Thứ bảy 25/09/2021 10:08
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động - TS. Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học AT và VSLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.
Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện với đại diện y bác sĩ 22 bệnh viện Trung ương chuẩn bị lên đường vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch, chiều 4/8. Ảnh: H.P

Trong 7 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng gia tăng, với 79.673 doanh nghiệp, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó TP. Hồ Chí Minh có 23.199 doanh nghiệp. Đây là kỷ lục về số lượng doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh trong 7 tháng đầu năm tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020. Do đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam duy trì sản xuất an toàn là vấn đề cực kỳ quan trọng.

Tác động tiêu cực của dịch bệnh đến sản xuất

Các tỉnh, thành phố phía Nam hiện có 195 KCN, 01 khu công nghệ cao với số lao động trên 2,3 triệu người; 97 cụm công nghiệp với gần 113 ngàn NLĐ. Đến thời điểm hiện nay đã có gần 50% doanh nghiệp dừng hoạt động để phòng, chống dịch hoặc thiếu các nguyên liệu sản xuất, gặp khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa.

TP. Hồ Chí Minh chỉ còn 1.790 doanh nghiệp duy trì hoạt đông; trong đó tại các KCN, KCX có 540 doanh nghiệp (nhưng chỉ vận hành 50% công suất do phải giãn cách lao động). Tại Khu công nghệ cao chỉ còn 52% số doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất.

Tỉnh Bình Dương có 1.886 doanh nghiệp trong KCN, 65 doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp và 1.997 doanh nghiệp bên ngoài KCN đang duy trì được việc làm theo phương thức “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”. Tỉnh Đồng Nai có 1.156 doanh nghiệp trong KCN, với số lao động 136.730/333.345 người; 118 doanh nghiệp ngoài KCN với số lao động 12.061 người đang duy trì được việc làm theo phương thức “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Tỉnh Đồng Tháp có 26.880 doanh nghiệp ngừng hoạt động. TP. Cần Thơ chỉ còn 20/170 doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN (chiếm 11,76%), với 2.300/40.526 lao động đang làm việc (chiếm 5,68%); 52/920 doanh nghiệp ngoài KCN đang hoạt động (chiếm 5,65%) với số tổng số 2.384/29.367 lao động (chiếm 8,12%). Như vậy, 65.209 lao động của doanh nghiệp tại Cần Thơ đang phải ngừng việc.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

Tổ chức Công đoàn trao tiền hỗ trợ trực tiếp cho công nhân Công ty TNHH Mỹ Tú (Bình Dương) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Đ.T

Tạo cơ chế cho doanh nghiệp sản xuất an toàn

Sau khi thực hiện “03 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho NLĐ và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, một bộ phận doanh nghiệp đã duy trì được sản xuất, có phương án, giải pháp tổ chức sản xuất an toàn, được NLĐ hưởng ứng, ủng hộ tham gia. Tuy nhiên, nhiều nhà máy ở các địa phương phía Nam áp dụng "03 tại chỗ" lại đang đối mặt dịch bệnh bùng phát trong khu vực sản xuất và nơi ăn nghỉ của NLĐ; chủ doanh nghiệp lúng túng trong việc tổ chức sản xuất và phương án điều trị, chăm sóc cho trường hợp F0, cách ly F1, F2….

Theo Bộ Công thương, dịch bùng phát tập trung chủ yếu ở các tỉnh có số lượng lớn KCN, doanh nghiệp chế biến chế tạo, đã khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, đặc biệt các đơn hàng xuất khẩu. Thực tế cho thấy, nếu không có giải pháp giúp doanh nghiệp sớm quay trở lại sản xuất, khách hàng sẽ dừng, hủy đơn hàng để chuyển sang nước khác. Đến khi dịch được kiểm soát, doanh nghiệp khó có thể nối lại các mối quan hệ kinh doanh đã mất.

Bên cạnh đó, nếu các doanh nghiệp tái khởi động lại hoạt động sản xuất sau khi dịch được kiểm soát sẽ phải đối mặt với khó khăn về lao động, các thiết bị máy móc, nhà xưởng, bởi nhiều NLĐ có chuyên môn, quen việc, đã được huấn luyện ATVSLĐ, đã phối hợp nhuần nhuyễn với nhau trong tổ, dây chuyền sản xuất đã về quê hoặc nghỉ việc lâu ngày, cùng với máy móc, thiết bị, nhà xưởng bị dừng hoạt động nhiều ngày, cách thức tổ chức sản xuất có thay đổi, dẫn đến rất nhiều nguy cơ mất ATVSLĐ, cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

Để tránh những thiệt hại kép, do vừa thiệt hại bởi dịch Covid-19 khi phải dừng sản xuất, lại để xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật, cháy nổ… khi phục hồi sản xuất sau khi đã kiểm soát được dịch; cần thiết phải có những giải pháp quyết liệt, khoa học, thực tế và linh hoạt từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, nhà máy và NLĐ để có càng nhiều doanh nghiệp duy trì được hoạt động sản xuất càng tốt, vừa giữ được các máy, thiết bị, nhà xưởng hoạt động, được chăm sóc, bảo trì thường xuyên, vừa giữ được một bộ phận NLĐ làm nòng cốt, tránh tình trạng để nhà máy “chết lâm sàng”, sẽ rất khó để phục hồi sức sản xuất nhanh và an toàn.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân tại Công ty TNHH Dệt may Vinh Hưng (Trà Vinh).

Thúc đẩy triển khai các giải pháp bền vững

Tổng hợp các nhóm chính sách đã hỗ trợ trong thời gian vừa qua, nhóm chính sách về bảo hiểm đã hỗ trợ cho khoảng gần 11,34 triệu NLĐ với số tiền trên 4.600 tỷ đồng. Nhóm chính sách hỗ trợ trực tiếp cho NLĐ đến nay đã hỗ trợ được cho khoảng gần 1,7 triệu NLĐ với số tiền gần 2.400 tỷ đồng. Nhóm chính sách cho doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đã cho vay trên 170 tỷ đồng, với 288 người sử dụng lao động và gần 42.400 NLĐ. Tổng cộng đã hỗ trợ cho gần 13,1 triệu lượt NLĐ, trên 375.500 người sử dụng lao động với khoảng gần 7.170 tỷ đồng

Do đó, ngoài việc các địa phương khẩn trương triển khai đúng, đủ gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Bộ Y tế cần ban hành các hướng dẫn, quy trình, nguyên tắc và tổ chức huấn luyện cho các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp thực hiện "y tế tại chỗ", cách ly y tế tại gia đình, doanh nghiệp, KCN. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng tổ Y tế, trạm Y tế của nhà máy, tự tổ chức xét nghiệm cho NLĐ, kết quả xét nghiệm sẽ gửi cho cơ quan y tế và kết quả xét nghiệm của doanh nghiệp được áp dụng trong lưu thông và giao dịch; hướng dẫn xử lý kịp thời với các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" khi phát hiện F0, thực hiện khoanh vùng và cách ly khu vực có nguy cơ, phun khử khuẩn, xét nghiệm...; tập trung tiêm vắc xin cho NLĐ tại các nhà máy, doanh nghiệp có đông lao động, đang thực hiện các đơn hàng xuất khẩu, để doanh nghiệp giữ được thị trường, đối tác xuất khẩu. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được sản xuất và công ăn việc làm cho rất nhiều lao động.

Đồng thời, cần triển khai ngay những nghiên cứu, đánh giá tác động, cũng như xây dựng ngay những giải pháp, biện pháp, phương án sản xuất an toàn, phù hợp cho từng lĩnh vực, ngành nghề, đơn vị, doanh nghiệp, song song với đó có những chương trình truyền thông, khóa tập huấn, hướng dẫn để các doanh nghiệp, nhà máy triển khai tái sản xuất trong điều kiện an toàn, vệ sinh.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

Lớp Tập huấn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tình nguyện viên do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức.

Các địa phương có NLĐ làm việc tại các tỉnh, thành phố phía Nam chủ động phối hợp với các tỉnh phía Nam cùng chăm lo và có chính sách hỗ trợ cho NLĐ của địa phương mình yên tâm ở lại làm việc. Nâng cao vai trò của hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước nhằm tăng cường kết nối cung - cầu lao động, tạo niềm tin cho NLĐ về cơ hội có việc làm, rút ngắn thời gian tìm việc của NLĐ, thời gian tuyển dụng của người sử dụng lao động, tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, góp phần tăng trưởng và giải quyết việc làm cho NLĐ.

Và hơn hết, Nhà nước, các cấp chính quyền cần có giải pháp để việc hỗ trợ cho NLĐ gặp khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm tiền điện, nước, thuê đất... để doanh nghiệp và NLĐ phục hồi sản xuất sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19. Có như vậy doanh nghiệp mới ổn định, phát triển, NLĐ có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cán bộ công đoàn vừa là nguồn tin chính xác, vừa kể câu chuyện xúc động trong đại dịch Cán bộ công đoàn vừa là nguồn tin chính xác, vừa kể câu chuyện xúc động trong đại dịch

Theo bà Vũ Thị Giáng Hương, Quyền Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, để công tác thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh ...

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương ...

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng như cú đánh bồi vào cơ thể vốn đã ốm yếu của nhiều nền kinh tế. Trong lúc ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

An toàn lao động -

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

Chế biến mủ cao su là ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Nhằm loại bỏ, giảm thiểu, ngăn ngừa các yếu tố có hại, yếu tố nguy hiểm tồn tại trong quá trình sản xuất, cũng như đáp ứng yêu cầu của đối tác trong và ngoài nước, việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo tiêu chuẩn TCVNISO 45001:2018 cho ngành Chế biến mủ cao su là rất cần thiết cho thời điểm hiện nay.

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế và xã hội. Việc thực hiện tốt ATVSLĐ sẽ giúp hạn chế, giảm thiểu tối đa những thương tích, thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn -

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đọc thêm

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

Công ty tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất điện tử, với khoảng 6.000 công nhân viên, phân chia làm nhiều phân xưởng, hiện tại công ty cần thành lập một tổ chức ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động thì được quy định như thế nào? Cơ cấu tổ chức thành viên, phân ca và trách nhiệm công việc?

Xem phiên bản di động