Thứ ba 19/10/2021 13:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Ngọc Châm

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.
LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Trong căn nhà cấp 4, tiếng con trai hỏi mẹ: "Cái bánh nướng hôm trước mẹ mua con đợi thắp hương xong rồi xin lộc. Giờ có bác Hoa và các cô chú tặng cho hộp to. Vậy là một mình con được cả cái đúng không mẹ?"

Câu hỏi của Nguyễn Trung Hiếu, con trai chị Nguyễn Thị Thuần (SN 1980, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam) khiến ai nghe cũng vừa cười vừa thương. Cười vì sự vô tư, trong sáng của Hiếu khi những gì con muốn trong ngày Tết Trung thu là được ăn trọn vẹn một cái bánh nướng. Thương vì nếu không có hộp bánh của bác Hoa, con sẽ im lặng chứ chẳng xin mẹ mua thêm cái nào.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình
Đại diện LĐLĐ TP Hà Nội trao tặng quà Trung thu và học bổng hỗ trợ cho cháu Nguyễn Trung Hiếu

Hoàn cảnh đặc biệt

Chị Nguyễn Thị Thuần vào làm tại Công ty TNHH Canon Việt Nam từ năm 2005. Đến năm 2010, chị phát hiện bị suy thận giai đoạn 3B, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 4. Đều đặn hằng tuần, chị vào viện lọc máu ba lần.

"Chi phí lọc máu có bảo hiểm chi trả 100% nhưng bệnh này phức tạp, muốn kéo dài thời gian phải bổ sung thêm thuốc mà những loại đó đều nằm ngoài danh mục hỗ trợ", chị Thuần chia sẻ. Một mình nuôi con, lương công nhân chỉ đủ sinh hoạt hằng ngày. Thuốc chữa bệnh, khi nào tiết kiệm được một khoản chị mới dám mua. Chị bảo có đến đâu chữa đến đấy, không đi vay nợ, nhỡ sau này có chuyện gì lại là gánh nặng làm khổ con cái.

2 năm sau khi phát hiện bệnh, chồng chị bỏ đi. Chị và con trai sống nhờ tại gian bếp nhỏ của ông bà. Ngày mưa, gian bếp dột, nước tràn vào, có khi ngập đến ngang mép chiếc giường tạm. Hồi ấy, chị mơ ước một căn nhà được đổ trần bê tông để những đêm mưa, hai mẹ con được ngủ tròn giấc.

11 năm trôi qua kể từ khi biết tin dữ, hai mẹ con chị nương tựa vào nhau cố gắng sống. Đến nay, bệnh tình của chị đã chuyển biến sang giai đoạn cuối. Chị vui vẻ, lạc quan nhưng nhìn thẳng vào thực tế, chị biết mình không còn nhiều thời gian.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình
Bà Đặng Thị Phương Hoa hỏi thăm tình hình sức khỏe của chị Thuần.

Hộp bánh nghĩa tình mùa trăng

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP Hà Nội đến thăm hai mẹ con chị Thuần nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Chị Thuần đón đoàn bằng những cái nắm tay thật chặt. Bà Hoa cũng xúc động khi gặp lại nữ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được LĐLĐ TP quan tâm nhiều năm nay.

Nhẹ nhàng cầm cánh tay có phần biến dạng của chị Thuần sau nhiều năm lọc máu, bà Hoa nói với Hiếu: "Bác vẫn nhớ như in ngày đầu gặp mẹ cháu. Cánh tay gầy và đầy vết kim. Bác chạm vào mà thấy tê tê, giật điện nhẹ. Cháu cố gắng học tốt để sau này chăm sóc mẹ nhé".

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình
Hiếu ước mơ được trở thành công an

Thương và hiểu cho mẹ, nhiều năm liền đạt thành tích học tập tốt, Hiếu hiện đang theo học lớp chọn tại Trường THCS Tân Dân. Dịch bệnh khiến em không thể đến trường, phải học trực tuyến ở nhà. Việc học gặp nhiều khó khăn vì màn hình điện thoại nhỏ, chất lượng hình ảnh không tốt, Hiếu khó đọc chữ và thường bị mỏi mắt.

"Mấy hôm vừa rồi con phải lên nhà cậu mượn máy tính vì học bằng điện thoại nhỏ quá, không thấy rõ. Con lại đang học lớp chọn nên bài vở nhiều", chị Thuần cho biết.

Để kịp thời động viên Hiếu - con công nhân vượt khó học giỏi, đại diện LĐLĐ TP Hà Nội đã trao hỗ trợ học bổng năm học mới với trị giá 1 triệu đồng. Hiếu cũng được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng để mua trang thiết bị học trực tuyến từ LĐLĐ TP.

Nhận được phần quà, Hiếu chia sẻ: "Cháu rất mong có một cái máy tính để học được tốt hơn nhưng cháu biết mẹ đau ốm, còn cần tiền để chữa bệnh. Hôm nay có các bác, các cô chú đến thăm và tặng cháu số tiền giá trị thế này, cháu chắc chắn sẽ dùng nó vào việc học".

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình
Dù mẹ không còn nhớ những kiến thức cũ nhưng Hiếu vẫn thích được mẹ ở bên những lúc học bài.

Kể về con trai, chị Thuần chia sẻ: "Hồi nhỏ con hay thắc mắc tại sao không thấy bố đưa đón đi học. Tôi bảo bố phải đi làm ăn xa. Đến khi con lớn hơn mới chủ động nói chuyện để con biết. Con không buồn. Con bảo đã quen trong nhà chỉ có hai người. Giờ con chỉ mong học giỏi, lớn thật nhanh để lo cho mẹ".

Vui mừng vì nhận được học bổng và hỗ trợ nhưng với Hiếu, có lẽ hộp bánh Trung thu mới là món quà mà con thích nhất. Hoàn cảnh khiến Hiếu hiểu chuyện và lớn nhanh hơn các bạn cùng trang lứa nhưng khi nhận được hộp bánh, con vẫn là cậu bé 14 tuổi ngây thơ, hồn nhiên. Trung thu quả là Tết của thiếu nhi. Đón đêm trăng rằm, hai mẹ con Hiếu mỗi người sẽ có hẳn một cặp bánh tròn đầy tình nghĩa từ LĐLĐ TP Hà Nội.

Cán bộ công đoàn là người thân ruột thịt

Nhiều năm trước, chị Thuần đã nghĩ căn bệnh suy thận quái ác là dấu chấm hết cho cuộc đời của mình. "Thời gian đầu vào viện, chứng kiến nhiều mất mát của nhiều người bệnh, tôi không vững vàng nổi. Tôi sợ hãi, hoảng hốt. Tôi buông xuôi và xin nghỉ tại công ty. Thậm chí đã có lúc tôi nghĩ đến cái chết", chị Thuần nhớ lại.

Sau khi tự đấu tranh tâm lý, chị Thuần liên lạc lại với công ty ngỏ ý muốn được quay trở lại làm việc. Chị không hi vọng nhiều vì biết sức khoẻ yếu, thời gian hạn chế do phải sắp xếp đi lọc máu. Chị gọi về công ty và nhận được câu trả lời "ngôi nhà Canon" không bao giờ bỏ rơi người lao động.

Cán bộ công đoàn cơ sở động viên chị yên tâm chữa bệnh. Công ty luôn chào đón chị và sẽ sắp xếp công việc phù hợp. Nhờ có sự quan tâm của công đoàn cơ sở, chị Thuần đã trở lại làm việc, có thu nhập ổn định để lo cho cuộc sống của hai mẹ con.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình
Với chị Thuần, cán bộ công đoàn là người thân ruột thịt.

Từ mối quan hệ gắn bó với công đoàn cơ sở, chị Thuần có cơ duyên gặp gỡ đại diện LĐLĐ TP. Biết hoàn cảnh của chị, LĐLĐ TP đã hỗ trợ chi phí để xây dựng Mái ấm Công đoàn.

"Với tôi, cán bộ công đoàn là người thân ruột thịt. Các anh, các chị đều rất thân thiện, không có khoảng cách. Họ thực sự quan tâm đến người lao động không chỉ vì trách nhiệm mà còn vì cái tình. Suốt nhiều năm qua, nhờ có công đoàn công ty, LĐLĐ TP, tôi mới có ngày hôm nay", chị Thuần chia sẻ.

Với sự quan tâm và sâu sát của công đoàn, hai mẹ con chắc chắn sẽ có thêm nhiều mùa trăng ấm áp.

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ ...

LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm hỗ trợ con công nhân, viên chức, ...

Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9 Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9

Kể từ 6h ngày mai (21/9), Hà Nội sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phó ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động