Thứ sáu 17/09/2021 02:16
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tản mạn xung quanh vụ bắt giam ông Trần Hùng

Tiêu điểm - An Vinh

Chiều hôm 17.8, Bộ Công an thông tin: Cục Cảnh sát CO3 đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Hùng, kiểm soát viên chính, nguyên Tổ trưởng Tổ 304 nay là Tổ trưởng Tổ 1444, cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường, nay là Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương.
Tản mạn xung quanh vụ bắt giam ông Trần Hùng
Ông Trần Hùng.

Là một người quảng giao, có quan hệ công tác và xã hội rộng, nên tin ông Trần Hùng bị bắt tạm giam thực sự đã gây sốc với rất nhiều người, trong đó có tôi, với tư cách là một người làm báo.

Phàm đã là người, ai cũng có người yêu kẻ ghét. Một người nổi tiếng như ông Trần Hùng càng lắm kẻ ghét người yêu. Người ghét Hùng tôi xin không bàn tới, đó là việc riêng của họ với ông Trần Hùng. Và họ được quyền ghét.

Còn ai có quan hệ cá nhân với ông Trần Hùng, thì các bạn cũng cứ hãy hồn nhiên thể hiện theo tình cảm cá nhân mình. Có điều xin đừng ai vì yêu ghét mà lập thành 2 chiến tuyến trên mạng như vụ cô Hằng "cuồn cuộn", để rồi lại mắng mỏ nhau chỉ vì việc của một người trong bao người bị bắt tạm giam như ông Trần Hùng, nhất là khi mối quan tâm cần đặt lên hàng đầu giai đoạn này của toàn xã hội đang là tính mạng của mỗi người dân trước Thần Chết Covid ạ!

Và tôi đặc biệt mong những ai vì trong đời tư từng quá yêu quý ông Hùng, nay chỉ vì thương ông Hùng, tiếc cho ông ấy mà vô tình nêu ra hay cổ xuý và lan truyền cái thuyết âm mưu ông ta “bị gài”, “bị bẫy”, “dính đòn mã hồi thương”. Một người như ông Trần Hùng không thể bị gài bẫy đâu, kể cả có ai đó định gài bẫy.

Hôm qua một Đại tá ngành An ninh trong Sài Gòn, tên anh là X.N, có nhắn tin: “Công an bắt đúng”. Tôi có trả lời anh bạn ấy: “Bắt rất đúng! Chỉ có ông Hùng đi nhầm đường, ông Hùng lạc lối, chứ CO3 không thể bắt nhầm, bắt sai, nhất là trong một vụ việc hết sức nhạy cảm này, tôi cũng tin vậy…”.

Trở lại chuyện hiện tại. Đêm qua tâm sự qua chat với một chú em chuyện ông Trần Hùng. Chú em cứ lăn tăn, băn khoăn “vì sao một người có năng lực, thông minh, xông xáo, yêu nghề, lại vào hàng lão luyện trường đời như ông Trần Hùng, lại có thể để bị bắt trong một vụ như thế?”

Tôi có trả lời: “Em ơi, trước hết là ở đời chả ai nắm tay được cả ngày đâu. Đúng lúc mỏi buông bàn tay ra, thì ai đó bỏ vào tay viên kẹo hay viên đạn cũng dễ cầm lấy như nhau thôi.

Chưa kể có những việc, với tư cách một người cán bộ thì rất dễ tránh, nhưng với tư cách một con người thuần tuý thì lại không thể né tránh nổi. Trái tim và khối óc mà luôn cân bằng nhau được lúc thực thi công vụ và quyền lực thì đã chả ai bị bắt, như trường hợp anh Chung “con” Hà Nội chẳng hạn.

Lẫy lừng hơn, tài giỏi hơn, quyền cao chức trọng hơn ông Trần Hùng nhiều chứ, nhưng chưa kể khi lòng tham trỗi dậy, mà chỉ cần lúc để tình cảm gia đình cao hơn trách nhiệm công vụ, mà người đời hay ví von là “để trái tim lên đầu”, là Chung cũng sẩy chân, ngã ngựa, sa hố bùn đen ngay thôi em".

Nói chuyện thế với chú em xong, rồi tôi lại nhớ tới Dương Tự Trọng, cũng tài giỏi lắm, siêu nghề cảnh sát lắm. Từ chú lính hình sự leo lên Phó Giám đốc Công an Hải Phòng bởi bao chiến tích hiển hách. Nhưng rồi một ngày thương ông anh trai Dương Chí Dũng mà giúp anh tìm cách trốn chạy khỏi lưới trời pháp luật. Thế là tự tay mình kiếm củi 30 năm chứ không phải 3 năm rồi thiêu ra tro tất cả chỉ trong tích tắc.

Thời Dương Tự Trọng còn trong trại giam, vài tháng một lần, tôi và 3 người bạn lại lên chơi thăm Trọng. Một dạo cứ thăm xong, lúc ra về là Trọng lại dúi cho 4 anh em tôi mỗi người một bao tải gồm toàn những loại lá thuốc Trọng gom nhặt trong rừng khi đi sản xuất trong trại. Trọng bảo thuốc do bà con dân tộc Dao truyền nghề, chữa được vô số bệnh. 3 người kia không nhận vì bảo đều khoẻ cả, chỉ có mình tôi nhận những cái bao tải thuốc đó vì tôi hay đau ốm.

Trên đường về Hà Nội, một chú em có hỏi tôi mang bao tải thuốc này về có uống không, tôi bảo “Không bao giờ”. Chú em làm bác sĩ hỏi sao anh không uống, bao bạn bè anh Trọng uống cả đấy thôi? Tôi bảo Y học là một khoa học. Anh Trọng là trùm cảnh sát hình sự nhưng không phải nhà khoa học, một nhà y học.

Chú em khác hỏi, thế không uống thì anh lấy thuốc về làm gì? Tôi bảo lấy để động viên anh ấy. Để anh ấy có lại được cảm giác mình vẫn còn khả năng lập công với đời, vẫn có ích với anh em bè bạn. Anh ấy vì thế sẽ vui hơn trong những ngày buồn trong trại, vì đời anh ấy quen với những chiến công quá rồi em ạ…

Cũng có lần thăm Trọng về, 4 anh em trên xe bàn luận về Trọng, về Chung “con”, so sánh tài năng trong nghề công an của 2 người. Ông bạn của tôi cứ tấm tắc khen cả 2 ông em ấy đều là người quá giỏi. Tôi thủng thẳng đáp, chả biết lão bạn già có bực không, rằng thì là cả 2 theo tôi đều chả giỏi.

Lão hỏi dồn sao không giỏi, tôi bảo giỏi thì phải làm sao để trong đời không rơi vào cảnh những người đồng đội, những người lính, những người học trò của mình bập còng số 8 vào tay mình chứ.

Nhắc tới các ông Chung, Trọng khi viết về ông Hùng là có lí do của nó. Mỗi người trong 3 người ấy đều có những hay dở của một người đàn ông, đều có cái tốt xấu của một người có chức quyền thời nay. Cả 3 đều có chung một đặc điểm, là đều từng lập được nhiều thành tích, nhiều chiến công trong cuộc đời công tác và chiến đấu của mình.

Nhưng, cả 3 người đó, trong mắt tôi, họ đều mắc một căn bệnh chung của rất nhiều gã đàn ông Việt, đương nhiên trong đó có tôi. Đó là bệnh hiếu thắng. Là cái tính nhất định mình phải chiến đến cùng để giành phần thắng về mình. Nhiều khi quyết thắng đến mức không biết mình đã sai lầm, đã lạc lối trên chính con đường tìm tới chiến thắng rồi. Nhiều khi quyết chiến, quyết thắng mà quên mất, đối phương mới chính là kẻ bất khả chiến bại.

Đà Nẵng: Những chính sách nhân văn hướng về người lao động khó khăn Đà Nẵng: Những chính sách nhân văn hướng về người lao động khó khăn

Các cấp chính quyền Đà Nẵng thực hiện nhiều chính sách, hành động nhân văn hướng đến người nghèo, các đối tượng yếu thế, những ...

Hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho người lao động khó khăn ở lại TP HCM Hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho người lao động khó khăn ở lại TP HCM

Dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại TP HCM, thành phố kêu gọi mọi người “ai ở đâu, ở đấy”. Bên cạnh đó, chính ...

Tường thuật tọa đàm Tường thuật tọa đàm "Bảo vệ Blouse trắng nơi tuyến đầu"

Chương trình tọa đàm “Bảo vệ Blouse trắng nơi tuyến đầu” do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Công đoàn Y ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

Tiêu điểm -

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp 2.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Vấn đề hôm nay -

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. Thành phố xin thêm thời gian, có thể tới hết tháng 9/2021 để thực hiện Nghị quyết 86.

Xem phiên bản di động