Thứ bảy 26/09/2020 14:25

Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam - Đặng Lợi

Ngày 07/8, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam về các vấn đề phòng chống dịch Covid-19 trong công nhân lao động (CNLĐ). Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn (TLĐ) chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ, các đồng chí Phó Chủ tịch TLĐ: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và đại diện lãnh đạo các ban TLĐ và Công đoàn Y tế Việt Nam.
tang cuong tuyen truyen kip thoi ho tro doan vien gap kho khan do dich benh
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐ chủ trì buổi làm việc trực tuyến

Diễn biến dịch phức tạp, nhiều CNLĐ giãn việc, nghỉ việc

Báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ của các ngành Du lịch, Giao thông, Giáo dục, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp, số công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn thành phố bị ảnh hưởng là 56.081 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành Du lịch, Dịch vụ là 44.274 người. Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp hiện có 514 doanh nghiệp, trong đó 103 doanh nghiệp bị tác động lớn, 55 doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất, 12 doanh nghiệp ngừng việc, 2.803 lao động phải nghỉ việc từ 7-14 ngày. Qua nắm bắt từ các công đoàn cơ sở, đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có hơn 9.500 người nghỉ việc, với thời gian nghỉ từ 7-14 ngày. Về tình hình đoàn viên, CNVCLĐ bị nhiễm bệnh, đến ngày 07/8/2020, tại Đà Nẵng đã có 39 trường hợp bị mắc bệnh Covid-19, trong đó có 30 đoàn viên là nhân viên y tế trong bệnh viện, giáo viên các trường học và 9 công nhân tại các doanh nghiệp.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, đến 07/8/2020 có 01 ca (ca bệnh 614) là công nhân làm việc tại Công ty Giày Reiker Việt Nam (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc). Sau khi được công bố dương tính, công ty phối hợp với cơ quan phòng, chống dịch của tỉnh đến phun độc, khử trùng tại xưởng và cho công nhân lao động của xưởng B nghỉ làm và yêu cầu tất cả các CNLĐ có tiếp xúc với bệnh nhân 614 đến khai báo y tế.

Hiện, 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang tạm ngừng sản xuất với gần 1.000 CNLĐ gồm: Công ty TNHH MTV Con đường Xanh Quảng Nam, Công ty CP Nhựa miền Trung, Công ty CP 559, Công ty Nguồn lợi Thủy sản, Công ty Pittông. Đến nay có khoảng 400 CNLĐ trên địa bàn nghỉ đến hết tháng 8/2020, được doanh nghiệp hỗ trợ theo mức lương tối thiểu vùng.

Báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, các cấp công đoàn đã nhanh chóng phối hợp cùng với doanh nghiệp để kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Nhiều công đoàn cơ sở đã chủ động trang bị nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khuyến cáo người lao động thực hiện theo các nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế; tích cực tuyên truyền để động viên người lao động không chủ quan, mất cảnh giác, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống.

tang cuong tuyen truyen kip thoi ho tro doan vien gap kho khan do dich benh
Điểm cầu tại Hà Nội

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết, Ban Thường vụ đã thống nhất hỗ trợ 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Trong đó kịp thời hỗ trợ mỗi trường hợp đoàn viên, người lao động bị nhiễm bệnh 2 triệu đồng và chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà là các nhu yếu phẩm, dung dịch xịt khuẩn, nước rửa tay tại các khu nhà trọ công nhân, trong các phân xưởng, nhà máy… Chủ động liên hệ Công an thành phố để tháo gỡ vướng mắc cho lực lượng lao động từ Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc, trong đó kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp làm giấy xác nhận cho từng người lao động để đi qua lại các chốt chặn ngoài thành phố.

Tại Quảng Nam, hầu hết LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố thành lập các Đội công tác công đoàn hỗ trợ, tham gia phục vụ, nấu ăn tại các cơ sở cách ly, điểm chốt chặn. Đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ việc đi lại cho CNLĐ có nhà ở Đà Nẵng làm việc tại các khu, cụm công nghiệp thuộc Quảng Nam…

Chủ động nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ người lao động

Trước những khó khăn, tình hình cấp bách của việc bảo vệ, hỗ trợ CNLĐ trong vùng dịch bệnh, lãnh đạo LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã có những kiến nghị với Đoàn Chủ tịch TLĐ. Theo đó, đề nghị xem xét lại điều kiện để được nhận hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ. Lý giải vấn đề này, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, do nhiều đối tượng đã làm hồ sơ để được nhận gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP nhưng đến nay chưa được giải quyết nên công đoàn cấp trên chưa có cơ sở xét, hỗ trợ. Từ đó đề xuất, sửa đổi để đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 643 không phụ thuộc vào đối tượng được nhận theo Nghị quyết 42/NQ-CP vì trên thực tế, các đối tượng này cũng đang gặp nhiều khó khăn. LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất nâng mức hỗ trợ và kéo dài thời gian thực hiện Quyết định số 643 đến hết ngày 31/12/2020.

tang cuong tuyen truyen kip thoi ho tro doan vien gap kho khan do dich benh

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tặng 1.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, Bộ, ngành có cơ chế mở thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian nghỉ làm vì dịch bệnh. Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh, hiện nay, dù chỉ có 1 ca bệnh nhưng doanh nghiệp phải đóng cửa, cho nghỉ toàn bộ CNLĐ, với số lượng đông, kéo dài từ 14-30 ngày, do đó doanh nghiệp sẽ khó đảm bảo tiền lương và chế độ bảo hiểm xã hội.

“Việc yêu cầu người lao động tự mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trong lúc không việc làm, không có thu nhập khiến đời sống người lao động khó khăn hơn. Vì thế, việc cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam dùng quỹ bảo hiểm y tế để duy trì thẻ cho người lao động bị mất việc làm trong 3-5 tháng là việc làm cần thiết, nhân văn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đề xuất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền hai địa phương và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Lãnh đạo LĐLĐ hai tỉnh, thành phố quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trực tiếp đi cơ sở nắm bắt ý kiến, tư tưởng của đoàn viên, người lao động trực tiếp. Cán bộ công đoàn cần chủ động xuống cơ sở, làm việc với chủ doanh nghiệp để ổn định tình hình, tâm lý, đồng thời thương lượng các giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập, hỗ trợ cho người lao động. Các cấp công đoàn tại hai địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động thực hiện đầy đủ chỉ đạo của trung ương và địa phương về công tác phòng chống dịch. Trong đó, phải tuyên truyền để người lao động không hoang mang, hoảng sợ, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch.

tang cuong tuyen truyen kip thoi ho tro doan vien gap kho khan do dich benh

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thăm đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Với đoàn viên, người lao động bị nhiễm bệnh, bị cách ly, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị lãnh đạo LĐLĐ hai địa phương kịp thời có các chính sách hỗ trợ, thăm hỏi. Với những đối tượng trong diện hỗ trợ theo các chính sách và quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành, đề nghị LĐLĐ tỉnh hai địa phương xem xét chi hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng nguồn.

Về những kiến nghị liên quan đến bổ sung nguồn kinh phí và kéo dài thời gian chi hỗ trợ, thăm hỏi, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị hai địa phương tiến hành rà soát cụ thể (về số lượng, điều kiện, vướng mắc…), sau đó tập hợp gửi về để Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, hướng dẫn.

“Cán bộ công đoàn hai địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở để nắm tình hình, có số liệu kịp thời báo cáo, đề xuất với Tổng Liên đoàn để có các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, người lao động”, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị.

Thêm 3 ca mắc COVID-19, dịch lan tới Quảng Trị, Thanh Hoá Thêm 3 ca mắc COVID-19, dịch lan tới Quảng Trị, Thanh Hoá
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/8
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Đọc thêm

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Xem phiên bản di động