Chủ nhật 24/10/2021 23:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 92 năm xuất bản số đầu tiên

Cà phê tối - Ban Biên tập

Trải qua 92 năm (01/10/1929-01/10/2021) dưới tên gọi Công hội Đỏ, Công đoàn và nay là Tạp chí Lao động và Công đoàn với nhiều thăng trầm nhưng Tạp chí vẫn giữ vững tôn chỉ, mục đích, gắn bó mật thiết, đồng hành cùng các cấp Công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước.
Công nhân vệ sinh bị nợ lương cảm ơn Tạp chí Lao động và Công đoàn Tạp chí Lao động và Công đoàn phải là cuốn “gối đầu giường” của cán bộ công đoàn Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 91 năm ngày xuất bản số đầu tiên
Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 92 năm xuất bản số đầu tiên
Trang bìa của hai cuốn Tạp chí Công hội Đỏ số 1 và số 2 năm 1929, tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Tạp chí Công hội Đỏ là tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn, với sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã cho ra mắt số đầu tiên vào ngày 1/10/1929. Tôn chỉ mục đích của Tạp chí được xác định ngay từ đầu là “Cơ quan truyền bá lý luận của Công hội Đỏ trong giai cấp công nhân Việt Nam”.

Trải qua thời gian dài, vì nhiều lý do, Tạp chí không được tiếp tục xuất bản. Năm 1969, đồng chí Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tổng Công đoàn khi ấy nhận thấy tổ chức Công đoàn cần thiết phải có một tờ tạp chí lý luận của mình để đi sâu nghiên cứu và bồi dưỡng lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin về công nhân và công đoàn, đồng thời hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ công tác công đoàn.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt đã thuyết phục Đảng đoàn, Ban Thư ký Tổng Công đoàn cho xuất bản cuốn tạp chí tiếp nối Tạp chí Công hội Đỏ. Tôn chỉ, mục đích của Tạp chí được xác định là “Cơ quan nghiên cứu và hướng dẫn công tác của Tổng Công đoàn”. Đầu năm 1970, Tạp chí Công đoàn chính thức được ra mắt và phát triển ổn định, liên tục từ đó đến nay.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 92 năm xuất bản số đầu tiên
Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị công ty nợ lương, sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn vào cuộc đấu tranh đòi quyền lợi, họ đã nhận được tiền lương. Sau khi nhận được tiền từ công ty, công nhân đã đến tòa soạn để cảm ơn Ban Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn.

92 năm qua, bao thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Lao động và Công đoàn đã luôn phấn đấu, cống hiến cho cơ quan nghiên cứu lý luận của tổ chức Công đoàn; xứng đáng với vai trò, trách nhiệm của những người làm công tác tuyên truyền của một tạp chí có bề dày truyền thống, luôn gần gũi với cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong cả nước.

92 năm qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hiện nay, Tạp chí có hai ấn phẩm gồm: Tạp chí in Lao động và Công đoàn và An toàn vệ sinh lao động được phát hành đến đông đảo bạn đọc trên cả nước; Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp hiện đang có lượng truy cập lớn với mọi đối tượng bạn đọc.

Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, liên tục của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn đang không ngừng đổi mới toàn diện để đáp ứng xu thế báo chí đa phương tiện, hiện đại.

Tạp chí đang nỗ lực nâng cao chất lượng các sản phẩm tạp chí giấy và trang điện tử; đa dạng các kênh thông tin, các chuyên mục để nội dung đến gần hơn với cán bộ, đoàn viên, người lao động; kết nối rộng rãi với các công đoàn ngành, Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức các chương trình cho đoàn viên, người lao động; tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của tòa soạn.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 92 năm xuất bản số đầu tiên
Những năm qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn luôn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quan tâm, chỉ đạo sát sao, động viên tinh thần để tập thể Tạp chí phấn đấu vươn lên.

Đánh giá về sự phát triển của Tạp chí Lao động và Công đoàn trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta có một tờ tạp chí có truyền thống rất đáng tự hào, kế thừa truyền thống của tờ Công hội Đỏ do lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh thành lập và trực tiếp làm chủ bút. Mặc dù trong giai đoạn hiện nay, báo chí nói chung và Tạp chí Lao động và Công đoàn nói riêng rất khó khăn nhưng Tạp chí đã tìm được con đường đi riêng của mình, xuất bản các ấn phẩm phù hợp với người lao động, tổ chức các chương trình thiết thực, ý nghĩa".

Đồng chí mong muốn Tạp chí tiếp tục tăng cường các bài viết nghiên cứu lý luận sâu sắc, tập trung đi sâu phân tích thực tiễn, đúc kết những vấn đề lớn đặt ra đối với giai cấp công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn; nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tổng kết thực tiễn đổi mới hoạt động của các cấp công đoàn thời gian qua; góp tiếng nói đắc lực, hiệu quả trong việc giúp đoàn viên, người lao động thích nghi tốt với sự phát triển khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 92 năm xuất bản số đầu tiên
Tạp chí Lao động và Công đoàn thường xuyên phối hợp với các công đoàn ngành, LĐLĐ các tỉnh, thành để tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ, động viên kịp thời cho người lao động. Ảnh: Lễ ký kết chương trình “Thảo thơm cơm nhà” do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức người làm báo, bám sát tôn chỉ mục đích của Tạp chí và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; tích cực đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm, nâng cao hiệu quả mọi mặt, giữ vững và phát huy vai trò là cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tạp chí Lao động và Công đoàn kỷ niệm 92 năm xuất bản số đầu tiên
NLĐ cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp NLĐ cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 30/9, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động (NLĐ) nên chuẩn bị một số thông tin để việc nhận hỗ trợ từ Quỹ ...

Bước đường cùng của một nữ công nhân Bước đường cùng của một nữ công nhân

Trước mặt tôi lúc này là một bài báo đăng trên Tạp chí điện tử Cuộc sống An toàn viết về hoàn cảnh của một ...

Chung tay hỗ trợ nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo Chung tay hỗ trợ nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Chiều 30/9, lãnh đạo LĐLĐ huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ chị Phạm Thị Dương, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động