Thứ hai 10/08/2020 11:28
Phòng, chống dịch Covid-19

Thái Bình triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19

Nơi tôi ở - Nguyễn Thủy

Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19
Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Thái Bình họp triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Theo báo cáo của ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh giai đoạn II đến 6 giờ ngày 2/8/2020, các cơ sở y tế của tỉnh đang cách ly, điều trị 47 ca. Trong đó 33 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 13 ca đang chờ kết quả xét nghiệm, 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 566) đang có biểu hiện viêm phổi...

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình nhận định đã xuất hiện ở dịch COVID-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà và xác định có 11 trường hợp F1, 69 trường hợp F2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình nhận định việc quản lý cách ly, điều trị người bệnh và người liên quan của ổ dịch này kịp thời. Bước đầu ổ dịch được kiểm soát tốt nhưng vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh mới tại cộng đồng bởi trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện nay còn có trên 2.500 trường hợp đi từ vùng dịch về địa bàn đã được quản lý cách ly, cần được tiếp tục điều tra dịch tễ, quản lý theo quy định.

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19
Ông Đặng Trọng Thăng - chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 2/8

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng nhận định, mức độ dịch bệnh tại Thái Bình hiện nay là nguy hiểm, cần tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người và thường xuyên sát khuẩn tay bằng xà phòng. Tỉnh tạm dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, xông hơi, massage.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, ngành chức năng, gồm: UBND huyện Hưng Hà tổ chức cách ly, quản lý chặt chẽ việc đi lại đối với người dân ở thôn Bùi, người dân ra, vào xã Hòa Tiến; cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân thôn Bùi; dừng các điểm tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa lớn của tỉnh như Đền Trần, Đền Tiên La, Đền Đồng Bằng, Đền A Sào, Chùa Keo; dừng các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động thể dục thể thao.

Đối với các huyện nói chung phải tăng cường quản lý nắm bắt các trường hợp từ vùng dịch trở về và tổ chức cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Với những người đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ngành Y tế phải kiểm soát ngay tình hình. Ngành Y tế phải tập trung điều trị cho bệnh nhân ở mức độ cao nhất, không để lây chéo ra các bệnh nhân; hỗ trợ huyện Hưng Hà trong phòng, chống dịch.

Đối với ngành Giáo dục cần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đảm bảo đúng quy định. Đến ngày 6/8, CDC tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức xét nghiệm cho 7 thí sinh của thôn Bùi, xã Hòa Tiến. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, lúc đó mới quyết định phương án thi cụ thể đối với các thí sinh này.

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19
Ngay sau khi có ca dương tính với Covid-19, huyện Hưng Hà đã tiến hành phong tỏa thôn Bùi, xã Hòa Tiến

Tại cuộc họp, nói về chuyến công tác miền Trung của đoàn công tác tỉnh Thái Bình có lịch trình từ ngày 31/7/2020 đến ngày 7/8/2020, đang được dư luận quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng cho biết, Đoàn công tác của tỉnh đi là có chủ trương, mục đích, thời điểm rõ ràng. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh ở địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, hội ý đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đã quyết định cắt lịch trình chuyến công tác, chỉ làm việc tại hai cơ sở của THACO và giao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách đoàn tiếp tục chuyến công tác, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và một số lãnh đạo sở, ngành quay trở về, cùng Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phòng, chống dịch.

Việc phong tỏa thôn Bùi, kiểm soát dịch vừa qua là do Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình mong các cơ thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, báo điện tử thận trọng, khách quan trong thông tin, tạo tiếng nói chung, nhận thức, hành động chung trong công tác phòng, chống dịch.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho biết, vừa qua tỉnh Thái Bình thành lập đoàn công tác tới một số địa điểm ở miền Trung theo lời mời của Tập đoàn Trường Hải THACO nhằm tổ chức sản xuất, phối hợp với khu công nghiệp THACO Quỳnh Phụ. Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã thống nhất cắt ngắn lịch trình. Ngày 1/8/2020, ngay sau khi có 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã quay trở về; ngày 2/8/2020 họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định, trong suốt thời gian dài vừa qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã được triển khai nghiêm túc, đầy đủ, đồng bộ, không chủ quan, lơ là, luôn sẵn sàng cao độ ở trạng thái bình thường mới. Khi có 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo, xin ý kiến Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, thống nhất các biện pháp, chỉ đạo kịp thời đối với địa phương, các cơ quan đầu mối liên quan, trong đó yêu cầu triển khai ngay biện pháp phong tỏa địa bàn có ca mắc COVID-19, cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, truy vết F1, F2, tái khởi động các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho rằng, tại thời điểm nhạy cảm này, nếu không thông tin đầy đủ sẽ gây hoang mang dư luận.

Bên cạnh đó, đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác và nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch, không lơ là chủ quan, chấp hành nghiêm các biện pháp chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh.

Đối với địa điểm, địa phương và đối tượng có nguy cơ phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp theo từng cấp độ, trong đó chú trọng biện pháp tuyên truyền, định hướng cho người dân, vừa không chủ quan vừa không hoang mang, cần tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và tự giác phòng chống dịch, nhất là trong việc theo dõi, khai báo diễn biến tình trạng sức khỏe; nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, phát huy các kinh nghiệm đã có, tiếp tục nâng cao năng lực về điều kiện cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật cho lực lượng y tế, lực lượng tham gia công tác cách ly; phát huy cao độ vai trò của nhân dân, của các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, nhất là các cán bộ ở thôn, tổ dân phố.

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19 Việt Nam ghi nhận thêm 30 trường hợp mắc Covid-19, có bệnh nhân 100 tuổi

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều 2/8 cho biết, đã ghi nhận thêm 30 trường hợp mắc mới Covid-19, nâng tổng ...

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19 Bộ Y tế cử Đội Điều tra giám sát dịch đến làm việc tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Đội Điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nơi có 5 bệnh ...

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19 Phun thuốc khử trùng phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hội An

Sáng 2/8, Trung tâm Ứng phó sự cố hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa ...

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19 WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể kéo dài

Sáu tháng sau khi tuyên bố về tình trạng khẩn cấp toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đưa ra cảnh ...

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19 Đà Nẵng thần tốc thi công bệnh viện dã chiến chống Covid-19

Sáng 2/8, hàng trăm công nhân tiến hành xây dựng bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng với tinh thần trách nhiệm, an toàn và ...

thai binh trien khai cac bien phap cap bach phong chong covid 19 Thêm 02 trường hợp tử vong vì nền bệnh lý nặng và nhiễm Covid-19

Sáng ngày 02/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tieu thuong da nang mac ao co do sao vang chu dong thuc hien cac bien phap phong dich

Nơi tôi ở -

Tiểu thương Đà Nẵng mặc áo Cờ đỏ Sao vàng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch

Từ ngày 7/8, đơn vị quản lý các chợ Đà Nẵng đã phát động các hộ kinh doanh, tiểu thương chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Ngay sau khi phát động phong trào, đông đảo bà con tiểu thương đã thực hiện nghiêm các quy tắc phòng dịch.

ha noi co nguy co lay nhiem cao trong cong dong

Tin tức -

Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng

Sáng 9/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội đã xuất hiện ca lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

tphcm cong bo ket qua xet nghiem cua 28325 nguoi ve tu da nang

Nơi tôi ở -

TP.HCM công bố kết quả xét nghiệm của 28.325 người về từ Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo 28.319 trường hợp người về từ Đà Nẵng được xác định âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó 10.954 trường hợp mới có kết quả trong 24 giờ qua.

2 benh nhan covid 19 o quang tri co lich trinh phuc tap tie p xu c nhie u nguo i

Nơi tôi ở -

2 bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Trị có lịch trình phức tạp, tiếp xúc nhiều người

Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận 3 ca COVID-19 mới, trong đó 2 ca ở Quảng Trị, 1 ca ở Thanh Hóa.

cuoc song cua 7 nguoi trong gia dinh bi nhiem covid 19 hien gio ra sao

Nơi tôi ở -

Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?

Đang yên ổn, đùng một cái, gia đình 10 người phải ly tán mỗi người mỗi ngả. 7 người phải vào bệnh viện do dương tính với virus SARS- CoV-2, ba người vào khu cách ly vì có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid. Đó là trường hợp gia đình vợ chồng bệnh nhân 522 và 523 ở Khu dân cư Lưu Minh, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

cdc ha noi trang dem truy tim nguoi tiep xuc voi benh nhan 714

An toàn -

CDC Hà Nội Trắng đêm truy tìm người tiếp xúc với bệnh nhân 714

Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết lực lượng y tế các xã, phường được huy động để rà soát toàn bộ người tiếp xúc với bệnh nhân 714 nhưng vẫn chưa hết do lịch di chuyển dày đặc.

Đọc thêm

tinh nguoi trong dich covid 19 o quang nam

Tin tức -

Tình người trong dịch Covid-19 ở Quảng Nam

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam có 34 bệnh nhân dương tính với dịch Covid-19. Trong đó, 4 bệnh nhân đã chuyển Bệnh viện Trung ương Huế, 18 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, 12 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Tỉnh đã thành lập 35 đội phản ứng nhanh tại hầu hết địa phương. Những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến các khu cách ly tập trung thăm hỏi, tặng quà chia sẻ, động viên những người làm nhiệm vụ cũng như người dân đang cách ly phòng chống dịch Covid-19.

nhung sinh vien nganh y giau nguoi than di chong dich

Khám chữa bệnh -

Những sinh viên ngành Y giấu người thân đi chống dịch

Giấu người thân và gia đình, những sinh viên ngành Y âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem kiến thức vừa học được từ nhà trường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

nhung nguoi van chuyen de thuong trong khu cach ly tai da nang

Nơi tôi ở -

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng

Bảng thông báo với dòng chữ “Nhận chuyển đồ cho người trong khu cách ly” được đặt ngay hàng rào chắn tại đường Hải Phòng. Đây là hoạt động của nhóm tự nguyện do ông Trần Danh, Lưu Văn Đãi (cùng trú tại ngõ 144, Hải Phòng, Đà Nẵng) - những người có nhà trong khu phong tỏa cùng nhau thực hiện.

kiem soat nghiem ngat tai 8 chot kiem dich o cac cua ngo ra vao da nang

Nơi tôi ở -

Kiểm soát nghiêm ngặt tại 8 chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ ra vào Đà Nẵng

Ngày 31/7, các lực lượng của CATP Đà Nẵng ra quân thiết lập các chốt chặn tại cửa ngõ ra vào của thành phố. 

Xem phiên bản di động