nhìn thấy đồng nghiệp của mình bị thương. Tới bây giờ tình hình dịch bệnh "nóng bỏng" và nguy hiểm nhưng cán bộ y tế bệnh viện không ai nao núng".

Theo GS.TS Ngô Quý Châu – Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Ngay khi xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên là điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, đã có hàng nghìn y bác sĩ đăng ký xung phong lên tuyến đầu, sẵn sàng ở lại Bệnh viện, sẵn sàng cách ly để cứu chữa cho người bệnh. Tinh thần của cán bộ, công nhân viên đều rất vui vẻ, lạc quan và sẵn sàng vào tiếp sức cho đồng nghiệp. Bệnh viện đã có lực lượng xung kích gồm cán bộ, công nhân viên của bệnh viện sẵn sàng vào thực hiện ca kíp nếu được đồng ý".

Ngay khi nhà cung cấp suất ăn của bệnh viện không đảm bảo, Công đoàn đã liên hệ với Công ty cung cấp suất ăn hàng không cung ứng suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh và an toàn cho toàn bộ cán bộ, bệnh nhân, người nhà người bệnh có mặt trong bệnh viện. Đối với các nữ y, bác sĩ có thai thì Bệnh viện và Công đoàn lập danh sách để sắp xếp, điều chuyển về nhà. Hiện nay, không ai hoang mang, lo lắng, chùn bước trước Covid-19. Bất cứ ai cũng sẵn sàng tinh thần làm việc đến hết dịch.

tam su xot xa cua chu tich cong doan benh vien bach mai Yêu Bạch Mai!

Bạch Mai đang trở thành nơi được nhắc đến nhiều nhất, đặc biệt trong những ngày chiến đấu với Covid-19.

tam su xot xa cua chu tich cong doan benh vien bach mai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/3

Tính đến 7h sáng ngày 30/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 721.000 ca nhiễm bệnh với gần ...

tam su xot xa cua chu tich cong doan benh vien bach mai Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Làm viên chức vẫn là mong ước của nhiều người, nhưng nhiều viên chức vẫn muốn nghỉ việc, thậm chí đơn phương chấm dứt hợp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Đọc thêm

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Xem phiên bản di động