Thứ sáu 29/05/2020 00:30
nha-may-alumin-nhan-co

Tăng cường sức đề kháng để chống lại dịch bệnh Covid-19

Thực phẩm - Tâm Anh

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang lây lan rất phức tạp. Chính vì vậy, mỗi người dân ngoài thực hiện đúng các hướng dẫn phòng dịch cần thiết của Chính phủ, Bộ Y tế cũng cần tạo cho cơ thể một “pháo đài” chống lại virus Corona bằng cách bổ sung thức ăn đủ vi chất dinh dưỡng cũng như một số loại thực phẩm chức năng. GS, TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ có những lời khuyên bổ ích về vấn đề này.
tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19
Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành. Nguồn: Viện Dinh dưỡng.

Một bữa ăn được coi là cung cấp đủ dinh dưỡng và vi chất cho cơ thể thì đầu tiên chúng ta cần phải đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Thứ nhất, chúng ta nên thực hiện ăn uống theo cơ cấu dinh dưỡng hợp lý giữa thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid và glucid) đã được cụ thể hóa theo lượng từng loại thực phẩm trong Tháp dinh dưỡng hợp lý dành cho các lứa tuổi và đối tượng khác nhau. Viện Dinh dưỡng xây dựng Tháp dinh dưỡng cho các nhóm tuổi và tình trạng sinh lý nhằm hướng dẫn cho người dân lượng thực phẩm cần sử dụng trong một ngày để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và các vi chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tháp dinh dưỡng có 6 tầng từ đỉnh tháp xuống đáy tháp, mỗi bữa ăn cần có trên 10 loại thực phẩm từ các tầng của tháp. Để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với tỷ lệ cân đối, phù hợp với nhu cầu khuyến nghị cần áp dụng theo đúng số lượng đơn vị ăn tương ứng với mỗi nhóm thực phẩm được thể hiện trên Tháp dinh dưỡng. Đi kèm với Tháp dinh dưỡng là hình ảnh minh họa kích cỡ đơn vị ăn của một số thực phẩm.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng và đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là nhóm tinh bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...). Các loại rau, củ, quả cung cấp các yếu tố vi lượng cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Đồng thời cần sử dụng các thực phẩm mà Chính phủ đã quy định bắt buộc bổ sung vi chất dinh dưỡng theo Nghị định số 09/2016/NĐ-CP (muối bổ sung iod, bột mỳ bổ sung sắt và kẽm, dầu ăn bổ sung vitamin A). Mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu. Chúng ta nên ăn hợp lý và đa dạng các các loại thực phẩm trong từng món ăn và từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe. Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

Thứ hai, trong thời gian xảy ra vụ dịch, người dân có thể sử dụng thêm các viên đa vi chất dinh dưỡng nếu như ăn uống không đầy đủ theo Tháp dinh dưỡng đưa ra. Tuy nhiên cần sử dụng theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không nên tùy tiện mua sử dụng.

Thứ ba, cần uống đủ nước từ 2-2,5 lít mỗi ngày tùy theo mức độ luyện tập thể thao. Không nên chờ đến lúc khát mới uống, mỗi lần chỉ uống lượng nước vừa phải, không uống quá nhiều nước một lúc. Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần, không uống nước đun sôi đã để quá 2 ngày. Các loại nước như nước ngọt có ga, các loại đồ uống có caffein không thể thay thế nước lọc.

tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19
Uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể chống nhiều bệnh tật.

Điều rất quan trọng là các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch không chỉ có vitamin C mà còn có vitamin A, D, E, sắt, kẽm, selen và các chất chống oxy hóa như Flavonoid. Các vitamin và khoáng chất này có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau:

+ Vitamin A và Beta-caroten: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A gồm: gan động vật, lòng đỏ trứng. Các loại rau và trái cây cũng chứa nhiều Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A) như: cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ và các loại quả có màu vàng/màu đỏ…

+ Vitamin C: Giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất interferon (loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch). Đây là chất dinh dưỡng giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, từ đó có tác dụng chống lại virus xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như: cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông…

+ Vitamin E: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có thể làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể, vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ôxy hóa. Thực phẩm giàu vitamin E chủ yếu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.

tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19
Tăng cường bổ sung dinh dưỡng trong mùa dịch.

+ Vitamin D: Là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của Vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống. Do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.

+ Selen: Nguyên tố khoáng chất vi lượng selen là một chất chống oxy hóa mạnh. Đủ lượng selen sẽ giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Nguồn cung cấp selen là các loại thực phẩm như gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển…

+ Sắt và Kẽm: Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu, cua... là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, gan động vật và thịt nạc cũng rất giàu sắt, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.

tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/3
tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19 Đà Nẵng cho xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên
tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19 Thủ tục chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tỉnh này sang tỉnh khác thế nào?
tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19 Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 174 ca

Tới 18h00 chiều nay, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. 3 ...

theo dangcongsan.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

can trong khi an cac mon chay nhiem vi sinh vat gay ngo doc

Thực phẩm -

Cẩn trọng khi ăn các món chay nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc

Ăn chay là xu hướng ẩm thực tốt cho sức khỏe mà nhiều người hiện nay đang tích cực theo đuổi. Vậy nhưng, việc không chú trọng đến lựa chọn nguyên liệu cũng rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

hang chuc hoc sinh hai phong nhap vien sau khi uong nuoc ngot

Sống khỏe -

Hàng chục học sinh Hải Phòng nhập viện sau khi uống nước ngọt

Hàng chục học sinh Trường Tiểu học Quốc Tuấn (An Dương, Hải Phòng) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu sau khi uống một loại nước ngọt vào chiều 15.5. Theo mẫu lưu tại Khoa tiêu hóa Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, loại nước ngọt học sinh đã sử dụng có tên Warrior, là nước tăng lực có vị dâu, hàm lượng chất Nhân sâm + Vitamin B.

gop nhung hat gao trang nga cho may atm gao hoat dong

Thực phẩm -

Góp những hạt gạo trắng ngà cho máy "ATM gạo" hoạt động

112 tấn gạo được ủng hộ từ những tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân tại Đà Nẵng chỉ sau vài ngày phát động chương trình "Hạt gạo tình thương". Những đóng góp ấy để sẵn sàng cho các máy “ATM gạo” đi vào hoạt động, san sẻ khó khăn với người dân mùa dịch.

Đọc thêm

canh bao chat doc khung khiep tu mon lon quay duoc lam tu lon chet

Thực phẩm -

Cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay được làm từ lợn chết

Với thực phẩm đã bị ôi thiu, phân hủy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật, song không thể tiêu diệt được chất độc do chúng gây ra.

hai duong lai them kho khung noi tang dong vat chua ro nguon goc

Thực phẩm -

Hải Dương: Lại thêm kho “khủng” nội tạng động vật chưa rõ nguồn gốc

Ngày 23/3, theo thông tin có được từ vụ việc của 50 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tại thành phố Chí Linh như cuocsongantoan.vn đã đưa tin. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và đã phát hiện thêm một khu sản xuất, chứa nội tạng động vật, với số lượng lớn đang hoạt động trên địa bàn xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang (Hải Dương).    

hai duong phat hien kho chua noi tang dong vat khung khong ro nguon goc xuat xu

Thực phẩm -

Hải Dương: Phát hiện kho chứa nội tạng động vật “khủng” không rõ nguồn gốc xuất xứ

Sáng 22/3, TP Chí Linh tổ chức buổi làm việc cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương về vụ việc các đơn vị chức năng vừa phát hiện một kho đông lạnh tập kết, lưu trữ số lượng “khủng” nội tạng động vật chưa xác định nguồn gốc và hóa chất không có tem nhãn phụ đề bằng Tiếng Việt theo quy định.    

da nang len phuong an cung cap thuc pham neu dich keo dai

Thực phẩm -

Đà Nẵng lên phương án cung cấp thực phẩm nếu dịch kéo dài

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và đối tượng tại khu cách ly tập trung hoặc vùng cách ly trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng, Sở Công thương Đà Nẵng đã xây dựng nhiều phương án dự trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm.    

bo sung dinh duong phong chong dich covid 19 cho tre nho ba me mang thai va nguoi gia

Thực phẩm -

Bổ sung dinh dưỡng phòng, chống dịch Covid-19 cho trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và người già

Bình thường, trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và người già luôn cần lượng dinh dưỡng hợp lí cho cơ thể, đặc biệt để phòng ngừa dịch Covid -19 đang hoành hành hiện nay thì điều này càng cần thiết để tăng cường khả năng đề kháng. GS, TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có những lời khuyên bổ ích về vấn đề này.

tang cuong suc de khang tu viec bo sung vitamin c va thuc pham khang khuan

Thực phẩm -

Tăng cường sức đề kháng từ việc bổ sung vitamin C và thực phẩm kháng khuẩn

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng, mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm những khuyến cáo, quy định của Bộ Y tế cũng cần tự bảo vệ bản thân bằng việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ việc bổ sung vitamin C và các thực phẩm kháng khuẩn. Đó cũng là cách góp phần cùng Chính phủ chống dịch lúc này.

che do dinh duong nang cao suc de khang phong benh covid 19

Thực phẩm -

Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng phòng bệnh Covid-19

Dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng và điều trị bệnh hiệu quả, bằng cách nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Sau đây là các nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh.

loi dung dich covid 19 thit lon bi het gia 300000 dongkg

Thực phẩm -

Lợi dụng dịch COVID-19, thịt lợn bị “hét” giá 300.000 đồng/kg

Hiện tượng lợi dụng dịch COVID-19 để bán thịt lợn với giá 300.000 đồng/kg xảy ra tại chợ Kim Quan, thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc.

mach ban che do an giau chat dinh duong tang suc de khang han che lay nhiem covid 19

Thực phẩm -

Mách bạn chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng, hạn chế lây nhiễm COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 lây lan nhanh và diễn biến phức tạp. Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.

tang cuong mien dich cung dua hau thanh long va rau cu

Thực phẩm -

Tăng cường miễn dịch cùng dưa hấu, thanh long và rau củ

ThS, BS Đào Thị Ngọc, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, dưa hấu có thể cung cấp 13% nhu cầu vitamin C và 11% nhu cầu vitamin A một ngày. Trong khi đó, quả thanh long có thể cung cấp 3% nhu cầu vitamin C và 10% nhu cầu magie một ngày.

Xem phiên bản di động