Thứ bảy 15/08/2020 11:07
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

“Tắt điện” nhà xưởng để công nhân lao động nghe phổ biến pháp luật

Cách làm hay - Duy Minh

Hiểu biết pháp luật lao động, công nhân lao động đã chủ động tìm hiểu và thắc mắc quyền lợi chính đáng của mình tại nơi làm việc.    
tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat
Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động nữ công của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang.

Hiểu biết pháp luật là quyền lợi thiết thân của người lao động. Nhưng trước đây, nhiều công nhân lao động coi kiến thức pháp luật, nhất là pháp luật lao động chưa cấp thiết bằng “cơm, áo, gạo, tiền”. Vào nhà xưởng là làm việc và khi có vướng mắc trong quan hệ lao động mới biết lỗi vi phạm thuộc về chính mình.

Liên đoàn Lao động huyện Tân Yên hiện có 135 công đoàn cơ sở với trên 13.000 công nhân lao động. Số lượng công nhân lao động tập trung tại doanh nghiệp là 10.000 người, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp may mặc, điện tử. Thu nhập bình quân của người lao động là 6 - 7 triệu đồng/tháng.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang): “Qua nắm bắt của Liên đoàn Lao động huyện, những vụ việc tranh chấp lao động tập thể, vụ việc có yếu tố phức tạp trong quan hệ lao động trên địa bàn huyện không diễn ra. Công nhân thường thắc mắc các vấn đề liên quan đến chính sách lao động, nội quy doanh nghiệp, chấm dứt hợp đồng lao động, chế độ thai sản…"

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat
Đồng chí Nguyễn Thanh Phương - người thứ hai bên phải chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn.

Nhiều công nhân thiếu kiến thức lao động. Khi ký hợp đồng lao động, người lao động không quan tâm tìm hiểu các điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động. Do đó, khi có mâu thuẫn phát sinh, người lao động thường không có đủ cơ sở pháp lý để giải quyết có thuận lợi về mình.

Phát hiện “điểm yếu” của người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật cho công nhân lao động, đặc biệt là khối doanh nghiệp. Hằng năm, ít nhất mỗi doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động một lần. Liên đoàn Lao động huyện mời báo cáo viên của Đội tuyên truyền pháp luật của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, báo cáo viên của Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh… để phổ biến pháp luật tới người lao động về các lĩnh vực lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm…

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat
Phát tài liệu tuyên truyền về pháp luật lao động-công đoàn-bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Intermax Việt Nam. Ảnh: ST

Do các doanh nghiệp tập trung nhiệm vụ sản xuất kinh doanh nên việc bố trí thời gian cho phổ biến pháp luật cần được bố trí hợp lý. Với thời lượng không dài, các báo cáo viên đã đi sâu phổ biến về hợp đồng lao động, chính sách lao động nữ và dành thời gian giải đáp tình huống cụ thể như chế độ thai sản, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động…

Trong quá trình tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Nhiều công nhân lao động muốn nghe nhưng cũng không ít người “tham công tiếc việc”, cho rằng đó là việc chưa cấp thiết bằng việc làm thêm giờ để gia tăng thu nhập. Có những công nhân vẫn bám xưởng làm thêm khiến công đoàn phải đề nghị tắt điện nhà xưởng để người lao động nghe phổ biến pháp luật.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thanh Phương, thời gian qua, nhận thức pháp luật của người lao động chuyển biến rõ rệt. Công nhân lao động sau khi được tập huấn đã hiểu đầy đủ hơn về quyền, lợi ích và nghĩa vụ của mình khi tham gia quan hệ lao động. Trước khi ký kết hợp đồng lao động, công nhân thường xem kỹ các điều khoản, nếu thắc mắc có tìm hiểu và nhờ tư vấn. Từ đó, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động giảm rõ rệt.

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat
Liên đoàn Lao động huyện Tân Yên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020.

Đồng chí Tô Thị Huyên - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Deayang Hà Nội (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết: “Công ty có 800 công nhân lao động, chủ yếu ở độ tuổi 18 - 35 tuổi. Hầu hết, người lao động của Công ty đều nắm được chính sách, quyền lợi liên quan đến bản thân sau những buổi tập huấn về pháp luật do công đoàn tổ chức. Tuy nhiên, công đoàn vẫn thường xuyên sâu sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động để kiến nghị với người sử dụng lao động xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân lao động quan tâm”.

Cụ thể, năm 2019, công nhân có thắc mắc chế độ dành cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi. Sau khi đề xuất, Ban lãnh đạo Công ty đã đồng ý trợ cấp cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ 50.000 đồng/cháu/tháng. Hoặc công nhân mong muốn chính quyền quan tâm khi làm thêm 3 tiếng trở lên/ngày được hỗ trợ suất ăn phụ trị giá 10.000 đồng/người đã được chuyên môn đáp ứng. Người sử dụng lao động đã đồng ý tăng suất ăn ca từ 18.000 đồng lên 22.000 đồng/người. Và hỗ trợ trang phục của công nhân làm việc trong môi trường đặc biệt từ 20.000 lên 22.000 đồng. Đây là những quyền lợi “nằm ngoài quy định của hợp đồng lao động”.

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat
Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen cho các cá nhân điển hình tiên tiến của Liên đoàn Lao động huyện Tân Yên.

Với những thành tích xuất sắc, Liên đoàn Lao động huyện Tân Yên đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc và Cờ thi đua toàn diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về hoạt động công đoàn trong giai đoạn 2018 - 2020.

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 10,5 triệu, hơn 513 ...

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat Những người công nhân có việc và mất việc

Những người công nhân có việc và mất việc hiện đều rất khó khăn. Sự đùm bọc, giúp đỡ, động viên nhau là rất cần ...

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?

Người lao động nộp thuế sẽ có thêm nhiều quyền lợi từ ngày 1/7/2020 khi Luật Quản lý thuế 2019 chính thức có hiệu lực.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

14 ngay yeu thuong cua clb xe ban tai thanh pho da nang

Cách làm hay -

“14 ngày yêu thương” của CLB Xe bán tải thành phố Đà Nẵng

Giữa lúc người dân các tỉnh miền Trung đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các thành viên CLB Xe bán tải thành phố Đà Nẵng đã không ngại gian khó, xông pha vào vùng dịch hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế giúp bà con phòng, chống dịch.

Đọc thêm

hieu qua tu mo hinh dua hoat dong cong doan lenphay

Cách làm hay -

Hiệu quả từ mô hình đưa hoạt động công đoàn lên...“phây”

Thành phố Hải Phòng hiện có hơn 120 nghìn công nhân, lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, chiếm ½ trên tổng số công nhân lao động toàn thành phố. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nhiều công đoàn cơ sở đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động người lao động qua mạng xã hội, đáp ứng nhu cầu công nhân lao động thời 4.0.

ung ho dong bao ngheo co mot cai tet am ap

Cách làm hay -

Ủng hộ đồng bào nghèo có một cái Tết ấm áp

Nhằm tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020 và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng kế hoạch phát động đến các tổ chức và đoàn viên trên địa bàn huyện Krông Ana tham gia Giải chạy “Nụ cười BIDV – Tết ấm cho người nghèo”.

day manh truyen thong de gan nguoi lao dong hon

Cách làm hay -

Đẩy mạnh truyền thông để gần người lao động hơn

Công tác truyền thông được xác định là một trong những nội dung quan trọng của tổ chức công đoàn. Thời gian qua, trên cơ sở đặc điểm tình hình của đội ngũ CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương, LĐLĐ tỉnh đã áp dụng nhiều giải pháp truyền thông, qua đó góp phần tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).

ket qua buoc dau phong trao thi dua doi moi sang tao hieu qua

Cách làm hay -

Kết quả bước đầu phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

Trong chuỗi các chương trình, kế hoạch triển khai thực Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã sớm ban hành Kế hoạch số 05/KH-TLĐ ngày 16/01/2019 phát động và tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn” nhằm tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng trong hoạt động công đoàn (CĐ). Có thể nói Kế hoạch số 05 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN thực sự cụ thể hóa phương châm của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

pho bien giao duc phap luat gan voi thuc tien don vi co so

Cách làm hay -

Phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với thực tiễn đơn vị, cơ sở

Năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ công đoàn, người lao động thiết thực, hiệu quả.    

hon 3000 luot doan vien nld thu huong chuong trinh phuc loi

Cách làm hay -

Hơn 3000 lượt đoàn viên, NLĐ thụ hưởng chương trình phúc lợi

Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn, từ năm 2017 LĐLĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 8 đối tác, LĐLĐ thành phố ký kết với hơn 10 đối tác, và đã có hơn 3000 lượt đoàn viên, NLĐ mua hàng hóa, sản phẩm, sử dụng dịch vụ với giá ưu đãi, số tiền được thụ hưởng từ chương trình trên 500 triệu đồng.

hoi thi giao luu van hoa va the thao vung kinh te trong diem phia nam

Cách làm hay -

Hội thi giao lưu văn hóa và thể thao vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Hội thi giao lưu văn hóa - thể thao Ban Quản lý các KCN, KCX, KKT Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (mở rộng) lần thứ XIII - năm 2019 do Ban Quản lý các KCX tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức tại TP Thủ Dầu Một.

ldld tinh quang ngai to chuc hoi thi tim hieu nghi quyet dai hoi cong doan viet nam

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam

Tại Trường Cao đẳng Việt Nam- Hàn Quốc, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

ldld tinh phu yen tang qua cac truong hoc nhan ngay nha giao viet nam 2011

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Phú Yên tặng quà các trường học nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), sáng 19/11, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Phú Yên đã tổ chức đi thăm và tặng quà các đơn vị trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

ldld quan 8 tphcm to chuc ngay hoi nha giao

Cách làm hay -

LĐLĐ quận 8, Tp.HCM tổ chức Ngày hội Nhà giáo

Chào mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo VN, sáng ngày 17/11/2019, LĐLĐ quận 8 phối hợp Phòng Giáo dục - Đào tạo quận tổ chức Ngày hội Nhà giáo quận 8 lần thứ XI - năm 2019.

Xem phiên bản di động