Thứ sáu 17/09/2021 01:15
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm - Vũ Hùng

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.
Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm
Thông tin từ Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn cho hay, ngày 3/8, chị Q. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, chị Q. có tiếp xúc với 4 người tại sân golf Quy Nhơn.

Câu chuyện cụ thể như sau: Ngày hôm qua, 4/8, Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn (Bình Định) có báo cáo nhanh về việc 4 người tiếp xúc với F0 trong khi đánh golf tại sân FLC Quy Nhơn. Trong đó có Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Thông tin từ Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn cho hay, ngày 3/8, chị Q. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, chị Q. có tiếp xúc với 4 người này tại sân golf Quy Nhơn.

4 người gồm ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định; ông Nguyễn Công Thành - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Hữu Lộc - kinh doanh khoáng sản Titan và ông Lê Văn Thảo - công tác tại Công ty CP Phú Tài.

Các ông này chơi golf ở FLC Quy Nhơn (ngày 31/7 đến ngày 1/8) và tiếp xúc với chị Q.

Theo Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, hiện 4 người này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19, được cách ly tại nhà.

Trong khi đó, ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho hay, thời gian qua thành phố đã có thông báo tạm dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể dục thể thao (trong đó có golf) để phòng chống dịch.

"Việc FLC Quy Nhơn vẫn tổ chức cho người tham gia đánh golf là việc làm sai hoàn toàn và không chấp hành nghiêm túc quy định phòng chống dịch của tỉnh. Thành phố đang xin ý kiến của tỉnh để xử lý vụ việc", ông Nam nói.

Chúng ta đều biết, trước đó, từ 6h ngày 1/8, tỉnh Bình Định thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo đánh giá của đông đảo người dân, các ông Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đã vi phạm nặng hơn người bình thường, bởi hơn ai hết, 2 quan chức này đều là những người có kiến thức, trình độ, hiểu biết pháp luật hơn người thường thì càng có nghĩa vụ, bổn phận phải gương mẫu, chấp hành pháp luật nghiêm túc hơn công dân bình thường.

"Thế nhưng trong khi cả nước đang tập trung chống dịch Covid-19, thì ông Giám đốc Sở Du lịch và ông Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định không những không gương mẫu chấp hành mà còn vi phạm lời kêu gọi, hiệu triệu cả nước chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị chống dịch của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định… là không thể chấp nhận được" - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân bày tỏ với báo chí chiều qua.

Dư luận xã hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định phải xử lý thật nghiêm khắc theo thẩm quyền đối với Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Dũng và Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Công Thành cũng như 2 lãnh đạo doanh nghiệp đi chơi golf cùng 2 vị này để làm gương cho các cán bộ tỉnh, thành khác.

Vẫn theo quan điểm của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, người cán bộ nói chung, ít nhất phải có hai cái để làm gương: Một là trí tuệ, cái tâm trong sáng; hai là hành vi chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước phải gương mẫu, có thế dân mới tin.

"Chứ cán bộ mà "nói một đằng, làm một nẻo" thì không ai tin cả. Anh là lãnh đạo mà anh lại vi phạm thì ai tin nữa? Hành vi của anh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan công quyền. Vì vậy phải xử nghiêm để làm gương".

Vậy cho nên, việc ông Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục Thuế đi chơi golf không chỉ thuần tuý là vô tâm, vô tình, mà còn là hành vi đi ngược lại những quy định của Đảng bộ và chính quyền Bình Định. Nói rộng hơn nữa là họ đã không chấp hành Chỉ thị 15 của Thủ tướng đang được áp dụng trên địa bàn cả tỉnh Bình Định và TP Quy Nhơn.

Tôi chợt nhớ về cách đây đã hơn 20 năm, khi mở đầu bộ phim tài liệu "Chuyện tử tế", nói về tính trách nhiệm của con người với nhau trong xã hội ta, NSND, Đạo diễn Trần Văn Thuỷ đã trích dẫn rất “đắt” một câu nói nổi tiếng của Karl Marx: “Chỉ có loài thú mới quay lưng với nỗi khổ đau của đồng loại để lo làm đẹp cho bộ lông của mình".

Vô cảm, vô trách nhiệm, trốn đi chơi golf để rồi trở thành F1, trong khi đồng bào, đồng chí của mình đang đổ mồ hôi, sôi nước mắt trong cuộc chiến đấu chống dịch Covid - theo tôi - đó cũng là một hành vi tương tự với sự “chăm lo làm đẹp cho bộ lông của mình”, có phải vậy không, thưa bạn đọc yêu quý?

23 người Huế bị 23 người Huế bị "kẹt" ở hầm Hải Vân đã được đưa về quê cách ly

23 người quê Thừa Thiên Huế trên đường hồi hương mắc kẹt ở Trạm trung chuyển hầm Hải Vân (địa phận Đà Nẵng), hiện đã ...

Công nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hương Công nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hương

Mẹ con Hậu ngồi bệt dưới sàn nhà nhặt mớ rau muống. Thằng bé 6 tuổi cười tít mắt vì được mẹ dạy đánh vần ...

Vượt 1200km, hai bố con lái xe cứu thương vào TP HCM xin tình nguyện chống Covid Vượt 1200km, hai bố con lái xe cứu thương vào TP HCM xin tình nguyện chống Covid

Chú Đặng Tri Thông và con trai, Đặng Minh Trí bắt đầu hành trình hơn 1200km từ Quảng Bình vào TP Hồ Chí Minh. Qua ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

Tiêu điểm -

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp 2.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Vấn đề hôm nay -

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. Thành phố xin thêm thời gian, có thể tới hết tháng 9/2021 để thực hiện Nghị quyết 86.

Xem phiên bản di động