Chủ nhật 27/09/2020 17:30
THÁNG CÔNG NHÂN Ở CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM:

Tập trung hỗ trợ đoàn viên, công đoàn cơ sở ở vùng khó khăn

Công đoàn Việt Nam - NGUYỄN ĐẮC CƯỜNG

Tháng Công nhân năm 2020 tại Công đoàn Điện lực Việt Nam với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được đoàn viên, người lao động ghi nhận. Đặc biệt, những chương trình hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn, công đoàn cơ sở ở vùng sâu, vùng xa làm cho Tháng Công nhân ở Công đoàn Điện lực Việt Nam thêm ý nghĩa.
tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu thăm hỏi người lao động trong Tháng Công nhân năm 2020

Trong Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thành lập 4 Đoàn công tác đến các công đoàn cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn để thăm hỏi, động viên anh chị em đoàn viên công đoàn. Các đoàn đã trao tổng số tiền 1,15 tỷ đồng cho 23 công đoàn cơ sở để các đơn vị có thêm nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân.

Thăm hỏi, động viên 109 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 545 triệu đồng, khánh thành 2 thiết chế thể thao tại Công đoàn Công ty Thủy điện An Khê - Kanak và Công đoàn Công ty Thủy điện sông Tranh.

Bên cạnh đó, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo công đoàn các đơn vị và trực thuộc triển khai các hoạt động thăm hỏi, động viên, lắng nghe các tâm tư, chia sẻ của các đơn viên, người lao động đang làm việc ở các đơn vị cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng còn gặp nhiều khó khăn.

tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan
Đoàn công tác số 1 do đồng chí Khuất Quang Mậu - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm Trưởng đoàn thăm hỏi, trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân viên Điện lực Tịnh Biên (An Giang) trong Tháng Công nhân năm 2020.

Đơn cử, trong chuyến thăm đoàn viên, người lao động làm việc tại Điện lực U Minh Thượng (Công ty Điện lực Kiên Giang) và Điện lực Phú Tân (Công ty Điện lực Cà Mau) mới đây, trước những chia sẻ của đoàn viên, người lao động, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu đề nghị Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công đoàn Công ty Điện lực Kiên Giang và Công ty Điện lực Cà Mau tiếp tục quan tâm phối hợp với chuyên môn giải quyết sớm một số đề xuất của người lao động về điều kiện làm việc tại một số nơi bị xuống cấp; xây dựng nhà trực vận hành (nhà chờ ca) cho công nhân có nơi ở ổn định để giảm bớt chi phí đi lại do địa bàn rộng, khó khăn; quan tâm xây dựng thêm những chính sách hỗ trợ, chăm lo sức khỏe, hoạt động văn hóa, thể thao cho người lao động nơi vùng sông nước.

Trong Tháng Công nhân năm nay, các cấp công đoàn trực thuộc đã tổ chức thăm hỏi 501 tập thể, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền khoảng 9,28 tỷ đồng.

Một chương trình mang đến nhiều cảm xúc cho đoàn viên công đoàn, đặc biệt là đoàn viên công đoàn khó khăn là những Mái ấm công đoàn được trao trong Tháng Công nhân 2020. Cụ thể, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã bàn giao 10 Mái ấm công đoàn với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 600 triệu đồng, hỗ trợ xây mới 22 Mái ấm công đoàn với tổng kinh phí 1,32 tỷ đồng đồng. Nguồn kinh phí được trích từ Quỹ Tương trợ xã hội Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan
Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng (người thứ 6, từ phải sang) gắn biển Mái ấm công đoàn tại Công ty Điện lực Hậu Giang nhân Tháng Công nhân năm 2020.

Đoàn viên Nguyễn Vũ Lâm (ở ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, Hậu Giang) được nhận nhà Mái ấm công đoàn trong Tháng Công nhân năm 2020. Ngôi nhà có diện tích xây dựng khoảng 100m2, chí phí xây dựng gần 200 triệu đồng. Gia đình anh Lâm được Quỹ tương trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng. Anh Lâm chia sẻ: “Vợ chưa có việc làm, thu nhập của một người chỉ đủ chi tiêu cho gia đình nên việc vợ chồng tôi để dành tiền cất nhà chỉ có trong mơ. Được lãnh đạo quan tâm, anh em hỗ trợ nên tôi đã có căn nhà. Giờ đây tôi không còn lo tiền thuê trọ nữa”.

Ông Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam mong anh Lâm cũng như những đoàn viên được nhận Mái ấm công đoàn sẽ an tâm công tác, gắn bó lâu dài với ngành Điện.

tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan
Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 1 tôn vinh công nhân lao động và an toàn vệ sinh viên giỏi nhân Tháng Công nhân năm 2020.

Tháng Công nhân năm 2020 có một điều khác biệt so với mọi năm là các đơn vị, đoàn viên ngoài mục tiêu đảm bảo sản xuất còn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại các buổi làm việc với công đoàn cơ sở, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công nhân viên ngành Điện đã thực hiện thành công nhiệm vụ kép trong 4 tháng đầu năm 2020 khi vừa hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống đại dịch Covid-19; chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan
Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Kim Thanh - Trưởng đoàn công tác số 3 thăm hỏi, trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân viên Truyền tải điện Ninh Bình trong Tháng Công nhân năm 2020.

Đồng thời, công đoàn các cấp đã có những hình thức tổ chức biểu dương, vinh danh công nhân lao động giỏi phù hợp với điệu kiện diễn biến của dịch Covid-19. Tổng số công nhân lao động và an toàn vệ sinh viên giỏi được các cấp công đoàn biểu dương là 416 người với số tiền khen thưởng là 832 triệu đồng.

Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng khen thưởng cho 5 tập thể, 14 cá nhân, các Tổ, Đội trực thuộc Điện lực các tỉnh làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao, tại tâm dịch hoặc nơi điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 với tổng số tiền khen thưởng là 53 triệu đồng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền là 5,2 triệu đồng.

tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/6

Covid-19 - cập nhật thông tin 7h sáng ngày 5/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,68 triệu người với hơn ...

tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan Đồng chí Nguyễn Đình Khang: “Chung mâm cơm nghĩa là gia đình đấy”

Tại buổi thăm và tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam ...

tap trung ho tro doan vien cong doan co so o vung kho khan Từ vụ tai nạn mỏ đá ở Điện Biên: Nhiều doanh nghiệp thiếu quan tâm đến công tác an toàn

Vụ tai nạn mỏ đá ở Điện Biên khiến 3 công nhân tử vong cách đây vài hôm lại một lần nữa khiến chúng ta ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về người lao động, LĐLĐ Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục trao quà hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Chiều nay, trong không khí cả nước chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đoàn đại biểu Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ các cấp Công đoàn Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Đọc thêm

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Xem phiên bản di động