Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc

Ngày 28/4, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có văn bản yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai thực hiện ngay một số nội dung để tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại các quốc gia trong khu vực châu Á gần và có chung đường biên giới với nước ta như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ. Trong nước, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân theo Điện ngày 27/4/2021 của Thường trực Ban Bí thư gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện số 541/QĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam quán triệt trong hệ thống công đoàn, đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Trung ương và của tỉnh.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc
Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh vào các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ảnh: TN

Bên cạnh đó, kịp thời điều chỉnh quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021 để quan tâm, chăm lo cho người lao động phù hợp với tình hình thực tế. Coi một trong những nội dung hoạt động quan trọng của Tháng hành động về ATVSLĐ là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và nơi tập trung đông công nhân lao động.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

Công đoàn các cấp cần phối hợp với chính quyền địa phương, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc. Cụ thể:

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, nơi làm việc, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở lao động, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch tại cơ quan, doanh nghiệp; tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập và cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc

Ảnh: H.D

Ngoài ra, công đoàn các địa phương nơi có đường biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới; vận động đoàn viên, người lao động cùng tham gia phát hiện, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, kiến nghị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Các cơ quan báo chí trong hệ thống công đoàn tiếp tục cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để cảnh báo đoàn viên, người lao động không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền yêu cầu 5K, chủ trương tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tự giác và phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc

Ảnh: VGP

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

Chỉ còn 1 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu phòng, chống Covid-19 sẽ kết thúc Chỉ còn 1 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu phòng, chống Covid-19 sẽ kết thúc

Chỉ còn 1 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ và phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc” sẽ ...

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về ...

Khát vọng của giai cấp công nhân chính là khát vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Khát vọng của giai cấp công nhân chính là khát vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân

Phát biểu khai mạc tại Lễ kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2021); triển khai Tháng Công nhân - Tháng ...