BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 17:37

Đăng ký nhận tin tức mới

Tay lái ngoại và tai nạn nội

Vũ Hùng 22/02/2020 11:40

Ấy là câu chuyện về các vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Việt Nam, mà người điều khiển phương tiện lại là người nước ngoài.
tay lai ngoai va tai nan noi
Hiện trường vụ TNGT khiến 2 công dân CHLB Đức tử vong tại Kon Tum . Ảnh: Báo Thanh Niên

Mới đây nhất, vào khoảng 14h ngày 19/2, tại Km 1406 đường HCM thuộc địa phận xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông (TNGT) rất nghiêm trọng khiến 2 người tử vong. Hai nạn nhân là chị Jasmin Hannig (30 tuổi) cùng chồng là anh Johann Maximilan Hannig (32 tuổi) đều có quốc tịch CHLB Đức, trong khi điều khiển xe máy BKS 92G1-300.85 theo hướng Kon Tum- Quảng Nam đã va chạm với xe ô tô tải theo hướng ngược lại.

Người vợ đã tử vong tại chỗ, người chồng mất sau đó tại bệnh viện. Theo Chánh văn phòng UBATGTQG Nguyễn Trọng Thái cho biết, thì đây là một trong nhiều vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến việc người nước ngoài thuê, điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 7/1, tại ngã tư Cửa Nam- Điện Biên Phủ, Hà Nội, một nam thanh niên người Nga bị CSGT dừng xe yêu cầu vào chốt làm việc vì lái xe máy đánh võng và không đội mũ bảo hiểm khi lái xe. Tuy nhiên, người thanh niên này đã không chấp hành yêu cầu của CSGT, còn lôi đàn ra, ngồi trên xe và nghêu ngao hát hàng giờ đồng hồ giữa ngã tư, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Vụ tai nạn ở Kon Tum xảy ra khi 2 người khách Đức thuê xe đều không được kiểm tra Giấy phép điều khiển mô tô, xe máy. Còn vụ gây rối trật tự ATGT ở Cửa Nam thì do anh thanh niên Nga này khi thuê xe máy để đi lại đã ở tình trạng quá chén rồi. Qua 2 vụ việc gần đây nhất đó, chúng ta thấy đã đến lúc cần lập tức chấn chỉnh ngay các dịch vụ cho người nước ngoài thuê xe máy, mô tô để lưu thông ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Lực lượng CSGT, ngoài việc phải điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ tai nạn, xác minh giấy phép lái xe (GPLX) của những người nước ngoài điều khiển mô tô, xe máy theo Luật đường bộ, thì còn cần phải phối hợp với UBATGT các địa phương đề ra các quy định, các cảnh báo, hướng dẫn và đề ra các kiến nghị kịp thời, để giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện các Quy định liên quan đến dịch vụ cho thuê phương tiện tự lái nói chung và cho người nước ngoài thuê xe mô tô, xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam nói riêng. Phải làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cơ sở dịch vụ cho người nước ngoài thuê phương tiện khi họ không có GPLX hợp lệ, hoặc khi họ đang ở trạng thái tâm sinh lý và sức khỏe không bình thường như say rượu, bệnh tim mạch, bệnh về thị giác...

Đất nước mở cửa giao lưu với 4 phương, ngành du lịch đang phát triển nhanh chóng, lượng người nước ngoài vào công tác, làm ăn hay du lịch ngày càng đông. Trong số đó, có nhiều người thuê xe tự lái để đi công việc hoặc thuần tuý là đi phượt du lịch cá nhân. Đấy là một khoản thu không nhỏ cho các cơ sở dịch vụ cho thuê xe tự lái. Nhưng, vì lợi nhuận, vì thói dễ dãi “tiền trao cháo múc”, rất nhiều cơ sở dịch vụ cho thuê xe chỉ biết nhận tiền, giao xe mà không hề quan tâm đến vấn đề ATGT, không hề kiểm tra GPLX của khách nước ngoài, không hề quan tâm đến khả năng tự điều khiển phương tiện của họ nơi đất khách quê người.

Việc các vụ tai nạn xảy ra không chỉ làm tổn thất sinh mạng của các nạn nhân, mà còn khiến gia đình, người thân và cộng đồng nơi quốc gia họ sinh sống phát sinh những suy nghĩ tiêu cực về sự an toàn sinh mạng ở đất nước ta, gián tiếp gây ảnh hưởng xấu về các ngành GTVT, Du lịch ở Việt Nam, ảnh hưởng xấu cả về kinh tế và ngoại giao của nước ta trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển.

Hãy để cho những con đường mà các bạn bè quốc tế đi lại trên đất nước chúng ta không bao giờ là CON ĐƯỜNG ĐAU KHỔ. Muốn vậy, hãy là những người khổ chủ có trách nhiệm và lương tâm , hỡi các chủ cơ sở dịch vụ cho người nước ngoài thuê phương tiện giao thông. Hãy để đồng tiền dịch vụ sinh lợi trên nụ cười và an toàn sinh mạng của khách hàng, chứ đừng sinh lợi trên nước mắt và tiếng khóc biệt ly sinh tử của bất cứ ai, nhất là bạn bè quốc tế.

tay lai ngoai va tai nan noi 2.360 người chết vì virus corona, Italy có ca tử vong đầu tiên

Trên thế giới, tổng số người chết vì virus corona lên tới 2.360. Trong ngày 21/2, Italy cũng đã ghi nhận về ca tử vong ...

tay lai ngoai va tai nan noi Phê phán thay sách giáo khoa, cô giáo bị đề nghị điều chuyển đến vùng khó khăn

Một giáo viên ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bị hội đồng kỷ luật của trường ra quyết định kỷ luật do đăng nội ...

tay lai ngoai va tai nan noi Dịch Covid-19: Giáo viên nghỉ dạy có được hưởng lương không?

Để phòng chống dịch Covid-19, học sinh được tạm nghỉ học, còn giáo viên thì nghỉ dạy, thời gian có thể kéo dài cả tháng ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile