e magazine
Tăng cường công tác giám sát trong phòng, chống dịch bệnh ở doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa

21/03/2021 18:23

Từ năm 2020, dịch Covid-19 lây lan nhanh, dai dẳng, Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên công bố dịch trên cả nước. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường và có nguy cơ bùng phát trong các khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động, vai trò giám sát của công đoàn được tăng cường mạnh mẽ.
Tăng cường công tác giám sát trong phòng, chống dịch bệnh ở doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa

Từ năm 2020, dịch Covid-19 lây lan nhanh, dai dẳng, Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên công bố dịch trên cả nước. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường và có nguy cơ bùng phát trong các khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động, vai trò giám sát của công đoàn được tăng cường mạnh mẽ.

Thực hiện kiểm tra các cơ sở

Tăng cường công tác giám sát trong phòng, chống dịch bệnh ở doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa
Thực hiện việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng dịch tại các doanh nghiệp.

Ngày 27/5/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2197/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”. Trong đó, hướng dẫn về trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động và Ban Quản lý ký túc xá cho người lao động, bộ phận y tế lao động tại doanh nghiệp, nhà thầu, đơn vị cung cấp nguyên vật liệu, dịch vụ, suất ăn; hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; vệ sinh khử khuẩn tại nơi làm việc, ký túc xá; xử trí trường hợp ho, sốt, khó thở tại nơi làm việc; phân luồng, khử khuẩn khi có người lao động mắc Covid-19.

Song song với công tác hướng dẫn, việc triển khai thực hiện và giám sát cũng được các cấp công đoàn tỉnh Khánh Hòa quan tâm. Các đoàn với thành phần là lực lượng chức năng phối hợp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã thực hiện việc kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Kết quả bước đầu về việc thực hiện giám sát cho thấy các cơ sở đã thực hiện ở mức cơ bản các nội dung, nhiệm vụ theo Quyết định số 2197/QĐ-BYT như đã ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc; bố trí dung dịch sát khuẩn tại nơi làm việc; bố trí vách ngăn tại bếp ăn tập thể; đã xây dựng phương án phòng, chống dịch; bố trí cán bộ y tế theo quy định;…

Tăng cường công tác giám sát trong phòng, chống dịch bệnh ở doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa
Cơ sở sản xuất kinh doanh tại Khu Công nghiệp Suối Dầu thực hiện ở mức cơ bản các nội dung, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch.

Để có được những thành công trong công tác phòng, chống dịch là nỗ lực của cả tập thể ban lãnh đạo và người lao động công ty. Cầu nối của việc triển khai tuyên truyền, giám sát người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc chính là các cán bộ công đoàn cơ sở.

Đặc biệt, hiện nay, việc thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn vừa sản xuất hiệu quả thì vai trò giám sát của công đoàn tại các đơn vị càng được chú trọng.

Ban chấp hành công đoàn bên cạnh công tác chuyên môn còn đảm nhận thêm các vai trò tuyên truyền và giám sát, nhắc nhở người lao động về việc đảm bảo an toàn phòng dịch, đảm bảo an toàn lao động.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Tuy nhiên vẫn còn đó những tồn tại một số nội dung cần khắc phục về công tác phòng dịch mà cần được người sử dụng lao động lắng nghe như: Dung dịch sát khuẩn cần phải có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo hiệu quả phòng dịch; tập huấn cho toàn bộ người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch; phân công cụ thể người chịu trách nhiệm và giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; ban hành quy trình rửa tay và bố trí nơi rửa tay thường xuyên cho người lao động; bố trí phòng y tế, phòng cách ly những trường hợp nghi ngờ đúng quy định; chuẩn bị trang thiết bị y tế tối thiểu về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh Khánh Hòa tiếp tục quán triệt và chủ động triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế; các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Công đoàn phải chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này. Mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người lao động, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm dịch bệnh.

Tăng cường công tác giám sát trong phòng, chống dịch bệnh ở doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa
Công tác giám sát của công đoàn ngày càng được nâng cao.

Hơn nữa, công đoàn phải chủ động phối hợp với ngành Y tế và cơ quan liên quan ở địa phương, tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người lao động hiểu rõ và tích cực phòng, chống đúng cách.

Tăng cường công tác giám sát trong phòng, chống dịch bệnh ở doanh nghiệp tỉnh Khánh HòaNhiều doanh nghiệp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động triển khai một số nội dung sau: Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế nếu có đi đến các khu vực có nguy cơ cao theo thông báo của Bộ Y tế; thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh để hỗ trợ cảnh báo, phòng chống dịch. Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, hiện nay đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho 45 cơ sở sản xuất kinh doanh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời tổ chức 148 cuộc kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch tại 148 cơ sở. Có 81 cơ sở sản xuất kinh doanh được đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Trong đó có 38 cơ sở được đánh giá rất ít nguy cơ; 37 cơ sở được đánh giá nguy cơ lây nhiễm ít; 6 cơ sở nguy cơ trung bình và không có cơ sở nào nguy cơ lây nhiễm cao.
Vụ công nhân bị hất hóa chất: Một người phải nghỉ việcVụ công nhân bị hất hóa chất: Một người phải nghỉ việc

Công ty TNHH Tai Ryong Việt Nam vừa cho thôi việc đối với anh Nguyễn Chí Cường, nhân chứng trong vụ việc Tổ trưởng hất ...

"Quỹ xã hội công đoàn" - người lao động được vay để phát triển kinh tế gia đình"Quỹ xã hội công đoàn" - người lao động được vay để phát triển kinh tế gia đình

Từ nhiều năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đã sử dụng hiệu quả "Quỹ xã hội công đoàn" ...

Cập nhật ngày 20/3 – “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 5 năm 2021Cập nhật ngày 20/3 – “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 5 năm 2021

Chỉ còn 1 ngày nữa là BTC cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 5 trong năm 2021 sẽ ...

Xuân Hậu

Đồ họa: Minh Hồng