tết ấm tình người

tết ấm tình người...

Công đoàn ngành Đường sắt Việt Nam đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo Tết cho CNLĐ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mang yêu thương đến với mọi nhà.

tết đến sớm trong NGÔI NHÀ TÌNH THƯƠNG

Một mùa xuân mới lại về. Không khí xuân đang chạm ngõ từng nếp nhà, con đường, ngõ xóm, mang theo niềm hân hoan, hy vọng về một năm mới, thêm niềm vui mới. Với gia đình anh Trần Văn Huân, công nhân cung cầu đường Phú Hòa, thuộc Công ty CP Đường sắt Quảng Bình thì niềm vui đó như được nhân đôi, Tết Tân Sửu năm 2021 dường như đến sớm hơn. Tình người, tình đồng nghiệp, tình nghĩa công đoàn đã mang lại cho anh niềm hạnh phúc trọn vẹn khi được đón Tết trong ngôi nhà mới.

Được biết, trong một chuyến công tác vào tháng 5/2020, đồng chí Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), khi biết hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh Trần Văn Huân đã đề nghị chuyên môn và công đoàn các cấp liên quan xem xét việc hỗ trợ xây nhà tình thương cho gia đình anh.

Tình người, tình đồng nghiệp, tình nghĩa công đoàn đã mang lại cho anh niềm hạnh phúc trọn vẹn khi được đón Tết trong ngôi nhà mới.

tết ấm tình người

Đại diện Công đoàn ĐSVN trao tặng nhà tình thương cho anh Trần Văn Huân.

Ngay khi nhận được quyết định hỗ trợ kinh phí 50.000.000 đồng từ nguồn quỹ xã hội Tổng Công ty ĐSVN, Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Bình đã trích quỹ xã hội của công ty hỗ trợ thêm 10.000.000 đồng; các tập thể và cá nhân khác trong công ty hỗ trợ hơn 17.000.000 đồng cùng với nhiều giờ công trong quá trình triển khai xây dựng... Nhờ sự giúp đỡ đó mà ngôi nhà của anh Trần Văn Huân đã hoàn thành và đã được lãnh đạo Tổng Công ty ĐSVN, Công đoàn ĐSVN làm lễ bàn giao trong tháng 12/2020.

Trong niềm vui mừng, xúc động, anh Huân cùng gia đình đã bày tỏ sự trân trọng trước những quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn ngành Đường sắt. Đây chính là nguồn động viên to lớn để gia đình anh vượt qua khó khăn. Với ngôi nhà được xây dựng từ tình yêu thương của CNVCLĐ ngành Đường sắt, chặng đường phía trước của gia đình anh sẽ bớt gian nan hơn và anh có thể yên tâm lao động, tập trung chữa bệnh cho đứa con bị tật nguyền.

tết ấm tình ngườitết ấm tình người

Ngôi nhà lụp xụp của gia đình anh Huân trước kia và ngôi nhà mới khang trang bây giờ.

Đáng mừng là gia đình anh Huân cũng không phải trường hợp duy nhất được tặng nhà tình thương dịp Tết Tân Sửu này. Công đoàn ĐSVN đã phối hợp với chính quyền chi từ nguồn kinh phí Quỹ Xã hội ĐSVN, Quỹ Phúc lợi Tổng Công ty ĐSVN xây 4 nhà tình thương, sửa chữa chống dột, 2 nhà ở cho 6 công nhân lao động đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó cũng xây thêm 12 công trình phúc lợi cải thiện điều kiện sinh hoạt, hỗ trợ các hoạt động văn hóa thể thao cho công nhân lao động; trợ cấp khó khăn, hưu trí, tử tuất... cho 5.625 lượt lao động với số tiền trên 7,7 tỷ đồng.

Không để ai không có tết

Thực tế, để công nhân lao động yên tâm hoàn thành nhiệm vụ, rất cần sự đồng hành, chia sẻ trong suốt quá trình lao động, sản xuất, chứ không riêng gì những ngày Tết. Tuy nhiên, với những lao động thật sự khó khăn, món quà Tết sẽ thật sự ý nghĩa.

Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty ĐSVN Nguyễn Thanh Hoàn đã thông tin thêm: "Trong những ngày vừa qua, Công đoàn ngành Đường sắt cũng đã tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi có thể khẳng định là công đoàn đã triển khai rất tích cực hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Những phần quà đã đến trực tiếp với những người có hoàn cảnh khó khăn".

tết ấm tình người

Công đoàn đến tận nơi trao tặng vé tàu về quê ăn Tết cùng gia đình cho công nhân lao động của ngành.

Có lẽ năm nay, điều làm nhiều công nhân lao động ngành Đường sắt cảm thấy ấm áp hơn cả đó là thông điệp tri ân người lao động xuyên suốt những ngày diễn ra các hoạt chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn. Tri ân vì công nhân lao động đã thông cảm cho các doanh nghiệp, đơn vị ngành Đường sắt, chấp nhận giảm lương và chia sẻ giờ làm; tri ân vì đã chấp hành tốt những quy định về phòng, chống dịch, duy trì hoạt động sản xuất...

Một trong những hoạt động tri ân rất ý nghĩa đó là hỗ trợ các đoàn viên công đoàn về quê đón Tết một cách chu đáo, an toàn, thuận lợi. Theo đó, Công đoàn ĐSVN sẽ hỗ trợ 150 vé tàu (khứ hồi) cho đối tượng là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhiều năm chưa về quê đón Tết, người có 3 năm liên tục là đoàn viên công đoàn xuất sắc và lao động tiên tiến.

Cũng với mục tiêu Tết đến Xuân về đến từng nhà, công đoàn và Chi nhánh Khai thác đường sắt đã chuẩn bị kinh phí cho 275 khu ga tổ chức hoạt động “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” cho công nhân lao động các đơn vị trong phạm vi Liên hiệp Lao động khu ga tại tất cả các ga, trạm.

Trong đó sẽ tổ chức trực tiếp tại 3 điểm đèo dốc khó khăn là khu vực đèo Khe Nét, khu Ga Huế và khu vực đèo Hải Vân. Thông qua các hoạt động đó, công đoàn các cấp cũng đã thu nhận được những sự quan tâm, chia sẻ của toàn ngành để tạo được nguồn lực to lớn, hỗ trợ cho lao động nghèo trong dịp Tết.

tết ấm tình người

Trong dịp Tết Nguyên đán, vì đặc thù công việc nên có những người không thể ở bên cạnh những người thân. Họ đã và đang lặng lẽ góp phần vào niềm vui đón xuân của bao người. Thế nhưng họ không phải là cá biệt, cũng không phải cảm thấy chạnh lòng vì luôn có sự đồng hành của tổ chức Công đoàn bên cạnh. Cùng với những món quà ấm áp để động viên tinh thần làm việc của công nhân lao động dịp Tết, Công đoàn ĐSVN cũng đã lên kế hoạch thăm hỏi, chúc Tết 797 tổ đội trực Tết và làm việc trong đêm giao thừa.

Chưa đầy hai tuần nữa, năm Tân Sửu 2021 sẽ chính thức gõ cửa. Những công nhân lao động làm việc trong ngành Đường sắt tin tưởng rằng xuân này vẫn đẹp hơn bao giờ hết bởi bao khốn khó, bộn bề, lo toan của cuộc sống bấy lâu nay sẽ dần lùi xa vào quá khứ, nhường chỗ cho những mầm xuân đâm chồi vươn xa.

tết ấm tình người

Bài viết: Khuê Nguyệt Minh

Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt

Thông tin cô gái 28 tuổi ở Cầu Giấy thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm trên Google Play và App Store và ...

Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động

Theo dõi Đại hội XIII của Đảng, những đảng viên là cán bộ công đoàn trên khắp cả nước đặt nhiều kỳ vọng vào những ...

Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn Tăng cường, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với tổ chức và hoạt động công đoàn

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn trân trọng giới thiệu toàn văn tham luận về “Đổi mới tổ chức, hoạt động công đoàn, ...