e magazine
Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên

30/10/2020 12:30

Sáng 30/10, tại Hội trường tầng 2, khách sạn TQT (số 1, Yết Kiêu, Hà Nội), Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức lễ kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên (1929-2020), và 1 năm ngày Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn chính thức đi vào hoạt động.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên

Sáng 30/10, tại Hội trường tầng 2, khách sạn TQT (số 1, Yết Kiêu, Hà Nội), Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức Lễ Kỷ niệm 91 năm Ngày xuất bản số đầu tiên (1929 - 2020), và 1 năm Ngày Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn chính thức đi vào hoạt động.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên

Tới dự buổi lễ kỷ niệm có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện Công đoàn các tỉnh, thành, ngành; các vị đại biểu, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí…

Tạp chí Lao động và Công đoàn, tiền thân là Tạp chí Công hội Đỏ, với sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh cho ra mắt số đầu tiên vào ngày 1/10/1929. Tôn chỉ mục đích của Tạp chí được xác định ngay từ đầu là “Cơ quan truyền bá lý luận của Công hội Đỏ trong giai cấp công nhân Việt Nam”.

Trải qua thời gian dài, vì nhiều lý do, Tạp chí không được tiếp tục xuất bản. Năm 1969, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tổng Công đoàn khi ấy nhận thấy tổ chức Công đoàn cần thiết phải có một tờ tạp chí lý luận của mình để đi sâu nghiên cứu và bồi dưỡng lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin về công nhân và công đoàn, đồng thời hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ công tác công đoàn. Đồng chí đã thuyết phục Đảng đoàn, Ban Thư ký Tổng Công đoàn cho xuất bản cuốn tạp chí tiếp nối Tạp chí Công hội Đỏ. Tôn chỉ, mục đích của Tạp chí được xác định là “Cơ quan nghiên cứu và hướng dẫn công tác của Tổng Công đoàn”. Đầu năm 1970, Tạp chí Công đoàn (tên gọi của Tạp chí Lao động và Công đoàn thời kỳ ấy) chính thức được ra mắt và phát triển ổn định, liên tục từ đó đến nay.

Để đáp ứng xu thế báo chí đa phương tiện, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã hoàn thiện Đề án xuất bản tạp chí điện tử, nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngày 1/10/2019, sau một tháng hoạt động, Tạp chí chỉnh sửa lại giao diện, nội dung và ngày này được coi là ngày xuất bản chính thức của Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên
Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Trần Duy Phương – Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn bày tỏ lời cảm ơn đối với lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các thế hệ cán bộ đã cống hiến cho sự phát triển của Tạp chí. Ông cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã có 4 sản phẩm gồm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn và Bizlive (Nhịp sống doanh nghiệp). Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã kết nối với công đoàn ngành, công đoàn các khu công nghiệp, công đoàn địa phương để tổ chức các sự kiện, chương trình trực tuyến. Trong thời gian tới, chúng tôi tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Vòng tay Công đoàn”, với mong muốn nhận được nhiều bài viết về những hoạt động thiết thực chăm sóc, bảo vệ đoàn viên, người lao động thực sự hiệu quả của tổ chức Công đoàn”.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ: "Chúng ta có một tờ tạp chí rất đáng tự hào, kế thừa truyền thống của tờ Công hội Đỏ do lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh thành lập và trực tiếp làm chủ bút. Mặc dù trong giai đoạn hiện nay, báo chí nói chung và Tạp chí Lao động và Công đoàn nói riêng rất khó khăn, nhưng Tạp chí cũng đã tìm được con đường đi riêng của mình, xuất bản các ấn phẩm phù hợp với người lao động, tổ chức các chương trình thiết thực, ý nghĩa. Tôi đánh giá cao về điều đó".

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu mong muốn trong thời gian tới Tạp chí tăng cường các bài viết nghiên cứu lý luận sâu sắc, tập trung đi sâu phân tích thực tiễn, đúc kết những vấn đề lớn đặt ra đối với giai cấp công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn…

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên
Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên
Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên

Ông Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu tại buổi lễ: “Tạp chí Lao động và Công đoàn qua 91 năm đã có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn và quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Nhiều năm qua, Công đoàn Công Thương có sự phối hợp chặt chẽ với Tạp chí trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, và hỗ trợ đoàn viên, người lao động ngành Công Thương”.

PGS.TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Tạp chí nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày xuất bản số đầu tiên và 1 năm Ngày ra mắt Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn.

"Chúng tôi là một trong những đơn vị ký hợp tác với Tạp chí từ năm 2018 với nhiều hoạt động chung, điển hình là chương trình “Bảo vệ Blouse trắng”, đã nhận được sự phối hợp, hỗ trợ rất chặt chẽ của các anh em trong Tạp chí, qua đó mà nhiều người biết đến và chia sẻ với cán bộ ngành Y. Vừa rồi, Tạp chí cũng đồng hành cùng chúng tôi trong việc tổ chức các chương trình tọa đàm trực tuyến rất ý nghĩa trong bối cảnh Covid-19. Tôi tin tưởng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ Tạp chí, sẽ giúp Tạp chí ngày càng phát triển và có những bước đi đặc thù”, PGS.TS Phạm Thanh Bình nói.

Bài: Ý Yên