Thứ sáu 25/09/2020 10:52

Tặng thẻ BHYT hộ gia đình cho nữ công nhân mang thai nhưng bị mất việc

Cách làm hay - LÊ TUYẾT

LĐLĐ quận Gò Vấp, TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ, tặng quà và thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) hộ gia đình cho 198 nữ công nhân đang mang thai bị mất việc của Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, sản xuất giày da xuất khẩu, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp).
Nếu công nhân Huê Phong chịu di chuyển, đổi chỗ ở, Công ty Taekwang Vina sẽ tuyển hết Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên" "Mong anh chị em công nhân cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong giai đoạn này" Công ty Huê Phong trả hơn 52 tỷ đồng trợ cấp mất việc cho số công nhân bị cắt giảm
tang the bhyt ho gia dinh cho nu cong nhan mang thai nhung bi mat viec
Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng thẻ BHYT cho nữ công nhân Công ty CP Giày da Huê Phong.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến – Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết, Công ty Huê Phong có tổng số gần 5.000 công nhân lao động, thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Âu và Mỹ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các khách hàng đều hủy đơn đặt hàng. Ban giám đốc công ty đã tìm mọi biện pháp để duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh và bố trí việc làm cho người lao động nhưng không thể khắc phục được những khó khăn đó. Do đó, công ty phải thu hẹp sản xuất - kinh doanh, cắt giảm 4.143 công nhân lao động.

Đối với số công nhân lao động bị cắt giảm, lãnh đạo công ty đã thực hiện chi trả các chế độ chính sách đầy đủ theo quy định của pháp luật và thông qua Ban Chấp hành Công đoàn công ty thông tin, triển khai trực tiếp đến công nhân lao động về các chế độ đảm bảo quyền lợi liên quan của người lao động. Ngoài ra, công ty trả lương đầy đủ cho công nhân lao động trong thời gian thông báo 30 ngày nghỉ việc, đối với số 122 lao động ký hợp đồng lao động chưa đủ 12 tháng, công ty đã tham gia đóng hết BHXH của tháng 6/2020 cho người lao động. Tổng kinh phí phía công ty chi trả cho công nhân lao động qua các đợt cắt giảm lao động là hơn 100 tỷ đồng.

Sau khi nắm bắt tình hình, để giúp cho tất cả người lao động Công ty Huê Phong tiếp tục có việc làm, đảm bảo thu nhập và ổn định đời sống, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Gò Vấp đã phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành quận liên hệ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động để giới thiệu việc cho người lao động có nhu cầu tìm việc làm.

tang the bhyt ho gia dinh cho nu cong nhan mang thai nhung bi mat viec
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà, cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành, chia sẻ với công nhân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Trong số công nhân lao động bị cắt giảm đợt 3 là 1.577 người, có 198 nữ công nhân đang mang thai dự kiến sinh trong tháng 9, 10, 11 có hoàn cảnh khó khăn nếu sau khi mất việc thì tất cả các chế độ như BHXH, BHYT công ty sẽ ngưng toàn bộ trong tháng 8/2020 và trong thời gian chị em làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp sẽ không kịp có thẻ BHYT cho các chị theo thời gian dự kiến sinh. Để đảm bảo quyền lợi cho nữ công nhân đang mang thai, LĐLĐ quận Gò Vấp mua BHYT theo hộ gia đình cho 198 nữ công nhân trong thời gian 3 tháng (theo quy định của BHXH) từ tháng 9, 10, 11 năm 2020 (trị giá 201.000 đồng/người), với tổng số tiền là 39.798.000 đồng. Số tiền này được trích từ nguồn kinh phí chương trình chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của LĐLĐ quận.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho công nhân Công ty Huê Phong bị mất việc đang gặp khó khăn học nghề để tìm việc mới, LĐLĐ quận trao tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh học nghề cho 3 công nhân lao động, mỗi suất 7.000.000 đồng/người.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến cho biết thêm, thời gian tới, LĐLĐ quận tiếp tục nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại Công ty Huê Phong về cắt giảm lao động, việc giải quyết các chế độ chính sách cho công nhân lao động và phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quận, các doanh nghiệp trong, ngoài quận và các tỉnh, thành phố khác có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu việc làm mới cho công nhân lao động để được tuyển dụng, có việc làm ổn định đời sống.

Chị Trương Thị Cúc, 30 tuổi, quê Bình Thuận, làm việc 6 năm ở công ty, dự sinh vào ngày 30/8, cho biết, chị không đến công ty làm việc từ ngày 30/7. Được nhận thẻ BHYT do LĐLĐ tặng, chị Cúc bộc bạch: “Dù nghỉ việc nhưng tôi vẫn có thẻ BHYT, sinh con đỡ lo. Tính ra mình vẫn còn may mắn”.

tang the bhyt ho gia dinh cho nu cong nhan mang thai nhung bi mat viec
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải thăm hỏi nữ công nhân mang thai có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại Công ty Huê Phong.

Ngoài ra, trong đợt dịch Covid-19 này, LĐLĐ quận Gò Vấp cũng đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ, tổ công nhân tự quản thực hiện phòng, chống dịch và hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng trọ, nhằm chăm lo cho người lao động. Kết quả có 48 chủ nhà trọ với 556 phòng có 1.800 người lao động thuê trọ được giảm tiền thuê phòng từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/phòng/tháng, thời gian giảm từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Từ ngày 6/4 đến 15/4/2020, phối hợp chủ nhà trọ, tổ công nhân tự quản trao tặng 200 suất ăn hằng ngày cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 do LĐLĐ TP, Sở LĐ-TB&XH và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao hỗ trợ.

LĐLĐ quận cũng chăm lo cho 150 trường hợp đoàn viên công đoàn là giáo viên, nhân viên phục vụ, bảo mẫu, bảo vệ các trường học ngoài công lập và công lập: Mầm non tư thục, dân lập, mẫu giáo… và người lao động làm nghề thợ hồ của Nghiệp đoàn Xây dựng, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Trao tặng 105 phần quà cho đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 với mỗi phần quà 1.200.000 đồng (trong đó, LĐLĐ TP hỗ trợ 1.000.000 đồng và LĐLĐ quận hỗ trợ 200.000 đồng).

Cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận hỗ trợ 100 suất quà cho người lao động tự do và bán vé số, mỗi phần quà 200.000 đồng và 1 thùng mì.

Phối hợp Tổ chức Tài chính vi mô CEP - Chi nhánh Gò Vấp có chính sách giảm lãi suất vay cho đoàn viên công đoàn, người lao động vay và chính sách hỗ trợ vay vốn kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên tư thục, ngoài công lập được vay vốn để đảm bảo đời sống thu nhập.

Gia Lâm: Nổ bình khí oxy, 3 người thương vong Gia Lâm: Nổ bình khí oxy, 3 người thương vong

Ngày 4/9, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang điều tra vụ nổ bình khí oxy xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) ...

Đâu là giải pháp quản lý thực phẩm chay? Đâu là giải pháp quản lý thực phẩm chay?

Ngộ độc thực phẩm chay, số lượng bệnh nhân có thể tăng và nhiều hệ lụy đến sức khỏe người tiêu dùng là những vấn ...

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền            cảm hứng Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền cảm hứng

"Treo ấn từ quan", về xây nhà cho người nghèo, mua xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí, ông Đoàn Ngọc Hải nhận được nhiều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Cách làm hay -

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do công đoàn ngành triển khai (giai đoạn 2016 - 2020).

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Cách làm hay -

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Đó là một trong những nội dung liên quan đến quyền lợi người lao động vừa được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và 12 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc thương lượng, dự kiến sẽ ký kết thực hiện từ đầu năm 2021.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Cách làm hay -

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.

Đọc thêm

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cách làm hay -

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có cuộc đời ấm êm, hạnh phúc bên gia đình. Nhưng số phận chưa cho những nữ công nhân trong bài viết này được trọn vẹn ước nguyện. Họ còn mang những nỗi đau, nỗi buồn dai dẳng cần được sẻ chia.

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Cách làm hay -

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Sau hơn một năm tham gia đám cưới tập thể dành cho công nhân lao động, các cặp đôi đều có chung cảm nhận về niềm hạnh phúc giản dị của gia đình.

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Cách làm hay -

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công Thương Việt Nam phát động, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu doanh nghiệp.

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Cách làm hay -

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên, giãn, giảm giờ làm, thì tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Sedo Vinako, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc lại duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 5.000 công nhân. Doanh nghiệp này còn “gây sốc” khi quyết định thưởng cho công nhân dịp Quốc khánh 2/9 và tuyển thêm cả ngàn công nhân.

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động

Cách làm hay -

Phong trào thi đua yêu nước thiết thực với doanh nghiệp và người lao động

30 tập thể và 130 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 đã được Công đoàn Công Thương Việt Nam biểu dương.

Xem phiên bản di động