Thứ hai 24/01/2022 18:24
banner-trai-xinh-gai-dep

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Cà phê tối - Hà Phan

Vụ việc Quốc ca bị tắt tiếng đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào gây nên vô vàn bức xúc và cả "gạch đá" cho những nơi mà dư luận cho là “thủ phạm”. Nhưng hiểu thế nào cho đúng và trách nhiệm thuộc về ai?
Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?
Sự việc tắt tiếng "Tiến quân ca" trên YouTube trong trận Việt Nam - Lào vào tối 6/12.

Từ 2016, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng cho Nhà nước bản "Tiến quân ca" - Quốc ca của nước nhà và đại đa số hiểu mặc nhiên rằng đó là tài sản chung của quốc gia và không ai có quyền kiếm tiền từ bản nhạc đó.

Nhưng ở Việt Nam là thế còn khi ra “sân chơi” với thế giới chúng ta phải tuân thủ những luật lệ, Hiệp định, Hiệp ước… đã ký kết và sự cố ồn ào quanh bản "Tiến quân ca" cũng không thể là ngoại lệ.

Sáng ngày 7/12, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với cơ quan ban ngành sau sự việc tắt tiếng "Tiến quân ca" trên YouTube trong trận Việt Nam - Lào vào tối ngày 6/12. Lãnh đạo Bộ này khẳng định cá nhân, tổ chức cần thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam. Nhưng đó là “trong nhà bảo nhau”, còn ra ngoài quốc gia sự việc đâu đơn giản như thế!

Trong âm nhạc, theo thông lệ và quy định có 2 loại bản quyền chính là bản ghi âm là nội dung ghi lại âm thanh thực, kể cả được thực hiện trong phòng thu âm. Loại bản quyền này có thể do nghệ sĩ biểu diễn và nhà sản xuất âm nhạc hoặc kỹ sư thu âm cùng sở hữu. Đây là bản ghi nhạc Quốc ca mà YouTube "soi" bản quyền và công ty nào sở hữu có quyền báo cáo, kiếm tiền không có gì sai. Loại nhạc này họ bỏ công sức, tiền bạc vào để tạo ra thì họ có quyền kinh doanh thu tiền đúng rồi. Chưa hiểu luật “chơi chung” thì ném đá họ chẳng có gì lạ!

Loại thứ hai là bản sáng tác nhạc có nội dung bao gồm bản nhạc và lời bài hát, có thể được viết trên giấy hay được ghi lại bằng thiết bị điện tử. Loại bản quyền này có thể thuộc về một hoặc nhiều nghệ sĩ soạn nhạc và nghệ sĩ viết lời. Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao tặng cho nước nhà bản nhạc này và thực tế hay theo luật lệ quốc tế thì chúng ta cũng chỉ có quyền với bản đấy.

Tối ngày 6/12, trên YouTube, Next Media chủ động tắt nhạc Quốc ca vì sợ dính bản quyền, không kiếm được tiền mà FPT đã từng bị trong trận Việt Nam gặp Ả Rập Xê Út hôm 16/11 chứ không phải do bất cứ công ty nào khác làm. Họ làm đơn thuần vì lợi ích kinh tế và lo ngại cho kênh YouTube của mình, điều đáng buồn nhưng khó trách.

Bản quyền bản phối này hiện do hãng đĩa Marco Polo (Mỹ) nắm giữ. Khi đã bỏ tiền mua hay sản xuất trên cơ sở nào đó thì cực kì khó để họ vi phạm quy định, luật lệ mà hơn ai hết họ hiểu rất rõ!

Còn chúng ta, cụ thể là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thấy hãng nào đó làm vậy là sai thì có quyền kiện ra Tòa để đòi lại công bằng và “tài sản quốc gia” chứ chỉ tuyên bố với nhau không giải quyết được gốc của vấn đề. Còn không thì với những Nhà hát giao hưởng, dàn nhạc hùng hậu cùng đội ngũ phối âm, phối khí đông đảo như thế thì nên tổ chức thu âm riêng, đăng kí bản quyền để cả nước dùng chung, cho sử dụng rộng rãi. Khi đi đâu, làm gì thì đưa cho người ta phát thì không còn lo gì bản quyền!

Đây không phải là lần đầu tiên và chắc chắn sẽ chẳng là lần cuối nếu các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam tiếp tục không làm tới cùng vụ này. Nếu thấy có đủ mọi quyền sở hữu và bị vi phạm, lợi dụng thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên tìm các luật sư giỏi, hãng luật tốt để đòi lại quyền đáng có. Lẽ ra VFF phải cung cấp nhạc Quốc ca có bản quyền cho Ban tổ chức chứ không phải để xảy ra sự cố rồi sáng hôm sau mới vội vàng gửi sang.

Trách nhiệm lớn nhất vụ việc thuộc về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi phụ trách và quản lý lĩnh vực này. Các Hiệp định, Hiệp ước hay "A,BC,D" gì đó về sỡ hữu trí tuệ đã ký từ lâu, quy định của YouTube cũng có từ lâu và bản sáng tác của cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng từ 2016. Giờ đây chính nơi này phải có ngay những hành động cụ thể, kịp thời, đúng luật nước nhà lẫn quốc tế để “trả lại” Quốc ca trong bất kì nền tảng phát sóng nào cho dân chúng.

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Với kết quả 4-0, Đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng áp đảo trước Indonesia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu ...

Mười năm nặng một ‘lời nguyền’ Mười năm nặng một ‘lời nguyền’

"Lời nguyền 10 năm" liệu có được hóa giải với đối thủ nhiều duyên nợ như Thái Lan, đang là câu hỏi được không ít ...

Trước giờ bóng lăn, “cho không” vé trận Việt Nam – UAE vì ế ẩm Trước giờ bóng lăn, “cho không” vé trận Việt Nam – UAE vì ế ẩm

Nhiều phe vé sẵn sàng cho không người đi đường vé xem trận Việt Nam – UAE trước giờ G vì ế ẩm.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Xem phiên bản di động