Thứ bảy 25/09/2021 09:29
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam - Đặng Lợi

Ngày 07/8, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam về các vấn đề phòng chống dịch Covid-19 trong công nhân lao động (CNLĐ). Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn (TLĐ) chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ, các đồng chí Phó Chủ tịch TLĐ: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và đại diện lãnh đạo các ban TLĐ và Công đoàn Y tế Việt Nam.
1410 hai 8355 1
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐ chủ trì buổi làm việc trực tuyến

Diễn biến dịch phức tạp, nhiều CNLĐ giãn việc, nghỉ việc

Báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ của các ngành Du lịch, Giao thông, Giáo dục, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp, số công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn thành phố bị ảnh hưởng là 56.081 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành Du lịch, Dịch vụ là 44.274 người. Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp hiện có 514 doanh nghiệp, trong đó 103 doanh nghiệp bị tác động lớn, 55 doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất, 12 doanh nghiệp ngừng việc, 2.803 lao động phải nghỉ việc từ 7-14 ngày. Qua nắm bắt từ các công đoàn cơ sở, đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có hơn 9.500 người nghỉ việc, với thời gian nghỉ từ 7-14 ngày. Về tình hình đoàn viên, CNVCLĐ bị nhiễm bệnh, đến ngày 07/8/2020, tại Đà Nẵng đã có 39 trường hợp bị mắc bệnh Covid-19, trong đó có 30 đoàn viên là nhân viên y tế trong bệnh viện, giáo viên các trường học và 9 công nhân tại các doanh nghiệp.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, đến 07/8/2020 có 01 ca (ca bệnh 614) là công nhân làm việc tại Công ty Giày Reiker Việt Nam (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc). Sau khi được công bố dương tính, công ty phối hợp với cơ quan phòng, chống dịch của tỉnh đến phun độc, khử trùng tại xưởng và cho công nhân lao động của xưởng B nghỉ làm và yêu cầu tất cả các CNLĐ có tiếp xúc với bệnh nhân 614 đến khai báo y tế.

Hiện, 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang tạm ngừng sản xuất với gần 1.000 CNLĐ gồm: Công ty TNHH MTV Con đường Xanh Quảng Nam, Công ty CP Nhựa miền Trung, Công ty CP 559, Công ty Nguồn lợi Thủy sản, Công ty Pittông. Đến nay có khoảng 400 CNLĐ trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 8/2020, được doanh nghiệp hỗ trợ theo mức lương tối thiểu vùng.

Báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, các cấp công đoàn đã nhanh chóng phối hợp cùng với doanh nghiệp để kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Nhiều công đoàn cơ sở đã chủ động trang bị nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khuyến cáo người lao động thực hiện theo các nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế; tích cực tuyên truyền để động viên người lao động không chủ quan, mất cảnh giác, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống.

1443 tong lien doan lao d 01
Điểm cầu tại Hà Nội

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết, Ban Thường vụ đã thống nhất hỗ trợ 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Trong đó kịp thời hỗ trợ mỗi trường hợp đoàn viên, người lao động bị nhiễm bệnh 2 triệu đồng và chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà là các nhu yếu phẩm, dung dịch xịt khuẩn, nước rửa tay tại các khu nhà trọ công nhân, trong các phân xưởng, nhà máy… Chủ động liên hệ Công an thành phố để tháo gỡ vướng mắc cho lực lượng lao động từ Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc, trong đó kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp làm giấy xác nhận cho từng người lao động để đi qua lại các chốt chặn ngoài thành phố.

Tại Quảng Nam, hầu hết LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố thành lập các Đội công tác công đoàn hỗ trợ, tham gia phục vụ, nấu ăn tại các cơ sở cách ly, điểm chốt chặn. Đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ việc đi lại cho CNLĐ có nhà ở Đà Nẵng làm việc tại các khu, cụm công nghiệp thuộc Quảng Nam…

Chủ động nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ người lao động

Trước những khó khăn, tình hình cấp bách của việc bảo vệ, hỗ trợ CNLĐ trong vùng dịch bệnh, lãnh đạo LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã có những kiến nghị với Đoàn Chủ tịch TLĐ. Theo đó, đề nghị xem xét lại điều kiện để được nhận hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ. Lý giải vấn đề này, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, do nhiều đối tượng đã làm hồ sơ để được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP nhưng đến nay chưa được giải quyết nên công đoàn cấp trên chưa có cơ sở xét, hỗ trợ. Từ đó đề xuất, sửa đổi để đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 643 không phụ thuộc vào đối tượng được nhận theo Nghị quyết 42/NQ-CP vì trên thực tế, các đối tượng này cũng đang gặp nhiều khó khăn. LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất nâng mức hỗ trợ và kéo dài thời gian thực hiện Quyết định số 643 đến hết ngày 31/12/2020.

1531 ya nyng

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tặng 1.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, Bộ, ngành có cơ chế mở thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian nghỉ làm vì dịch bệnh. Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh, hiện nay, dù chỉ có 1 ca bệnh nhưng doanh nghiệp phải đóng cửa, cho nghỉ toàn bộ CNLĐ, với số lượng đông, kéo dài từ 14-30 ngày, do đó doanh nghiệp sẽ khó đảm bảo tiền lương và chế độ bảo hiểm xã hội.

“Việc yêu cầu người lao động tự mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trong lúc không việc làm, không có thu nhập khiến đời sống người lao động khó khăn hơn. Vì thế, việc cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam dùng quỹ bảo hiểm y tế để duy trì thẻ cho người lao động bị mất việc làm trong 3-5 tháng là việc làm cần thiết, nhân văn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đề xuất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền hai địa phương và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Lãnh đạo LĐLĐ hai tỉnh, thành phố quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trực tiếp đi cơ sở nắm bắt ý kiến, tư tưởng của đoàn viên, người lao động trực tiếp. Cán bộ công đoàn cần chủ động xuống cơ sở, làm việc với chủ doanh nghiệp để ổn định tình hình, tâm lý, đồng thời thương lượng các giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập, hỗ trợ cho người lao động. Các cấp công đoàn tại hai địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động thực hiện đầy đủ chỉ đạo của trung ương và địa phương về công tác phòng chống dịch. Trong đó, phải tuyên truyền để người lao động không hoang mang, hoảng sợ, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch.

1453 quyng nam

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thăm đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Với đoàn viên, người lao động bị nhiễm bệnh, bị cách ly, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị lãnh đạo LĐLĐ hai địa phương kịp thời có các chính sách hỗ trợ, thăm hỏi. Với những đối tượng trong diện hỗ trợ theo các chính sách và quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành, đề nghị LĐLĐ tỉnh hai địa phương xem xét chi hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng nguồn.

Về những kiến nghị liên quan đến bổ sung nguồn kinh phí và kéo dài thời gian chi hỗ trợ, thăm hỏi, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị hai địa phương tiến hành rà soát cụ thể (về số lượng, điều kiện, vướng mắc…), sau đó tập hợp gửi về để Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, hướng dẫn.

“Cán bộ công đoàn hai địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở để nắm tình hình, có số liệu kịp thời báo cáo, đề xuất với Tổng Liên đoàn để có các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, người lao động”, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị.

Thêm 3 ca mắc COVID-19, dịch lan tới Quảng Trị, Thanh Hoá Thêm 3 ca mắc COVID-19, dịch lan tới Quảng Trị, Thanh Hoá
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/8
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Một tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An đã cơ bản được kiểm soát. LĐLĐ tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung hướng dẫn các Công đoàn cơ sở rà soát đề nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công đoàn Công ty CP Sữa TH góp sức quan trọng xây dựng mái ấm bình yên cho đoàn viên

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Công ty CP Sữa TH góp sức quan trọng xây dựng mái ấm bình yên cho đoàn viên

Hưởng ứng phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do các cấp công đoàn phát động, Công đoàn Công ty CP Sữa TH đã tập trung thực hiện chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên”, “Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ là một chiến sỹ” nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “quyết tâm phòng chống dịch covid-19 và chăm lo lợi ích cho người lao động”.

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Sáng ngày 22/9, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam Mai Thành Phương đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Hà Tĩnh đưa Tết Trung thu đến với con đoàn viên, người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã chủ động thăm hỏi, tặng quà cho con đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Trung thu.

Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Nghệ An mang đến niềm vui cho con công nhân lao động

Những ngày này, LĐLĐ các huyện, thành, thị đang thực hiện các hoạt động ý nghĩa để mang lại niềm vui cho con công nhân lao động. Đồng thời, chỉ đạo các CĐCS quan tâm đến con công nhân bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Đọc thêm

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động là F0, F1

Hàng trăm đoàn viên, người lao động là F0, F1 tại Đà Nẵng được công đoàn các cấp trao hỗ trợ, động viên để sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục tham gia vào lao động, sản xuất ngay sau khi hoàn thành cách ly y tế.

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Công đoàn Việt Nam -

"Thảo thơm cơm nhà" mang hàng nghìn phần quà tặng cho y, bác sĩ tuyến đầu tại TP HCM

Hàng nghìn quà tặng gồm bánh trung thu và vật dụng chăm sóc cá nhân đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để đến với các y bác sĩ miền nam. Hoạt động thuộc chiến dịch "Thảo thơm cơm nhà" do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động & Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp tổ chức.

LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm hỗ trợ con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả, LĐLĐ TP Hà Nội đã đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí mua máy tính cho 7 gia đình có con vượt khó học giỏi.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2009, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chính thức phát động chương trình Mái ấm Công đoàn. Chương trình này được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực. Thế nên, sau 13 năm thực hiện, đã có 468 nhà Mái ấm công đoàn được gắn biển, giúp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Hoạt động công đoàn -

Mang niềm vui Tết Trung thu đến những trẻ em không may mắn

Ngày 19/9, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng phối hợp với Công đoàn Công ty TNHH Mabuchi Motor trao quà đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu.

Xem phiên bản di động