Thứ tư 26/01/2022 06:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Tăng cường ngăn chặn bạo lực với trẻ em

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Trong một động thái hết sức mau lẹ và tích vực, giữa lúc dư luận cả nước đang sục sôi căm phẫn và đau xót trước cái chết vì bị bạo hành của cháu bé V.A, 8 tuổi tại TP. HCM, ngày 30/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 130/2021/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.
Tăng cường ngăn chặn bạo lực với trẻ em
Trẻ em là đối tượng thường xuyên bị bạo hành. Ảnh: TL

Lần đầu tiên, những chế tài, những quy định hết sức cụ thể và nghiêm khắc về việc bảo vệ trẻ em đã được Chính phủ ban hành thông qua bản Nghị định do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký.

Theo bản Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022, sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em; gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng mạ, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em; thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn hại về tinh thần;…

Bên cạnh đó, hành vi cung cấp dịch vụ Internet và các dịch vụ khác có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Một quy định rất mới và rất nghiêm khắc của Nghị định 130/2021/NĐ-CP là sẽ xử phạt cả những người không thông báo, không cung cấp thông tin, che giấu, ngăn cản cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại.

Quy định mới này ở Nghị định cũ, số 144 chưa có. Nghị định này quy định theo Luật Trẻ em 2016. Thuật ngữ chung các nước sử dụng gọi là "tố cáo bắt buộc", tức là mọi nghi ngờ, chứng kiến, chứng cứ về hành vi xâm hại trẻ em (không có loại trừ bất kỳ hành vi nào) đều phải được cá nhân, tổ chức, cơ quan chuyển cho cơ quan chức năng được pháp luật quy định tiếp nhận, xác minh, xử lý hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em.

Có một chi tiết rất đặc biệt được quy định ở Điều 28 của Nghị định này mà các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông trong cả nước cần phải hết sức lưu ý. Đó là từ nay, theo Nghị định, mọi cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo có thông tin về các vụ việc, các hành vi xâm hại trẻ em mà không chuyển thông tin cho các cơ quan chức năng được pháp luật quy định, chỉ đăng báo, phát sóng thôi cũng sẽ bị xử lý phạt hành chính. Mức phạt 5 triệu - 10 triệu đồng với hành vi không thông báo nguy cơ xâm hại, phạt 10 triệu- 15 triệu với hành vi không thông báo về xâm hại (Điều 28).

Những cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong cả nước chắc chắn sẽ coi Nghị định 130 này như một “bảo bối” trong việc thực thi nhiệm vụ và quyền hạn của mình . Còn dư luận xã hội, các bậc phụ huynh cũng hết sức hoan nghênh động thái tích cực và mau lẹ này của Chính phủ.

Một Nghị định được ban hành rất kịp thời , rất có ích cho việc bảo vệ nhân phẩm và tính mạng, đảm bảo cuộc sống tốt đẹp và bình yên của trẻ em. Các quy định trong Nghị định đều rất chi tiết, cụ thể và nghiêm minh.

Nhưng, vấn đề quan trọng nhất không chỉ là nội dung Nghị định. Vấn đề quan trọng nhất là phải làm sao để Nghị định sớm đi vào cuộc sống, phải làm cho mọi người dân hiểu về Nghị định này và có hành động thích ứng.

Đó cũng là một trách nhiệm mới của báo chí truyền thông khi bước vào năm mới 2022 này.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty ...

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ...

Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A

Báo cáo gửi Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kit test của Việt Á có kết quả kiểm định chính ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động