Thứ bảy 04/12/2021 00:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Nghe tin hai con gái bị tai nạn giao thông, một cháu nằm viện, một cháu qua đời, anh Hải tức tốc bắt xe từ Bình Dương ra TP.HCM và dự định bay về nhà ở Nghệ An. Tuy nhiên, anh chỉ đủ tiền mua vé máy bay giá rẻ, chiếc vé không đủ để anh về sớm với con. Tiếng khóc và lời than vô vọng "Con gái tôi mất rồi, cô chú cho tôi bay sớm với...", sau đó đã đưa câu chuyện theo hướng khác.
Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”
Tấm vé của lòng trắc ẩn
Tấm vé máy bay hạng thương gia của anh Hải và câu chuyện gây xúc động trên mạng xã hội. Ảnh: TP

Cụ thể, ngày 17/4, anh Trần Văn Hải (47 tuổi, quê Nghi Lộc, Nghệ An) đã không đủ tiền để bay chuyến sớm nhất về với người con đã khuất. Anh mua vé về Vinh trên chuyến bay lúc 20 giờ 25 phút. 20 năm lao động xa quê, anh Hải chưa một lần đi máy bay, tấm vé anh cầm trên tay của hãng hàng không giá rẻ. Lúc 17 giờ, anh đã rối bời và nhờ các nhân viên chỉ lối ra máy bay.

Khi được các nhân viên giải thích rằng chuyến bay của anh còn phải chờ vài tiếng đồng hồ nữa, anh bật khóc: “Con gái tôi mất rồi cô ơi, cô cho tôi bay sớm với”. Cả phòng chờ lặng đi. Song về lý, vé máy bay của anh không thể dời hay hoàn tiền, đổi hãng. Tức là, anh không thể bay chuyến sớm hơn của hãng hàng không khác.

Một hành khách cùng chờ đã ra làm việc với nhân viên sân bay. Sau đó, vị này đã trả tiền mua chiếc vé máy bay mới, khởi hành 18 giờ cho anh Hải. Các nhân viên sân bay hỗ trợ anh Hải nhanh nhất có thể. Một vài hành khách có mặt giúp chút tiền lộ phí.

Anh Hải đưa mắt nhìn mọi người với sự hàm ơn rồi đi ra máy bay. Đến tận sau này khi vụ việc trôi qua, anh chia sẻ với báo chí: “Tôi biết ơn và thật không biết lấy gì báo đáp”.

Câu chuyện về tấm vé máy bay và nỗi lòng người cha đã gây xúc động mạnh tới cộng đồng. Không chỉ những người có mặt ở sảnh chờ Sân bay Tân Sơn Nhất ngày hôm ấy, trong 2 ngày hôm nay, một làn sóng chuyển tiền hỗ trợ anh Hải vừa như an ủi mất mát, vừa là lo chữa trị cho người con còn lại đang bệnh nặng trong bệnh viện.

Câu chuyện về hai người con gái sinh đôi (18 tuổi) của anh Hải bị tai nạn trên đường là một chuyện rất buồn. Tôi hình dung cả hình ảnh đôi mắt anh hoang mang giữa sảnh sân bay trống hoác lạ lẫm khi tìm mua vé về với con. Đó là một nỗi đau, sự bất lực, bơ vơ tới tuyệt vọng.

Nhưng trong câu chuyện ấy, tôi cũng ấn tượng tấm vé của người hảo tâm trong sảnh chờ kia. Tôi cũng thấy ấm áp bởi sự nỗ lực hết mình của cả đội ngũ mặt đất Sân bay Tân Sơn Nhất cũng như những hành khách đã động viên, hỗ trợ cho anh Hải cái buổi chiều thê lương ấy. Và tôi trân trọng cả những hình ảnh chụp màn hình chuyển khoản hỗ trợ gia đình anh Hải vẫn đang được đăng từng phút ngay lúc này.

Cái tấm vé máy bay kia mang nhiều giá trị biểu đạt hơn giá cả của nó. Đó là tấm vé của lương tri và lòng trắc ẩn. Trong lúc đen tối của thân phận con người ấy, sự hỗ trợ từ những người xa lạ kia đáng quý vô cùng. Điều này không làm người thân anh Hải quay lại. Nó cũng không thể khỏa lấp nỗi đau quá lớn trong anh. Nhưng, nó như những cái ôm, những cái vỗ vai đầy thấu cảm của con người với con người, của đồng bào với nhau.

Tấm vé bay xong rồi cũng chỉ là mảnh giấy. Nhưng mảnh giấy đúng thời điểm ấy là cái chìa tay đầy tình thương của đồng loại dành cho người đàn ông đang trong cơn bĩ cực của đời người.

Tấm vé ấy không phải giúp chúng ta giàu hơn. Nhưng sử dụng đúng lúc, nó giúp cuộc đời này đáng sống hơn.

Cả 3 công nhân tử vong đều nuôi con nhỏ Cả 3 công nhân tử vong đều nuôi con nhỏ

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh và công đoàn cơ sở đã thăm hỏi, hỗ trợ 3 công nhân tử vong trong vụ cháy ...

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không ...

Gần 32 triệu người chưa tham gia BHXH Gần 32 triệu người chưa tham gia BHXH

Tính đến hết tháng 12/2020, cả nước vẫn còn gần 32 triệu người trong độ tuổi lao động chưa tham gia bảo hiểm xã ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động