Thứ ba 22/09/2020 21:53

"Té ra là bọn đa cấp ạ"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Vấn nạn lừa đảo việc làm đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng vẫn có người mắc phải, ngỡ ngàng thốt lên "té ra bọn đa cấp" như nhân vật trong câu chuyện dưới đây.
te ra la bon da cap a
Mạng xã hội công nhân xuất hiện rất nhiều lời mời chào tuyển dụng; không ít trong ấy là "bọn đa cấp" lừa đảo. Anh chị em công nhân cần hết sức cảnh giác. Ảnh minh họa.

Trên mạng xã hội công nhân, một bạn than thở: “Chào mọi người. Hôm qua bạn em đi xin việc nhưng do thiếu hiểu biết nên đã bị lừa ạ. Thấy người ta đăng tuyển bán hàng này nọ thì xin vô, nó bảo làm hồ sơ điện tử các kiểu. Bạn em nhẹ dạ cả tin cũng nghe theo mà đóng 250 nghìn. Số tiền không lớn nhưng mất thêm mấy ngày đi tới đi lui. Đòi tiền cọc thì nghe nó độc thoại hại não đủ thứ rồi chặn luôn không nghe máy nữa. Té ra là bọn đa cấp ạ. Anh chị nào gặp trường hợp như thế thì mũi Né (tránh xa) liền nha. Đen quá. Đúng là tháng cô hồn!

Chuyện này chả cứ tôi mà nhiều người nghe thấy quá quen. Chiêu lừa cũ mà vẫn nhiều người bị “dính”. Giống như trò chơi úp xu, rút lá bài tú lơ khơ “nhanh mắt nhanh tay” trên các tuyến xe khách trước đây, hầu như hành khách nào chưa nhìn thấy thì đều đã nghe, mà vẫn như bị “thôi miên”. Một lúc nào đó bỗng có người nghĩ “biết đâu sự may mắn sẽ đến với mình”, hoặc tặc lưỡi “có mất cũng chẳng bao nhiêu, năm ăn năm thua”, thế là xuống tiền, ra kèo và thế là ngậm ngùi nhìn những đồng tiền quý giá của mình bay đi...

te ra la bon da cap a
Những lời mời chào việc làm "ngon ăn" thế này nhan nhản trên mạng xã hội công nhân. Thông tin nào là thật, thông tin nào của "bọn đa cấp"? Ảnh minh họa.

Nhiều thanh niên ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa đi ra phố thị xin làm công nhân. Chân ướt chân ráo từ một nơi thanh bình, chưa có kinh nghiệm, lại nhẹ dạ, cả tin là đối tượng chủ yếu của các chiêu lừa tuyển dụng. Họ không được cảnh báo đầy đủ những nguy cơ lừa đảo, các hình thức lừa đảo có thể gặp phải. Hoặc đã được bạn bè, người thân nhắc nhở nhưng không đủ tinh tường, nhanh nhạy nhận ra cạm bẫy trước mặt mình, vẫn “làm mồi” cho đám lang sói tàn độc khéo mồm dẻo lưỡi.

250 nghìn không phải số tiền quá lớn, nhưng dù là một đồng, đó vẫn là mồ hôi công sức của mình, của cha mẹ cho để làm lưng vốn trên đường lập thân, lập nghiệp. Nhiều người góp lại sẽ thành một số tiền lớn đủ nuôi sống đám “cô hồn” lừa đảo bất lương; khiến chúng tiếp tục con đường tội lỗi giăng bẫy cho những “con mồi” tiềm năng khác. Trong hàng vạn thanh niên “tò te” từ nông thôn, miền núi đi làm công nhân, chúng chỉ cần lừa được một số ít phần trăm trong đó và mỗi người chỉ lừa được một lần là sống ung dung...

te ra la bon da cap a
Một đối tượng lừa đảo xin việc bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ (năm 2017). Hiện "bọn đa cấp" tỏ ra tinh vi hơn nhiều. Ảnh: Congan.com.vn

Lúc này là thời điểm khó khăn tìm việc. Nhu cầu này tăng cao thì cũng “nở rộ” các hình thức lừa đảo việc làm. Bạn cần cân nhắc, thận trọng trước các thông tin tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”. Thông tin tuyển dụng phải rõ ràng, có tên, địa chỉ trụ sở công ty; bạn cũng nên đến tận nơi “mục sở thị” chỗ có thể đi làm nay mai. Gần như không thể có chuyện bạn không có bằng cấp chuyên môn, chỉ có chứng minh thư mà lại được tuyển đi làm ngay với mức lương mười hay mười mấy triệu. Nếu phải đặt cọc tiền hay trả phí “chạy việc”, môi giới việc làm thì có đến 99% đó là lừa đảo.

Tuyệt đại đa số bạn thanh niên xin đi làm công nhân thể nào cũng có anh em, người nhà, bạn bè, những người bạn có thể tham khảo ý kiến trước mỗi quyết định liên quan đến xin việc. Đừng ngại hỏi ý kiến người bạn thấy tin cậy, hiểu biết và có kinh nghiệm. Bởi vì, bạn mất tiền lừa đảo xin việc không chỉ là mất mát, thiệt hại cho bạn, mà còn khiến bọn lừa đảo khỏe thêm, đông hơn; khiến vấn nạn này như một vòng sóng cứ ngày càng loang ra mãi.

Đừng để mình thành “con mồi” cho chúng!

Hồ Gươm dậy sóng Hồ Gươm dậy sóng

Đêm qua, tôi thấy hầu như tất cả Facebook của bạn bè tôi đều sáng đèn, và tôi nghĩ ở rất nhiều trang Facebook và ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 29/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24,8 triệu, hơn 840 ...

"Đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao?" "Đi cùng người bố mới thế, nếu đi cùng người mẹ thì sao?"

Quan niệm khá phổ biến việc nuôi dạy con nhỏ chủ yếu do người mẹ. Điều ấy có bất công cho người mẹ không? Cùng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Đọc thêm

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Xem phiên bản di động