Thứ ba 07/07/2020 19:36

Tập trung chăm lo cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công đoàn - PV

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 13 (khóa XII) bàn thảo 13 nội dung quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó dự thảo báo cáo “Công đoàn các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19” nhận được sự quan tâm của các ủy viên Đoàn Chủ tịch.
tap trung cham lo cho nguoi lao dong bi anh huong boi dai dich covid 19
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chủ trì Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động lần thứ 13 (khóa XII).

Công đoàn sớm vào cuộc

Dự thảo báo cáo “Công đoàn các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19” cho thấy, có khoảng 5 triệu người lao động trong cả nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Trong đó bao gồm: mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương. Những lao động này tập trung ở các ngành: Hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Trong những tháng tới, theo khảo sát tại nhiều doanh nghiệp, do xuất khẩu không có đơn hàng nên số lượt người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể tăng thêm. Hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch giảm số lượng người lao động trong một vài tháng tới, có doanh nghiệp dự kiến giảm 50% - 60%,…

tap trung cham lo cho nguoi lao dong bi anh huong boi dai dich covid 19
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngay khi dịch bệnh mới xuất hiện, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã sớm tham gia công tác phòng chống Covid-19. 16 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác này đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành, trong đó có những văn bản hỗ trợ thiết thân đến doanh nghiệp và người lao động như: ban hành công văn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến ngày 31/12/2020; ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài chính công đoàn và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị gần 500 tỉ đồng,...

Cùng với đó, các cấp công đoàn đã vận động, phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều hình thức đồng hành cùng người lao động như: Lắp đặt cây ATM gạo, bán hàng giảm giá, phiên chợ 0 đồng; vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, điện, nước sinh hoạt cho đoàn viên, người lao động với số tiền hàng chục tỷ đồng,...

tap trung cham lo cho nguoi lao dong bi anh huong boi dai dich covid 19
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Tây Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Tây Ninh cho biết, tất cả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên trong Tháng Công nhân, Công đoàn Khu kinh tế Tây Ninh đều xuống tận công đoàn cơ sở thăm hỏi người lao động chứ không tổ chức ở công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, làm cho cơ sở thấy được vai trò của tổ chức Công đoàn.

Từ những hoạt động thiết thực đó, tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, người lao động cả nước đã cùng hệ thống chính trị bước đầu kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục bước vào giai đoạn để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.

tap trung cham lo cho nguoi lao dong bi anh huong boi dai dich covid 19
Đồng chí Trần Thị Diệu Thuý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh.

Đóng góp ý kiến vào nội dung này, đồng chí Trần Thị Diệu Thuý - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần tăng cường công tác dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh, việc làm của các doanh nghiệp trong thời gian tới trước ảnh hưởng của dịch Covid-19; từ đó đề ra các phương án bảo vệ đoàn viên, người lao động cũng như đề ra các chính sách chăm lo cho họ.

Tiếp tục đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có việc làm, đời sống của người lao động và hoạt động công đoàn. Trong 6 tháng đầu năm, cùng với hệ thống chính trị cả nước, các cấp công đoàn đã tập trung cho công tác tham gia phòng, chống dịch và tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên, tổ chức Công đoàn quyết định cho phép sử dụng nguồn tài chính tích lũy tại công đoàn ngành, địa phương và cấp trên trực tiếp cơ sở để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, trong lúc này, cần sự đoàn kết, chia sẻ giữa người sử dụng lao động và người lao động để cùng nhau vượt qua khó khăn do Covid-19.

Trên cơ sở đó, để tiếp tục đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên giai đoạn hậu Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các địa phương, trong đó đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng, vẫn được đóng BHYT bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi BHYT liên tục, không bị gián đoạn của người lao động.

Đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi các điều kiện hỗ trợ cho 2 đối tượng của Nghị quyết 42/NQ-CP gồm: (1) người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; (2) người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hướng không gắn điều kiện của người lao động với điều kiện của doanh nghiệp để người lao động được hỗ trợ khó khăn kịp thời…

Đề nghị chính quyền các địa phương sớm triển khai gói hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng và có sự tham gia giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên để đảm bảo công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách nhưng cũng không quá thận trọng, cầu toàn, sợ sai sót dẫn đến không có người lao động được hưởng gói hỗ trợ. Đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để cho vay tín dụng đen và thu gom sổ BHXH của người lao động.

tap trung cham lo cho nguoi lao dong bi anh huong boi dai dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/6
tap trung cham lo cho nguoi lao dong bi anh huong boi dai dich covid 19 Thính với bả ư? Không, nửa phần thật đấy!
tap trung cham lo cho nguoi lao dong bi anh huong boi dai dich covid 19 Đừng để công nhân “tiếc đứt ruột”!
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

niem vui lai den voi doan vien co hoan canh kho khan ve nha o

Công đoàn -

Niềm vui lại đến với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình vừa tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự buổi hỗ trợ có các đồng chí: Phạm Thị Như Phong - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Hoàng Thế Tranh - Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Tăng Thị Hiệu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Phụ...

ngay hoi van hoa gia dinh hanh phuc con cai la dieu tuyet voi nhat

Công đoàn -

Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc: Con cái là điều tuyệt vời nhất

Dù họ là ai, làm nghề gì thì cũng mong muốn bản thân mình có một gia đình hạnh phúc. Không chỉ đơn giản là tham gia các phần thi gameshow, chụp hình lưu niệm... hay là trò chơi giải trí mà "Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc" còn là nơi để các gia đình thêm gắn kết, yêu thương nhau.

truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi

Công đoàn -

Truyền thông công đoàn cần có sự đột phá trong thời gian tới

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6 (khoá XII) đã kết thúc sau 2 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị lần này sẽ được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành trong thời gian tới, đó là chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023” (gọi tắt là Chương trình).  

ldld an giang doi thoai de cung thao go kho khan vuong mac

Công đoàn -

LĐLĐ An Giang: Đối thoại để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

An Giang hiện có khoảng 51.000 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong 233 đơn vị, doanh nghiệp khu vực sản xuất kinh doanh có tổ chức công đoàn, chiếm tỷ lệ trên 48% tổng số CNVCLĐ trong tỉnh. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, đời sống, sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là người lao động (NLĐ) thuộc các ngành: Thủy sản, Du lịch, Dệt may… 

be mac hoi nghi ban chap hanh tong ldld viet nam lan thu sau

Công đoàn -

Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu

Sáng 4/7, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

tld kien nghi khong thu 10 thue thu nhap ca nhan cua nguoi lao dong bi mat viec

Công đoàn -

TLĐ kiến nghị không thu 10% thuế thu nhập cá nhân của người lao động bị mất việc

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

ldld huyen krong pac bieu duong tap the ca nhan dien hinh giai doan 2015 2020

Công đoàn -

LĐLĐ huyện Krông Pắc biểu dương tập thể, cá nhân điển hình giai đoạn 2015-2020

LĐLĐ huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ giai đoạn 2015 - 2020 và sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

lien doan lao dong huyen dong hung tong ket phong trao thi dua yeu nuoc trong cnvcld

Công đoàn -

Liên đoàn Lao động huyện Đông Hưng tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

Đánh giá phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Trần Đức Hiền, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Hưng, Thái Bình cho biết: “5 năm qua, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện đã nỗ lực thi đua lao động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện những tấm gương điển hình tiên tiến về tinh thần lao động sáng tạo, góp phần không nhỏ tạo nên thành tích xuất sắc của các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện”.

23 ty dong cham lo cho cong nhan bi anh huong do dich benh trong thang cong nhan

Công đoàn -

23 tỷ đồng chăm lo cho công nhân bị ảnh hưởng do dịch bệnh trong Tháng Công nhân

Bên cạnh những kết quả đạt được rất đáng ghi nhận của LĐLĐ TP HCM trong Tháng Công nhân vừa qua thì đời sống công nhân cũng cần được quan tâm. Đó chính là nội dung của Hội nghị tổng kết hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 12 năm 2020 do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng nay (3/7).

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii

Công đoàn -

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII

Sáng 3/7/2020, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) diễn ra tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực, các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu đồng chủ trì hội nghị.    

cong doan vien chuc tinh thai binh ton vinh tap the ca nhan dien hinh tien tien

Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Bình tôn vinh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Ngày 1/7, Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Bình tổ chức tổng kết phong trào thi đua trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng cho giai đoạn 2020 - 2025.

ban giao nha o mai am cong doan o thi tran co le

Công đoàn -

Bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn ở thị trấn Cổ Lễ

Hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, ngày 30/6/2020, LĐLĐ huyện Trực Ninh, Nam Định phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày Amara Việt Nam tổ chức bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn cho chị Mai Thị Duyến - đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, Nam Định.

tuyen duong 25 cong doan co so va 40 ca nhan dien hinh tien tien

Công đoàn -

Tuyên dương 25 công đoàn cơ sở và 40 cá nhân điển hình tiên tiến

Ngày 30/6, LĐLĐ huyện Vũ Thư (Thái Bình) tổ chức tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020. Dự lễ tuyên dương có các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vũ Thư,...

can tiep tuc sua dieu kien huong ho tro tu goi 62000 ty cho doanh nghiep lao dong

Công đoàn -

Cần tiếp tục sửa điều kiện hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ cho doanh nghiệp, lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa đề xuất cơ quan chức năng tiếp tục sửa điều kiện hưởng gói 62.000 tỷ và cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng được đóng BHYT bắt buộc.    

nhieu chi tieu dat va vuot ke hoach

Công đoàn -

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ cơ sở LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long đã chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu.

hieu qua sau 10 nam thuc hien nghi quyet 6bnq tld va chi thi 03ct tld

Công đoàn -

Hiệu quả sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ

Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ đã tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ tỉnh Yên Bái đóng góp sức lực, trí tuệ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị của địa phương.

Xem phiên bản di động