Thứ năm 24/06/2021 19:58

Tạo bước đột phá trên “mặt trận” thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật

Việc làm - Đỗ Văn Tăng

Công tác tuyên truyền, giáo dục được Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông xác định là mũi nhọn xung kích trong việc cung cấp và định hướng thông tin, góp phần tạo sự thống nhất trong tổ chức, sự đồng thuận trong tập thể công nhân viên chức lao động.    

tao buoc dot pha tren mat tran thong tin tuyen truyen chinh sach phap luat

Công tác tuyên truyền, giáo dục nếu đạt hiệu quả sẽ tạo ra sự đồng thuận trong tập thể đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ công ty và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công đoàn công ty đã chủ động phối hợp với chuyên môn đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị và tham gia xây dựng Đảng. Triển khai sâu rộng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng nếp sống văn hóa trong doanh nghiệp.

Kịp thời phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của công ty và Tập đoàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục công nhân viên chức lao động về tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ, ý thức tác phong công nghiệp, những khó khăn, thuận lợi và chiến lược phát triển của Ngành, góp phần ổn định tư tưởng, nâng cao nhận thức và trình độ của công nhân viên chức lao động. Vận động công nhân viên chức lao động nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nguồn nhân lực để thực hiện chiến lược phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới.

Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo, như: Hội nghị tuyên truyền, tập huấn, các cuộc thi tìm hiểu, tài liệu và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép vào hoạt động văn hóa, thể thao. Đặc biệt là qua các phóng sự truyền hình,… đã có sức lan tỏa rộng lớn, góp phần cổ vũ, động viên công nhân viên chức lao động Công ty hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục gìn giữ và thắp sáng mãi ngọn lửa truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Công đoàn luôn chú trọng nâng cao chất lượng tuyên truyền, phối hợp với chuyên môn cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động, phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của đơn vị, chăm lo nâng cao đời sống, động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Lương Văn Hoan - Phân xưởng Đầu máy toa xe cho biết: "Công tác tuyên truyền, giáo dục có hiệu quả của công đoàn đã tạo nên sự đồng thuận trong công nhân viên chức lao đông. Đây là cơ sở để thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Ví dụ như bản thân mình mỗi năm đều có từ 1 đến 2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất. Các sáng kiến được áp dụng vào sản xuất góp phần tăng năng xuất lao động, giảm chi phí sửa chữa, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, ví dụ như: sáng kiến “Thông gió nhà sửa chữa Đầu máy” (năm 2017) có giá trị làm lợi 50 triệu đồng; hay sáng kiến “Gia công bộ xe đẩy đỡ hộp đầu trục bánh xe” (năm 2018) với giá trị làm lợi 80 triệu đồng".

Xác định việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong công ty là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và bảo đảm sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, Công đoàn công ty đã có những giải pháp sát, đúng để thực hiện hiệu quả chương trình hành động của BCH Đảng bộ công ty về: Thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW của Ban Bí thư TW. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Phối hợp với chuyên môn để thực hiện có hiệu quả công tác tái cơ cấu để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Phát động tổ chức các phong trào thi đua lao động sáng tạo, thực hiện tự động hóa, tin học hóa trong sản xuất. Phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại định kỳ những nội dung người lao động quan tâm, giải toả kịp thời những vướng mắc của công nhân viên chức lao động. Mặt khác đã tham gia xây dựng các cơ chế chính sách liên quan đến người lao động. Kiểm tra, giám sát việc phân phối tiền lương, tiền thưởng, thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, đảm bảo công khai, công bằng. Thực hiện tốt mục tiêu: “Vì lợi ích của người lao động, vì sự phát triển bền vững của công ty”.

Để công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ có hiệu quả, Công đoàn công ty đã và đang duy trì, nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên đài truyền thanh nội bộ công ty, trang fanpage trên facebook; gửi các tin bài tuyên truyền trên Tạp chí TKV và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và tỉnh về hoạt động công đoàn qua đó góp phần nâng cao nhận thức của công nhân viên chức lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ; phát huy quyền làm chủ của người lao động, đoàn viên công đoàn nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn; thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ 32, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng Công ty Tuyển than Cửa Ông phát triển toàn diện và bền vững.

tao buoc dot pha tren mat tran thong tin tuyen truyen chinh sach phap luat Virus corona xâm nhập vào cơ thể người như thế nào?

Chủng mới của virus corona (nCoV) có thể sử dụng những gai chìa ra bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào, xâm ...

tao buoc dot pha tren mat tran thong tin tuyen truyen chinh sach phap luat WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

tao buoc dot pha tren mat tran thong tin tuyen truyen chinh sach phap luat Cập nhật những thông tin mới nhất về Covid-19 ngày 3/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 3/3, 76 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Italia hiện là quốc gia có nhiều ...

tao buoc dot pha tren mat tran thong tin tuyen truyen chinh sach phap luat Nhiều biện pháp mới để mái trường an toàn mùa dịch

Không chỉ đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, hay rửa tay sát khuẩn,... trường học tại Đà Nẵng còn áp dụng các biện pháp như ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Việc làm -

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện quy định đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới tại địa phương này.

Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ

Việc làm -

Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hiện có 168 doanh nghiệp với trên 24.200 công nhân lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại. Bắt đầu từ ngày hôm nay, Bắc Giang tiếp tục tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó có ưu tiên công nhân.

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Việc làm -

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang vừa đăng thông báo tuyển trên 32 nghìn lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng công nhân điện tử cao nhất, trên 20 nghìn lao động, thu nhập hứa hẹn từ 6-12 triệu đồng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định cho người lao động

Công nhân -

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để tạo việc làm ổn định cho người lao động

Những năm qua, Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó, công tác thu hút đầu tư được triển khai tích cực, đổi mới và đem lại kết quả nổi bật. Với 128 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho hơn 28.000 người lao động, KKT Đông Nam đang là cực tăng trưởng công nghiệp đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An.

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Việc làm -

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Sau gần 1 tháng tự cách ly trong phòng trọ, chị Trạc Thị Tình (công nhân ở Công ty TNHH Luxshare – ICT, KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang) được địa phương hỗ trợ đưa về quê ở huyện Lục Ngạn. Chị Tình chia sẻ: “Dù về nhà phải thực hiện cách ly nhiều ngày nhưng còn hơn thấp thỏm chờ việc trong phòng trọ”.

Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ”

Việc làm -

Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ”

Trở lại làm việc đã hơn 12 ngày, chị Thân Thị Thảo (28 tuổi, quê ở xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) từ bắt đầu xa lạ với phương thức “3 tại chỗ” (ăn, ở, làm việc ngay tại công ty) đến dần quen và bị cuốn hút bởi những bữa ăn ca “ngon hơn cơm nhà” ngay tại nơi làm việc ở Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (Khu công nghiệp Đình Trám).

Đọc thêm

Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh?

Việc làm -

Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh? 1

Ngừng việc do công ty chưa trở lại hoạt động hay thực hiện cách ly vì dịch bệnh có được trả lương không? Đây là điều mà nhiều công nhân ở Bắc Giang quan tâm trong thời gian này.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Việc làm -

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Đây là chia sẻ của chị Đỗ Thị Liên, công nhân Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sau 3 – 4 ngày trở lại nhà máy làm việc. Được tiêm vắc xin trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp công nhân đảm bảo an toàn và an tâm hơn trong lao động sản xuất.

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Việc làm -

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa về các tỉnh, thành phố.

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Việc làm -

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc Giang) chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để được sinh con ở quê, có người thân kề cận chăm sóc.

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Việc làm -

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, với gần 7.600 công nhân. Các doanh nghiệp hiện đang cố gắng tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận ở các địa phương để công nhân sớm trở lại làm việc.

Xem phiên bản di động