e magazine
TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào?

13/05/2021 16:35

Trong mùa dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua, những sự việc kiểu như doanh nghiệp bị công nhân tố là mượn cớ Covid- 19 để xử tệ, ép công nhân nghỉ việc (như loạt bài của Tạp chí Lao động và Công đoàn (cuocsongantoan.vn) viết về Công ty Green Vina) là rất ít. Đã có rất nhiều công ty cũng gặp khó khăn do dịch, thậm chí phá sản nhưng đã chăm lo ổn thỏa, có tình nghĩa nhân ái với công nhân. Tập đoàn giày Thái Bình (TBS Group) là một ví dụ với những việc làm cụ thể thực hiện phương châm coi người lao động là vốn quý của doanh nghiệp.
TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào ?

TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào?

Trong mùa dịch Covid-19 năm 2020 vừa qua, đã có rất nhiều công ty gặp khó khăn nhưng đã chăm lo ổn thỏa cho công nhân. Tập đoàn Thái Bình Shoes (TBS Group) là một ví dụ với những việc làm cụ thể đúng với phương châm: Người lao động là vốn quý của doanh nghiệp.

TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào ?

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Công Chánh - Phó Chủ tịch Công đoàn TBS Group cho biết, hiện TBS Group có khoảng 37.000 công nhân, có 17 nhà máy/đơn vị trên cả nước, trong đó tại Bình Dương có 7 nhà máy/đơn vị với khoảng 17.000 công nhân. Do vậy, vấn đề ổn định việc làm và đời sống của công nhân, nhất là khi tập đoàn gặp khó khăn ngoài dự kiến là điều không hề dễ.

Như hầu hết các doanh nghiệp khác, trong mùa dịch Covid-19 năm 2020, mọi hoạt động kinh doanh sản xuất của TBS Group cũng đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn từ tháng 3/2020, bị thiếu nguyên liệu, giảm đơn hàng và khó khăn nhất vào khoảng tháng 6, tháng 7.... nhất là khi châu Âu - thị trường chính của tập đoàn giảm mạnh sức mua.

TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào ?

TBS Group tặng quà cho công nhân khó khăn trong mùa dịch Covid-19 năm 2020.

Giải pháp vượt khó của TBS Group cơ bản có thể nói ngắn gọn nhất là đã đồng lòng vượt qua khó khăn, ổn định doanh nghiệp và việc làm, thu nhập của người lao động.

Cụ thể, thu nhập của công nhân bị giảm khoảng 30 - 40% trong khoảng 6 tháng do giờ làm giảm. Riêng khối hành chính sự nghiệp thì tự nguyện giảm 20% thu nhập so với lúc bình thường trong khoảng 9 tháng.

Trong đó, hoạt động nổi bật là toàn thể cán bộ, nhân viên và các nhà hảo tâm từ 17 đơn vị/ nhà máy đã quyên góp được 478.560.000 đồng để mua 1.410 phần quà (mỗi phần gồm 10 kg gạo và 1 thùng mì gói) tặng cho 1.410 công nhân bị khó khăn do dịch Covid-19.

Anh Trần Công Chánh chia sẻ, qua khó khăn mới thấy rõ hơn là nếu doanh nghiệp thiện chí với công nhân, thật lòng muốn công nhân được ổn định việc làm và có thu nhập thì công nhân sẽ hiểu cho khó khăn của doanh nghiệp, vui vẻ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào ?

TBS Group tặng quà cho công nhân khó khăn trong mùa dịch Covid-19 năm 2020.

Tổ chức Công đoàn cùng Ban giám đốc tổ chức thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tất cả mọi người vào nhà máy đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, trong nhà máy 100% phải đeo khẩu trang, ai vi phạm sẽ bị phạt tiền...

Công đoàn cùng Ban giám đốc thực hiện tốt mọi chế độ chính sách đối với người lao động như bảo đảm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, duy trì tốt hoạt động của các bếp ăn tập thể, các căn tin và siêu thị Công đoàn bán hàng chất lượng tốt, chính hãng cho công nhân với giá rẻ hơn 10 - 15% thị trường... góp phần ổn định tinh thần cho công nhân.

TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào ?

Một lãnh đạo của TBS Group bổ sung, để TBS vượt khó, cùng với sự đồng lòng vượt khó của tất cả cán bộ, công nhân viên, cũng phải kể đến việc tập đoàn là đối tác chủ lực của nhiều nhãn hàng rất lớn của thế giới như thương hiệu giày Decathlon, Skechers hoặc thương hiệu túi xách Coach... Đây là lợi thế giúp TBS Group thuận lợi hơn trong thương lượng các giải pháp chia sẻ khó khăn chung.

TBS Group đã ổn định lao động trong mùa dịch 2020 như thế nào ?

Năm 2020, dù khó khăn do dịch bệnh nhưng TBS Group không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân, không ép buộc hay thuyết phục công nhân nào nghỉ việc. Từ khoảng tháng 10/2020, hoạt động của TBS Group dần tốt trở lại và hiện đang hoạt động ổn định, tiếp tục thu hút nhân tài, tuyển dụng công nhân.

Trao đổi về thời gian tới, khi mà dịch Covid-19 đang có những dấu hiệu nóng trở lại, một lãnh đạo TBS Group lạc quan cho rằng “trong cái rủi của người này có khi là cái may của người khác”. Thời gian qua, nhờ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 tốt nên nhiều thương hiệu, nhà nhập khẩu ngành da giày, dệt may đã chuyển đơn hàng từ các nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 sang các công ty Việt Nam thực hiện, trong đó có TBS Group.

Các doanh nghiệp nói riêng và cả nước nói chung phải hết sức cố gắng phòng, chống dịch, để tiếp tục phát triển kinh tế, làm ăn ổn định.

Anna Jung - Nữ giám đốc khiến công nhân cảm kích Anna Jung - Nữ giám đốc khiến công nhân cảm kích

Là giám đốc của một doanh nghiệp FDI 100% vốn nước ngoài, nữ giám đốc người Hàn Quốc Anna Jung đã đến với công nhân ...

Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 12 trong năm 2021 Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 12 trong năm 2021

Qua 11 tuần thi, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh của các bạn công nhân trên cả ...

Chống dịch kiểu nhà nghèo Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ...

Khắc Dũng