Thứ bảy 25/09/2021 11:00
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Tặng thẻ BHYT hộ gia đình cho nữ công nhân mang thai nhưng bị mất việc

Cách làm hay - LÊ TUYẾT

LĐLĐ quận Gò Vấp, TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ, tặng quà và thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) hộ gia đình cho 198 nữ công nhân đang mang thai bị mất việc của Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, sản xuất giày da xuất khẩu, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp).
Nếu công nhân Huê Phong chịu di chuyển, đổi chỗ ở, Công ty Taekwang Vina sẽ tuyển hết Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên" "Mong anh chị em công nhân cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong giai đoạn này" Công ty Huê Phong trả hơn 52 tỷ đồng trợ cấp mất việc cho số công nhân bị cắt giảm
3732 img 5119
Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng thẻ BHYT cho nữ công nhân Công ty CP Giày da Huê Phong.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến – Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết, Công ty Huê Phong có tổng số gần 5.000 công nhân lao động, thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Âu và Mỹ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các khách hàng đều hủy đơn đặt hàng. Ban giám đốc công ty đã tìm mọi biện pháp để duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh và bố trí việc làm cho người lao động nhưng không thể khắc phục được những khó khăn đó. Do đó, công ty phải thu hẹp sản xuất - kinh doanh, cắt giảm 4.143 công nhân lao động.

Đối với số công nhân lao động bị cắt giảm, lãnh đạo công ty đã thực hiện chi trả các chế độ chính sách đầy đủ theo quy định của pháp luật và thông qua Ban Chấp hành Công đoàn công ty thông tin, triển khai trực tiếp đến công nhân lao động về các chế độ đảm bảo quyền lợi liên quan của người lao động. Ngoài ra, công ty trả lương đầy đủ cho công nhân lao động trong thời gian thông báo 30 ngày nghỉ việc, đối với số 122 lao động ký hợp đồng lao động chưa đủ 12 tháng, công ty đã tham gia đóng hết BHXH của tháng 6/2020 cho người lao động. Tổng kinh phí phía công ty chi trả cho công nhân lao động qua các đợt cắt giảm lao động là hơn 100 tỷ đồng.

Sau khi nắm bắt tình hình, để giúp cho tất cả người lao động Công ty Huê Phong tiếp tục có việc làm, đảm bảo thu nhập và ổn định đời sống, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Gò Vấp đã phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành quận liên hệ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động để giới thiệu việc cho người lao động có nhu cầu tìm việc làm.

3952 tang qua cho chu nha tro
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà, cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành, chia sẻ với công nhân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Trong số công nhân lao động bị cắt giảm đợt 3 là 1.577 người, có 198 nữ công nhân đang mang thai dự kiến sinh trong tháng 9, 10, 11 có hoàn cảnh khó khăn nếu sau khi mất việc thì tất cả các chế độ như BHXH, BHYT công ty sẽ ngưng toàn bộ trong tháng 8/2020 và trong thời gian chị em làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp sẽ không kịp có thẻ BHYT cho các chị theo thời gian dự kiến sinh. Để đảm bảo quyền lợi cho nữ công nhân đang mang thai, LĐLĐ quận Gò Vấp mua BHYT theo hộ gia đình cho 198 nữ công nhân trong thời gian 3 tháng (theo quy định của BHXH) từ tháng 9, 10, 11 năm 2020 (trị giá 201.000 đồng/người), với tổng số tiền là 39.798.000 đồng. Số tiền này được trích từ nguồn kinh phí chương trình chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của LĐLĐ quận.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho công nhân Công ty Huê Phong bị mất việc đang gặp khó khăn học nghề để tìm việc mới, LĐLĐ quận trao tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh học nghề cho 3 công nhân lao động, mỗi suất 7.000.000 đồng/người.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến cho biết thêm, thời gian tới, LĐLĐ quận tiếp tục nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại Công ty Huê Phong về cắt giảm lao động, việc giải quyết các chế độ chính sách cho công nhân lao động và phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quận, các doanh nghiệp trong, ngoài quận và các tỉnh, thành phố khác có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu việc làm mới cho công nhân lao động để được tuyển dụng, có việc làm ổn định đời sống.

Chị Trương Thị Cúc, 30 tuổi, quê Bình Thuận, làm việc 6 năm ở công ty, dự sinh vào ngày 30/8, cho biết, chị không đến công ty làm việc từ ngày 30/7. Được nhận thẻ BHYT do LĐLĐ tặng, chị Cúc bộc bạch: “Dù nghỉ việc nhưng tôi vẫn có thẻ BHYT, sinh con đỡ lo. Tính ra mình vẫn còn may mắn”.

3840 2382dd2bd572282c7163
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải thăm hỏi nữ công nhân mang thai có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại Công ty Huê Phong.

Ngoài ra, trong đợt dịch Covid-19 này, LĐLĐ quận Gò Vấp cũng đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ, tổ công nhân tự quản thực hiện phòng, chống dịch và hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng trọ, nhằm chăm lo cho người lao động. Kết quả có 48 chủ nhà trọ với 556 phòng có 1.800 người lao động thuê trọ được giảm tiền thuê phòng từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng/phòng/tháng, thời gian giảm từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Từ ngày 6/4 đến 15/4/2020, phối hợp chủ nhà trọ, tổ công nhân tự quản trao tặng 200 suất ăn hằng ngày cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 do LĐLĐ TP, Sở LĐ-TB&XH và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao hỗ trợ.

LĐLĐ quận cũng chăm lo cho 150 trường hợp đoàn viên công đoàn là giáo viên, nhân viên phục vụ, bảo mẫu, bảo vệ các trường học ngoài công lập và công lập: Mầm non tư thục, dân lập, mẫu giáo… và người lao động làm nghề thợ hồ của Nghiệp đoàn Xây dựng, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Trao tặng 105 phần quà cho đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 với mỗi phần quà 1.200.000 đồng (trong đó, LĐLĐ TP hỗ trợ 1.000.000 đồng và LĐLĐ quận hỗ trợ 200.000 đồng).

Cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận hỗ trợ 100 suất quà cho người lao động tự do và bán vé số, mỗi phần quà 200.000 đồng và 1 thùng mì.

Phối hợp Tổ chức Tài chính vi mô CEP - Chi nhánh Gò Vấp có chính sách giảm lãi suất vay cho đoàn viên công đoàn, người lao động vay và chính sách hỗ trợ vay vốn kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên tư thục, ngoài công lập được vay vốn để đảm bảo đời sống thu nhập.

Gia Lâm: Nổ bình khí oxy, 3 người thương vong Gia Lâm: Nổ bình khí oxy, 3 người thương vong

Ngày 4/9, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang điều tra vụ nổ bình khí oxy xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) ...

Đâu là giải pháp quản lý thực phẩm chay? Đâu là giải pháp quản lý thực phẩm chay?

Ngộ độc thực phẩm chay, số lượng bệnh nhân có thể tăng và nhiều hệ lụy đến sức khỏe người tiêu dùng là những vấn ...

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền            cảm hứng Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền cảm hứng

"Treo ấn từ quan", về xây nhà cho người nghèo, mua xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí, ông Đoàn Ngọc Hải nhận được nhiều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Đọc thêm

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Cách làm hay -

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi.

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Cách làm hay -

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Khi TP Hồ Chí Minh là tâm dịch ở phía Nam với hàng ngàn ca mắc mỗi ngày, Cảng Sài Gòn đã thực hiện phương án “3 tại chỗ” kết hợp “3 cùng” để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Cách làm hay -

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động